Saturday, June 22, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh Thị Trường BỘ MÃ PoS CHO ETHEREUM SẼ ĐƯỢC HOÀN THÀNH VÀO CUỐI THÁNG...

BỘ MÃ PoS CHO ETHEREUM SẼ ĐƯỢC HOÀN THÀNH VÀO CUỐI THÁNG 6

0
5

Bộ mã cho giao thức đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) mới của Ethereum chuẩn bị được hoàn tất sớm nhất là vào cuối tháng 6 tới.

Trong cuộc họp định kỳ của đội ngũ phát triển Ethereum, nhà nghiên cứu Justin Drake cho biết thông số kỹ thuật của bộ mã cho giai đoạn chuyển đổi đầu tiên để ETH tiến lên Proof-of-Stake “đang đi đúng lộ trình” để được hoàn tất vào ngày 30/06. Những thông số này về cơ bản chính là các chỉ dẫn để những lập trình viên khác có thể làm việc trên Blockchain thế hệ tiếp theo của Ethereum.

Drake cho biết:

“Tôi đã tiếp tục tinh chỉnh Phase Zero để chuẩn bị cho lần ‘chốt thông số’ mà đã nhất trí vào ngày 30/06 tới. Chúng ta vẫn đang đi đúng lộ trình. Bên cạnh đó, việc đơn giản hoá bộ mã và cũng đang được tiến hành và quá trình tinh chỉnh cũng sẽ giúp phát hiện các lỗ tiềm tàng.”

Ethereum đang tiến những bước chậm rãi đến lần nâng cấp lớn tiếp theo của mình, được ví von là “Ethereum 2.0”, vì nó sẽ thay đổi một cách toàn diện cách mà Blockchain 17 tỉ USD này sẽ sản sinh block mới và xác nhận giao dịch. Như đã được nhà sáng lập ETH Vitalik Buterin lí giải trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Ethereum 2.0 sẽ gồm hai bộ phận lớn chính:

“Một là Casper, tên gọi thuật toán Proof-of-Stake để thay thế đào coin, điều mà chúng tôi cho là sẽ hiệu quả hơn. Hai là Sharding, vốn là thứ sẽ cải thiện đáng kể quy mô mạng lưới vì khi ấy sẽ không cần mọi máy tính trong hệ thống để xử lý mỗi giao dịch.”

Buterin tự tin là với Sharding, mạng lưới Ethereum “sẽ được mở rộng quy mô lên gấp 1.000 lần”. Tuy vậy, Sharding sẽ chỉ đến trong hai giai đoạn sau của Ethereum 2.0. Còn giai đoạn đầu tiên – mang tên Phase Zero – sẽ chỉ có một mục tiêu duy nhất là triển khai Blockchain Proof-of-Stake mới.

Được đội ngũ ETH gọi với mật danh “Chain soi sáng – Beacon Chain”, Phase Zero sẽ kích hoạt động hệ thống xác nhận block mới mà trong đó những người xác nhận (validator) – thay thế cho thợ đào (miner) – sẽ phải đặt cược (stake) token của mình ra để bảo đảm cho độ chính xác của block.

Bên cạnh đó, “Chain soi sáng” sẽ thực hiện một số vai trò khác nữa gồm: quản lý validator và số tiền stake; tổ chức các validator thành các uỷ ban để bầu cho block; áp đặt quy tắc đồng thuận; trả thưởng và phạt cho các validator,…

Phần thưởng cho người xác nhận block sẽ được tính dựa trên số token được mang đi stake, cũng như là tổng số token được stake trên mạng lưới. Vitalik Buterin hồi tuần trước có đăng tải một đề xuất nâng thưởng mới, mà nếu được thông qua, thì sẽ có thể gộp chung vào ngày hoàn tất Phase Zero.

Và một khi điều này xảy ra, Justin Drake cho biết thêm:

“Một trong những thứ có thể làm khi đã chốt thông số là chúng ta có thể nhét hàm chuyển đổi trạng thái của Phase Zero vào chỉ 512 dòng code. Điều tuyệt vời hơn cả là tất cả hàm chuyển đổi trạng thái của Ethereum 2.0 và Beacon Chain và Sharding cũng sẽ không vượt quá 1.000 dòng code.”

Tuy nhiên, Drake lưu ý là vẫn còn đó “một số dấu hỏi” chưa được thiết kế của Ethereum 2.0 giải quyết. Mặc dù vậy, rất nhiều nhà phát triển đã tỏ ra hào hứng để có thể khởi động quá trình thử nghiệm Phase Zero.

Joseph Delong – kỹ sư phần mềm cấp cao của Consensys – nhấn mạnh là sắp tới các đội ngũ tích hợp Ethereum 2.0 sẽ cần phải gặp nhau trực tiếp tại New York vào ngày 16/05 tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here