Audius (AUDIO) Là Gì?

0
3

Tóm lược

Audius (AUDIO) là một nền tảng phát trực tuyến nhạc phi tập trung được xây dựng trên blockchain. Mục tiêu của dự án là mang lại cho các nghệ sĩ và người quản lý nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các sáng tạo âm nhạc của họ. Khi các nghệ sĩ tải nội dung lên Audius, họ có thể tạo ra các bản ghi bất biến cho tác phẩm của họ, các bản ghi này sẽ được bảo mật bởi một mạng lưới các node phi tập trung.

Audius còn loại bỏ những người trung gian trong ngành công nghiệp âm nhạc truyền thống bằng cách trực tiếp kết nối các nghệ sĩ với người hâm mộ của họ. Chỉ nghệ sĩ có quyền sở hữu đối với âm nhạc của họ và họ có quyền quyết định cách kiếm tiền từ chúng trên nền tảng. Các nghệ sĩ có thể phân phối nhạc miễn phí hoặc đặt một phí tùy chỉnh để người hâm mộ mở khóa nội dung độc quyền. 

Không giống như các dịch vụ phát nhạc trực tuyến khác, Audius không cắt giảm doanh thu của các nghệ sĩ. Người phụ trách âm nhạc có thể nhận được 90% doanh thu từ AUDIO, tiền mã hóa gốc của Audius. 10% còn lại sẽ được trao cho các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ mạng Audius. 

AUDIO là token ERC-20, cũng đóng vai trò là token quản trị trên Audius. Chủ sở hữu có thể đóng góp AUDIO của họ để giúp bảo mật mạng, tham gia vào việc quản lý Audius và truy cập nội dung độc quyền. Họ cũng có thể nhận được phần thưởng AUDIO từ việc stake.

Giới thiệu

Với sự gia tăng của các nền tảng phát trực tuyến âm nhạc, việc nghe nhạc đã trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, các nghệ sĩ luôn phải đối mặt với những thách thức trong ngành công nghiệp âm nhạc truyền thống, chẳng hạn như thu nhập thấp, ít tính minh bạch và khó có thể kiểm soát sản phẩm của họ trong cách phân phối hoặc bán các nội dung. Audius đặt mục tiêu giải quyết những thách thức này bằng cách trao quyền cho những người sáng tạo âm nhạc và giúp họ kiếm tiền từ nội dung của mình thông qua đồng tiền mã hoá gốc AUDIO.

Audius là gì?

Audius là một nền tảng phát nhạc trực tuyến hoàn toàn phi tập trung cho phép người nghe hỗ trợ các nghệ sĩ trực tiếp thông qua đồng tiền mã hóa gốc của nó, AUDIO. Tính đến tháng 12 năm 2021, Audius có gần 6 triệu người dùng riêng biệt hằng tháng và kết nối với hơn 100.000 nghệ sĩ.

Được đồng sáng lập vào năm 2018 bởi Forrest Browning và Roneil Rumburg, Audius đã cách mạng hóa mô hình ngành công nghiệp âm nhạc truyền thống bằng cách loại bỏ các rào cản về người trung gian và hãng thu âm. Không giống như các nền tảng phát trực tuyến khác, doanh thu của nghệ sĩ không được xác định bởi số lần một bài hát được phát. Audius trao cho các nghệ sĩ quyền sở hữu độc quyền đối với âm nhạc của họ và họ có thể quyết định cách kiếm tiền từ tác phẩm của mình. Theo Audius, những người phụ trách âm nhạc sẽ nhận được 90% doanh thu bằng token AUDIO, trong khi 10% còn lại sẽ thuộc về các nhà vận hành node (những người stake) hỗ trợ mạng Audius.

Audius là một giao thức blockchain lớp 2 ban đầu được xây dựng trên một Ethereum sidechain – được gọi là Mạng POA. Do nhu cầu phát trực tuyến ngày càng tăng, Audius phải đối mặt với các vấn đề về quy mô và dự án đã quyết định chuyển hệ thống quản lý nội dung của mình sang blockchain Solana vào năm 2020, để nâng cao hiệu suất. Nhưng tiền mã hoá gốc của dự án, AUDIO, vẫn nằm trên blockchain Ethereum. AUDIO là một token quản trị ERC-20, cho phép những người thành lập bỏ phiếu các đề xuất liên quan đến các thay đổi và nâng cấp mạng. Họ cũng có thể mở khóa các tính năng độc quyền bằng cách stake AUDIO.

Hình ảnh từ trang web Audius

Audius hoạt động như thế nào?

Audius đặt mục tiêu giải quyết những thách thức mà nghệ sĩ phải đối mặt trong ngành công nghiệp âm nhạc, bao gồm quyền âm nhạc, tiền bản quyền và quyền sở hữu bằng cách cho mọi người quyền tự do phân phối, kiếm tiền và phát trực tuyến nhạc. Dự án còn giúp loại bỏ các lớp trung gian giữa nghệ sĩ và khán giả của họ, cho phép họ tương tác trực tiếp trên nền tảng. 

Không giống như các kênh truyền thống trong ngành công nghiệp âm nhạc, Audius không trả tiền cho các nghệ sĩ trên số lần các bản nhạc của họ được phát. Dự án xem xét hoạt động của nghệ sĩ trên nền tảng, cách họ tương tác với người hâm mộ và mức độ tương tác tổng thể từ người dùng.

Trên Audius, các nghệ sĩ có thể tải lên và phân phối các bài hát của họ bằng các node phi tập trung. Có một số cách để nghệ sĩ kiếm thu nhập từ nội dung âm thanh của họ mà không phải hy sinh quyền sở hữu. Nghệ sĩ cũng có thể nhận được AUDIO bằng cách lọt vào Top 5 Bản nhạc thịnh hành hàng tuần, 5 Danh sách bài hát Xu hướng hàng đầu Hàng tuần, 10 Ứng dụng API Hàng tháng Hàng đầu và tải lên bản nhạc đầu tiên sau khi xác minh tài khoản mạng xã hội.

Audius cũng cho phép các nghệ sĩ tương tác với cộng đồng của họ thông qua token nghệ sĩ. Token nghệ sĩ cung cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập độc quyền vào token-nội dung bị giới hạn, chẳng hạn như các bản nhạc chưa phát hành, cuộc thi remix v.v. Đôi khi, Audius có kế hoạch phát token AUDIO cho nghệ sĩ dựa trên mức độ tương tác xã hội của họ với người hâm mộ và số lượng người nghe.

Trong tương lai, Audius có kế hoạch hỗ trợ thêm USDT và các stablecoin khác để người hâm mộ có thể mở khóa nội dung trả phí.

AUDIO là gì?

Token của Audius (AUDIO) là đồng tiền mã hoá gốc của giao thức Audius. Nó phục vụ ba chức năng chính trong hệ sinh thái Audius: 

  • Bảo mật mạng.
  • Token quản trị.
  • Cấp quyền truy cập vào các tính năng và nội dung độc quyền.

AUDIO là token ERC-20 với tổng nguồn cung ban đầu là 1 tỷ và không có nguồn cung tối đa. Tính đến tháng 12 năm 2021, hơn 500 triệu AUDIO đã được lưu hành.

Mức độ bảo mật

Mạng Audius được bảo mật bởi các node phi tập trung. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà điều hành node bằng cách giữ và stake token AUDIO. Cổ phần của họ càng lớn, cơ hội người hâm mộ sử dụng các node của họ để nghe âm nhạc càng cao. Bằng cách giúp dự án chạy các hoạt động của giao thức, họ có thể kiếm được AUDIO từ việc phát hành token đang diễn ra và các pool tổng hợp.

Có hai loại node trên Audius: node nội dung và node khám phá. Các node nội dung lưu trữ, bảo mật và quản lý nội dung thay mặt cho các nghệ sĩ. Các nghệ sĩ cũng có thể chạy các node nội dung để lưu trữ nội dung của riêng họ, nhưng đó là tùy chọn. Các node khám phá lập chỉ mục siêu dữ liệu (metadata) và nhạc được tải lên sổ cái nội dung Audius để cho phép người hâm mộ nhanh chóng tìm kiếm nghệ sĩ hoặc bài hát. 

Các node trên mạng sẽ liên tục gửi ảnh chụp nhanh tác phẩm của các nghệ sĩ lên blockchain. Điều này có thể tạo ra các bản ghi được đóng dấu thời gian bất biến cho nội dung.

Quản trị

AUDIO cũng đóng vai trò như một token quản trị. Như đã đề cập, những người stake AUDIO có thể tham gia vào hoạt động của mạng với tư cách là node nội dung hoặc node khám phá. Nếu người dùng muốn bỏ phiếu đề xuất cho các bản cập nhật mạng sắp tới, họ có thể kiếm được quyền quản trị bằng cách liên tục tạo ra giá trị cho mạng.

Trên Audius, những người tham gia stake không nhất thiết phải chạy một node trước khi họ có thể nói lên ý kiến của mình. Cộng đồng được khuyến khích chia sẻ suy nghĩ của họ về giao thức. Một token AUDIO là một phiếu bầu. Phần thưởng AUDIO phù hợp với các ưu đãi của nghệ sĩ, người hâm mộ và nhà điều hành node để họ có thể tận hưởng trải nghiệm phát trực tuyến âm nhạc phi tập trung.

Quyền truy cập tính năng

Token AUDIO cho phép người hâm mộ và nghệ sĩ mở khóa các tính năng độc quyền trên nền tảng. Các nghệ sĩ có thể tận dụng AUDIO để phát triển và thu hút người hâm mộ của họ. Bằng cách stake AUDIO, các nghệ sĩ có thể truy cập các công cụ phân phối nội dung để phân phối token nghệ sĩ của họ cho người hâm mộ. Những người hâm mộ nắm giữ token nghệ sĩ sau đó có thể mở khóa quyền truy cập độc quyền vào nội dung và trải nghiệm độc đáo của họ, chẳng hạn như nghe các bản nhạc chưa phát hành, tham gia các cuộc thi phối lại, v.v.

Người dùng có một lượng AUDIO nhất định trong ví Audius của họ có thể mở khóa 4 hạng VIP để tận hưởng các lợi ích bổ sung. Càng sở hữu nhiều AUDIO, cấp VIP càng cao. Sau khi đạt đến ngưỡng tối thiểu của cấp VIP, người dùng có thể kiếm được huy hiệu hồ sơ cho phép truy cập vào các tính năng mới ngay sau khi chúng được phát hành. Các yêu cầu và lợi ích của mỗi cấp có thể được thay đổi thông qua quản trị cộng đồng.

Audius khác với các nền tảng phát trực tuyến khác như thế nào?

Một trong những điểm khác biệt chính giữa Audius và các nền tảng phát trực tuyến khác như Spotify là nó sử dụng công nghệ blockchain để hoạt động theo cách phi tập trung. Điều này cho phép các nghệ sĩ và người tạo nội dung chia sẻ âm nhạc của họ trong khi sở hữu nhiều quyền kiểm soát hơn đối với nội dung của họ. 

Theo những người đồng sáng lập, 90% doanh thu của nền tảng sẽ trực tiếp đến tay các nghệ sĩ. Trong ngành công nghiệp âm nhạc truyền thống, nơi chỉ có 12% thuộc về các nghệ sĩ. Audius cho phép các nghệ sĩ kiếm được một mức thu nhập hợp lý hơn.

Một điểm khác biệt nữa là Audius bao gồm những người nắm giữ token AUDIO, có thể là nghệ sĩ hoặc người hâm mộ, trong quá trình ra quyết định cho mạng. Giữ một token AUDIO mang lại cho họ một phiếu bầu để tham gia vào việc quản lý giao thức. Họ có thể bỏ phiếu cho hoặc phản đối bất kỳ thay đổi được đề xuất nào trên nền tảng, đây không phải là điều mà chúng ta có thể tìm thấy trên các dịch vụ phát nhạc trực tuyến khác.

Audius cũng cho thấy rằng nó có khả năng giúp các nghệ sĩ phát triển cơ sở người hâm mộ và cộng đồng của họ. Đây là nền tảng phát trực tuyến âm nhạc đầu tiên hợp tác với TikTok, một nền tảng truyền thông xã hội phát trực tuyến video. Sự hợp tác này cho phép người dùng TikTok thêm trực tiếp các bài hát trên nền tảng Audius vào video của họ. Ngoài TikTok, Audius cũng đã tích hợp với trò chơi blockchain DeFi Land dưới dạng tháp đài FM trong metaverse của trò chơi, điều này có thể giúp quảng bá các nghệ sĩ.

Hình ảnh từ trang web Audius

 Làm thế nào để mua AUDIO trên Binance?

Người dùng có thể mua token của dự án Audius (AUDIO) trên các sàn giao dịch tiền mã hoá như Binance

1. Đăng nhập vào tài khoản Binance, rồi nhấp vào [Giao dịch] ở thanh trên cùng để chuyển đến trang giao dịch cơ bản hoặc nâng cao. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chọn [Cơ bản].

2. Tiếp theo, nhập “AUDIO” trên thanh tìm kiếm để xem danh sách các cặp giao dịch LTC có sẵn trên Binance. Chúng ta sẽ lấy cặp AUDIO/BUSD làm ví dụ. Nhấp vào cặp này để mở trang giao dịch AUDIO/BUSD.

3. Cuộn xuống hộp [Spot]. Nhập số lượng AUDIO cần mua. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng lệnh Market. Nhấp vào [Mua AUDIO] để xác nhận lệnh và bạn sẽ thấy AUDIO đã mua trong Ví giao ngay của mình.

Tổng kết

Audius có thể trông giống như một dịch vụ phát nhạc trực tuyến khác, nhưng nó mang đến những cơ hội mới cho ngành công nghiệp âm nhạc và các nghệ sĩ. Nó cũng chứng minh cách các ứng dụng blockchain có thể được sử dụng trong nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, cả trong đời sống thực và trong metaverse.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here