Cách Sử Dụng ATM Bitcoin

0
1

Tác giả: John Ma

Tóm lược

Có rất nhiều cách để mua tiền mã hóa trực tuyến, nhưng có cách nào để nhanh chóng đổi tiền mặt ra tiền mã hóa không? Về cơ bản, bạn có thể làm theo cách thông thường – tức gửi tiền mặt tại ngân hàng địa phương của bạn, đăng ký với một sàn giao dịch, hoàn tất xác minh danh tính, nạp tiền vào tài khoản của bạn, đợi nó xuất hiện trên sàn giao dịch và cuối cùng thực hiện việc hoán đổi.

Tuy nhiên, điều này sẽ tốn rất nhiều bước phải không? Sẽ thật tuyệt vời nếu tồn tại một máy bán hàng tự động đổi lấy tiền pháp định lấy Bitcoin nhanh chóng đúng không? Tin tốt! Chiếc máy “thần kỳ” đó được gọi là ATM Bitcoin và với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách sử dụng nó.

Giới thiệu

Hầu hết các phương thức mua Bitcoin trực tuyến sẽ liên kết thông tin cá nhân của bạn với giao dịch mua – từ các sàn giao dịch tuân thủ quy định KYC / AML đến thẻ tín dụng / tài khoản ngân hàng cần những thông tin cá nhân để được sử dụng và thanh toán.
Một trong những cách dễ nhất để mua Bitcoin (BTC) một cách ẩn danh là sử dụng máy ATM Bitcoin. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục mua Bitcoin bằng tiền mặt tại máy ATM. Chúng tôi sẽ tườn thuật các bước trước, trong và sau khi mua tiền mã hóa từ máy ATM. 

ATM Bitcoin là gì?

ATM Bitcoin là máy rút tiền tự động có chức năng tương tự như các máy ATM thông thường – được sử dụng để gửi tiền mặt vào tài khoản ngân hàng. Một chiếc máy ATM thông thường sẽ lấy tiền mặt của bạn và cập nhật số dư ngân hàng bằng một IOU. Từ đó, bạn có thể sử dụng để thanh toán cho người khác. 
Với máy ATM Bitcoin, tiền mặt của bạn được đổi thành Bitcoin, gửi trực tiếp vào  Bitcoin của chính bạn. Bạn cũng có thể mua các altcoin khác tại các máy ATM Bitcoin, và một số máy cũng sẽ bao gồm tùy chọn bán tiền mã hóa của bạn để lấy tiền mặt!

Những điều cần chuẩn bị khi sử dụng ATM Bitcoin

Trước tiên, chúng ta sẽ cần thiết lập một ví để nhận tiền mã hóa sau khi bạn đã mua nó. Có nhiều ví dạng này trên Android và iOS. Trong bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng Trust Wallet, nhưng các bước hướng dẫn sẽ tương tự đối với các ví khác.

Trong ứng dụng ví, chúng cần xác định địa chỉ công khai. Hầu hết các ứng dụng sẽ hiển thị thông tin này nếu bạn nhấn vào nút “Nhận”. Vì những mục đích của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng mã QR. Nếu bạn đang sử dụng ví hỗ trợ nhiều loại tiền mã hóa, hãy đảm bảo rằng bạn có địa chỉ công khai tương ứng với loại tiền bạn sẽ mua (trong hướng dẫn này là BTC). 

Bản đồ ATM Bitcoin toàn cầu. Nguồn:  coinatmradar.com

Đầu tiên, chúng ta cần biết địa điểm của một máy ATM Bitcoin gần nhất. Bạn có thể truy cập coinatmradar.com, để giúp xác định vị trí các máy ATM Bitcoin gần nhất. Nhập vị trí của bạn vào khung tìm kiếm để tìm các máy gần khu vực bạn sống.
Thông tin về các máy ATM. Nguồn: coinatmradar.com

Nhấp vào bất kỳ ghim nào để hiển thị thông tin về vị trí của máy ATM và các loại tiền tệ được hỗ trợ. Nếu nhấp vào “Xem chi tiết”, chúng ta có thể xem thông tin về nguồn cấp giá, biểu phí, người vận hành và quan trọng nhất là đánh giá từ những người dùng khác. 

Chúng ta sẽ muốn chọn một máy ATM gần đây được đánh giá tốt cũng như máy sẽ hiển thị chi tiết thông tin liên hệ chủ sở hữu cũng như nguồn cấp dữ liệu, giá và biểu phí. Lưu ý là có một số máy giả đang tồn tại, vì vậy dữ liệu này mang lại cho chúng ta một số niềm tin về tính xác thực của chúng.

Mua tiền mã hóa từ ATM Bitcoin

Bây giờ chúng ta đang đứng trước một máy ATM Bitcoin. Chúng ta cũng đã cài đặt ví trên điện thoại và có một ít tiền mặt trong tay. Trước khi bắt đầu nhấn các nút, bạn nên quan sát máy để hiểu cách nó hoạt động. Các máy ATM có thể khác nhau về bố cục (và thẩm mỹ), nhưng các chức năng cơ bản sẽ giống nhau. Trong hướng dẫn này, chúng tôi dùng chiếc máy trong ảnh để minh họa.

Ở phía bên phải, màn hình cảm ứng hướng dẫn cách hoàn tất giao dịch mua hoặc bán Bitcoin. Nó cũng cho biết mức giá hiện tại mà máy đang cung cấp nếu bạn bán Bitcoin (khoảng 9.100 €), và mức giá 9.900 € nếu bạn muốn mua. (Lưu ý: Một cuộc kiểm tra nhanh trên coinmarketcap.com đã tiết lộ giá thị trường tổng hợp của Bitcoin vào khoảng € 9.600 – chênh lệch giá là cách các nhà khai thác ATM kiếm tiền).

Dọc theo bên tay trái là các khe để gửi và thu tiền pháp định, máy in hóa đơn và đầu đọc QR để nhập địa chỉ. 

Sử dụng màn hình cảm ứng, chọn “Mua” (lưu ý rằng chúng ta muốn mua BTC chứ không phải altcoin) bằng cách chạm vào phía bên phải (phía Mua ) của màn hình. Các kiểu máy ATM khác nhau sẽ có một phương pháp khác nhau để chọn tùy chọn này, nhưng tùy chọn “Mua Bitcoin” phải được hiển thị rõ ràng. 
  1. Quét địa chỉ nhận Bitcoin trong ví của bạn bằng đầu đọc QR của máy ATM để máy biết nơi Bitcoin sẽ được gửi đên sau khi bạn đã mua.
  2. Kiểm tra xem địa chỉ chữ và số được máy hiển thị có giống hoàn toàn với địa chỉ do ứng dụng ví của bạn hiển thị hay không. 
  3. Đưa tiền mặt của bạn vào khe nhận tiền. 
  4. Đặt phí khai thác mà bạn muốn trả cho giao dịch được xác thực vào block (lưu ý: không phải tất cả các máy ATM đều có tính năng này). Phí càng cao thì giao dịch càng sớm được xác nhận. 
  5. Kết thúc giao dịch bằng cách chấp nhận giao dịch mua.
  6. Mang theo biên lai trong trường hợp có bất kỳ vấn đề nào.
Thao tác này sẽ gửi giao dịch đến mạng Bitcoin và giao dịch kết thúc bằng việc chuyển BTC đến ví của bạn. Lưu ý rằng Bitcoin sẽ không xuất hiện ngay lập tức trong ví của bạn – bởi nó cần thời gian để thêm vào khối.  Tóm lại, cần có sáu lần xác nhận  trước khi giao dịch có thể được coi là “cuối cùng”. Đối với mạng Bitcoin, thời gian mỗi lần xác nhận là mười phút.

 

Sau khi mua

Sau khi mua, bạn có thể theo dõi tiến trình giao dịch của mình bằng cách sử dụng một trình khám phá block cho Bitcoin (chẳng hạn như Blockchain.com) bằng cách tìm kiếm địa chỉ nhận hoặc ID giao dịch của bạn. Tùy thuộc vào ứng dụng ví của bạn, bạn sẽ thấy số tiền gửi trong số dư ví của mình sau 5-15 xác nhận.

Chắc chắn phải có ít nhất một xác nhận trong giờ đầu tiên. Nếu không có việc xác nhận nào diễn ra sau vài giờ, bạn nên liên hệ ngay với chủ máy ATM để xem có lý do kỹ thuật chính đáng cho sự chậm trễ hay không. 

Tổng kết

Máy ATM Bitcoin cung cấp cho người tiêu dùng một phương pháp đơn giản để mua Bitcoin bằng tiền mặt. Điều này cũng giúp cho Bitcoin đã mua sẽ không được gắn với danh tính cá nhân của bạn thông qua việc sử dụng chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.

Các nhà cung cấp máy ATM thường tính phí chênh lệch giá Mua / Bán được cung cấp so với giá thị trường hiện tại của Bitcoin, theo cách tương tự như các nhà cung cấp Ngoại hối. Sử dụng một công cụ trực tuyến như coinatmradar.com có thể giúp bạn tìm được một máy ATM đáng tin cậy với mức phí chấp nhận được. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here