Cách Hủy Hoặc Thay Thế Một Giao Dịch Ethereum Đang Chờ Xử Lý

0
3

Tóm lược

Nếu bạn đã dùng mạng Ethereum, có thể bạn đã từng trải qua tình trạng mất rất nhiều thời gian để xác nhận một giao dịch hơn bình thường. Điều này xảy ra là do sự ưu tiên xử lý giao dịch của các thợ đào – bởi thực tế, người dùng cung cấp phí cao hơn sẽ luôn được ưu tiên so với người dùng trả phí thấp.

Nếu giao dịch Ethereum của bạn bị mắc kẹt vì phí gas bạn chi trả thấp, bạn sẽ cần phải đợi cho đến khi phí giảm và giao dịch của bạn đến lượt các thợ đào xử lý. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục việc này bằng cách thay thế giao dịch đang chờ xử lý bằng giao dịch mới có giá gas cao hơn. Nghe có vẻ phức tạp? Thực tế, điều này dễ hơn bạn nghĩ. Bạn có thể thực hiện điều này với ether (ETH) và tất cả các token ERC20.

Giới thiệu

Trước hết, hãy nhớ rằng bạn không thể thay thế, hoàn nguyên hoặc hủy bỏ các giao dịch đã được xác nhận. Tuy nhiên, trong thời gian mạng bị tắc nghẽn, một số giao dịch tiền mã hóa có thể bị kẹt lại. Khi khối lượng giao dịch quá cao, giao dịch của bạn có thể phải nằm trong hàng chờ xử lý trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày.

Đôi khi, các tắc nghẽn sẽ tự biến mất – do giao dịch đang chờ xử lý thất bại hoặc do phí gas giảm. Mặc dù bạn không thể hủy giao dịch Ethereum theo đúng nghĩa đen, nhưng với một số thao tác, bạn có thể tăng tốc quá trình này. Trên thực tế, bạn có thể thay thế giao dịch đang chờ xử lý bằng một giao dịch mới với mức trả phí cao hơn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tăng tốc giao dịch bằng MetaMask hoặc Trust Wallet. Bạn cũng có thể sử dụng các ví tiền mã hóa khác, miễn là nó hỗ trợ blockchain Ethereum, mặc dù quy trình có thể hơi khác một chút.

hủy-eth-tx-cta

Điều kiện

  • Đãcài đặt MetaMask hoặc Trust Wallet.

  • Có sẵn khóa riêng tư (cụm từ dự phòng) để đăng nhập vào ví Ethereum của bạn.

  • Kết nối mạng Internet.

Tại sao giao dịch Ethereum có thể bị kẹt?

Ethereum hoạt động dựa trên hệ thống đặt giá thầu cho phí giao dịch. Phí của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của giao dịch (tức là mức tiêu hao năng lực điện toán). Trong bối cảnh này, có ba thuật ngữ quan trọng bạn nên biết: chi phí gas, giá gas và giới hạn gas.

Mỗi nhiệm vụ tính toán của một giao dịch đều được niêm yết bằng chi phí gas. Trong khi đó, giá phải trả cho mỗi đơn vị gas được gọi là giá gas. Nói cách khác, chi phí gas là tổng chi phí phải trả, và giá gas là mức giá tính theo cho công sức “lao động” của người xác thực. Cuối cùng, giới hạn gas là mức trần bạn có thể trả cho một giao dịch.

Mặc dù chi phí gas được xác định theo mức độ phức tạp của giao dịch của bạn, nhưng bạn có thể tự do đặt giá gas và giới hạn gas của riêng mình. Tổng số phí bạn trả sẽ là động lực cho các thợ đào. Tuy nhiên, nếu giá gas của bạn quá thấp, và nhiều người khác sẵn sàng trả mức phí cao hơn, giao dịch của bạn sẽ rơi vào trạng thái chờ xử lý. Nếu một giao dịch bị kẹt, Ethereum sẽ không xác nhận bất kỳ giao dịch mới nào mà bạn thực hiện từ cùng một địa chỉ ví, cho đến khi thợ đào đã xác nhận xong giao dịch đầu tiên.

Cách tăng tốc giao dịch trên MetaMask

1. Đăng nhập vào ví MetaMask có giao dịch đang chờ xử lý của bạn. Nếu đó là ví ngoài, bạn cần nhập địa chỉ bằng cụm từ dự phòng hoặc khóa riêng tư tương ứng.

hủy-eth-tx-img1

2. Tìm giao dịch đang chờ xử lý trong tab [Activity] và nhấp vào [Speed Up].

hủy-eth-tx-img2

3. Quá trình này sẽ cho phép bạn phát lại giao dịch của mình. Đảm bảo sử dụng giá gas cao hơn bằng cách nhấp vào [Fast] rồi nhấp vào [Save].

hủy-eth-tx-img3

4. Nếu bước này không hiệu quả, bạn cũng có thể chuyển đến tab [Advanced] để đặt giá gas theo cách thủ công. Bạn có thể kiểm tra giá gas hiện tại và thời gian xác nhận trung bình trên Etherscan hoặc EthGasStation .

Cách thay thế một giao dịch trên MetaMask

1. Đăng nhập vào ví MetaMask đang có giao dịch chờ xử lý của bạn. Nếu đó là ví bên ngoài, bạn cần nhập địa chỉ bằng cách sử dụng cụm từ dự phòng hoặc khóa cá nhân tương ứng.

hủy-eth-tx-img4

2. Tìm giao dịch đang chờ xử lý trong tab [Activity]. Nhấp vào nó để kiểm tra chi tiết và ghi lại số [Nonce]. 

Lưu ý: Nếu bạn có nhiều giao dịch đang chờ xử lý, bạn cần bắt đầu với giao dịch cũ nhất trước tiên (giá trị nonce thấp nhất).

hủy-eth-tx-img5

3. Tiếp theo, vào MetaMask [Settings] và nhấp vào [Advanced].

hủy-eth-tx-img6

4. Cuộn xuống và bật [Customize transaction nonce].

hủy-eth-tx-img7

5. Quay lại và nhấp vào địa chỉ ví của bạn để sao chép nó vào khay nhớ tạm.

hủy-eth-tx-img8

6. Nhấp vào [Send] để tạo giao dịch mới và dán địa chỉ ví của bạn vào trường [Add Recipient].

hủy-eth-tx-img9

7. Bạn cần gửi 0 ETH vào ví của chính mình bằng cách sử dụng số nonce của giao dịch đang chờ xử lý (lưu ý ở bước 2). Bấm [Confirm] khi bạn đã xác nhận xong.

Lưu ý: Nếu giá gas của bạn quá thấp, giao dịch này cũng có thể gặp khó khăn. Hãy đảm bảo rằng bạn đặt một mức giá gas hợp lý.

hủy-eth-tx-img10

8. Hãy chờ cho giao dịch mới được xác nhận; sau đó, giao dịch đang chờ xử lý sẽ được thay thế.

Lưu ý: Để tránh xảy ra rủi ro, hãy đảm đảo bạn đã chuyển tùy chọn [Customize transaction nonce] trở lại trạng thái TẮT, sau khi hoàn thành các bước trên.

Cách hủy giao dịch với Trust Wallet

1. Nhấp vào giao dịch đang chờ xử lý trong ứng dụng Trust Wallet của bạn và tìm kiếm trường [Nonce]. Hãy ghi lại con số bạn nhìn thấy.

hủy-eth-tx-img11

2. Tạo giao dịch mới và thêm địa chỉ ví của bạn vào trường [Recipient Address]. Đảm bảo rằng đó là cùng một địa chỉ với giao dịch đang chờ xử lý. Đặt [Amount ETH] bằng 0 và nhấp vào [Next].

hủy-eth-tx-img12

3. Nhấn vào cài đặt ở góc trên cùng bên phải.

hủy-eth-tx-img13

4. Thay thế trường [Nonce] bằng giá trị bạn đã viết ra trước đó. Đảm bảo đặt [Giá gas] cạnh tranh để giao dịch của bạn không gặp khó khăn nữa.

hủy-eth-tx-img14

5. Chờ giao dịch mới được xác nhận; sau đó, giao dịch đang chờ xử lý sẽ được thay thế.

Tổng kết

Gửi một giao dịch Ethereum và nhận ra mình dã trả một mức giá gas không hợp lý có thể khiến bạn rất khó chịu. Nhưng nó còn tồi tệ hơn khi bạn nhận ra mình không thể sử dụng ví Ethereum cho đến khi giao dịch đang chờ của bạn được chuyển thành xử lý không thành công hoặc được xác nhận.

Đôi khi, các giao dịch bị mắc kẹt sẽ tự động được xóa khi phí mạng giảm. Nhưng thật không may, điều này có thể mất khá nhiều thời gian. Thay vào đó, bạn có thể hủy một giao dịch bị mắc kẹt bằng cách chạy trước nó với việc chuyển 0 token một cách đơn giản. Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải trả đủ phí gas để thực hiện thành công giao dịch hủy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here