Chainlink (LINK) là gì?

0
1

Tóm tắt

Chainlink đã trở thành một trong những dự án được sử dụng phổ biến nhất trong không gian tiền điện tử. Đó là dịch vụ oracle phi tập trung có thể cung cấp dữ liệu bên ngoài cho các hợp đồng thông minh trên Ethereum. Nói cách khác, nó kết nối blockchain với thế giới thực.

Bạn có thể coi Chainlink như một ủy ban gồm những người có học thức luôn tìm cách xác định những điều gần nhất với sự thật. Nhưng tại sao những người này lại có thể được coi là đáng tin cậy hơn những người khác? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

 

Giới thiệu

Hợp đồng thông minh tự động hóa các thỏa thuận trên blockchain, đánh giá thông tin và nếu đáp ứng các điều kiện nhất định, hợp đồng sẽ tự động triển khai. Tuy nhiên, điều này cũng thể hiện một vấn đề.

Blockchain không thể truy cập dữ liệu từ bên ngoài. Khó khăn trong việc kết nối dữ liệu bên ngoài với dữ liệu đã có sẵn trên chuỗi là một trong những thách thức lớn mà các hợp đồng thông minh phải đối mặt.

Chainlink cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp dịch vụ oracle phi tập trung. Tóm lại, oracle là một phần mềm dịch dữ liệu bên ngoài sang ngôn ngữ mà hợp đồng thông minh có thể hiểu được (và ngược lại). Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy tìm đọc bài viết Nguồn cấp dữ liệu (oracle) trên blockchain là gì của chúng tôi.

Nhưng điều gì làm cho Chainlink khác với các oracle blockchain khác? Hãy cùng tìm hiểu.

 

Chainlink là một mạng lưới oracle phi tập trung dựa trên blockchain cho phép các hợp đồng thông minh kết nối với các nguồn dữ liệu bên ngoài. Các nguồn này có thể bao gồm các API, hệ thống nội bộ hoặc các loại nguồn cấp dữ liệu bên ngoài khác. LINK là token ERC-20 được sử dụng để thanh toán cho dịch vụ trên mạng lưới.

Vậy điều gì làm cho Chainlink phi tập trung? Trước tiên, chúng ta cần hiểu một oracle tập trung là gì. Không khó để đoán – đó là nguồn cung cấp thông tin bên ngoài duy nhất cho một hợp đồng thông minh và chỉ một nguồn mà thôi. Điều này có thể gây ra những vấn đề lớn. Điều gì sẽ xảy ra nếu một oracle đó cung cấp dữ liệu sai hoặc không chính xác? Tất cả các hệ thống dựa vào nguồn cung đó sẽ thất bại. Đây thường được gọi là “vấn đề oracle” – và là những gì Chainlink đang cố gắng giải quyết.

Chainlink sử dụng một mạng lưới các nút cố gắng làm cho dữ liệu cung cấp cho các hợp đồng thông minh đáng tin và xác thực nhất có thể.

Giả sử hợp đồng thông minh yêu cầu dữ liệu thực tế và nó sẽ tự đưa ra yêu cầu cho nó. Giao thức Chainlink ghi lại sự kiện này và chuyển tiếp sự kiện này đến các nút Chainlink để nhận “bid” theo yêu cầu.

Điều khiến quá trình này mạnh mẽ là cách Chainlink có thể xác thực dữ liệu từ nhiều nguồn. Do có hệ thống nội bộ uy tín, Chainlink có thể xác định nguồn nào đáng tin cậy với độ chính xác tương đối cao. Điều này làm gia tăng đáng kể độ chính xác của kết quả và bảo vệ các hợp đồng thông minh khỏi tất cả các loại hình tấn công.

Vậy, điều này có quan hệ gì với LINK? Vâng, các hợp đồng thông minh yêu cầu dữ liệu sẽ phải thanh toán cho các nhà vận hành nút Chainlink bằng LINK để sử dụng dịch vụ của họ. Giá được thiết lập bởi các nhà vận hành nút dựa trên các điều kiện thị trường cho dữ liệu đó.

Các nhà vận hành nút cũng góp cổ phần vào mạng lưới để đảm bảo gắn bó lâu dài với dự án. Tương tự như mô hình kinh tế tiền mã hóa của Bitcoin, các nhà vận hành nút Chainlink được khuyến khích hành động theo hướng tích cực thay vì hành động tiêu cực.

Kể từ khi Tài chính phi tập trung (DeFi) trở nên phổ biến hơn, ngày càng có nhiều sự quan tâm đến các dịch vụ oracle chất lượng cao. Sau cùng, hầu hết các dự án này sử dụng hợp đồng thông minh theo một cách nào đó và đồng thời yêu cầu cả dữ liệu bên ngoài để vận hành ổn định.

Với các dịch vụ oracle tập trung, các nền tảng DeFi có thể khiến nó dễ bị ảnh hưởng bởi một loạt các cuộc tấn công, bao gồm cả các cuộc tấn công vay nhanh thông qua sử dụng dịch vụ oracle. Nhiều sự cố như thế này đã xảy ra và chúng có thể sẽ tiếp diễn nếu các oracle tập trung vẫn còn phổ biến.

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng Chainlink có thể giải quyết tất cả những vấn đề này – điều này chưa hẳn đúng. Mặc dù các dự án như Synthetix, Aave và những dự án khác đều dựa vào công nghệ của Chainlink, các loại rủi ro mới cũng dần xuất hiện. Nếu có quá nhiều nền tảng dựa trên cùng một dịch vụ oracle, tất cả đều sẽ phải đối mặt với sự cố nếu Chainlink đột ngột gặp trục trặc.

Điều này có thể khó xảy ra. Sau tất cả, Chainlink là một dịch vụ oracle phi tập trung được cho là không có điểm yếu nào. Mặc dù vậy, vào tháng 9 năm 2020, các nút Chainlink đã phải chịu một “cuộc tấn công thư rác” trong đó kẻ tấn công đã làm tiêu hao tới 700 ETH từ ví của nhà điều hành nút. Cuộc tấn công đã nhanh chóng được giải quyết, nhưng đó là lời nhắc nhở rằng không phải tất cả các hệ thống đều hoàn toàn có thể chống lại hoạt động nguy hiểm.

LINK có nguồn cung tối đa là 1 tỷ token. 35% trong số đó đã được bán trong đợt ICO vào năm 2017. Khoảng 300 triệu nằm trong tay của công ty thành lập dự án.

Trái ngược với nhiều loại tiền mã hóa khác, LINK không có quy trình khai thác hoặc đặt cược để tăng nguồn cung lưu hành của nó.

LINK không có blockchain gốc của riêng mình. Đồng tiền này tồn tại dưới dạng token trên chuỗi khối Ethereum. Token LINK tuân theo tiêu chuẩn ERC-667, là phần mở rộng của tiêu chuẩn ERC-20. Tóm lại, bạn có thể lưu trữ LINK trong bất kỳ loại ví nào được hỗ trợ, chẳng hạn như Trust Wallet hoặc MetaMask.

 

Như chúng tôi đã đề cập, các nhà vận hành nút Chainlink có thể đặt LINK để đưa ra bid cho người mua dữ liệu. Nhà điều hành nút giành được bid phải cung cấp thông tin cho hợp đồng thông minh đã gửi yêu cầu. Tất cả các khoản thanh toán cho các nhà vận hành nút sẽ bằng token LINK.

Cách tiếp cận này khuyến khích các nhà vận hành nút tiếp tục tích lũy. Tại sao? Sở hữu nhiều token hơn có nghĩa là quyền truy cập vào các hợp đồng dữ liệu ngày càng lớn hơn. Nếu một nhà điều hành nút quyết định phá vỡ các quy tắc, kết quả là họ sẽ bị xóa token LINK.

 

➟ Bạn đang muốn bắt đầu cùng tiền mã hóa? Mua ngay LINK tại Binance!

 

Không có gì lạ khi các dự án tiền điện tử đặt biệt hiệu cho các thành viên trong cộng đồng của họ. Chainlink là một trong những ví dụ sớm nhất và thành công nhất về hiện tượng này với “LINK Marines.”

Loại hình tạo cộng đồng này đang trở thành một chiến thuật marketing ngày càng hiệu quả trong không gian tiền điện tử. Những người ủng hộ cốt lõi có thể tạo ra nhiều sự tương tác và thu hút sự chú ý trên mạng xã hội cho dự án, và điều này rồi sẽ mang lại những ích lợi khác.

 

Kết luận

Công nghệ của Chainlink đã được chứng minh là một trong những trụ cột quan trọng nhất của DeFi và có hệ sinh thái tiền mã hóa rộng lớn hơn. Mặc dù điều đó gây ra rủi ro cho Ethereum DeFi, nhưng các nguồn dữ liệu bên ngoài đáng tin cậy là một trong những nền tảng quan trọng nhất cho một hệ sinh thái lành mạnh trên chuỗi của các sản phẩm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here