Alpha Homora trong DeFi là gì?

0
1

Tác giả: Andrey Sergeenkov

Tóm lược

Trong lĩnh vực DeFi, người dùng thường khai thác lợi suất bằng cách cung cấp thanh khoản cho một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap. Đổi lại, người dùng có thể kiếm được một phần phí từ cặp giao dịch mà họ cung cấp thanh khoản.

Alpha Homora có khả năng cung cấp đòn bẩy lên tới 2,5 lần cho vị thế khai thác lợi suất. Giao thức này cũng cho phép bạn kiếm tiền dựa trên sở thích cá nhân và khả năng chấp nhận rủi ro. Bằng cách này, bạn có thể tăng thu nhập khai thác thanh khoản tổng thể của mình. Tuy nhiên, như thường lệ khi bạn sử dụng đòn bẩy, mức độ rủi ro cũng tăng lên. Hãy cùng xem cơ chế này hoạt động như thế nào.

Giới thiệu

Những dự án thành công hơn trong ngành DeFi cho phép người dùng tham gia khai thác lợi suất bằng cách cung cấp thanh khoản. Hầu hết nỗ lực khai thác lợi suất đều xoay quanh hệ sinh thái Ethereum, về mặt lịch sử, vốn là mạng lưới chủ đạo của các ứng dụng và công cụ tài chính phi tập trung. Binance Smart Chain (BSC) cũng hỗ trợ loại chức năng này. Đây là lý do đội ngũ Alpha Finance Lab đã quyết định xây dựng hệ sinh thái DeFi của mình trên cả BSC và Ethereum.

Alpha Homora là gì?

Alpha Homora là sản phẩm thứ hai được phát triển bởi Alpha Finance Lab. Giao thức này được thiết kế để cho phép người dùng sử dụng đòn bẩy khi khai thác thanh khoản. Cụ thể hơn thì những người tham gia khai thác lợi suất trong ngành DeFi có thể “khuếch đại” vị thế của mình. Đây có lẽ là lần đầu tiên đòn bẩy xuất hiện trong hoạt động khai thác lợi suất DeFi. Điều này khiến Alpha Homora trở thành một dự án độc đáo trong lĩnh vực Tài chính phi tập trung.

Khai thác lợi suất cũng không phải là lựa chọn duy nhất để khám phá. Alpha Homora hỗ trợ cho vay ETH và cũng cho phép người tham gia trở thành người dùng đặc biệt, được gọi là người thanh lý và người kiếm tiền thưởng. Chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của những cụm từ này sau. Điểm mấu chốt là tất cả các tùy chọn này cho phép người dùng kiếm tiền tùy vào sở thích cá nhân và khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Tất cả các tùy chọn này có thể giúp phần thưởng APY cao hơn, khiến Alpha Homora trở nên hấp dẫn với những người đam mê DeFi.

Các tùy chọn khai thác lợi suất của Alpha Homora

Tùy chọn đầu tiên mà người dùng có thể khám phá trong Alpha Homora là khai thác lợi suất. Sau khi kết nối ví, người dùng có thể đặt cọc, xác định đòn bẩy và bắt đầu khai thác ngay lập tức.

Hiện tại, Alpha Homora hỗ trợ các bể thanh khoản sau:

  • WETH/WBTC (Uniswap)

  • WETH/USDT (Uniswap)

  • WETH/USDC (Uniswap)

  • WETH/DAI (Uniswap)

  • WETH/DPI (IndexCoop)

Một yếu tố quan trọng của khai thác lợi suất qua Alpha Homora là toàn bộ token ALPHA đã khai thác sẽ được tái đầu tư hàng ngày. Theo đội ngũ phát triển dự án, việc này sẽ giúp người dùng có cơ hội kiếm được lợi nhuận cao hơn theo cách hoàn toàn thụ động.

Giải thích về token ALPHA

ALPHA là token tiện ích và quản trị. Không chỉ cho giao thức Alpha Homora mà còn cả các sản phẩm khác trong hệ sinh thái Alpha Finance. Token ALPHA cũng là dự án đầu tiên ra mắt trên cả Binance LaunchpadLaunchpool.

Các công dụng gồm có cung cấp thanh khoản, stake ALPHA để nhận một phần phí giao thức và tiếp cận tính năng tương tác giữa các sản phẩm Alpha.

Về mặt quản trị, có hai khía cạnh cần xem xét. Đầu tiên, người giữ token ALPHA có thể quản lý các chỉ số chính của sản phẩm cụ thể, bao gồm lãi suất, tỷ lệ giá trị, phạt thanh lý, v.v. Cấp độ thứ hai liên quan đến quản trị ở cấp giao thức rộng hơn. Theo Alpha Finance Lab, người giữ token ALPHA có thể quyết định cách các sản phẩm Alpha khác nhau tương tác với nhau một cách trơn tru hơn trong tương lai.

Lợi ích mà Alpha Homora đem lại

Sự đổi mới

Alpha Homora giới thiệu những cách mới để tham gia khai thác lợi suất, có lợi cho cả người khai thác lợi suất nói riêng và ngành DeFi rộng nói chung. Alpha Homora cho phép người dùng kiếm APY cao hơn mà không cần phải tin tưởng vào bất kỳ trung gian nào.

Kiểm toán bảo mật

Kiểm toán hợp đồng thông minh là mối quan tâm chính của các nhà đầu tư. Đã có rất nhiều dự án DeFi vận hành mà không trải qua bất kỳ quy trình kiểm toán bảo mật thích hợp nào. Ngược lại, hợp đồng thông minh của Alpha Homora đã được kiểm toán bởi Peckshield. Bạn có thể xem Báo cáo đánh giá bảo mật của Alpha Finance tại đây.

Token quản trị

Việc bổ sung Alpha Homora vào hệ sinh thái Alpha Finance giúp tăng thêm sức mạnh cho token ALPHA. Cũng như các sản phẩm Alpha khác, token được sử dụng như một phần của việc quản lý giao thức Alpha Homora. Sự tham gia của cộng đồng là một bước đi quan trọng để đạt được sự bền vững lâu dài.

Rủi ro của Alpha Homora

Thanh lý

Cũng giống như bất kỳ chiến lược nào khác sử dụng đòn bẩy, bạn cần hết sức cẩn thận. Bạn chỉ nên đặt cọc nếu đã hiểu rõ các rủi ro khi thanh lý. Trong Alpha Homora, người khai thác lợi suất có nguy cơ bị thanh lý. Miễn là người dùng vẫn còn trên 80% khả năng thanh toán đối với Uniswap và 60% khả năng thanh toán đối với IndexCoop, các vị thế sẽ không bị thanh lý. Điều này nghĩa là vị thế sử dụng đòn bẩy có thể được thanh lý trên Uniswap khi khoản nợ có giá trị hơn 80% giá trị vị thế (không tính trượt giá).

Lỗ hổng tiềm ẩn

Xin lưu ý rằng kiểm toán mã không có nghĩa là bạn sẽ không gặp rủi ro khi sử dụng hợp đồng. Bất kỳ phần mềm nào cũng phát sinh lỗi và lỗ hổng, nên bạn cần ghi nhớ điều này khi tương tác với bất kỳ hợp đồng thông minh nào.

Vault Ethereum sinh lãi

Với Alpha Homora, bạn có thể kiếm lãi từ việc nắm giữ ether thông qua vị thế sinh lãi. Bạn có thể gửi ETH vào Alpha Homora Bank, đổi lại bạn sẽ nhận được token ibETH. Các token ibETH này là tài sản có thể giao dịch, liên tục sinh lãi và đại diện cho phần ETH của bạn trong bể Bank.

Lãi suất mà người vay ETH trả để trả cho người cho vay ETH tỷ lệ thuận với phần đóng góp tương ứng của họ trong bể. Lãi suất được xác định theo tỷ lệ sử dụng của Bank. Tỷ lệ sử dụng càng cao thì lãi suất sẽ càng cao. Nói một cách dễ hiểu, nhu cầu vay càng cao thì lãi suất càng cao.

Một phần tiền lãi được trả sẽ được lưu trữ trong ngân khố, đóng vai trò như quỹ bảo hiểm để bảo vệ khỏi các sự kiện thiên nga đen

Người thanh lý và người kiếm tiền thưởng

Nền tảng Alpha Homora cung cấp một số tính năng độc đáo khác. Người dùng đặc biệt được gọi là người thanh lý có thể thanh lý các vị thế rủi ro. Điều này xảy ra khi giá trị vị thế của người dùng giảm xuống dưới tỷ lệ thanh lý của nền tảng tương ứng. Đồng nghĩa với việc những vị thế nằm dưới ngưỡng thanh lý có nguy cơ bị thanh lý theo cách thủ công. Người thanh lý nhận hoa hồng tương đương 5% giá trị thanh lý.

Người kiếm tiền thưởng là một kiểu người dùng đặc biệt khác. Họ có thể gọi một hàm trong hợp đồng mà hàm này sẽ bán tất cả token đã khai thác lợi suất trong danh mục đầu tư Alpha Homora để lấy ether. Bằng việc làm như vậy, người kiếm tiền thưởng sẽ tái đầu tư ETH thu được vào bể khai thác lợi suất, thu về cho họ 3% tổng giá trị phần thưởng. Việc này, đổi lại làm giảm số lượng token ibETH mà người cho vay kiếm được do phần họ stake trong tổng giá trị bể sẽ giảm. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết tại đây.

➟ Bạn muốn bắt đầu tìm hiểu tiền mã hoá? Mua Bitcoin (BTC) trên Binance ngay hôm nay!

Tổng kết

Việc ra mắt Alpha Homora là một cột mốc quan trọng đối với hệ sinh thái Alpha Finance. Khả năng tham gia vị thế khai thác thanh khoản sử dụng đòn bẩy là một bước đi đổi mới quan trọng đối với không gian DeFi rộng lớn hơn.

Trong khi khai thác lợi suất là điểm thu hút chính, thì tài khoản Ethereum sinh lãi cũng có thể hấp dẫn đối với những người dùng cao cấp hơn. Cộng với tùy chọn trở thành người thanh lý hoặc người kiếm tiền thưởng, có thể sẽ có nhiều cách để cộng đồng blockchain tương tác với nền tảng này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here