Cách bắt đầu sử dụng BNB Smart Chain (BSC)

0
4

Tóm lược

BNB Smart Chain (BSC) đã và đang bùng nổ với rất nhiều hoạt động. Từ hoán đổi token cho đến thị trường tiền tệ phi tập trung và NFT dễ thương, có nhiều lựa chọn để kiếm lợi suất hoặc đơn giản là để giải trí.

Nhưng bạn cần những gì để bắt đầu và làm như thế nào? Chúng tôi sẽ giải thích ngay trong bài viết này. 

Giới thiệu

Trước tiên, nếu bạn muốn có cái nhìn tổng quan về công nghệ đằng sau BSC, hãy xem bài viết Giới thiệu về BNB Smart Chain (BSC)

Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin về cơ chế của blockchain cũng như thông tin thực tiễn về cách bắt đầu. Hãy cùng tìm hiểu.

Ví BNB Smart Chain (BSC)

Điều đầu tiên, bạn sẽ cần có ví để tương tác với các ứng dụng trên BSC. Tin tốt là bạn có khá nhiều lựa chọn.

Xin lưu ý rằng đây không phải là danh sách đầy đủ. Ngoài những cái tên được đề cập bên dưới, bạn cũng có thể sử dụng Math Wallet, Ledger, TokenPocket, Bitkeep, ONTO, Safepal và Arkane.

MetaMask

Có thể bạn đã quen với MetaMask. Nếu không, đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn – chúng tôi có hướng dẫn về Cách sử dụng MetaMask

Nhưng chờ đã, MetaMask không phải là ví Ethereum sao? Đúng vậy, nhưng trên thực tế, việc kết nối ví này với BSC khá dễ. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng giao diện người dùng quen thuộc khi tương tác với BSC. 

Còn cách kết nối MetaMask với BSC thì sao? Chúng tôi đã có hướng dẫn chi tiết, vì vậy hãy xem bài viết Kết nối MetaMask với BNB Smart Chain nếu bạn quan tâm.

Trust Wallet

Một số dApp, chẳng hạn như PancakeSwap, cho phép bạn kết nối bằng Trust Wallet.

Trust Wallet là một trong những ví di động dễ sử dụng nhất, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng BSC trên thiết bị di động, đó là một trong những ví tốt nhất.

Binance Chain Explorer

Ví Binance Chain là một lựa chọn khác mà bạn có thể sử dụng cho một số ứng dụng trên BSC. Bạn có thể tải ví về dưới dạng tiện ích trình duyệt cho Chrome, Firefox và Brave. Ví dễ sử dụng và có giao diện người dùng mượt mà.

Cách đưa tiền mã hóa lên BNB Smart Chain (BSC)

Vậy là chúng ta có rất nhiều ví để lựa chọn, nhưng làm thế nào chúng ta có thể chuyển tiền vào chuỗi? Chúng ta có thể rút tiền từ tài khoản Binance hoặc sử dụng Binance Bridge.

Tuy nhiên, trước khi đi xa hơn, điều quan trọng là chúng ta phải làm rõ một số nền tảng khái niệm.

BNB Smart Chain hỗ trợ tiêu chuẩn token BEP-20, trong khi Binance Chain, blockchain của Binance DEX, hỗ trợ tiêu chuẩn token BEP-2. Nếu bạn muốn giao dịch trên Binance DEX, bạn cần sử dụng token BEP-2, còn nếu bạn muốn sử dụng dApp trên BSC, bạn cần token BEP-20.

Rút tiền khỏi Binance

Rất có thể nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn đã có tài khoản Binance. Lựa chọn đơn giản nhất có thể là rút tiền từ tài khoản Binance của bạn sang ví BSC.

Bạn chỉ cần nhớ chọn BNB Smart Chain (BEP-20) khi rút tiền vào ví bên ngoài của mình.

how-to-use-bsc-1

Binance Bridge

Một cách tuyệt vời khác để đưa tài sản lên BSC là sử dụng Binance Bridge.

how-to-use-bsc-2

Bạn có thể chọn nhiều blockchain lớn nhất, chẳng hạn như Ethereum hoặc TRON và chuyển đổi token gốc của blockchain đó sang token được bao bọc trên BSC. Cầu nối này hoạt động cả hai chiều. Bạn có thể theo dõi khoản dự trữ trên chuỗi để đảm bảo token được bao bọc trên BSC được đảm bảo đầy đủ bằng các token gốc tại đây: Bằng chứng tài sản.

Nếu đây có vẻ là cách bạn muốn chuyển tài sản lên BSC, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về Binance Bridge.

DApp trên BNB Smart Chain (BSC)

Vậy là chúng ta đã có ví và đã chuyển một ít tiền vào ví. Chúng ta có thể làm gì với số tiền kỳ diệu trên Internet này? Hãy cùng điểm qua một số ứng dụng phi tập trung phổ biến nhất trên BSC.

Và đừng quên rằng đây chỉ là một vài trong số những ứng dụng lớn nhất. Các dApp mới và thú vị luôn được tung ra. Bạn có thể theo dõi trên DefiStation, DappRadar hoặc Math dApp Store.

PancakeSwap

PancakeSwapcông cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) số một trên BNB Smart Chain.

how-to-use-bsc-3

Tương tự như Uniswap hoặc SushiSwap, bạn có thể đổi token lấy token BEP-20 trên PancakeSwap.

Bạn cũng có thể kiếm thu nhập thụ động bằng cách cung cấp thanh khoản cho một (hoặc nhiều) trong số các bể thanh khoản. Chỉ cần lưu ý về lỗ tạm thời trước khi gửi tiền vào.

Mặc dù AMM là tính năng cốt lõi của PancakeSwap, nhưng bạn có thể làm được nhiều việc hơn thế. Bạn cũng có thể tham gia xổ số, nhận NFT, tham gia bán token, giành lấy các vị trí trên bảng xếp hạng và hơn thế nữa!

Nếu bạn quan tâm, hãy xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về PancakeSwap.

Venus

Venus là giao thức cho vay tương tự như Compound hoặc Aave trên Ethereum. Đây là thị trường tiền tệ phi tập trung, nơi bạn có thể vay và cho vay token BEP-20 với lãi suất được đặt theo thuật toán.

Bạn có ít tiền nhàn rỗi? Venus có thể là lựa chọn để kiếm lãi từ khoản tiền nhàn rỗi hoặc sử dụng khoản tiền này làm tài sản đảm bảo khi vay để tham gia hoạt động khai thác lợi suất.

Venus cũng hỗ trợ một stablecoin phi tập trung có tên là VAI, được đảm bảo bằng một rổ tiền mã hóa. Bằng cách này, bạn có thể coi Venus là sự kết hợp giữa Compound và MakerDAO trên BSC.

Autofarm

Autofarm là công cụ tổng hợp lợi suất trên BSC. Bạn có thể coi nó như yearn trên Ethereum. Autofarm tự động tìm ra cách tối ưu nhất để bạn kiếm được lợi suất từ khoản tiền gửi của mình.

BurgerSwap

BurgerSwap cũng là một AMM phổ biến trên BSC. Bạn có thể đổi token BEP-20 và cung cấp thanh khoản.

Spartan Protocol

Spartan Protocol là giao thức tài sản tổng hợp trên BSC. Nó cho phép người dùng tạo bể thanh khoản cho token BEP-20 – giống như nhiều AMM khác. 

Tuy nhiên, mục tiêu của Spartan Protocol là hỗ trợ nhiều tính năng hơn nữa trong tương lai, chẳng hạn như tạo tài sản tổng hợp được đảm bảo bằng bể thanh khoản, cũng như cho vay và công cụ phái sinh trên chuỗi.

Cream

Cream là giao thức cho vay phổ biến trên Ethereum cũng được triển khai trên BSC. Bạn có thể vay và cho vay token BEP-20.

Đang tìm cách làm quen với tiền mã hóa? Mua Bitcoin trên Binance ngay!

Cách theo dõi các chỉ số của BNB Smart Chain (BSC)

Vậy là giờ chúng ta đã có hầu hết mọi thứ để bắt đầu. Nhưng chúng ta sẽ theo dõi hoạt động của mình trên BSC như thế nào? BscScan chính là nơi phù hợp nhất.

Nếu đã từng tham gia DeFi, có thể bạn đã quen với trang web này. Giao diện của trang web rất giống EtherScan – đó là do nó được tạo ra bởi cùng một nhóm đã tạo ra EtherScan.

Vậy thì sau khi tìm thấy địa chỉ của mình, bạn nên để mắt đến điều gì khác? Có một số chỉ số hữu ích theo dõi hoạt động đang diễn ra trên BSC và chúng tôi sẽ trình bày trong bài viết này: 6 chỉ số BNB Smart Chain (BSC) mà bạn nên biết.

Tổng kết

BNB Smart Chain đã chứng kiến hoạt động của người dùng và tốc độ phát triển đáng kể và sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai. 

Nếu quan tâm đến DeFi, bạn nên theo dõi kỹ blockchain này. Đâu là nơi tốt nhất để làm điều đó? Hãy theo dõi trang Twitter của Cộng đồng BNB Chain để biết thông tin cập nhật mới nhất về BSC.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here