Cách Xây Dựng Danh Mục Đầu Tư Tiền Mã Hoá Cân Bằng Và Hiệu Quả

0
1

Tóm lược

Cân bằng danh mục đầu tư tiền mã hoá không khác với việc cân bằng danh mục đầu tư truyền thống. Bạn có thể dễ dàng giảm thiểu rủi ro tổng thể theo hồ sơ và chiến lược đầu tư của mình. Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu chỉ đơn giản là đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình giữa các loại tiền mã hoá khác nhau.

Mức độ đa dạng hóa còn tùy thuộc, vì cả hai khía cạnh đều có ưu và khuyết điểm. Tuy nhiên, số đông mọi người vẫn công nhận rằng đa dạng hóa là một chiến lược có lợi về lâu dài. Bạn có thể giảm rủi ro cho các khoản đầu tư của mình bằng cách nắm giữ các tài sản tiền mã hoá khác nhau (bao gồm cả stablecoin) và đảm bảo cân bằng lại việc phân bổ tài sản của bạn thường xuyên.

Để quản lý danh mục đầu tư dễ dàng, bạn có thể sử dụng trình theo dõi danh mục đầu tư do bên thứ ba cung cấp hoặc ghi lại các giao dịch của mình trên bảng tính theo cách thủ công. Một số trình theo dõi có thể được liên kết với ví cá nhân và các sàn giao dịch tiền mã hoá, giúp quá trình này thuận tiện hơn.

Giới thiệu

Học cách bắt đầu đầu tư tiền mã hoá cũng dễ dàng như khi bạn mua bitcoin (BTC), ether (ETH)hoặc bất kỳ loại tiền mã hoá nào khác đầu tiên. Trong khi một số nhà đầu tư thích mua và nắm giữ các loại tiền mã hoá lớn nhất, những người khác lại chọn thử nghiệm với các altcoin. Nhưng đâu là cách tốt nhất để làm những điều này? Bạn sẽ có nhiều khả năng thành công hơn nếu suy nghĩ cẩn thận về việc phân bổ tài sản của mình và thường xuyên cân bằng danh mục đầu tư tiền mã hoá. Tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro, có một số cách để bạn thực hiện điều này. Cân bằng danh mục đầu tư của bạn không khó và nó thực sự có thể mang lại hiệu quả.

Danh mục đầu tư tiền mã hoá là gì?

Danh mục đầu tư crypto là một tập hợp các đồng tiền mã hoá  thuộc sở hữu của chủ đầu tư, nhà giao dịch. Các danh mục đầu tư thường chứa nhiều loại tài sản khác nhau, bao gồm cả altcoin và các sản phẩm tài chính tiền mã hoá. Nó khá giống với một danh mục đầu tư truyền thống, ngoại trừ việc bạn đang gắn bó với một loại tài sản. Bạn có thể theo dõi danh mục đầu tư tiền mã hoá của mình theo cách thủ công bằng bảng tính hoặc sử dụng các công cụ và phần mềm chuyên dụng để tính toán khoản nắm giữ và lợi nhuận của mình. Một công cụ theo dõi danh mục đầu tư tốt có thể hữu ích. Công cụ theo dõi rất cần thiết đối với các nhà giao dịch hàng ngày và các nhà giao dịch ngắn hạn, nhưng chúng cũng mang lại giá trị cho các nhà đầu tư dài hạn và các HODLer .

Phân bổ và đa dạng hóa tài sản là gì?

Khi tạo danh mục đầu tư, bạn nên làm quen với các khái niệm về phân bổ và đa dạng hóa tài sản. Phân bổ tài sản đề cập đến việc đầu tư vào các loại tài sản khác nhau (ví dụ: tiền mã hoá, cổ phiếu, trái phiếu, kim loại quý, tiền mặt, v.v.). Đa dạng hóa liên quan đến việc phân phối quỹ đầu tư của bạn vào các tài sản hoặc lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: bạn có thể đa dạng hóa lượng cổ phiếu nắm giữ bằng cách đầu tư vào các ngành khác nhau, chẳng hạn như nông nghiệp, công nghệ, năng lượng và chăm sóc sức khỏe. Cả hai chiến lược này đều làm giảm rủi ro tổng thể của bạn.
Về mặt kỹ thuật, tiền mã hoá vẫn là một nhóm tài sản. Nhưng trong danh mục đầu tư tiền mã hoá, bạn có thể đa dạng hóa các sản phẩm, đồngt iền và token có các mục tiêu và trường hợp sử dụng khác nhau. Ví dụ: bạn có thể phân bổ danh mục đầu tư của mình với 40% bitcoin, 30% stablecoin, 15% NFT và 15% altcoin. Để khám phá thêm về chủ đề này, hãy đọc bài viết Phân bổ và đa dạng hóa tài sản là gì?.

So sánh danh mục đầu tư tiền mã hoá đa dạng và tập trung 

Hầu hết lời khuyên sẽ tập trung vào việc đa dạng hoá danh mục đầu tư. Mặc dù nó là một tiêu chuẩn cho các nhà đầu tư, nhưng có những ưu và nhược điểm khi phân bổ vốn của bạn vào các loại tài sản khác nhau. Như chúng ta đã đề cập, một danh mục đầu tư đa dạng làm giảm rủi ro và biến động tổng thể. Các khoản lỗ có thể được bù đắp bằng tiền lãi và giữ cho vị thế của bạn ổn định. Danh mục đầu tư của bạn cũng có nhiều cơ hội để kiếm lợi nhuận với mỗi đồng tiền bạn sở hữu hơn. Không phải mọi khoản đầu tư đều sẽ chiến thắng, nhưng với việc phân bổ và đa dạng hóa tài sản hợp lý, bạn có nhiều khả năng kiếm được lợi nhuận về lâu dài.

Tuy nhiên, danh mục đầu tư của bạn càng đa dạng thì nó càng theo dõi thị trường tổng thể chặt chẽ hơn. Hầu hết các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang tìm cách đánh bại thị trường với mức đạt được lớn hơn. Một danh mục đầu tư có mức độ đa dạng cao sẽ dẫn đến lợi nhuận bị trung bình hơn một danh mục đầu tư tập trung thành công. Các tài sản hoạt động kém hơn có thể cân bằng với những tài sản tạo ra thu nhập tốt.

Quản lý một danh mục đầu tư đa dạng cũng đòi hỏi nhiều thời gian và nghiên cứu hơn. Để đầu tư hiệu quả, bạn nên hiểu những gì bạn đang mua. Với một danh mục đầu tư lớn, cơ hội hiểu rõ mọi thứ sẽ giảm xuống. Nếu danh mục đầu tư của bạn nằm trên các blockchain khác nhau, bạn cũng có thể cần sử dụng nhiều ví và sàn giao dịch để truy cập tài sản của mình. Quyết định đa dạng hóa hay không là của bạn, nhưng chiến lược đa dạng hóa luôn được khuyến khích.

Các loại tiền mã hoá khác nhau

Bitcoin là đồng tiền mã hoá nổi tiếng và lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Nhưng một danh mục đầu tư cân bằng tốt sẽ gồm các đồng tiền khác nhau để giảm thiểu rủi ro tổng thể. Hãy cùng điểm một trong số chúng.

Đồng tiền thanh toán

Ngày nay, thật khó để tìm thấy những đồng tiền mới được dùng chủ yếu trong giao dịch và thanh toán. Nhưng nếu bạn quay trở lại sự ra đời của tiền mã hoá, hầu hết các dự án đều là các hệ thống để chuyển giá trị. Bitcoin là ví dụ nổi tiếng nhất, nhưng chúng ta còn có Ripple (XRP), Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC), cùng những đồng tiền khác. Những đồng tiền này là thế hệ tiền mã hoá đầu tiên tồn tại trước Ethereum và các hợp đồng thông minh.

Stablecoin

Stablecoin là loại tiền mã hoá neo giá theo một tài sản cơ bản như tiền pháp định hoặc kim loại quý. Ví dụ: BUSD neo theo đồng đô-la Mỹ với dự trữ được đặt ở tỷ lệ 1: 1. PAX Gold (PAXG) sử dụng cùng một hệ thống nhưng liên kết mỗi đồng tiền với giá của một ounce vàng nhỏ, được giữ trong kho dự trữ. Mặc dù stablecoin không cần mang lại lợi nhuận lớn, nhưng trị của chúng gần như tên gọi và mang lại sự ổn định.

Thị trường tiền mã hoá luôn biến động. Do đó, nắm giữ một thứ ổn định trong danh mục đầu tư của bạn cũng rất hữu ích. Nếu stablecoin đặt nền tảng giá trị trên một thứ gì đó bên ngoài hệ sinh thái tiền mã hoá, thì sự sụt giảm của thị trường tiền mã hoá sẽ không ảnh hưởng đến nó. Nếu bạn muốn chuyển các token ra khỏi một đồng tiền hoặc một dự án, bạn có thể nhanh chóng chuyển chúng sang một đồng stablecoin được đảm bảo bằng đô-la như BUSD để bảo vệ lợi nhuận của bạn. Chuyển đổi thành tiền pháp định là một quá trình lâu hơn nhiều so với việc giao dịch lấy stablecoin.

Các token chứng khoán

Cũng giống như chứng khoán truyền thống, một token chứng khoán có thể đại diện cho nhiều thứ. Nó có thể là vốn chủ sở hữu trong một công ty, trái phiếu do một dự án phát hành, hoặc thậm chí là quyền biểu quyết. Chứng khoán đã được số hóa và đưa vào blockchain một cách hiệu quả, có nghĩa là phần lớn chúng cũng tuân theo các quy định giống như chứng khoán truyền thống. Vì lý do này, các token chứng khoán thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý địa phương và phải trải qua quy trình pháp lý trước khi phát hành.

Các token tiện ích

Token tiện ích hoạt động như chìa khóa cho một dịch vụ hoặc sản phẩm. Ví dụ: BNB và ETH đều là token tiện ích. Trong nhiều tiện ích, bạn có thể sử dụng chúng để thanh toán phí giao dịch khi tương tác với các ứng dụng phi tập trung (DApps). Nhiều dự án phát hành tiện ích của riêng họ để huy động vốn trong một đợt chào bán tiền mã hoá. Giá trị của token về mặt lý thuyết phải có liên kết trực tiếp đến giá trị tiện ích của nó.

Các token quản trị

Bằng cách nắm giữ token quản trị, bạn có thể nhận được quyền biểu quyết đối với một dự án và thậm chí là một phần doanh thu. Bạn có thể tìm thấy những token này trong các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) như PancakeSwap, Uniswap hoặc SushiSwap. Giống như các token tiện ích, giá trị của token quản trị liên quan trực tiếp đến sự thành công của dự án.

Sản phẩm tài chính tiền mã hoá

Một danh mục đầu tư không chỉ cần nắm giữ các đồng tiền khác nhau. Các sản phẩm tài chính tiền mã hoá cũng có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn hơn nữa. Hãy nghĩ về nó giống như việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ, ETF hoặc quỹ tương hỗ – so với việc chỉ nắm giữ cổ phiếu. Có một lượng lớn sản phẩm mà bạn có thể đầu tư trên các blockchain và các DApp khác nhau.

Nếu bạn chưa quen với chủ đề này, Binance cung cấp nhiều sản phẩm tài chính khác nhau. Để xem chúng, hãy đăng nhập vào tài khoản Binance của mình và điều hướng đến phần [Tài chính]. Tất cả các sản phẩm này đều có các mức độ rủi ro khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu cơ chế hoạt động của chúng trước khi chấp nhận rủi ro.

Cách xây dựng danh mục đầu tư tiền mã hoá cân bằng và hiệu quả

Mỗi nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch sẽ có ý tưởng riêng về việc điều gì tạo nên một danh mục đầu tư tiền mã hoá cân bằng tốt nhất. Tuy nhiên, có một số quy tắc chung đáng xem xét:

1. Phân chia danh mục đầu tư của bạn giữa các khoản đầu tư rủi ro cao, trung bình và thấp rồi đưa ra tỷ trọng phù hợp cho chúng. Một danh mục đầu tư chứa phần lớn các khoản đầu tư rủi ro cao chắc chắn sẽ không cân bằng. Nó có thể mang lại cho bạn cơ hội có lợi nhuận lớn nhưng cũng có thể gây ra tổn thất nghiêm trọng. Hồ sơ rủi ro sẽ xác định điều gì tốt nhất cho bạn, nhưng cần có một số kết hợp.

2. Cân nhắc việc nắm giữ một số stablecoin để cung cấp thanh khoản cho danh mục đầu tư của bạn. Stablecoin là chìa khóa cho nhiều nền tảng DeFi và có thể giúp bạn chốt lợi nhuận hoặc thoát khỏi một vị thế nhanh chóng và dễ dàng.

3. Cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn nếu cần. Thị trường tiền mã hoá rất dễ bay hơi và các quyết định của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào tình hình hiện tại.

4. Phân bổ vốn mới một cách chiến lược để tránh đặt trọng tâm quá vào bất kỳ lĩnh vực nào trong danh mục đầu tư của bạn. Nếu gần đây bạn đã kiếm được lợi nhuận lớn từ một đồng tiền, nhiều khả năng bạn sẽ bị hấp dẫn và muốn bơm tiền vào tiếp. Tuy vậy, đừng để bị chi phối bởi lòng tham. Hãy cân nhắc xem bạn có thể đặt tiền vào đâu tốt hơn.

5. Thực hiện nghiên cứu của riêng bạn. Lời khuyên truyền thống này vẫn luôn hiệu quả. Bạn đang đầu tư bằng tiền của chính mình, vì vậy đừng chỉ dựa vào lời khuyên của người khác. Để biết các tip phát hiện gian lận và lừa đảo, hãy đọc bài viết 5 Hình thức Lừa đảo Tiền điện tử Phổ biến và Cách phòng tránh . 

6. Chỉ đầu tư những gì bạn có đủ khả năng để mất. Danh mục đầu tư của bạn sẽ không cân bằng nếu bạn cảm thấy căng thẳng. Các vị thế không nên gây ra hậu quả nghiêm trọng cho bạn, trong cả trường hợp mọi thứ diễn ra sai lầm và nghiêm trọng.

Các trình theo dõi danh mục đầu tư tiền mã hoá

Các trình theo dõi danh mục đầu tư là một chương trình hoặc dịch vụ máy tính cho phép bạn theo dõi biến động của các tài sản mình đang nắm giữ. Qua đó, bạn có thể đánh giá cách phân bổ hiện tại của mình có phù hợp với các mục tiêu dài hạn hay không và dễ dàng theo dõi tiến trình. Dưới đây là một số công cụ mà bạn có thể nên xem xét:

CoinMarketCap

CoinMarketCap là một công cụ theo dõi giá cực kỳ phổ biến có phát triển tính năng danh mục đầu tư. Trình theo dõi danh mục đầu tư của nó có sẵn và miễn phí trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Để sử dụng trình theo dõi danh mục đầu tư, bạn cần thêm các khoản nắm giữ của mình theo cách thủ công, vì nó không kết nối với ví hoặc sàn giao dịch mà bạn sử dụng. Ngoài ra, còn có tùy chọn thêm vào giá bạn đã mua để theo dõi chính xác lợi nhuận của bạn.

CoinGecko 

CoinGecko chủ yếu được biết đến với tính năng theo dõi giá tiền mã hoá, nhưng nó cũng có một tùy chọn danh mục đầu tư. Bạn có thể sử dụng nó miễn phí và nó có sẵn trên trình duyệt hoặc thiết bị di động của bạn. Nếu bạn đã là người dùng CoinGecko, công cụ này cũng đáng để thử. 

Blockfolio 

Nếu bạn vẫn muốn giao dịch cùng lúc với quản lý danh mục đầu tư của mình thì Blockfolio là một lựa chọn tốt. Công ty này đã hoạt động từ năm 2014 và khá nổi tiếng trong ngành tiền mã hoá. Tuy nhiên, ứng dụng này chỉ dành cho thiết bị di động. Vì vậy, nó không cung cấp trải nghiệm giao dịch tiền mã hoá trên máy tính để bàn.

Delta

Delta là một ứng dụng dành cho thiết bị di động, cho phép bạn đồng thời xem danh mục đầu tư tiền mã hoá và các khoản đầu tư truyền thống. Nó có thể kết nối với 20 sàn giao dịch và nhiều loại ví, bao gồm cả Binance. Có cả phiên bản miễn phí và trả phí, nhưng bạn không thể giao dịch trong ứng dụng.

Tổng kết

Thị trường tiền mã hoá phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của Bitcoin. Nhưng không có lý do gì để bạn không cân bằng danh mục đầu tư của mình. Các khoản đầu tư khác nhau vào các đồng tiền mã hoá khác nhau có thể bù đắp một số tổn thất xảy ra khi Bitcoin gặp sự cố. Vì vậy, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư luôn mang lại giá trị. Hãy nhớ rằng, có nhiều lựa chọn để cân bằng danh mục đầu tư của bạn hơn là chỉ giữ nhiều loại tiền khác nhau. Một chút chiến lược sẽ giúp bạn tạo ra một danh mục đầu tư phù hợp, chấp nhận được rủi ro hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here