Cách Sử Dụng Trình Khám Phá Blockchain Bitcoin

0
1

Bài viết từ cộng đồng – Tác giả: John Ma

Tóm lược

Công khai minh bạch là một khái niệm chính trong lĩnh vực tiền mã hoá. Một trong những điều tuyệt vời nhất của blockchain là tính công khai minh bạch thông tin cho tất cả mọi người – không chỉ là những người sở hữu đặc quyền.

Nhưng điều này chính xác có nghĩa là gì? Bạn có thể biết hàng xóm của mình sở hữu bao nhiêu bitcoin? Làm cách nào để bạn có thể tự mình xem và xác minh dữ liệu công khai? Đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn trong bài viết này. Lưu ý rằng chúng ta đang tập trung nói về Bitcoin, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các trình khám phá blockchain chuyên dụng khác đối với Litecoin, Ethereum, Binance và khá nhiều các blockchain gốc khác.

Giới thiệu

Bạn đã bao giờ bị thiếu một khoản thanh toán, hoặc có ai đó thề rằng họ đã trả tiền cho bạn? Trong hệ thống tài chính hiện tại, đây có thể là một tình huống “ông nói gà, bà nói vịt” hoặc có thể cần đến sự xác minh của bên thứ ba.

Các blockchain giải quyết vấn đề này bằng cách đưa ra khái niệm về tính minh bạch công khai, nơi thông tin luôn sẵn sàng để bất kỳ ai cũng có thể xem, vào bất cứ lúc nào. Đối với các blockchain như BitcoinEthereum, theo thiết kế, tất cả thông tin được hiển thị công khai. Điều này rất hữu ích khi các giao dịch (hoặc các Tx) và hợp đồng có thể được xác định và xác minh một cách dễ dàng.
Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét bố cục cơ bản của một trình khám phá block Bitcoin. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét một giao dịch nổi tiếng, giao dịch đã dẫn đến Ngày Pizza Bitcoin – ngày 22 tháng 5. 

Trình khám phá Blockchain là gì?

Có thể hiểu trình khám phá blockchain (blockchain explorer) tương tự như một công cụ tìm kiếm, nó tiết lộ thông tin về trạng thái quá khứ và hiện tại của một blockchain. Điều này có thể hữu ích khi bạn muốn theo dõi tiến trình của một khoản thanh toán cụ thể hoặc kiểm tra số dư và lịch sử của một địa chỉ. Bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể sử dụng trình khám phá này để xem tất cả các giao dịch của một blockchain công khai.

Trình khám phá block hoạt động như thế nào?

Mọi blockchain sẽ có Giao diện dòng lệnh (CLI) để tương tác với cơ sở dữ liệu và xem lịch sử của mạng. Tuy nhiên, trình khám phá CLI không phải là một trải nghiệm thân thiện với người dùng phổ thông. Đó là lý do tại sao hầu hết các blockchain sẽ có trình khám phá với Giao diện người dùng đồ họa (GUI) để hiển thị thông tin ở định dạng thân thiện hơn.

Hãy cùng khám phá một trong những trình khám phá Bitcoin thường được sử dụng: blockchain.com . Các lựa chọn thay thế khác dành cho BTC bao gồm blockchair.comblockcypher.com .

Nguồn: https://www.blockchain.com/explorer .

Trên trang nhất, bạn có thể thấy một số dữ liệu chuyên sâu về blockchain Bitcoin. Chúng bao gồm giá, tỷ lệ băm ước tính, số lượng giao dịch hàng ngày và khối lượng giao dịch. Chúng ta cũng thấy biểu đồ lập bản đồ giá và kích thước mempool. Ở phía dưới, chúng ta có thể theo dõi các block và các giao dịch mới nhất.

Hãy đọc hết phần dưới đây để hiểu chi tiết hơn về các khái niệm đã được đề cập:

  • Giá (price): Nguồn cấp dữ liệu giá USD tổng hợp trên một số thị trường. Trong hầu hết các trường hợp, giá phụ thuộc vào giá của nhà cung cấp và không phải là giá giao ngay trên một sàn giao dịch cụ thể.
  • Tỷ lệ băm ước tính (estimated hash rate): Sức mạnh tính toán ước tính đang được các thợ đào sử dụng để bảo mật blockchain. Điều này có thể được xem như cánh cổng tạo nên tính bảo mật của các blockchain Proof of Work (PoW) .
  • Giao dịch (transactions): Số lượng giao dịch riêng biệt được xác nhận trong 24 giờ qua. Để được xác nhận, một giao dịch cần phải được thêm vào một khối đã được xác thực (một khối đã được đào thành công).
  • Khối lượng giao dịch (transaction volume): Tổng giá trị đầu ra (tính bằng BTC) được xác nhận trên blockchain trong 24 giờ qua. Do cách thức hoạt động của Bitcoin, tổng số này đã bao gồm các kết quả đầu ra chưa sử dụng được và trả lại cho ví “chi tiêu” khi thay đổi.
  • Khối lượng giao dịch (ước tính): Khối lượng giao dịch được ước tính (bằng BTC) thực tế được chuyển giữa các ví riêng biệt. Đó là Khối lượng giao dịch (ở trên) trừ đi ước tính về kết quả đầu ra được trả lại khi thay đổi ví chi tiêu.
  • Kích thước mempool: Kích thước mempool theo dõi kích thước tổng hợp (tính bằng byte) của các giao dịch đang chờ được đưa vào một khối. Đó là một proxy (một internet server chuyển tiếp) cho số lượng hoạt động trên blockchain và có thể đóng vai trò là một chỉ báo về các khoản phí cần thiết để xác nhận nhanh.
  • Khối mới nhất: Danh sách các khối đã được xác nhận, từ mới nhất đến cũ nhất. Nó bao gồm các chi tiết như chiều cao khối, dấu thời gian, tên người khai thác (nếu biết) và kích thước khối. Bạn có thể nhấp vào “chiều cao khối” để khám phá thông tin về các giao dịch được thêm vào khối. Nhấp vào “thợ đào” sẽ tiết lộ thông tin về địa chỉ của thợ đào khối. Địa chỉ công khai của thợ đào có thể là địa chỉ hội thợ đào (mining pool). Nếu bạn không biết hội thợ đào là gì, hãy đọc bài viết này .
  • Giao dịch mới nhất: Danh sách các giao dịch hợp lệ đã được gửi đến mempool. Một lần nữa, các giao dịch chưa được xác nhận cho đến khi chúng được đưa vào một khối đã được xác thực.

Có các số liệu bổ sung về blockchain mà bạn có thể theo dõi trên trang này, bao gồm độ khó mạng, phí mỗi giao dịch và thời gian xác nhận trung bình. Một số trình khám phá blockchain cũng sẽ cho phép bạn kết nối với API của họ.

Cách xem giao dịch pizza trị giá 10.000 bitcoin

Ngày Pizza là ngày kỷ niệm việc lần đầu tiên Bitcoin được dùng để giao dịch thương mại và cụ thể là việc dùng 10.000 bitcoin để mua hai chiếc bánh pizza lớn. Hãy thử sử dụng trình khám phá khối để quan sát và khám phá chi tiết về giao dịch nổi tiếng này.

Chuỗi băm của giao dịch Ngày Pizza: 

a1075db55d416d3ca199f55b6084e2115b9345e16c5cf302fc80e9d5fbf5d48d
Sao chép chuỗi băm trên và thêm vào trường tìm kiếm của trình khám phá blockchain Bitcoin, chúng ta sẽ được đưa đến giao dịch Ngày Pizza. Nếu bạn không muốn sao chép-dán các chi tiết, đây là một liên kết trực tiếp đến giao dịch này .
Ở đầu trang, bạn có thể xem tóm tắt các đầu vào và đầu ra của giao dịch. Ở bên trái là số bitcoin được dùng để trả cho chiếc bánh pizza (tổng cộng 10.000 BTC). Chúng đã được gửi đếnmột địa chỉ duy nhất ở bên phải (thuộc về người giao bánh pizza).

Tóm tắt giao dịch Ngày Pizza. Nguồn: blockchain.com

Nếu bạn nhấp vàođịa chỉ nhận (ở bên phải), bạn sẽ thấy lịch sử giao dịch của nó. Bạn cũng có thể quét mã QR để lấy chuỗi địa chỉ tương ứng. Mã QR rất hữu ích khi thanh toán bằng TrustWallet hoặc các ví tiền mã hóa di động khác.

Địa chỉ nhận Ngày Pizza. Nguồn: blockchain.com.

Nếu bạn quay lại trang giao dịch Ngày Pizza ban đầu, bạn có thể cuộn xuống để xem chi tiết giao dịch. Chúng bao gồm chuỗi băm của giao dịch, trạng thái xác nhận, dấu thời gian, số lượng xác nhận, tổng đầu vào và đầu ra, phí khai thác và các chi tiết khác. Bạn có thể thấy phí giao dịch là 0,99 BTC được trả cho người thợ đào với giao dịch trị giá 10.000 BTC cho pizza trên.

Chi tiết giao dịch Ngày Pizza. Nguồn: blockchain.com.

Việc nhấp vào chiều cao khối (57,043) sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về khối mà giao dịch này được đính kèm.

Block Ngày Pizza. Nguồn: blockchain.com.

Như bạn có thể thấy, khối xác nhận giao dịch Ngày Pizza là một khối không ổn định. Có tổng cộng hai giao dịch, một là giao dịch Ngày Pizza và giao dịch còn lại là phần thưởng khối của thợ đào.

Các quả cầu màu xanh lá cây và màu đỏ ở phía bên phải cho biết liệu bitcoin đã được sử dụng hay chưa sau giao dịch này. Người bán pizza cũng gửi 10.000 BTC đó đến một địa chỉ khác, nhưng địa chỉ của thợ đào vẫn giữ phần thưởng khối (50,99 BTC).

Tổng kết

Trình khám phá chuỗi khối là công cụ hữu ích, khai thác tính chất công khai và minh bạch của các blockchain công khai. Chúng cung cấp thông tin hữu ích về trạng thái của mạng, bao gồm lịch sử địa chỉ và giao dịch. Điều này cho phép chúng ta dễ dàng theo dõi và xác minh giao dịch.

Tuy nhiên, tính minh bạch công khai đầy đủ này có thể dẫn đến việc tạo ra khả năng thiết lập bản đồ lịch sử của các giao dịch và địa chỉ, hay còn được gọi là hoạt động phân tích chuỗi. Điều này có thể phá vỡ tính chất nặc danh của các địa chỉ, đặc biệt là đối với những người dùng có xu hướng sử dụng các địa chỉ giống nhau nhiều lần (không được khuyến nghị). Các blockchain công khai khác (chẳng hạn như Monero) tạo ra sự cân bằng khác giữa tính minh bạch và quyền riêng tư.

Bây giờ bạn đã hiểu sơ bộ về cách hoạt động của các trình khám phá blockchain, giờ hãy tự mình trải nghiệm nó. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên bởi những bí mật mà bạn khám phá ra!

Bạn có thêm câu hỏi về trình khám phá Bitcoin và tiền mã hóa? Hãy theo dõi nền tảng Ask Academy của chúng tôi, cộng đồng Binance sẽ giải đáp cho bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here