6 Công Ty Toàn Cầu Xây Dựng Metaverse

0
1

Tóm lược

Metaverse đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Các dự án tiền mã hóa nhỏ hơn, những người sáng tạo (creator), các trò chơi sản xuất nội dung và những nền tảng meta đang sánh vai bên cạnh những gã khổng lồ công nghệ lớn như Google và Facebook (Meta). Khi xu hướng lên cao, những gã khổng lồ công nghệ cùng với các nền tảng của riêng họ, đã bắt đầu có những phát triển riêng trong thế giới metaverse. Ví dụ, Google đang thực hiện một cách tiếp cận nhẹ nhàng bằng cách nhấn mạnh vào thực tế tăng cường để kết nối thế giới kỹ thuật số và thế giới thực.

Meta, trước đây là Facebook, đã đi theo hướng ngược lại và có những động thái rõ ràng đối với metaverse. Điều này bao gồm sự kiện đổi tên công khai của công ty. Meta đã nắm trong tay phần cứng VR quan trọng và sở hữ dự án tiền mã hóa Libra của riêng mình.

Microsoft đang tập trung vào việc thiết lập các văn phòng ảo và môi trường làm việc trong metaverse. Các công ty có thể tạo ra không gian ảo cố định cho nhân viên của họ làm việc và cộng tác ở mức độ toàn diện hơn so với các cuộc gọi video thông thường.

Mặc dù Binance không tích cực hoạt động trong lĩnh vực metaverse, nhưng công ty vẫn tham gia vào việc cung cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu dành cho tiền mã hóa trong vũ trụ này. Ví dụ: Binance NFT Marketplace là nơi tập hợp người mua và người bán các loại tài sản số trong metaverse. Binance cũng cung cấp thị trường thanh khoản để giao dịch các token metaverse. Binance cũng cung cấp các cổng mua stablecoin bằng tiền pháp định.

Epic Games có hai chiến lược metaverse chính. Đầu tiên, công ty sẽ tìm cách cải tiến công nghệ và cơ sở trải nghiệm của người dùng để có thể hỗ trợ nhiều người chơi hơn. Epic luôn thúc đẩy những nhà sáng tạo tạo ra các loại tài sản 3D chuyên nghiệp cho metaverse.

Tencent của Trung Quốc là một trong những nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin và cũng là nhà phát hành trò chơi điện tử lớn nhất thế giới. Công ty đã công khai tuyên bố rằng việc tập trung vào game có thể được xem là một khởi đầu để họ bước chân vào metaverse với công nghệ sẵn có.

Giới thiệu

Việc xây dựng metaverse sẽ tốn nhiều thời gian và công sức. Ngoài kia, những công ty nào đang phát triển cơ sở hạ tầng cho nó? Một trong những điều tuyệt vời về metaverse là nó không thể được tạo ra chỉ bởi một khía cạnh duy nhất. Đó là sự kết hợp của nhiều mặt trong cuộc sống, giữa công việc và giải trí. Các đội ngũ nhỏ đang ở cùng giai đoạn phát triển với các công ty lớn toàn cầu và bất kỳ ai cũng có thể giúp xây dựng metaverse. Trước đây, Binance Academy đã thảo luận về các dự án metaverse và tiền mã hóa nhỏ hơn, nhưng đây là lúc chúng ta sẽ xem xét đến một số kẻ khổng lồ thực sự trong ngành công nghệ này.

Chúng ta đang xây dựng metaverse như thế nào?

Trước khi đi sâu vào mỗi công ty, hãy tìm hiểu lại mục tiêu của chúng ta khi xây dựng metaverse. Nếu bạn cũng cần một bản tóm tắt về metaverse là gì, hãy đọc bài viết Metaverse là gì? của chúng tôi. Xây dựng metaverse là một khái niệm tương tự như tạo ra Internet. Chúng ta cần phát triển cả phần nội dung và công nghệ và dùng để kết nối. Bạn có thể tạo một game tương tác chơi-để-kiếm-tiền, một thị trường hàng hóa ảo, hoặc một cách thức cho phép các nền tảng có thể tương tác. Có cả một vũ trụ tiềm năng khổng lồ để mọi người khám phá.

Tại sao các công ty quan tâm đến việc xây dựng metaverse?

Nhiều công ty mà bài viết sẽ đề cập đã sở hữu các nền tảng hàng đầu trong các lĩnh vực chủ đạo để xây dựng metaverse. Có thể kể đến như Tencent có WeChat, Meta có Facebook và Instagram, và Epic Games có Fortnite. Có vẻ như bằng cách nào đó những nền tảng này sẽ liên quan đến metaverse, vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các công ty này đã tự phát triển các giải pháp của mình với metaverse. 

Chúng ta từng chứng kiến những thành công lớn từ các dự án metaverse tiền mã hóa, thành công trong sự đổi mới lẫn doanh thu. Các dự án như Axie Infinity, Decentraland, và Roblox đã truyền cảm hứng cho một thế hệ mới gồm các nhà phát triển cũng như các công ty toàn cầu. Các công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ hiện đang chạy đua để cập nhật xu hướng mới nhất trong ngày công nghệ hấp dẫn này. Hãy cũng xem xét một số công ty lớn nhất và xem chúng ta có thể mong đợi điều gì từ họ.

Google

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, CEO Sundar Pichai của Google đã giải thích quan điểm metaverse là một “hệ thống máy tính đang phát triển theo hình thức tạo ra hình ảnh ba chiều một cách chân thật nhất.” Trên thực tế, Google đã có rất nhiều kinh nghiệm về thực tế ảo tăng cường (AR) thông qua sản phẩm Google Glass của mình. Vào tháng 11 năm 2021, Google đã cơ cấu các bộ phận VR và AR để thành lập đội ngũ Google Labs mới với dự án Project Starline – công cụ tham gia hội nghị trực tuyến qua video hình ảnh ba chiều. 

Hiện nay, Google đang tập trung là tìm cách kết nối con người thông qua avatar, kết hợp thế giới thực cùng với thế giới kỹ thuật số. Mặc dù chúng ta chưa thấy một đề xuất metaverse chắc chắn nào từ Google, nhưng các nền tảng cơ bản hầu như đã sẵn sàng.

Facebook (Meta)

Facebook rõ ràng là một trong những tiếng nói lớn nhất về sự phát triển metaverse ở quy mô lớn. Công ty thậm chí đã đổi tên thành Meta, thể hiện sự nghiêm túc của họ đối với chủ đề này. Meta hiện đang sở hữu Facebook, Instagram và công ty Oculus VR. Rõ ràng, Meta đã có trong tay nhiều phần quan trọng để xây dựng metaverse. Ở quy mô nhỏ hơn, chúng ta đã có thể thấy một vài dự án trong mảng metaverse của họ:

1. VR Messaging  – tin nhắn thực tế ảo giúp kết nối người dùng theo cách sống động
2. Project Cambria – tai nghe VR tương thích với thế giới VR Oculus Quest. 
3. Horizon Marketplace – nơi mà người mua, người bán và người sáng tạo có thể trao đổi hàng hóa kỹ thuật số.
CEO Mark Zuckerberg đã ghi nhận tầm quan trọng của Token không thể thay thế (các NFT) , tiền mã hóa , và blockchains trong metaverse. Với dự án Libra cũng đang được tiến hành, chúng ta có thể thấy các công nghệ này sẽ được tích hợp vào Meta trong tương lai.

microsoft

Sản phẩm chính của Microsoft cho metaverse là phần mềm Mesh for Teams (dành cho các cuộc họp nhóm) sẽ được ra mắt vào năm 2022. Nó là kết quả trực tiếp từ xu hướng làm việc tại nhà đang phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch, cùng với cơn sốt metaverse. Phần mềm này sẽ có sẵn trên các thiết bị tiêu chuẩn và tai nghe VR, giúp tạo ra trải nghiệm văn phòng ảo ổn định. 

Chìa khóa của trải nghiệm Mesh for Teams là avatar ảo hoạt động như danh tính kỹ thuật số của bạn. Sau đó, bạn sẽ có thể sử dụng avatar này để khám phá các khu vực và không gian ảo trong thế giới kỹ thuật số, một khía cạnh quan trọng của bất kỳ metaverse nào.

Binance

Binance có một vai trò thiết yếu trong metaverse do tầm quan trọng của tiền điện tử và blockchain. Metaverse đang cho phép tạo ra các hệ thống và quy trình tài chính mới và Binance đang giúp ngành công nghiệp này có những cơ sở hạ tầng cần thiết. Ví dụ: Binance NFT Marketplace tạo ra một nơi để người mua và người bán giao dịch NFT tài sản ảo từ nhiều blockchain. Điều này giúp cải thiện khả năng tương tác giữa các hệ sinh thái metaverse khác nhau.
Sàn giao dịch Binance cũng cung cấp hàng loạt cặp token metaverse có thể giao dịch. Từ đó, tạo ra thị trường thanh khoản cho metaverse và hỗ trợ sự phát triển của ngành này. Để bắt đầu giao dịch token Metaverse, hãy làm theo Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu sử dụng Binance để tạo tài khoản riêng và bắt đầu mua đồng tiền mã hóa đầu tiên của bạn.

Epic Games

Epic Games được cho là có một trong những nền tảng metaverse phát triển nhất hiện nay: Fortnite. Bắt đầu chỉ là một trò chơi, nay Epic Games đã trở thành một nền tảng xã hội rộng lớn và thế giới ảo với hơn 350 triệu người chơi. Các sự kiện ảo có cả những người nổi tiếng, thương hiệu và các đối tác như các lễ trao giải và buổi hòa nhạc.

Epic có hai mục tiêu chính đối với metaverse. Trước tiên, Epic muốn mở rộng Fortnite thành một nền tảng có thể thu hút và hỗ trợ hơn 60 triệu người dùng hàng tháng hiện tại. Epic cũng muốn làm cho “nội dung 3D, AR và VR có thể dễ tiếp cận hơn và phát triển hệ sinh thái cho những nhà sáng tạo, đây là việc rất quan trọng đối với một Metaverse mở và được kết nối với nhau”. Điều này sẽ cho phép mọi người sáng tạo nội dung 3D chuyên nghiệp và giúp cải thiện chất lượng trải nghiệm của metaverse.

Tencent

Tencent hoạt động như một trong những nhà cung cấp trò chơi điện tử lớn nhất toàn cầu. Tập đoàn này cũng sở hữu các nền tảng mạng xã hội và nhắn tin lớn nhất Trung Quốc là WeChat và Tencent QQ. Cả hai lĩnh vực này đều cần thiết cho sự phát triển của metaverse. Ví dụ, Tencent QQ đã cung cấp khả năng chơi game, thương mại điện tử, âm nhạc, phim và gửi tin nhắn thoại trong cổng thông tin điện tử của mình. WeChat cung cấp một ứng dụng thanh toán di động có thể liên kết với các nền tảng xã hội của nó.

Trong một cuộc họp báo cáo tài chính trực tuyến, các giám đốc điều hành của Tencent đã lưu ý tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng trong game của họ đối với việc phát triển metaverse. Tencent hiện có rất nhiều ứng dụng và dự án đang hoạt động để tận dụng. Công ty có kế hoạch tiên phong trong việc game hóa metaverse và rất có thể họ sẽ thực hiện được bởi kinh nghiệm dày dặn trong ngành.

Tuy nhiên, Tencent từng công khai phủ nhận tầm quan trọng của phần cứng VR so với các phần cứng khác. Họ đã tuyên bố công khai rằng họ không xem trọng phần cứng VR bằng những lựa chọn khác. Điều này liên quan đến cổ phần của họ trong Epic Games, họ cũng là nhà sản xuất của Fortnite và Riot Games, và là nhà phát hành Liên minh huyền thoại. Vì những lý do này, Tencent có thể sẽ sử dụng trò chơi điện tử như một thị trường ngách trong metaverse.

Tổng kết

Cuộc đua phát triển metaverse đã bắt đầu. Nhưng không giống như các công nghệ khác, có rất nhiều khoảng trống để đổi mới và sáng tạo trong metaverse mà không sợ sự chồng chéo. Sau thành công rõ ràng của tiền mã hóa và metaverse, những gã khổng lồ như Google và Meta (Facebook) đã và đang tìm cách kết hợp metaverse vào các dự án của họ. Metaverse cũng là thị trường chúng ta thấy được sự cạnh tranh trực tiếp giữa các công ty có ngân sách lớn và các đội ngũ tiền mã hóa nhỏ. Bất kể ai là người “chiến thắng”, đổi mới và phát triển sẽ diễn ra rất nhanh chóng trong lĩnh vực này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here