BscScan là gì và làm thế nào để sử dụng?

0
1

Tóm lược

Chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng ổn định trong hoạt động cũng như sử dụng trên chuỗi của Binance Smart Chain (BSC). Nhưng điều đó có ý nghĩa gì về mặt con số? Điểm mạnh của các public blockchain là chúng… hoàn toàn công khai. Bạn có thể tự mình theo dõi các tiến trình trên blockchain.

Bạn muốn theo dõi các chỉ số BSC nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Không sao cả, chúng tôi có hướng dẫn hoàn hảo để giúp bạn bắt đầu sử dụng block explorer của BscScan. Bằng cách này, bạn có thể theo dõi sát sao sự phát triển của Binance Smart Chain.

Bạn sẽ tìm thấy đa số các tính năng được thảo luận trong bài viết này trên trang [Biểu đồ và thống kê]. Bạn có thể tìm thấy trang này bằng cách di chuột đến phần [Tài nguyên] trên thanh công cụ. Trang này bao gồm giao dịch hàng ngày, địa chỉ ví duy nhất, token hàng đầu và nhiều tính năng khác. BscScan cũng là một công cụ tuyệt vời để tra cứu hiệu lực của các hợp đồng thông minh và thậm chí là kiểm tra các bộ sưu tập NFT mới nhất.

Giới thiệu

Chúng ta thường nói về tính chất không cần cấp quyền của các public blockchain. Điều đó đồng nghĩa bất kỳ ai có địa chỉ đều có thể tương tác với chúng. Nhưng bạn có biết rằng phát triển trên blockchain cũng không cần cấp quyền không? Tất cả những người có chuyên môn liên quan đều có thể triển khai DApp của họ trên một blockchain và không ai có thể ngăn cản họ.

Thực tế này dẫn đến tốc độ phát triển nhanh chóng của không gian Tài chính phi tập trung (DeFi). Binance Smart Chain (BSC) vẫn là blockchain còn non trẻ nhưng có một sự tăng trưởng đầy ấn tượng. Nếu bạn đang tự hỏi blockchain này ấn tượng như thế nào? Chà, có rất nhiều dữ liệu công khai trên chuỗi giúp các trader và nhà đầu tư có thể dễ dàng kiểm tra hoạt động của mạng lưới.

Nếu bạn đang tìm cách truy cập vào dữ liệu trên chuỗi này, một blockchain explorer như BscScan là cách dễ nhất để tìm mọi thứ bạn cần.

BscScan là gì?

BscScan (BscScan.com) là một blockchain explorer được phát triển bởi cùng một đội ngũ với Etherscan. BscScan cung cấp nền tảng phân tích cho Binance Smart Chain và cùng nhiều tính năng cần thiết khác. Đây có thể là nguồn thông tin tuyệt vời nếu bạn muốn quan sát tiến trình của các dự án DeFi được xây dựng trên BSC. Bạn cũng có thể sử dụng BscScan để:

1. Tra cứu các giao dịch và kiểm tra tiến trình của chúng.

2. Xem các block mới nhất đã thêm vào blockchain.

3. Kiểm tra số dư của ví và bất kỳ giao dịch nào họ đã thực hiện.

4. Tìm kiếm, đọc và tương tác với các hợp đồng thông minh được triển khai cho blockchain.

5. Nghiên cứu nguồn cung cấp token và các loại tiền mã hóa khác.

Tất cả thông tin này đều có sẵn mà không cần đăng ký và hoàn toàn miễn phí. Trình blockchain explorer hiển thị tất cả nội dung theo cách đơn giản và dễ điều hướng.

Tại sao tôi nên sử dụng BscScan?

BscScan đến từ đội ngũ phát triển đáng tin cậy đứng sau EtherScan, một block explorer Ethereum phổ biến. Vượt trên cả danh tiếng, BscScan có thể giúp bạn điều hướng blockchain. Bằng cách tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về cách sử dụng, bạn có thể nhanh chóng khắc phục sự cố và thực hiện truy vấn cơ bản.

Ví dụ: Biết cách tra cứu một hợp đồng thông minh trên BscScan là một kỹ năng hữu ích cho bất kỳ ai sử dụng DApp. Bạn có thể xem liệu các hợp đồng thông minh của họ đã được xác minh hay chưa và thậm chí tương tác trực tiếp với họ nếu API của DApp bị lỗi. Nhưng không chỉ kiểm tra các hợp đồng thông minh và giao dịch cơ bản, trên chuỗi còn có các thông tin khác. 
Ví dụ: Bạn có thể thiết lập cảnh báo cá voi để theo dõi các giao dịch với giá trị lớn. Trong một số trường hợp, khi có số lượng lớn BNB chuyển sang một sàn giao dịch thì có thể cho thấy rằng một đợt mua bán sắp diễn ra. Thậm chí, bạn có thể theo dõi ví của những người sáng lập giao thức DeFi để xem liệu họ có đang chuyển token của mình hay không. Hãy tìm hiểu một số công cụ và chỉ số được sử dụng phổ biến nhất mà bạn có thể tra cứu bằng BscScan.

Cách tìm các trang trại khai thác lợi suất trên Binance Smart Chain

 Bảng điều khiển farming lợi suất BscScan hiển thị tất cả các cơ hội khai thác hiện tại cho bạn. Bạn có thể truy cập bảng điều khiển bằng cách di chuột đến nút [Tài nguyên] và nhấp vào [Danh sách các trang trại khai thác lợi suất].
Tại đây, bạn có thể nhìn thấy các trang trại mới nhất, nơi truy cập và cách chúng hoạt động trên các trang web chuyên dụng. Farming lợi suất (hoặc đào thanh khoản) là một cách để tạo ra tiền mã hoá mới từ các khoản tiền mã hoá bạn đang có. Bằng cách sử dụng các nền tảng như PancakeSwap, bạn có thể tạo ra lợi nhuận trên Binance Smart Chain. Vì phí trên BSC thấp hơn so với bên khác như Ethereum, BSC trở thành địa điểm lý tưởng đối với những người chơi nhỏ muốn tham gia vào việc farming lợi suất để nhận được phần thưởng chia đều cho người tham gia. Nhưng hãy cẩn thận vì có rất nhiều dự án lừa đảo ngoài kia. Hãy đảm bảo DYOR và không bao giờ đánh liều với số tiền mà bạn không thể để mất.

Một nguồn khác để theo dõi tất cả các DApp trong hệ sinh thái BSC là https://mathdapp.store/ . Chỉ cần chọn Binance Smart Chain trên thanh bên bên trái , bạn sẽ nhận được danh sách các DApp đáng tin cậy trên BSC.

Cách tìm giá gas trung bình của Binance Smart Chain

Đầu tiên, hãy di chuột đến phần [Tài nguyên], nhấp vào [Biểu đồ và thống kê], sau đó nhấp vào [Biểu đồ giá gas trung bình].

Bây giờ bạn sẽ thấy biểu đồ giá gas trung bình dùng để tính phí gas mà người dùng phải trả cho các giao dịch trên BSC.

Như chúng tôi đã đề cập, BSC có phí tương đối thấp. Trên BSC, 1 gwei tương đương 10-9 hoặc 0,000000001 BNB. Với giá gas trung bình khoảng 6,5 gwei, việc gửi 10 BNB sẽ chỉ tốn ít hơn mười cent. Trên thực tế, việc gửi gấp mười hoặc thậm chí cả trăm lần số tiền đó vẫn sẽ không khiến bạn mất nhiều hơn 20 cent.

Từ lịch sử giao dịch, chúng ta có thể thấy rằng mọi người đã trả phí giao dịch cao hơn bình thường. Một số người dùng có thể vẫn giữ thói quen cũ khi sử dụng Ethereum hoặc blockchain khác. Tuy nhiên, điều này thực sự không cần thiết. Binance Smart Chain rất khó bị tắc nghẽn, vì vậy nếu điều kiện mạng vẫn ổn định, chỉ 6,5 gwei là đủ cho một giao dịch đơn giản.

Cách tìm số lượng địa chỉ riêng biệt của Binance Smart Chain

 Số lượng địa chỉ riêng biệt của BscScans là một số liệu tuyệt vời để sử dụng nếu bạn muốn ước tính khái quát số lượng người dùng trong mạng lưới. Bạn có thể tìm thấy số lượng địa chỉ riêng biệt bằng cách di chuột đến phần [Tài nguyên] và nhấp vào [Biểu đồ và thống kê]. Tiếp theo, nhấp vào [Biểu đồ địa chỉ riêng biệt].

Vì vậy, nếu một blockchain có 100 địa chỉ riêng biệt thì có nghĩa là nó có 100 người dùng độc lập phải không? Hoàn toàn không phải! Bất kỳ ai cũng có thể tạo nhiều địa chỉ. Nhờ vào sự kỳ diệu của mật mã, ngay cả khi họ làm như vậy trong một thời gian dài, chúng tôi vẫn còn dư số lượng địa chỉ. Ngay cả khi sau đó, sẽ khá khó khăn để tìm ra những địa chỉ đó có thuộc cùng một pháp nhân hay không.

Vì vậy, chúng ta cần biết rằng bất kỳ ai cũng có thể tạo ra nhiều địa chỉ và số lượng người dùng không nhiều như chỉ số này hiển thị. Tuy nhiên, số lượng địa chỉ riêng biệt có thể cho chúng ta biết sơ bộ về sự phát triển của mạng lưới.

Làm cách nào để tôi tìm thấy số lượng giao dịch hàng ngày của Binance Smart Chain?

Biểu đồ này cho chúng ta biết tổng số giao dịch trên Binance Smart Chain theo từng ngày nhất định. Một lần nữa, thông tin này có sẵn trong phần [Biểu đồ và thống kê].
Mặc dù thực hiện một số hợp đồng thông minh sẽ yêu cầu nhiều giao dịch hơn những hợp đồng khác nhưng biểu đồ này vẫn có thể cung cấp cho chúng ta ý tưởng tổng quan về hoạt động của mạng lưới và trường hợp mạng lưới bị tắc nghẽn. Đó cũng là một dấu hiệu khả quan về một mạng lưới đang phát triển, ổn định và đây có thể là thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư BNB.

Các token BEP-20 hàng đầu là gì?

Trang Token Tracker cho phép bạn theo dõi các token BEP-20 hàng đầu theo vốn hóa thị trường hoặc khối lượng giao dịch hàng ngày. Điều này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về những token có giá trị tích lũy cao nhất cùng với những token nào có khối lượng giao dịch cao nhất trên blockchain BSC.

Một điều cần lưu ý ở đây là thông tin về các token. Chủ sở hữu token/hợp đồng có thể cập nhật thông tin về các token của họ trên BscScan để cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết hơn về token. Nếu đội ngũ BscScan chưa xác minh địa chỉ hợp đồng token thì địa chỉ đó có thể không đáng tin cậy.

Bạn sẽ thấy rất nhiều token đã wrap trên trang này. Binance-Peg ChainLink (LINK) chỉ là một ví dụ. Điều này có nghĩa đây là các token ERC-20 đã wrap của LINK dưới dạng token BEP-20 trên BSC. Vì thì chính xác một token đã wrap là gì? Đó là một phiên bản được token hóa của coin hoặc token thuộc về một blockchain khác.

Wrap cho phép các coin và token không có trên BSC có thể được sử dụng trong hệ sinh thái Binance DeFi. Ví dụ: Nếu bạn là người nắm giữ LINK và muốn sử dụng LINK của mình để farm trên BSC, bạn có thể dễ dàng chuyển qua công nghệ wrap.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về token đã wrap, hãy đọc bài viết về Dự án Binance Bridge. Lưu ý rằng mặc dù wrap một coin là một việc tương đối dễ dàng, nhưng bạn không nhất thiết phải làm điều đó mọi lúc. Bạn có thể chỉ cần giao dịch các token đã được wrap mà không cần phải lo lắng về quá trình wrap.

Các token ERC-721 hàng đầu là gì?

Bạn cũng có thể sử dụng Trình theo dõi token để tra cứu các token ERC-721 hàng đầu được sử dụng trên Binance Smart Chain. Nhưng khoan đã, bạn có thể tự hỏi tại sao chúng tôi gọi chúng là token ERC-721 chứ không phải BEP-721? Thực ra thì, hai tiêu chuẩn token này đều giống nhau. Binance Smart Chain là một nhánh của Ethereum được bổ sung một số thay đổi, có nghĩa là hai mạng lưới này có nhiều tiêu chuẩn token giống hệt nhau. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ tìm thấy các token giống hệt nhau trên cả hai chuỗi. BSC có bộ token ERC-721 (BEP-721) của riêng mình.

Theo mặc định, bài niêm yết được sắp xếp theo số lần chuyển trong 24 giờ qua.

BscScan có tương thích với NFT không?

Cũng giống như bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác có trên BSC, bạn có thể nhanh chóng tra cứu các NFT riêng lẻ và các hợp đồng thông minh của chúng. Token BEP-721 và BEP-1155 là các tiêu chuẩn phổ biến nhất của BSC cho NFT, vì vậy hãy xem nhanh một ví dụ. Đây là một NFT PancakeSwap Pancake Squad:

Nếu chúng ta sao chép địa chỉ hợp đồng của nó (0x0a8901b0E25DEb55A87524f0cC164E9644020EBA) vào thanh tìm kiếm của BscScan, chúng ta sẽ thấy rất nhiều thông tin về chuỗi này:

Ví dụ, chúng ta có thể xem bất kỳ lần chuyển NFT nào trong chuỗi này, địa chỉ ví nào chứa NFT và số lượng ví có NFT. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể xem ảnh, bài hát, tệp hoặc nội dung được đính kèm với NFT. Chúng không được lưu trữ trên blockchain. Siêu dữ liệu của NFT thường sẽ dẫn đến trang web của bên thứ ba hoặc dịch vụ lưu trữ tệp nơi bạn có thể kiểm tra tác phẩm nghệ thuật hoặc tệp đính kèm.

Cách tra cứu người xác thực của Binance Smart Chain

Nói một cách dễ hiểu, người xác thực là những người đảm bảo rằng BSC có thể hoạt động. Bằng cách staking BNB, họ có thể xử lý các giao dịch và xác nhận block mới. Đổi lại cho việc cung cấp dịch vụ này, họ kiếm được phí giao dịch từ các hoạt động trên mạng lưới.

Binance Smart Chain sử dụng mô hình đồng thuận được gọi là Bằng chứng cổ phần ủy quyền (PoSA). Mô hình đồng thuận này có thể hỗ trợ thời gian block ngắn và phí thấp hơn. Bạn có thể kiểm tra các người xác thực hàng đầu trên Binance Smart Chain trên Bảng xếp hạng người xác thực trong tab [Người xác thực].

Ai có thể trở thành người xác thực? Về cơ bản, bất cứ ai cũng có thể trở thành người xác thực. Tuy nhiên, yêu cầu thực sự tương đối cao. Vì rốt cuộc toàn bộ an ninh của mạng được đặt cược vào những người này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách trở thành người xác thực trên Binance Smart Chain, hãy đọc hướng dẫn trên Binance Chain Docs.

Cách xác minh hợp đồng thông minh trên BscScan

Người dùng BscScan có thể nhập bất kỳ địa chỉ hợp đồng nào để xác minh và xem mã đã biên dịch có giống với mã đang chạy trên blockchain này hay không. Điều này rất dễ nhận biết – bạn sẽ thấy dấu tích màu xanh lá cây bên cạnh hợp đồng trên thanh công cụ cũng như thông báo [Mã nguồn hợp đồng đã xác minh].

Cho phép người dùng độc lập kiểm tra và xác minh mã là một tính năng có giá trị vì nó tăng tính minh bạch tổng thể của hệ sinh thái Binance Smart Chain. Bạn cũng có thể tương tác trực tiếp với hợp đồng thông minh bằng cách kết nối với ví trên trình duyệt như MetaMask hoặc Ví Binance Chain.

Tổng kết

Cho dù bạn là một nhà đầu tư DeFi lão luyện hay một người hoàn toàn mới bắt đầu farming lợi suất trên mạng lưới BSC, việc học cách sử dụng BscScan sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức bạn sẽ xử lý một blockchain. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thị trường rất khó đoán và thường có xu hướng biến động mạnh. Thực hiện các nghiên cứu của riêng bạn là rất quan trọng để thành công trong giao dịch hoặc farming lợi suất. Điều này có thể bao gồm việc kiểm tra xem các token có được chứng nhận bởi đội ngũ BscScan, hợp đồng có phải là mã nguồn mở, đã được kiểm toán hay không; hoặc bạn có thể bắt đầu bằng việc truy cập vào blog của các dự án hay tài khoản mạng xã hội của họ để tìm hiểu rõ hơn. Đảm bảo rằng bạn hiểu những rủi ro trước khi tham gia vào thị trường DeFi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here