Cách tính Hệ số thu nhập trên đầu tư (ROI)

0
5

Tóm lược

ROI là phương thức để đo hiệu suất của một khoản đầu tư. Như bạn mong đợi, đây là hệ số tuyệt vời để so sánh khả năng sinh lời của nhiều khoản đầu tư. Tất nhiên, khoản đầu tư có ROI cao hơn sẽ tốt hơn khoản đầu tư có ROI thấp hơn (hoặc âm). Bạn muốn biết làm thế nào để tính chỉ số này cho danh mục đầu tư của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin cần thiết.

Giới thiệu

Dù giao dịch trong ngày, giao dịch swing hay là nhà đầu tư dài hạn, bạn luôn cần đo lường hiệu suất của mình. Nếu không, làm sao bạn biết được mình có đang làm tốt hay không? Một trong những lợi ích tuyệt vời khi giao dịch là bạn có thể đo lường chính xác hiệu quả hoạt động của mình bằng các chỉ số khách quan. Điều này có thể giúp loại bỏ đáng kể những định kiến do cảm xúc và nhận thức. 

Vậy tác dụng của ROI là gì? Chà, mọi người thường xây dựng câu chuyện xung quanh mọi vấn đề để hiểu thế giới. Tuy nhiên, bạn không thể “chạy trốn” khỏi các con số. Nếu đang tạo ra lợi nhuận âm thì bạn nên thay đổi chiến lược của mình. Tương tự, nếu bạn cảm thấy mình đang làm tốt nhưng các con số không phản ánh điều đó, thì có thể bạn là nạn nhân của định kiến cá nhân.

Chúng ta đã thảo luận về quản lý rủi roquy mô vị thế và cài đặt mức cắt lỗ. Nhưng làm thế nào để đo hiệu suất của các khoản đầu tư? Cũng như làm thế nào để bạn có thể so sánh hiệu suất của nhiều khoản đầu tư? Đây chính là lúc cần tính toán ROI. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách tính hệ số thu nhập trên đầu tư (ROI).

Hệ số thu nhập trên đầu tư (ROI) là gì?

Hệ số thu nhập trên đầu tư (ROI) là một chỉ số để đo hiệu suất của một khoản đầu tư. Hệ số này còn dùng để so sánh nhiều khoản đầu tư với nhau.

Có nhiều cách để tính lợi nhuận và chúng tôi sẽ trình bày một vài cách trong chương tiếp theo. Tuy nhiên, bây giờ bạn chỉ cần nắm rõ ROI tính lãi hoặc lỗ so với khoản đầu tư ban đầu. Nói cách khác, đây là sự ước tính về khả năng sinh lời của một khoản đầu tư. So với khoản đầu tư ban đầu, ROI dương nghĩa là có lợi nhuận và ROI âm nghĩa là lỗ.

Tính toán ROI không chỉ áp dụng cho giao dịch hoặc đầu tư mà còn cho bất kỳ loại hình kinh doanh hoặc mua bán nào. Nếu bạn dự định mở hoặc mua một nhà hàng, trước tiên bạn cần tính toán một số vấn đề. Xét trên góc độ tài chính, việc mở nhà hàng có phù hợp không? Việc ước tính ROI dựa trên tất cả các chi phí và lợi nhuận dự kiến của bạn có thể giúp bạn đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn. Nếu kết quả là doanh nghiệp có khả năng sẽ thu được lợi nhuận (tức là có ROI dương) thì bạn hãy thử bắt đầu.

Ngoài ra, ROI có thể hỗ trợ đánh giá kết quả của các giao dịch đã thực hiện. Ví dụ: giả sử bạn mua một chiếc ô tô nhập khẩu cũ với giá 200.000 USD. Sau đó, bạn sử dụng chiếc xe đó trong hai năm và chi 50.000 USD cho nó. Bây giờ, giả sử rằng giá của chiếc xe tăng trên thị trường và bây giờ bạn có thể bán với giá 300.000 USD. Bạn không chỉ được tận hưởng việc sử dụng chiếc xe này trong hai năm mà nó còn mang lại cho bạn một khoản lợi tức đầu tư khá lớn. Vậy lợi nhuận chính xác là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu.

Cách tính hệ số thu nhập trên đầu tư (ROI)

Công thức tính ROI khá đơn giản. Bạn lấy giá trị hiện tại của khoản đầu tư trừ đi chi phí ban đầu của khoản đầu tư. Sau đó, bạn chia số tiền này cho chi phí đầu tư ban đầu.

ROI = (giá trị hiện tại - chi phí ban đầu) / chi phí ban đầu

Vậy, bạn sẽ kiếm được bao nhiêu lợi nhuận khi bán chiếc xe nhập khẩu cũ này?

ROI = (300.000 - 200.000) / 200.000 = 0,5 

ROI của bạn là 0,5. Nếu nhân chỉ số này với 100, bạn sẽ tính được tỷ suất lợi nhuận (ROR).

0,5 x 100 = 50

Điều này đồng nghĩa số tiền từ khoản đầu tư ban đầu của bạn đã tăng lên 50%. Tuy nhiên, bạn cần phải tính đến số tiền đã chi cho chiếc xe để có được cái nhìn tổng quan hơn. Vì vậy, hãy lấy giá trị hiện tại của chiếc xe trừ đi khoản tiền đã chi:

300.000 - 50.000 = 250.000

Bây giờ, bạn có thể tính toán ROI khi đã tính đến các chi phí khác:

ROI = (250.000 - 200.000) / 200.000 = 0,25

ROI của bạn là 0,25 (hoặc 25%). Điều này đồng nghĩa nếu nhân chi phí đầu tư (200.000 USD) với ROI (0,25), chúng ta có thể tìm ra lợi nhuận ròng là 50.000 USD.

200.000 x 0,25 = 50.000

Những hạn chế của ROI

Như bạn thấy, ROI rất dễ hiểu và là chỉ số thường dùng để đo khả năng sinh lời. Vậy hệ số này có hạn chế nào không? Chắc chắn là có.

Một trong những hạn chế lớn nhất của ROI là không tính đến khoảng thời gian. Vì sao đây lại là vấn đề? Chà, bởi vì thời gian là một yếu tố quan trọng đối với các khoản đầu tư. Có thể có những vấn đề khác cần cân nhắc (như tính thanh khoản và bảo mật), nhưng nếu một khoản đầu tư mang lại ROI ở mức 0,5 trong 1 năm thì tốt hơn so với khoản đầu tư có ROI là 0,5 trong 5 năm. Đây là lý do tại sao một số người thường nó về ROI hàng năm, chỉ số sẽ đại diện cho khoản lợi nhuận đầu tư (lợi nhuận) mà bạn mong đợi trong suốt một năm.

Tuy nhiên, ROI sẽ không tính đến các khía cạnh khác của khoản đầu tư. ROI cao hơn không đảm bảo đây là một khoản đầu tư tốt hơn. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể tìm được ai sẵn sàng mua khoản đầu tư của mình và bị mắc kẹt với khoản đầu tư đó trong một thời gian dài? Điều gì xảy ra nếu khoản đầu tư cơ bản có tính thanh khoản kém?

Một yếu tố khác cần xem xét là mức độ rủi ro. Một khoản đầu tư có thể đem lại ROI tiềm năng rất cao, nhưng phải trả giá thế nào? Nếu khả năng cao khoản đầu tư ấy mất trắng hoặc bạn không thể sử dụng tiền của mình, thì ROI tiềm năng không phải là chỉ số quan trọng đến vậy. Tại sao lại như vậy? Việc nắm giữ tài sản này trong thời gian dài có rủi ro rất cao. Chắc chắn, phần thưởng tiềm năng có thể cao nhưng việc mất toàn bộ khoản đầu tư ban đầu dĩ nhiên cũng không phải là điều bạn muốn.

Chỉ nhìn vào ROI đơn thuần sẽ không cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về mức độ an toàn của khoản đầu tư nên bạn cần xem xét cả những chỉ số khác. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tính toán tỷ lệ rủi ro/phần thưởng cho mỗi giao dịch và khoản đầu tư. Bằng cách này, bạn có thể hình dung rõ hơn về chất lượng của mỗi lần đặt cược. Ngoài ra, một số nhà phân tích thị trường chứng khoán cũng có thể xem xét các yếu tố khác khi đánh giá những khoản đầu tư tiềm năng. Những khía cạnh này có thể bao gồm dòng tiền, lãi suất, thuế tăng vốn, lợi tức trên vốn chủ sở hữu (ROE) và các yếu tố khác.

Tổng kết

Chúng ta vừa tìm hiểu về hệ số thu nhập trên đầu tư (ROI) và cách các trader có thể sử dụng chỉ số này để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt hơn. Công thức tính hệ số thu nhập trên đầu tư là một phần cốt lõi của quá trình theo dõi hiệu suất cho bất kỳ danh mục đầu tư, khoản đầu tư hoặc kinh doanh nào.

Như chúng ta đã thảo luận, ROI không phải là chỉ số tối ưu nhưng vẫn có phần hữu ích. Bạn cũng cần xem xét chi phí cơ hội, tỷ lệ rủi ro/phần thưởng và các yếu tố khác có thể tác động đến việc lựa chọn giữa nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, ROI có thể là một công cụ đo tuyệt vời để đánh giá khoản đầu tư tiềm năng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here