7 Điều Bạn Nên Biết Về Các NFT

0
1

Tóm lược

NFT được token hóa. Một số có thể được sưu tầm vì chúng có tính độc đáo và độ khan hiếm. Chúng phổ biến trên Binance Smart Chain (BSC) hoặc Ethereum. Giá trị của NFT phụ thuộc vào tính “chính hãng” và khan hiếm của chúng. Vì vậy, tốt nhất là nên xem các token này kỹ hơn trên một trình khám phá blockchain.

Có nhiều ứng dụng về NFT hơn chỉ là việc mã hóa các tác phẩm nghệ thuật, BSC hiện có một hệ sinh thái token không thể thay thế sáng tạo và đột phá. Do sự nổi tiếng gần đây của NFT trên các kênh tin tức và giá bán khổng lồ của một số NFT, thật dễ dàng để nhận thấy có nhiều điểm tương đồng của làn sóng mới này với cơn sốt ICO ở năm 2017. Nhưng trên thực tế, hai hiện tượng này rất khác nhau. 

Để hiểu thêm, chúng ta sẽ đi qua những điều cơ bản cần biết nhất về NFT, dựa trên những quan niệm sai lầm phổ biến và những câu hỏi thường gặp.

Giới thiệu

Khi nói đến token không thể thay thế ( các NFT), nghệ thuật và vật phẩm sưu tầm là những điều không thể không nhắc tới. Những token độc đáo này đang tạo ra trào lưu mới và doanh số bán hàng khổng lồ cho các nhà thiết kế đồ họa và nghệ sĩ thị giác. Câu chuyện bán NFT của nghệ sĩ Beeple là một trong những trường hợp nổi tiếng nhất.

Các NFT đã trở nên phổ biến, nhưng còn rất nhiều thứ để đi sâu hơn về nó, hơn là những điều báo chí đã đề cập trên tiêu đề. Tìm hiểu và khám phá thế giới sâu vào thế giới của NFT là điều bạn nên làm nếu muốn đào sâu hơn nữa. Có rất nhiều nơi chúng ta có thể tìm và sở hữu NFT. Còn nhiều trường hợp NFT có thể được sử dụng và cả những quan niệm sai lầm cần sáng tỏ xoay quanh loại token đặc biệt này.

NFT là gì?

Một NFT – tức một token không thể thay thế, là một tài sản mã hóa đại diện cho một thứ gì đó độc nhất và có thể sưu tầm được. Chúng hoạt động bằng công nghệ blockchain. Nhu cầu sở hữu NFT đến từ việc các NFT được tạo ra bởi một họa sĩ nổi tiếng hoặc như việc chúng được sáng tạo bởi một nhạc sĩ đẳng cấp thế giới. Ngoài ra, loại token này cũng được ứng dụng trong các trò chơi hoặc các bộ sưu tập.
Có thể, bạn đã nghe nói về NBA Top Shot, một trò chơi sưu tập thẻ bài bóng rổ. Các thẻ sưu tập hoạt động giống như thẻ vật lý, nhưng tính xác thực của chúng được đảm bảo bằng công nghệ blockchain. Một số thẻ hiếm hơn những thẻ khác và mỗi thẻ có một giá trị khác nhau.
Nói một cách đơn giản, token không thể thay thế không thể bị làm giả hoặc sao chép. Nếu chúng ta xem xét định nghĩa về khả năng thay thế , chúng ta có thể tìm hiểu thêm một số điều làm cho NFT trở nên đặc biệt:

Tính có thể thay thế là khả năng của một tài sản giúp nó có thể hoán đổi cho nhau và hoán đối với các tài sản cùng loại.

Ví dụ, một bitcoin này hoàn toàn có thể đổi cho một bitcoin khác. Tuy vậy, một thẻ Top Shot với Biểu tượng Keldon Johnson Holo #1/99 lại không thể hoán đổi cho một thẻ khác vì chỉ có một thẻ như vậy tồn tại.

Tôi có thể làm gì với NFT? Có thể giao dịch NFT được không?

NFT có tất cả các hình dạng, kích thước và rất nhiều trường hợp có thể sử dụng. Các NFT nghệ thuật đơn thuần có khả năng ứng dụng khá hạn chế so với các NFT khác. Tất nhiên, bạn có thể giao dịch chúng, nhưng NFT của một bức ảnh không khác nhiều so với một bức ảnh bình thường, nếu so về mặt tiện ích.

Tuy nhiên, một số NFT có công dụng thực tế trong các trò chơi, như CryptoKitties – trò chơi cực kỳ nổi tiếng trên chuỗi Ethereum . Trong trường hợp của trò chơi này, một con mèo sưu tập có thể lai tạo để truyền những đặc điểm của nó sang những con mèo mới.

NFT cũng thường được sử dụng bởi các nền tảng tài chính. Có một thị trường các NFT rộng lớn trên PancakeSwap mang tính nghệ thuật và có thể chuyển đổi thành tiền mã hóa. Sự kết hợp độc đáo này tạo tiền đề để mọi người định giá và đầu tư vào NFT. 
Tất cả các NFT này đều có điểm chung là khả năng giao dịch chúng lấy các tài sản kỹ thuật số khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua hoặc bán NFT bằng ETH, BNB hoặc các loại tiền mã hóa khác. Tuy nhiên, mỗi NFT là duy nhất (tức là chúng không thể hoán đổi cho nhau).

Độ hiếm và giá trị của NFT được xác định như thế nào?

Việc xác định giá trị của một NFT phụ thuộc vào những gì nó đại diện. Các sản phẩm nghệ thuật mã hóa thực chất cũng không có gì khác các sản phẩm nghệ thuật khác. Chúng ta cần cân nhắc những yếu tố như ai đã tạo ra nó, giá trị nghệ thuật của tác phẩm và nhu cầu từ những nhà sưu tập.

Nếu một NFT là một phần của các chuỗi hoặc bộ sưu tập có giới hạn. thì chúng thường có giá hơn những NFT khác. Chúng ta thường thấy vị trí của #1 thường hấp dẫn nhất, một số con số khác mà người dùng tìm kiếm có thể là #13 hoặc #7. Giá trị và độ hiếm phụ thuộc vào sự kết hợp của một vài yếu tố như ví dụ kể trên. Bạn có thể thấy điều này từ mối tương quan giữa giá cả và xếp hạng NFT trên Top Shot.

Đối với các NFT trên trò chơi,các vật phẩm hoặc sinh vật NFT đặc biệt có thể đi kèm những lợi ích về tài chính. Nếu bạn sở hữu NFT và nhà sản xuất cho bạn thêm khả năng đặt cược 100$ từ NFT đó, thì NFT này sẽ có giá trị ít nhất là $ 100 mà không tính đến giá trị nghệ thuật của nó.

Các NFT của PancakeSwap hơi khác một chút. Một số token của sàn giao dịch phi tập trung này có thể được chuyển đổi thành CAKE – tiền mã hóa của nền tảng. Vì vậy, lấy ví dụ, nếu chú thỏ đáng yêu của bạn có thể kiếm được 10 CAKE và giá CAKE là $20 (USD) thì NFT của bạn có giá trị ít nhất là 200 đô-la.

Tôi có thể tìm NFT ở đâu?

Nếu bạn muốn khám phá các NFT được cung cấp sẵn, có một số nơi bạn có thể tìm kiếm. Các thị trường NFT có nhiều loại token không thể thay thế được bán, kể cả đến từ các nghệ sĩ nổi tiếng và nghệ sĩ nghiệp dư. Có rất nhiều thứ để lựa chọn, nhưng một trong những nơi lớn nhất chính là OpenSea – NFT dựa trên Ethereum và Treasureland hoặc BakerySwap cho Binance Smart Chain.

Số lượng chợ NFT tiếp tục tăng lên và một số chợ chuyên biệt hơn những chợ khác. Nếu bạn muốn mua thứ gì đó từ một nghệ sĩ nổi tiếng, hãy nhớ kiểm tra và xem kỹ mức độ uy tín từ chợ. Bạn cũng có thể tìm NFT bằng cách chơi các trò chơi blockchain hoặc tham gia vào các dự án tài chính phi tập trung (DeFi).

Đâu là các dự án NFT chính trên Binance Smart Chain?

Binance Smart Chain được hưởng lợi từ một cộng đồng NFT lành mạnh trên blockchain, và nó không đơn thuần chỉ là vật phẩm nghệ thuật hay các chợ giao dịch. Có các trò chơi NFT trên Binance Smart Chain và cả những món đồ sưu tầm có thể mang lại lợi ích tài chính thông qua đặt cược (staking).

Như đã đề cập trước đó, BakerySwap và Treasureland là hai trong số các sàn giao dịch NFT lớn nhất. BakerySwap cũng cho phép bạn tạo NFT nhanh chóng với giá cả hợp lý. Khi nói đến khía cạnh nghệ thuật và sáng tạo của NFT, đây là những nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Ngoài ra, BSC còn có các trò chơi blockchain như Battle Pets và các giao thức DeFi đang thử nghiệm với NFT theo nhiều cách tài chính hơn. PancakeSwap chiếm vị trí số một đối với các NFT được giao dịch trên Treasureland, khiến nó trở thành một dự án lớn sử dụng NFT. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các dự án NFT này bằng cách nhấp vào liên kết.

Trào lưu NFT có giống như trào lưu ICO?

Ngắn gọn, câu trả lời là không. Mặc dù có một số điểm tương đồng nhỏ trong việc huy động tiền bằng NFT và “cơn sốt” giá cả gần đây của nó, thì so sánh như vậy vẫn rất khập khiễng. Việc phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO) là một phương pháp được sử dụng để gây quỹ dự án bằng cách bán token của dự án. Điều này phổ biến vào năm 2017 và cũng gây “ầm ĩ” vì số lượng các vụ lừa đảo và các dự án thất bại.
Có thể dễ dàng hiểu tại sao một số người nghĩ rằng NFT tương tự như ICO. Gần đây, hàng loạt các bộ sưu tập kỹ thuật số NFT đã được bán với giá hàng triệu đô la. Những tin tức về việc kiếm tiền dễ dàng cũng dồn dập xuất hiện. Đây là hai điểm tương đồng của hai hình thức này. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu trước khi mạo hiểm chi tiền của mình, vì không phải tất cả các dự án đều hợp pháp.

Làm thế nào để bạn xác minh tính “chính chủ” của một NFT?

Việc chứng minh rằng NFT của bạn là hợp pháp có thể hơi khó khăn và nó cũng tùy thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm. Không nghi ngờ gì nữa, mọi người đang tải lên các tác phẩm của các nghệ sĩ khác và giả vờ là của họ. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải liên hệ với nghệ sĩ để xác nhận rằng họ đang bán NFT tác phẩm của chính mình. 

Người tạo NFT nên cung cấp cho bạn một số thông tin để nhận dạng mà bạn có thể kiểm tra. Hầu hết công việ này sẽ liên quan đến việc xem xét NFT của bạn trên một công cụ truy cập blockchain như BscScan. Khi nói đến blockchain, hãy thực hiện phương châm: “Không tin tưởng, hãy xác minh”.
Thông tin cần thiết gồm ngày đúc và địa chỉ ví đã đúc NFT. Bạn cũng có thể sử dụng ID để xem lịch sử giao dịch, để xem liệu NFT của bạn có khớp hay không. Phương pháp này hữu ích hơn việc chỉ kiểm tra hình ảnh hoặc tệp đã được liên kết với bộ sưu tập của bạn. Nếu chúng ta xem xét lần bán tác phẩm gần đây của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple’s, Christie’s đã cung cấp ID token, hợp đồng token và địa chỉ ví để xác thực.

Đôi khi sẽ có một URL đến tệp hoặc một liên kết IPFS để xác minh nội dung cơ bản của tệp. Tuy nhiên, cả hai liên kết trên đều có thể được sử dụng bởi một người làm giả token. Trong hầu hết các trường hợp, tốt nhất bạn nên kiểm tra trước với nhà sáng tạo.

Tổng kết

Nói đến NFTs là nói đến liên tục các ứng dụng và sự phát triển mới được ra đời. Tuy nhiên, chúng ta dễ dàng quên rằng công nghệ này mới chỉ xuất hiện vào năm 2017 và vẫn còn ở trạng thái sơ khai. Trước khi bắt đầu đầu tư tiền vào các token này, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu chính xác những gì bạn đang tham gia và cách sử dụng chúng. Thật dễ dàng nếu chỉ coi NFT như một tác phẩm nghệ thuật, nhưng thực tế có rất nhiều các dự án đang sử dụng NFT theo những cách khác nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here