Các đồng coin meme là gì?

0
1
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này chỉ nhằm mục đích phổ biến kiến thức. Binance không có mối quan hệ nào với các dự án này và không đưa ra bất kỳ sự chứng thực nào cho các dự án này. Thông tin được cung cấp qua Binance không phải là lời khuyên hoặc đề nghị đầu tư hay giao dịch. Binance không chịu trách nhiệm về bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Vui lòng tham khảo ý kiến tư vấn chuyên nghiệp trước khi chấp nhận các rủi ro tài chính.

Tóm lược

Vào năm 2021, thị trường đồng coin meme đã chứng kiến sự tăng trưởng theo cấp số nhân, đặc biệt là các đồng coin meme theo chủ đề chó. Tính đến tháng 11 năm 2021, một trong những đồng coin meme phổ biến nhất là Dogecoin (DOGE) và đối thủ của nó là Shiba Inu (SHIB). 

Đồng coin meme là tiền mã hóa lấy cảm hứng từ meme. Những loại coin này có xu hướng biến động mạnh so với các đồng tiền mã hóa lớn như bitcoin (BTC) và ether (ETH). Lí do là vì đồng coin meme là token mang tính cộng đồng cao. Giá của chúng thường bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội và tình cảm của cộng đồng trực tuyến. Điều này không chỉ khiến giá trị bị cường điệu hóa quá mức mà còn gây ra tâm lý FOMO và rủi ro tài chính. Mặc dù một số nhà giao dịch đã trở nên giàu có nhờ đồng meme nhưng nhiều người đã mất tiền do sự biến động của thị trường.

Giới thiệu

Một số người nói rằng năm 2021 là năm của “những chú chó” trong lĩnh vực tiền mã hóa. Bộ đôi doggy Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB) dẫn đầu gói coin meme và tăng vọt về giá lẫn vốn hóa thị trường. Tính đến tháng 11 năm 2021, DOGE đã tăng hơn 8.000% kể từ đầu năm và đang xếp thứ 9 theo vốn hóa thị trường trên CoinMarketCap. Đối thủ cạnh tranh của nó là SHIB đã tăng trưởng hơn 60.000.000% kể từ tháng 1.

Các đồng coin meme là gì?

Đồng coin meme là tiền mã hóa được lấy cảm hứng từ meme hoặc những câu chuyện vui trên Internet và mạng xã hội. Đồng coin meme đầu tiên được tạo ra là Dogecoin (DOGE). Ra mắt vào năm 2013 với vai trò ban đầu chỉ là một tác phẩm “chế”, DOGE được lấy cảm hứng từ meme Doge nổi tiếng của một chú chó Shiba Inu Nhật Bản.

Đồng coin meme có xu hướng biến động mạnh. Loại coin này chủ yếu được định hướng bởi cộng đồng và có thể trở nên phổ biến chỉ sau một đêm do sự chứng thực của cộng đồng trực tuyến cũng như tâm lý FOMO. Tuy nhiên, giá của chúng cũng có thể giảm bất ngờ khi các trader chuyển sự chú ý sang đồng coin meme mới.

Một đặc điểm khác của đồng coin meme là chúng thường có nguồn cung khổng lồ hoặc vô hạn. Ví dụ: Shiba Inu (SHIB) có tổng nguồn cung token là 1 triệu tỷ token, còn DOGE không có nguồn cung tối đa và hơn 100 tỷ token đã được lưu hành. Vì các token meme thường không có cơ chế đốt coin nên nguồn cung khổng lồ là nguyên nhân khiến cho mức giá của chúng tương đối thấp. Chỉ với 1 USD, bạn đã có thể mua hàng triệu token meme.

Tại sao đồng coin meme lại phổ biến như vậy?

Dù khó xác định lý do cụ thể nhưng một vài người cho rằng trong đại dịch COVID-19, thị trường tiền mã hóa đã phát triển do các nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn phòng ngừa lạm phát. Đồng coin meme cũng bùng nổ trong bối cảnh đó, tăng trưởng cả về vốn hóa thị trường lẫn sự đa dạng.

Mọi chuyện bắt đầu sau câu chuyện “meme stock” của GameStop (GME) và AMC Entertainment (AMC) vào cuối năm 2020, nơi cộng đồng Reddit đã tăng giá những cổ phiếu này lên 100 lần chỉ trong vài tháng. Vào tháng 1 năm 2021, một nhóm Reddit đã nói đùa về việc tăng giá DOGE để tạo ra một loại tiền mã hóa tương đương với GME. Xu hướng này bắt đầu cùng với ảnh hưởng từ các dòng tweet của Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, khiến giá DOGE tăng lên. Dogecoin đạt mức đỉnh điểm là $0,73 USD, với mức tăng hơn 2.000% trong năm ngày.

Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2021, Elon Musk đã nói đùa về DOGE một cách công khai trên TV và nhiều người cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến đợt giảm giá sau đó. Một số trader sau đó đã chuyển sang các đồng coin meme khác trên thị trường, chẳng hạn như SHIB “Dogecoin killer (kẻ giết Dogecoin)”. Đồng thời, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang ở trong tâm lý FOMO vào các đồng coin meme với hy vọng trở thành triệu phú chỉ sau một đêm, làm dấy lên một đợt tăng giá coin meme khác.

Một lý do khác khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ thấy đồng meme hấp dẫn là chúng thường chỉ có giá tương đương vài xu hoặc thậm chí là một phần mấy xu. Về mặt kỹ thuật, giá thấp không có vấn đề gì vì những đồng tiền này có nguồn cung khổng lồ. Tuy nhiên, việc nắm giữ hàng triệu đồng meme nhất định mang lại cảm giác khác hẳn so với việc nắm giữ một phần nhỏ ETH hoặc BTC. Các trader có thể nhận được hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu token DOGE, SHIB hoặc Akita Inu (AKITA) chỉ với một vài đô.

Ngoài lợi nhuận tiềm năng, sự phát triển vượt bậc của đồng meme còn được thúc đẩy bởi tình cảm của cộng đồng yêu thích chủ đề tương ứng. Như đã đề cập, đồng meme được lấy cảm hứng từ các meme phổ biến trên Internet, nhằm mục đích giải trí và đôi khi được coi là “trò đùa ẩn ý” trong một cộng đồng. Theo một cách nào đó, việc mua đồng coin meme là đang thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng yêu thích chủ đề tương ứng. Sau câu chuyện thị trường chứng khoán GME, các trader đồng coin meme lấy cảm hứng từ nhóm Reddit SatoshiStreetBets đã bắt đầu cuộc chiến có tên “David đối đầu với Goliath” để đặt cược chống lại các loại tiền mã hóa chính thống. Do đó, thị trường tiền mã hóa vào năm 2021 tràn ngập các đồng meme do cộng đồng định hướng.

 

Rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào đồng coin meme

Đồng coin meme đã tăng trưởng theo cấp số nhân vào năm 2021. Nhưng giống như tất cả các loại tiền mã hóa khác, giao dịch và đầu tư vào đồng coin meme vẫn tiềm ẩn rủi ro tài chính cao.

Rủi ro đầu tiên liên quan đến tokenomic của đồng meme. Lấy Bitcoin làm ví dụ. Đồng coin này có blockchain, một sách trắng rõ ràng, một hệ sinh thái uy tín và bản chất giảm phát. Chúng ta cũng đang chứng kiến nhiều tổ chức áp dụng bitcoin hơn trong những năm gần đây. So với BTC, hầu hết các đồng coin meme đều lạm phát và không có nguồn cung tối đa. Hệ sinh thái, các trường hợp sử dụng cùng những nguyên tắc cơ bản của đồng coin meme thường được xác định bằng những câu chuyện đùa chung trong cộng đồng. Chỉ một số đồng coin meme được xây dựng dựa trên công nghệ của các loại tiền mã hóa chính. Ví dụ: công nghệ của DOGE bắt nguồn từ Litecoin (LTC) và SHIB được xây dựng trên blockchain Ethereum. 

Một rủi ro tiềm ẩn khác là đồng coin meme mang tính cộng đồng cao, đồng thời tính đầu cơ cũng cao hơn so với các loại tiền mã hóa có vốn hóa thị trường lớn hơn. Sự biến động này liên tục dẫn đến tình trạng bơm và xả bất ngờ. Vòng đời của đồng coin meme nhìn chung khá ngắn. Giá của chúng có thể tăng gấp hàng nghìn lần nhờ lời quảng cáo của người nổi tiếng hoặc tâm lý FOMO, hay đột ngột giảm khi cộng đồng quyết định chuyển sang loại coin meme mới.

Khi thị trường coin meme tiếp tục tăng trưởng, bạn cần chú ý vì có thể có các dự án lợi dụng sự cường điệu để lừa đảo các trader. Ví dụ: Squid Game (SQUID), một đồng coin meme lấy cảm hứng từ bộ phim nổi tiếng cùng tên của Netflix, đã tăng giá trị hơn 86.000% trong vòng một tuần. Tuy nhiên, nhóm phát triển đã bất ngờ qua cầu rút ván và khiến giá giảm mạnh thêm 99%. Điều tồi tệ hơn là những người nắm giữ không được phép bán token SQUID của họ. Do đó, bạn phải luôn cẩn thận và tự nghiên cứu trước khi giao dịch hoặc đầu tư vào đồng coin meme.

Tổng quan về các đồng coin meme phổ biến

Dẫn đầu thị trường coin meme với vốn hóa thị trường cao nhất là Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB). Sau thành công của DOGE và SHIB, một số lượng lớn các đồng coin meme có chủ đề về chó đã gia nhập thị trường và đạt được sức hút trong sáu tháng cuối năm 2021.

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin (DOGE) do kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer tạo ra vào năm 2013. Token này lấy cảm hứng từ meme của một chú chó Shiba Inu và được dự định là một loại tiền mã hóa vui đùa dùng để thu hút sự chú ý của cộng đồng. Là một nhánh của Litecoin (LTC), DOGE cũng áp dụng cơ chế bằng chứng xử lý (PoW) và không có nguồn cung tối đa. Để có cái nhìn tổng quan hơn về DOGE, hãy xem Tiền mã hóa Dogecoin là gì?.

Shiba Inu (SHIB)

Shiba Inus (SHIB) là đối thủ của DOGE và thường được gọi là “Dogecoin killer (kẻ giết Dogecoin)”. SHIB cũng được đặt tên theo một giống chó Nhật Bản. Loại token này do một nhà phát triển ẩn danh tên là Ryoshi tạo ra vào tháng 8 năm 2020. Điểm khác biệt lớn nhất giữa DOGE và SHIB là SHIB có nguồn cung hạn chế 1 triệu tỷ token, trong đó 50% đã được đốt và quyên góp cho tổ chức từ thiện. Hệ sinh thái của SHIB cũng bao gồm sàn giao dịch phi tập trung, vườn ươm nghệ thuật NFT, NFT và trò chơi NFT.
Để tìm hiểu thêm về SHIB và hệ sinh thái của token này, hãy xem Shiba Inu (SHIB) Là Gì?.

Dogelon Mars (ELON)

Dogelon Mars (ELON) bám sát bộ đôi doggy về mức độ phổ biến. Như tên gọi đã gợi ý, ELON được đặt theo tên của Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla và niềm đam mê của ông dành cho công ty SpaceX. ELON là một nhánh của Dogecoin và có lượng cung lưu hành là 557 nghìn tỷ token. Tính đến tháng 11 năm 2021, ELON đã tăng hơn 3.780% kể từ khi ra mắt vào tháng 4 năm 2021.

Akita Inu (AKITA)

Có rất nhiều đồng coin meme khác sử dụng giống chó Nhật Bản làm linh vật, chẳng hạn như Akita Inu (AKITA), Kishu Inu (KISHU) và Floki Inu (FLOKI). AKITA lấy cảm hứng rất nhiều từ DOGE. Token này được ra mắt trên Uniswap dưới dạng token ERC-20 vào tháng 2 năm 2021. Tokenomic của nó rất giống với SHIB. Giống như nhà phát triển Ryoshi của SHIB, nhóm AKITA đã khóa 50% nguồn cung token trên Uniswap và gửi 50% còn lại cho người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Tuy nhiên, AKITA chỉ có nguồn cung token là 100 nghìn tỷ token, bằng 1/10 nguồn cung token của SHIB. AKITA đã đạt được sức hút cùng với các coin doggy “anh em” của mình vào tháng 5 năm 2021 và được một số thành viên trong cộng đồng coi như một “ Dogecoin killer (kẻ giết Dogecoin)” khác.

Samoyedcoin (SAMO)

Samoyedcoin (SAMO) là một dự án coin meme chủ đề chó được xây dựng trên blockchain Solana. Khi ra mắt, 13% nguồn cung SAMO đã được airdrop cho các thành viên của cộng đồng. Theo trang web của họ, lộ trình SAMO bao gồm các sự kiện đốt, công cụ airdrop, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và quá trình tạo NFT. Gần đây, Samoyedcoin đã trở nên phổ biến do có sự tăng giá đột ngột. Giá trị của SAMO đã tăng hơn 4.300% trong vòng một tháng. Vào tháng 10 năm 2021, giá token đã tăng từ 0,005 USD lên tới hơn 0,22 USD chỉ trong khoảng 30 ngày.

Kishu Inu (KISHU)

Kishu Inu (KISHU), một đồng coin meme khác thuộc chủ đề chó, đã phát triển theo cấp số nhân kể từ khi ra mắt vào tháng 4 năm 2021. KISHU bao gồm phần thưởng tham gia cho người dùng tích cực, token phi giao dịch (NFT) và một sàn DEX được gọi là Kishu Swap. Đồng coin meme này ngày càng phổ biến, ghi nhận được hơn 100.000 người nắm giữ và 2 tỷ đô vốn hóa thị trường trong vòng một tháng sau khi ra mắt.

SafeMoon (SAFEMOON)

Một đồng coin meme tân binh khác đã tận dụng đợt tăng giá này là SafeMoon (SAFEMOON). Đây là token BEP-20 được ra mắt trên Binance Smart Chain (BSC) vào tháng 3 năm 2021. SAFEMOON là khuyến khích những người nắm giữ dài hạn bằng cách phạt những người bán token phí thoát 10%, trong đó một nửa phí sẽ được phân phối cho những người nắm giữ SAFEMOON hiện tại và nửa còn lại sẽ bị đốt. SAFEMOON đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ sau khi tăng vọt vào tháng 4. Tính đến tháng 11 năm 2021, SAFEMOON đạt ROI 9418,54% , theo CoinMarketCap.

Cách mua coin meme trên Binance

Với các đồng coin meme phổ biến hơn như DOGE và SHIB, bạn có thể mua trên các sàn giao dịch tiền mã hóa như Binance. Với các đồng meme kém nổi bật khác, bạn có thể chuyển đến các sàn giao dịch phi tập trung. 

Hãy lấy DOGE làm ví dụ.

1. Đăng nhập vào tài khoản Binance. Sau đó, chuyển đến phần [Giao dịch] ở thanh trên cùng để chọn trang giao dịch truyền thống hoặc nâng cao.

2. Ở phía bên phải màn hình, gõ “DOGE” trên thanh tìm kiếm và bạn sẽ thấy các cặp giao dịch có sẵn. Chúng ta sẽ lấy cặp DOGE/BUSD làm ví dụ. Nhấn vào “DOGE/BUSD” để mở trang giao dịch.

3. Tiếp theo, cuộn xuống ô [Spot] và nhập số lượng DOGE bạn muốn mua. Bạn có thể chọn nhiều loại lệnh để mua DOGE. Chúng tôi sẽ sử dụng lệnh thị trường trong ví dụ này. Nhấp vào nút [Mua DOGE] để xác nhận lệnh và bạn sẽ thấy DOGE đã mua có trong Ví Spot của mình.

 

Tổng kết

Với các đồng meme mới gia nhập thị trường mỗi ngày và các trader hy vọng nhân rộng lợi nhuận tạo ra bởi DOGE và SHIB, thì nên tự tìm hiểu trước khi tham gia giao dịch với bất kỳ đồng coin meme nào. Hãy nhớ rằng đồng coin meme biến động rất lớn so với các đồng tiền kỹ thuật số khác. Giao dịch hoặc đầu tư vào tiền mã hóa đồng nghĩa có rủi ro cao. Đồng coin meme chủ yếu được định hướng bởi cộng đồng và có thể sụp đổ bất ngờ. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên đầu tư bằng khoản tiền không thể để mất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here