15.2 C
Munich
Thursday, June 13, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh Thị Trường 3 Loại tiền điện tử khởi sắc hàng đầu trong năm 2018

3 Loại tiền điện tử khởi sắc hàng đầu trong năm 2018

0
1
Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện nay đã vượt quá 300.000.000.000 USD

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện nay đã vượt quá 300.000.000.000 USD theo CoinMarketCap cho biết . Thanh thiếu niên đang dần trở thành những triệu phú Bitcoin, như được báo cáo trong CNBC và các nơi khác. Sự phấn khích là điều đang được trông thấy .

Mọi người đều muốn tìm hiểu cách kiếm tiền từ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư lần đầu không thể trả lời các câu hỏi cơ bản như “Bitcoin làm gì?” Hoặc “Ethereum làm gì?” Hoặc “Ripple làm gì?” Mọi người đang đầu tư một cách mù quáng vào tiền điện tử dựa trên FOMO (Fear of Missing Out) hoặc những gì người khác nói với họ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Từ quan điểm của nhà khoa học nghiên cứu, tôi đã dành cả một  năm cuối cùng để đọc các bài báo kỹ thuật, kiểm tra các dự án và các mã kiểm toán. Tôi đã rất thất vọng bởi nhiều dự án do sự thiếu kinh nghiệm mà nhóm của họ đã  đưa ra ý tưởng . 100 đồng tiền MarketCap hàng đầu như Tron hoặc Dentacoin đã làm người đọc cảm thấy bối rối bởi sự thiếu phát triển của họ hoặc những trang sách rẻ tiền .

Tuy nhiên, trong bài viết này, đã  cố gắng trình bày 3 trong số các cryptocurrencies hàng đầu dựa trên Công nghệ Whitepapers và Underyling của họ.

#1: MimbleWimble / Grin

MimbleWimble / Grin

Trong mọi giao dịch Bitcoin, mọi thứ đều công khai. Chúng ta có thể thấy các giá trị đầu vào và đầu ra và chúng ta có thể xác minh giao dịch là hợp lệ nếu các giá trị này cộng lại (tổng các đầu vào là tổng của các kết quả đầu ra).

Trong hệ thống giao dịch bí mật, tất cả các giá trị được mã hóa đồng bộ với các chuỗi số ngẫu nhiên được gọi là “các yếu tố làm mờ”. Điều này có nghĩa là các giá trị không thể được nhìn thấy trực tiếp, chúng được mã hóa theo cách cho phép toán được thực hiện với bản mã, tạo ra một kết quả được mã hóa, khi được giải mã, khớp với kết quả của các thao tác được thực hiện trong văn bản thuần. Điều  này cũng có nghĩa rằng các giá trị được mã hóa, nhưng có thể tính toán rằng tất cả các giá trị đầu ra trừ đi tất cả các giá trị đầu vào cộng lại bằng không và xác minh rằng một giao dịch là hợp lệ.

Ở đây, các giao dịch cũng bao gồm thông tin mà người nhận có thể giải mã số tiền. Trong các giao dịch bí mật, cả người gửi và người nhận đều biết yếu tố .

Trong Mimblewimble, người nhận một giao dịch tạo ra hệ số blinding được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu của các bitcoin. Và cách nó thực hiện điều này là thông qua “giá trị vượt trội” này, đó là sự khác biệt giữa đầu vào và đầu ra. Giá trị dư thừa này là một tập hợp các số ngẫu nhiên đảm bảo rằng chỉ người tạo ra yếu tố làm mờ (người nhận) mới có thể chi tiêu bitcoin. Vì vậy, các yếu tố làm mờ không thêm lên đếnó  nữa, mà là một số tiền khác giống như khóa riêng tư.

“Cách nghĩ về điều này là về cơ bản, dư thừa là một khóa đa yếu tố. Đó là chìa khóa đa yếu tố với chủ sở hữu của tất cả các yếu tố đầu vào và chủ sở hữu của tất cả các kết quả đầu ra. ”

Mimblewimble cũng loại bỏ các giao dịch cá nhân bằng cách tiến hành một khái niệm trước đó, CoinJoin (nhưng bằng cách làm cho nó không tương tác). Thay vì chứa các giao dịch, các khối Mimblewimble sẽ chỉ có một danh sách các đầu vào mới, một danh sách các đầu ra mới và một danh sách các chữ ký được tạo ra từ giá trị dư thừa nói trên.

Vì các giá trị được mã hóa đồng bộ, các nút có thể xác minh rằng không có Bitcoin nào đang được tạo hoặc hủy. Các chữ ký giá trị thừa sẽ lần lượt chứng minh rằng tất cả các giao dịch đều hợp lệ, vì chúng chỉ cộng thêm nếu toàn bộ giao dịch thực hiện. Grin là một blockchain và một cryptocurrency tập trung vào sự riêng tư và khả năng mở rộng. Grin cũng là một triển khai thực hiện định dạng giao dịch MimbleWimble với các phần mở rộng cần thiết cho một blockchain hoàn chỉnh.

Grin là một tiến trình đang triển khai của giao thức MimbleWimble. Nhiều đặc điểm vẫn chưa được xác định nhưng sau đây tạo thành một tập hợp các lựa chọn đầu tiên:

  • Sạch sẽ và thực hiện tối thiểu, nhằm ở lại như vậy.
  • Theo dõi giao thức MimbleWimble, cung cấp các đặc tính ẩn danh và mở rộng tuyệt vời.
  • Cuckoo Chu kỳ bằng chứng về công việc.
  • Thời gian chặn tương đối nhanh (một phút).
  • Cố định phần thưởng khối theo thời gian với độ pha loãng giảm dần.
  • Phí giao dịch dựa trên số lượng đầu ra được tạo / hủy và tổng kích thước giao dịch.
  • Đường cong mượt mà để điều chỉnh độ khó.

# 2: Mạng mở Skynet

Mạng mở Skynet

Trong môi trường Internet of Things, hàng tỷ thiết bị tiềm năng cần phải vừa thông minh vừa có mạng hỗ trợ tất cả tương tác của chúng mỗi giây. Skynet Open Network tìm cách áp dụng điều này bằng cách cung cấp một chipset blockchain dựa trên nền tảng TPU cùng với một mạng IoT với  hiệu năng cao.

Mô hình kinh doanh của họ là thay thế cốt lõi trong mọi thiết bị IoT bằng chip riêng của họ có tên là Skynet Core và kết nối tất cả chúng với một mạng lưới chặn chuỗi giả mạo của Byzantine Fault Tolerant Proof of Stake. SƠN và tất cả các blockchains của nó đều được chạy trên Tendermint Core, một công cụ đồng thuận của Byzantine Fault Tolerant, có thể sử dụng các máy dịch trạng thái và sao chép nó. Tendermint Core là một biến thể của thuật toán Dung sai lỗi thực tế Byzantine, có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây với độ trễ dưới miligiây.

Tendermint Core có thể bảo vệ chống lại các cuộc tấn công nguy hiểm và các diễn viên trong mạng thông qua tính toán ngã ba của nó, nơi các diễn viên độc hại gây ra sự đồng thuận thất bại có thể dễ dàng xác định và sau đó bị trừng phạt. Sự đồng thuận của họ mang lại bao gồm: Byzantine Fault Tolerance – Các nút có thể chịu được 1/3 số máy bị lỗi. Secure Peer to Peer – Khám phá ngang hàng năng động được bật giữa các nút bằng cách mượn btcd, đây là triển khai thay thế của Bitcoin trong Go. Đồng thuận nhanh – Mỗi blockchain có thể hỗ trợ hàng ngàn giao dịch mỗi giây.

State Machine Replication – Blockchains có thể sao chép các máy trạng thái bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.

Với Tendermint, SON sử dụng kiến ​​trúc độc lập, nơi cha mẹ blockchain của họ chỉ theo dõi các mã thông báo và các chuỗi con của chúng, có thể được tạo ra với bất kỳ máy ảo và sự đồng thuận nào trong khi vẫn tương tác với nhau. Các mảnh có thể vẫn được kết nối với các mạng khác bằng cách cập nhật các băm của chúng trên chuỗi gốc và cam kết chứng minh cho các phân đoạn độc lập khác trên mạng.

Điều này có nghĩa là mảnh vỡ của chúng có thể thất bại mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của mạng. Với sự đồng thuận, một blockchain trên SON có thể đạt tới 10.000 TPS. Nếu một phân đoạn bao giờ chậm lại, một blockchain được nhân bản phân tán khác có thể được tạo để xử lý 10.000 TPS. Nếu một phân mảnh hơn bao giờ chậm lại, một blockchain được nhân bản phân tán khác có thể được tạo ra để xử lý 10.000 TPS. Cùng ba mảnh này có thể đạt tới 30.000 giao dịch và về mặt lý thuyết có thể nhân vô cùng quy mô 1 triệu giao dịch trong một giây hoặc thậm chí 1 tỷ cho mạng.

Kiểu kiến ​​trúc sharding vô hạn này là hoàn hảo cho các thiết bị Internet of Things vì nó cho phép các nhà sản xuất thiết bị tạo ra các blockchains của riêng họ như những người đứng đầu HyperLedger của IBM trong khi đạt được hiệu suất của một mạng riêng. Hỗ trợ mạng là những gì mà đội tuyên bố là “Chip Blockchain đầu tiên”.

Chip hoàn toàn miễn phí và cho phép triển khai các thiết bị IoT blockchain như điện thoại blockchain của Sirin Lab hoặc rất nhiều thiết bị khác. Chip này chứa một công cụ blockchain tương tự như Bitmain Antminer S4, một TPU tương tự như bộ xử lý đám mây của Google, một ví phần cứng tương tự như Ledger, và một CPU tương tự như Arm, tất cả được đóng gói trong một chip nhỏ. Họ tuyên bố rằng hàng tỷ chíp của họ có thể được triển khai tới các thiết bị IoT trên toàn thế giới trong vài năm tới và chứa tiền điện tử bản địa của SON, làm cho hệ thống của họ trở thành hệ sinh thái được chấp nhận nhiều nhất.

#3: OmiseGo / Plasma

OmiseGo / Plasma

Plasma là một khuôn khổ được đề xuất cho việc thực thi các hợp đồng thông minh được khuyến khích và có hiệu lực, có thể mở rộng tới một lượng đáng kể cập nhật trạng thái mỗi giây (hàng tỷ) cho phép blockchain có thể đại diện cho một lượng đáng kể các ứng dụng tài chính phi tập trung trên toàn thế giới. Plasma, về bản chất, blockchains được xây dựng trên đầu trang của blockchains.

Đó là một loạt các hợp đồng chạy trên đầu chuỗi gốc (ví dụ: blockchain ethereum chính). Nếu một người đã hình dung ra kiến ​​trúc và cấu trúc, thì hãy nghĩ về blockchain chính và các blockchains plasma như một cái cây. Blockchain chính là gốc trong khi chuỗi plasma còn gọi là blockchains con là các nhánh. Chuỗi gốc giống như sự thật về mặt đất tuyệt đối phổ quát, trong khi các chuỗi con làm việc xung quanh nó thực hiện tính toán riêng của chúng và định kỳ cung cấp thông tin trạng thái cho chuỗi gốc.

Chuỗi gốc chỉ đi vào hoạt động khi có tranh chấp cần được giải quyết trong chuỗi con, nếu không, nó không liên quan đến bất kỳ thứ gì xảy ra trong chuỗi con và điểm này là triết lý cơ bản đằng sau nó. Nếu chuỗi gốc sẽ là sự thật về mặt đất, thì nó phải tồn tại như không có hoạt động và tính toán nhất có thể. Các chuỗi gốc và các chuỗi con sẽ tạo thành một tập hợp các “blockchains lồng nhau.” Để hiểu cách một hệ thống “lồng nhau” hoạt động, có thể hữu ích khi lấy ví dụ về các vòng lồng nhau.

Người đọc có thể quen thuộc với khái niệm này. Để thực hiện hiệu quả huyết tương, Joseph Poon và Vitalik Buterin có một số mục tiêu thiết kế nhất định. Chúng ta hãy đi qua những mục tiêu và ý nghĩa của mỗi mục tiêu. # 1 Một Blockchain để cai trị tất cả Như đã nói ở trên, blockchain chính sẽ là blockchain gốc và mọi chuỗi con khác sẽ được bắt nguồn trực tiếp hoặc gián tiếp từ nó.

Chuỗi gốc sẽ không can thiệp vào bất kỳ chuỗi con nào ngoại trừ trường hợp có tranh chấp.

# 2 Giảm thiểu sự tin cậy 

Hệ thống cần phải là không tin cậy nhất có thể. Không ai trong số các chuỗi con có thể hoàn toàn phụ thuộc vào đạo đức của một số diễn viên. Nên có cơ chế để ai đó thoát khỏi các chuỗi con.

         # 3 Khả năng mở rộng Ledger

   Các blockchains sẽ có thể chứa rất nhiều dữ liệu. Các chuỗi con sẽ có thể lấy dữ liệu thường đi vào chuỗi gốc.

         # 4 Nên có khả năng mở rộng

Chuỗi con nên tương thích với các giải pháp nhân rộng khác nhau. Về cơ bản, họ nên có khả năng thực hiện các giải pháp như sharding và sét mạng là tốt.

          # 5 Tính toán được bản địa hóa Mỗi chuỗi con phải có khả năng tự tính toán.

Thường xuyên, mỗi chuỗi nên cung cấp thông tin cập nhật trạng thái của họ cho chuỗi phụ huynh.

          # 6 Chứng minh gian lận

Trong trường hợp có tranh chấp, bên bị bắt có thể gửi bằng chứng gian lận đến chuỗi gốc Chuỗi gốc sau đó có thể quay trở lại trạng thái của chuỗi con và phạt các ký hiệu của khối chuỗi con. Điều này cực kỳ quan trọng và sẽ được khám phá chi tiết sau.

           # 7 Mỗi chuỗi là duy nhất

Mỗi chuỗi con có thể có các quy tắc quản trị riêng. Họ có thể là thực thể độc đáo của riêng họ miễn là họ liên tục báo cáo lại cho chuỗi chính. OmiseGo là một giải pháp mở rộng tuyệt vời cho Ethereum, vốn đã được phát triển nhiều nhất trên nền tảng hợp đồng thông minh. Cả hai đi đôi với việc cung cấp quy mô vô hạn và thực hiện nhanh các hệ thống hợp đồng thông minh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here