Saturday, June 22, 2024
Home Kiến thức 5 vai trò chủ chốt của NFT trong metaverse

5 vai trò chủ chốt của NFT trong metaverse

0
5

NFT và Metaverse – 2 chủ đề đang làm dậy sóng thế giới Web 3.0, được giới truyền thông liên tục nhắc đến trên các trang mạng xã hội. Nghe thoáng qua thì tưởng chừng như đây là 2 lĩnh vực khác nhau cùng tồn tại trong 1 thế giới. Tuy nhiên, theo 1 báo cáo mới nhất đến từ Juniper Research, NFT không chỉ có mối quan hết mật thiết với metaverse mà nó còn là chìa khóa để người dùng tiếp cận vũ trụ ảo này. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi – BlockchainWork khám phá xem vai trò của NFT trong vũ trụ metaverse là gì nhé!

Vai-tro-cua-NFT-trong-the-gioi-metaverse-Vai trò của NFT trong thế giới ảo metaverse

NFT và metaverse thực chất là gì?

NFT (Non – fungible token) là tài sản kỹ thuật số đại diện cho quyền sở hữu của những thứ như hình ảnh, bài đăng trên mạng xã hội, video, tranh, toà nhà hay thậm chí là đất đai, …. Đây là một loại tiền mã hoá độc nhất từ đơn vị dữ liệu kỹ thuật số gọi là blockchain.

Về metaverse, hiện chưa có 1 khái niệm thống nhất cho vũ trụ ảo này. Nhưng bạn có thể hiểu một cách đơn giản đây là một thế giới kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain. Metaverse như 1 vũ trụ kỹ thuật số 3 chiều kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), Internet và tiền kỹ thuật số nhằm giúp người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác. Điều đặc biệt là người dùng không chỉ đơn thuần xem nội dung kỹ thuật số mà họ còn có thể  đắm mình trong không gian ảo này như 1 thế giới ngoài đời thật.

>> Xem thêm: Toàn tập cơn sốt về NFT mà bạn không nên bỏ lỡ

Mối quan hệ giữa NFT và metaverse

NFT và metaverse có giống nhau không? Câu trả lời đơn giản là chúng không giống nhau nhưng tương thích và liên quan với nhau. 

 • NFT khả thi trong các trò chơi blockchain: Các trò chơi như The SandboxAxie Infinity hoạt động dựa trên công nghệ blockchain. Các trò chơi như những trò chơi được đề cập ở trên phụ thuộc rất nhiều vào thực tế là các NFT tồn tại trong blockchain để trao mã thông báo và phần thưởng cho người dùng metaverse. 
 • Hình đại diện kỹ thuật số: Một trong những điểm tương đồng khác giữa 2 lĩnh vực này là chúng đều phụ thuộc vào quyền sở hữu kỹ thuật số. Metaverse sử dụng NFT để cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào hình đại diện kỹ thuật số của họ để người dùng có quyền sở hữu duy nhất. Nó giống như nói, “Tôi là chiến binh thứ 100 trong số 300 người lính giỏi nhất của game Sparta và có một NFT cho thấy bạn là số 100”. Nếu không có NFT, có thể bạn không có cách nào để xác nhận đơn vị duy nhất đó.
 • Truy cập vào sự kiện: Các sự kiện được tổ chức trong metaverse chẳng hạn như sự kiện trực tiếp hoặc sự kiện âm nhạc trực tuyến, sử dụng NFT để tặng vé cho khán giả mà họ muốn tham gia. 
 • Kinh doanh đồ sưu tầm và phụ kiện: Trong metaverse, đặc biệt là trong phần chơi game, NFT được sử dụng để mua và bán các phụ kiện, đồ sưu tầm như da hoặc thậm chí là đất. 

Moi-quan-he-giu-NFT-va-metaverseMối quan hệ giữa NFT và metaverse

NFT đóng vai trò gì trong thế giới metaverse?

 • Giúp người dùng trải nghiệm cộng đồng và xã hội tốt hơn: NFT đóng một vai trò quan trọng trong metaverse thông qua cải thiện trải nghiệm mà người dùng có được trong vũ trụ ảo này. Với việc sử dụng hình đại diện NFT, các cá nhân có thể hiểu rõ hơn về diện mạo của các thành viên trong cộng đồng và sở thích của họ trong cuộc sống thực. Các thành viên trong các dự án công nghệ có thể hình thành một cộng đồng trong metaverse bằng cách mua một số dạng tài sản NFT. Điều này sẽ cải thiện mối quan hệ giữa các thành viên trong cộng đồng.
 • Trao quyền sở hữu đất ảo: NFT chính là phương tiện có thể được sử dụng để mua và bán các vùng đất trong metaverse. Các cửa hàng trực tuyến cho các sự kiện thậm chí có thể được cho thuê với NFT và chủ sở hữu của vùng đất kỹ thuật số có thể kiếm thu nhập một cách thụ động. 
 • Buôn bán các sản phẩm ảo: Đây là điều đã và đang xảy ra. Các vai trò của NFT có thể được minh họa rõ hơn thông qua các hoạt động trao đổi và mua bán được thực hiện trong metaverse. Việc bán các sản phẩm kỹ thuật số như hình ảnh, video, tweet, vùng đất kỹ thuật số, đều được thực hiện thông qua việc sử dụng NFT .
 • Tiếp thị: Các doanh nghiệp hiện đã hiểu vai trò của NFT trong metaverse nên đã tận dụng nó để tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Các doanh nghiệp hiện thu hút khán giả trẻ hơn bằng cách quảng cáo hoặc bán các sản phẩm kỹ thuật số ngay cả trước khi các sản phẩm thực có sẵn để bán. Điều này giúp tăng sự hiện diện và tiếp cận khán giả của thương hiệu. 
 • Phòng chống hàng giả: Luôn có những trường hợp vi phạm bản quyền trong mọi ngành và điều này làm giảm giá trị của sản phẩm. Mối quan hệ giữa NFT và metaverse giúp giảm thiểu hàng giả trong mọi ngành bằng cách tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số. Các doanh nghiệp hiện có thể giới thiệu sản phẩm của họ trong metaverse và điều này ngăn chặn việc tạo ra sản phẩm giả.

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng phần nào nhận thấy mối quan hệ giữa 2 thành tố này. Có thể khẳng định rằng NFT chính là chìa khoá then chốt để bạn gia nhập vào thế giới metaverse. Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn sẽ phần nào hiểu rõ vai trò to lớn của NFT trong thế giới metaverse. Hãy đón chờ chúng tôi – BlockchainWork ở những bài viết sau hấp dẫn hơn nhé!

BlockchainWork tổng hợp

 • Cùng BlockchainWork hành động vì cơ hội ngay tầm tay: tại đây
 • Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai của bạn ngay: tại đây
 • Nhà tuyển dụng kết nối các tài năng trẻ ngay: tại đây

>> Có thể bạn quan tâm:

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here