Chào Bán Trò Chơi Lần Đầu (IEO) Là Gì?

0
2

Tóm lược

Với sự nổi lên của GameFi, tham gia vào các đợt chào bán trò chơi lần đầu (Initial Game Offering – IGO) là việc đang trở nên phổ biến trong giới đầu tư tiền mã hóa. IGO cho phép bạn mua trước NFT hoặc token của trò chơi blockchain ở giai đoạn phát triển ban đầu của nó.

Giới thiệu

IGO thường được tổ chức thông qua nền tảng launchpad. Thông thường, đầu tư thông qua launchpad yêu cầu người tham gia khóa token gốc của nền tảng trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc vào dự án, người tham gia có quyền truy cập sớm vào các token hoặc NFT của trò chơi. Trong một số trường hợp, token và NFT có được từ IGO có thể được giao dịch bên ngoài hệ sinh thái trò chơi – trên các sàn giao dịch phi tập trung và thị trường NFT.

IGO hoạt động như thế nào?

Chào bán trò chơi lần đầu (IGO) là một phương pháp huy động vốn dành cho các dự án trò chơi trên blockchain. Hình thức này cũng tương tự như Phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO), nhưng ngoài token tiền mã hoá, những người tham gia IGO có thể truy cập sớm vào tài sản trong trò chơi, đồng thời hỗ trợ sự phát triển ban đầu của nó. Tài sản mà IGO cung cấp thường bao gồm hộp bí ẩn, nhân vật, skin, phụ kiện, vũ khí và các vật phẩm khác. Trong hầu hết các trường hợp, đây là những NFT cần thiết để truy cập hoặc chơi trò chơi.
Hiện tại, có một số launchpad IGO trên thị trường, bao gồm Binance NFT, BSCPad, TrustSwap và EnjinStarter. Các launchpad khác nhau có các thiết lập khác nhau cho IGO, nhưng thường thì nó yêu cầu các nhà đầu tư mua token của nền tảng launchpad để tham gia. Lấy IGO trên Binance NFT làm ví dụ, các nhà đầu tư cần phải giữ một lượng BNB nhất định trong Ví Binance của họ để đủ điều kiện tham gia.

Sau khi có được các token cần thiết, người tham gia cần khóa chúng trong một bể, trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc vào thuật toán phân bổ, sau đó họ sẽ nhận được token hoặc NFT của dự án dựa trên số lượng token bị khóa. 

Binance NFT sử dụng cơ chế đăng ký để chọn người chiến thắng phần thưởng, để tất cả những người tham gia đều có thể có cơ hội bình đẳng nhận tài sản NFT từ IGO. Đôi khi, những người tham gia được yêu cầu giữ hoặc stake token trò chơi hoặc NFT đã mua trong một thời gian trước khi họ có thể giao dịch trên thị trường.

Sự khác biệt giữa IGO, ICO, IEO và IDO

Có một số phương pháp gọi vốn trong thế giới tiền mã hóa. Một số cách phổ biến nhất là Phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO), Chào bán trên sàn lần đầu (IEO) và Chào bán lần đầu trên DEX (IDO). Chúng đều là những phương pháp huy động vốn từ cộng đồng tương tự nhau, nhưng vẫn có những khác biệt nhất định trong cách chúng hoạt động.

Phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO)

Phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO) là hình thức gây quỹ xuất hiện đầu tiên trong lĩnh vực tiền mã hóa. Nó cho phép các nhóm dự án blockchain huy động vốn thông qua việc sử dụng tiền mã hóa. Phương thức ICO đã được Ethereum sử dụng vào năm 2014 và nó đã trở thành một hình thức gây quỹ cộng đồng rất phổ biến cho đến đầu năm 2018. Các sự kiện ICO là một cách hiệu quả để các dự án nhận được hỗ trợ tài chính trong giai đoạn phát triển ban đầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ICO trong bài viết ICO (Đợt phát hành Coin Đầu tiên) là gì? của chúng tôi.

Chào bán trên sàn lần đầu (IEO)

Sự khác biệt chính giữa Chào bán trên sàn lần đầu (IEO) và các dịch vụ khác là IEO không được tổ chức trực tiếp bởi đội ngũ dự án mà trách nhiệm này thuộc về một sàn giao dịch tiền mã hóa. Hợp tác với các sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín có thể mang lại lợi ích cho cả dự án và những người tham gia IEO. Trong hầu hết các trường hợp, các dự án phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt trước khi được tổ chức trên sàn giao dịch. Đội ngũ dự án đằng sau IEO cũng có thể tăng phạm vi tiếp cận của mình bằng cơ sở người dùng của sàn. Binance Launchpad là một ví dụ phổ biến về nền tảng IEO.

Chào bán lần đầu trên Dex (IDO)

Chào bán lần đầu trên Dex (IDO) là một ICO, nhưng được tổ chức trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX). IDO được tạo ra để giải quyết những thiếu sót của mô hình ICO và IEO. Ví dụ: token của dự án được khởi chạy trên DEX sẽ mang lại chi phí thấp hơn so với việc IEO dự án. Các IDO cũng cung cấp tính thanh khoản cho token ngay lập tức, có nghĩa là các token có thể được niêm yết gần như ngay lập tức sau khi hoàn thành IDO.

Tuy nhiên, vì các IDO hoạt động trên sàn DEX nên không phải lúc nào họ cũng trải qua một quy trình thẩm định nghiêm ngặt. Điều này có thể làm tăng rủi ro tổng thể vì một số dự án IDO có thể có chất lượng thấp hơn hoặc có vấn đề về danh tiếng. Bạn cũng nên cẩn thận với hành vi “kéo thảm” vì nhiều IDO hóa ra là các dự án lừa đảo ôm tiền của nhà đầu tư và bỏ trốn.

Mẹo để tham gia IGO

Như với mọi khoản đầu tư, không có gì đảm bảo rằng tham gia IGO sẽ mang lại lợi nhuận cho bạn. Trước khi cam kết với bất kỳ IGO nào, bạn phải luôn tự nghiên cứu và cân nhắc những rủi ro tiềm ẩn.

Ví dụ: bạn có thể kiểm tra trang web của dự án trò chơi hoặc phương tiện truyền thông xã hội để xem liệu nó có cung cấp kế hoạch hoặc lộ trình phát triển rõ ràng hay không. Bạn cũng có thể xem có nhà đầu tư hoặc đối tác uy tín nào đang ủng hộ dự án hay không.

Làm cách nào để tham gia IGO trên Binance NFT?

Bạn có thể tham gia IGO trên Binance NFT để nhận tài sản và bộ sưu tập NFT độc quyền từ một loạt các dự án trò chơi.

Binance NFT áp dụng một cơ chế đăng ký độc đáo để đảm bảo tất cả người dùng đều có được cơ hội bình đẳng để tham gia vào IGO. Việc phân bổ NFT cuối cùng sẽ dựa trên một thuật toán lựa chọn hoàn toàn công khai và có thể xác minh được.

1. Đăng nhập vào tài khoản Binance và truy cập trang chủ Binance NFT. Nhấn vào banner dự án IGO mà bạn muốn tham gia.

2. Bạn sẽ được chuyển đến trang đăng ký, nơi bạn có thể xem tất cả các thông tin chi tiết về dự án. Để đủ điều kiện tham gia, bạn cần duy trì số lượng BNB nắm giữ tối thiểu.

3. Có bốn giai đoạn trong IGO Binance: Chuẩn bị, Đăng ký, Tính toán và Phân phối. Hãy xem bài viết Câu hỏi thường gặp này để biết thêm chi tiết về những việc bạn cần làm trong từng giai đoạn.

Tổng kết

IGO là một cách sáng tạo để các nhà phát triển trò chơi tìm được nguồn vốn cho các dự án của họ thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain. Mặc dù IGO có thể là một cách tốt để các nhà đầu tư hỗ trợ các dự án trò chơi ở giai đoạn đầu, nhưng chúng cũng mang lại những rủi ro tài chính đáng kể. Hãy luôn thực hiện việc tự thẩm định, trước khi mạo hiểm với số tiền của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here