Connect with us

Featured

Ethereum Merge sau 1 năm: Năng lượng giảm 99% nhưng nỗi lo tập trung vẫn nhức nhối

1 năm sau quá trình chuyển đổi lịch sử sang PoS, Ethereum đã chứng kiến ​​mức sử dụng năng lượng giảm đáng kể và khả năng truy cập mạng được cải thiện rõ rệt, tuy nhiên, một số vấn đề kỹ thuật vẫn còn cản trở con đường phía trước.

The Merge được thực hiện vào ngày 15/9/2022 – sự kiện chứng kiến​​​​ mainnet Ethereum hợp nhất với một blockchain PoS riêng biệt được gọi là Beacon Chain.

Cải tiến đáng chú ý nhất đối với Ethereum sau The Merge là sự thay đổi địa chấn từ cơ chế đồng thuận PoW ngốn nhiều năng lượng sang PoS, giúp mạng Ethereum giảm đáng kể tổng mức tiêu thụ năng lượng.

Theo dữ liệu từ The Cambridge Centre for Alternative Finance, ​​mức sử dụng năng lượng của mạng Ethereum giảm hơn 99,9% so với khoảng 21 terawatt giờ điện mà nó đã sử dụng khi chạy theo PoW.

Ethereum

The Merge đã giảm hơn 99% mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum | Nguồn: CCAF

Ethereum trở nên giảm phát

Ngoài việc sử dụng ít năng lượng hơn, The Merge còn chứng kiến ​​mạng Ethereum trở nên giảm phát về mặt kinh tế, nghĩa là số lượng ETH mới được phát hành để bảo mật mạng đã vượt xa số lượng ETH bị loại khỏi nguồn cung mãi mãi.

Theo dữ liệu từ nhà cung cấp dữ liệu Ethereum ultrasound.money, hơn 300.000 ETH (trị giá 488 triệu đô la theo giá hiện tại) đã bị đốt kể từ The Merge. Với tốc độ đốt hiện tại, tổng nguồn cung ETH đang giảm với tốc độ 0,25% mỗi năm.

Ethereum

Thay đổi về nguồn cung ETH kể từ khi The Merge | Nguồn: ultrasound.money

Trong khi nhiều người ủng hộ tin rằng giá Ethereum sẽ tăng để đối phó với áp lực giảm phát mới này, thì hy vọng về giá ETH tăng mạnh đã bị một loạt các trở ngại kinh tế vĩ mô như khủng hoảng ngân hàng và lạm phát tăng vọt dập tắt.

Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng của ETH mờ nhạt so với tốc độ tăng giá của Bitcoin trong quý đầu tiên của năm nay, với việc tiền điện tử hàng đầu dường như được hưởng lợi từ phần lớn sự bất ổn tài chính truyền thống do cuộc khủng hoảng ngân hàng mang lại.

Bỏ hành động về giá sang một bên, chủ đề trọng tâm của việc nâng cấp PoS là giới thiệu staker thay cho thợ đào để bảo mật mạng.

Lần nâng cấp Shapella tiếp theo vào tháng 4/2023 đã thúc đẩy ETH tiến tới đặt cược rất lớn. Những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự thay đổi này là các nhà cung cấp staking thanh khoản như Lido và Rocket Pool.

Staking thanh khoản tiếp quản

Theo dữ liệu từ DeFiLlama, kể từ khi The Merge, các nhà cung cấp staking thanh khoản đã thống trị bối cảnh Ethereum, với ETH trị giá hơn 19,5 tỷ đô la hiện được stake thông qua các giao thức staking thanh khoản.

Tại thời điểm xuất bản, Lido cho đến nay là nhà cung cấp dịch vụ staking lớn nhất, chiếm 72% tổng số ETH bị stake.

Ethereum

Lido hiện chiếm 72% tổng số staking trên Ethereum | Nguồn: DeFiLlama

Tuy nhiên, trong khi nhiều người ủng hộ Ethereum, bao gồm cả CEO Labry, Lachlan Feeny, đã ca ngợi việc chuyển sang staking để loại bỏ các rào cản về phần cứng phức tạp, đắt tiền để khai thác, một trong những mối quan tâm chính đối với staking thanh khoản gia tăng là mức độ kiểm soát được cấp cho các nhà cung cấp staking, đặc biệt là Lido Finance.

Feeny nói: “Staking thanh khoản cuối cùng là tốt cho mạng vì nó đảm bảo rằng việc quản trị mạng không chỉ bị giới hạn ở những người giàu có. Tuy nhiên, nó cũng dẫn đến các vấn đề của chính nó gia tăng”.

Ít nhất 5 nhà cung cấp staking thanh khoản Ethereum đang nỗ lực hướng tới việc áp đặt quy tắc giới hạn 22%, nhằm đảm bảo mạng Ethereum vẫn được phân cấp – mặc dù Lido đã bỏ phiếu không tham gia.

Đáng chú ý, Lido đã bỏ phiếu với đa số 99,81% không tự giới hạn vào tháng 6, khiến người ủng hộ Ethereum Superphiz tuyên bố rằng các nhà cung cấp dịch vụ staking đã “bày tỏ ý định kiểm soát phần lớn các trình xác thực trên Beacon Chain”.

Động thái này đã dẫn đến mối lo ngại rộng rãi về khả năng tập trung xác thực trên Ethereum.

“Lido hiện kiểm soát 32,26% tổng số ETH đã stake trên mạng trị giá hơn 14 tỷ đô la. Về lâu dài, tôi tin tưởng rằng Ethereum sẽ tốt khi staking thanh khoản hơn là không có nó, tuy nhiên, có rất nhiều thách thức vẫn cần phải vượt qua”, Feeny kết luận.

Feeny cũng lưu ý rằng mối quan tâm cấp bách nhất đối với Ethereum trước mắt là áp lực pháp lý ngày càng tăng đối với tiền điện tử và blockchain ở Hoa Kỳ một cách rộng rãi hơn.

Ông nói: “Các cơ quan quản lý, đặc biệt là ở Hoa Kỳ hiện tại dường như đang rất quyết tâm loại bỏ ngành công nghiệp blockchain có trụ sở tại Hoa Kỳ”.

“Sẽ rất tàn khốc đối với Ethereum và cộng đồng blockchain toàn cầu nếu các công ty blockchain hoạt động ở Mỹ trở nên quá khó khăn”.

Ngoài staking, sự đa dạng của khách hàng cũng vẫn là một vấn đề trọng tâm. Vào ngày 5/9, Vitalik Buterin đã lên sân khấu tại Korea Blockchain Week để thảo luận về 6 vấn đề chính để giải quyết vấn đề tập trung hóa.

Hiện tại, phần lớn trong số 5.901 node Ethereum đang hoạt động đang được điều hành thông qua các nhà cung cấp web tập trung như Amazon Web Services, điều mà nhiều chuyên gia cho rằng khiến blockchain Ethereum có nguy cơ bị lỗi tập trung.

Phân phối các node Ethereum từ các nhà cung cấp dịch vụ web | Nguồn: Ethernodes

Theo quan điểm của Buterin, để Ethereum duy trì được tính phân cấp đầy đủ trong thời gian dài, mọi người cần phải chạy các node dễ dàng hơn, điều đó có nghĩa là giảm đáng kể chi phí và yêu cầu phần cứng cho các nhà khai thác node.

Giải pháp chính của Buterin là khái niệm không trạng thái, loại bỏ sự phụ thuộc vào các máy chủ tập trung bằng cách giảm yêu cầu dữ liệu đối với người vận hành node xuống gần bằng không.

“Ngày nay, phải mất hàng trăm gigabyte dữ liệu để chạy một node. Với các máy khách không trạng thái, bạn có thể chạy một node về cơ bản bằng không”.

Mặc dù đây là mối quan tâm nổi bật nhất của Buterin đối với vấn đề tập trung hóa, nhưng Buterin giải thích rằng những vấn đề này có thể không được giải quyết trong 10 đến 20 năm nữa.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi chặt chẽ giá Bitcoin (BTC), vẫn ở trên mốc 26.000 USD vào thời điểm báo chí. Hơn nữa, vào ngày 28 tháng 9, Messari đã đăng một bài phân tích nêu bật hiệu suất của Bitcoin trên nhiều mặt trong vài tuần qua.

“Hãy xem bản tóm tắt Bitcoin mới nhất của chúng tôi bao gồm tất cả mọi thứ về BTC, bao gồm cả thông tin mới nhất về Runes, Grayscale và MicroStrategy”.

SEC và Bitcoin

Báo cáo của Messari bắt đầu bằng những điểm nổi bật của các đợt ETF và SEC. Vào ngày 29 tháng 8, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho SEC xem xét yêu cầu của Grayscale về một Bitcoin ETF giao ngay, khiến giá BTC tăng lên khi triển vọng về quỹ Bitcoin giao ETF ngay tăng cao.

Tuy nhiên, việc tăng giá chỉ là thoáng qua vì giá đã giảm trở lại mức trước đó chỉ sau hai ngày.

Trong khi điều này xảy ra, MicroStrategy, một trong những cá voi lớn nhất của Bitcoin đã tăng cường tích lũy. Theo hồ sơ của SEC được gửi vào ngày 25 tháng 9, MicroStrategy đã mua thêm gần 5.445 BTC với giá 147 triệu USD, nâng lượng nắm giữ của công ty lên 158.245 BTC.

Hoạt động của mạng Bitcoin rất đáng khen ngợi

Ngoài những cập nhật nói trên, báo cáo của Messari cũng nhấn mạnh hoạt động mạng của Bitcoin. Ví dụ: BTC Ordinals, vốn đã trở nên phổ biến ngay sau khi thành lập, tiếp tục cho thấy đà tăng mạnh mẽ.

Trong tháng 8, đã có 7,7 triệu Inscriptions trên Bitcoin, tăng 20% so với tháng trước đó. Trên thực tế, Inscriptions cũng chiếm hơn 20% tổng phí giao dịch Bitcoin trong tháng 9, điều này có vẻ đáng khích lệ.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Nguồn: Messari

Ngoài ra, phân tích của Messari tiết lộ thêm rằng, số lượng giao dịch Bitcoin vẫn tương đối trì trệ từ năm 2021 đến năm 2022. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi với sự xuất hiện của Inscriptions vào đầu năm 2023.

Vào tháng 9, số lượng giao dịch trung bình hàng ngày đã tăng lên 522.000, tăng 12% so với tháng trước.

Ngoài ra, các địa chỉ hoạt động của Bitcoin đã trải qua một bước đột phá vào tháng 9, đạt 1,04 triệu, tăng 9% so với tháng 8.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Nguồn: Messari

Các nhà đầu tư có nên đặt hy vọng cao vào BTC không?

Mặc dù một số số liệu đã tăng trong tháng qua, hành động giá vẫn tương đối ít biến động. Theo CoinMarketCap, giá BTC chỉ tăng 1% trong bảy ngày qua.

Tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 27.024 USD với vốn hóa thị trường hơn 525 tỷ USD.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: Tradingview

Phân tích của Messari cũng bao gồm việc xem xét rủi ro dự trữ của BTC. Chỉ báo rủi ro dự trữ đo lường niềm tin của những holder dài hạn so với giá BTC.

Tại thời điểm viết bài, rủi ro dự trữ tồn tại ở mức gần với các mức lịch sử quan trọng, vốn trước đây đã liên kết với mức đáy của thị trường.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Nguồn: Glassnode

Ngoài ra, dữ liệu của LunarCrush tiết lộ rằng tâm lý lạc quan xung quanh BTC cũng tăng hơn 6% trong bảy ngày qua.

Do đó, xem xét các số liệu được đề cập ở trên và giá BTC gần chạm mốc 27.000 USD, các nhà đầu tư có thể chứng kiến một đợt tăng giá trong những ngày tiếp theo.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

Continue Reading

Featured

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy: Chuyện gì đang xảy ra?

Giao thức Oracle phi tập trung Tellor (TRB) đã bất chấp tâm lý giảm giá để nổi lên như một trong những điểm sáng trong bối cảnh tiền điện tử trong những tuần gần đây. Theo CoinMarketCap, giá TRB đã bùng nổ 270% trong tháng qua, giao dịch ở mức 52,18 USD tại thời điểm viết bài.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: CoinMarketCap

Cá voi tác động đến giá?

Với sự gia tăng mạnh mẽ giữa một thị trường gấu, các nhà đầu cơ đang tìm kiếm một khoản tiền nhanh chóng đã vội vã sở hữu TRB.

Tuy nhiên, giống như nhiều loại tiền điện tử có vốn hóa vừa và nhỏ khác, những biến động giá sắp tới có thể được quyết định bởi một số nhà đầu tư có quyền lực.

Theo dữ liệu từ Lookonchain ngày 28 tháng 9, sáu ví cá voi đã tích lũy được tới 286.375 TRB, trị giá hơn 15 triệu USD theo tỷ giá thị trường hiện tại.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: Lookonchain

Người ta tiết lộ thêm rằng tất cả các địa chỉ này đều có lãi, với giá trị lợi nhuận tổng hợp lên tới 7 triệu USD. Lookonchain nói rằng những con cá voi này có thể đưa ra hành động chốt lời bất cứ lúc nào.

Do kiểm soát 11% nguồn cung nên việc bán tháo của cá voi có thể gây áp lực đáng kể lên giá trị của TRB.

Mặc dù chuyển động của cá voi thường được coi là điềm báo trước những gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng bạn luôn nên thận trọng và DYOR (tự nghiên cứu một vấn đề mà bạn tiếp nhận chúng thông qua các phương tiện truyền thông hoặc một ai đó).

Tin đồn bùng nổ trên các phương tiện truyền thông

Theo Santiment, phần lớn hoạt động chốt lời diễn ra vào khoảng ngày 17 tháng 9. Rõ ràng, đây là thời điểm mà hầu hết những holder TRB đều chuyển số tiền của họ sang các sàn giao dịch để bán.

Kể từ đó, nguồn cung trong và ngoài sàn giao dịch không thay đổi. Mặc dù vậy, giá đã tăng tới 47%.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: Santiment

TRB đã được hưởng lợi rất nhiều từ những lời bàn tán tích cực. Như đã chỉ ra, số lượng đề cập trong các phương tiện truyền thông xã hội dành riêng cho TRB đã tăng lên khi giá vượt qua mức 50 đô la.

Tiền điện tử nói chung tăng cao dựa trên sự truyền miệng và cường điệu. Do đó, tin đồn có thể tiếp tục khiến cho nhiều nhà đầu tư FOMO và xuống tiền để mua chúng.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: Santiment

Ngoài ra, tâm lý của các nhà đầu tư đang nằm trong vùng tích cực, cho thấy số lượng bình luận tích cực xung quanh TRB đã làm lu mờ dư luận tiêu cực. Đây là tín hiệu tốt cho TRB trong ngắn hạn.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

Continue Reading

Featured

Mô hình giá này có giúp Litecoin (LTC) tăng 25% không?

Giá Litecoin (LTC) đã giảm kể từ mức cao hàng năm vào tháng 7, giảm 50% trong quá trình này.

Mức giảm này đã gây ra sự cố từ đường hỗ trợ tăng dần dài hạn, đưa giá về mức hỗ trợ dài hạn $64.

Litecoin quay trở lại hỗ trợ ngang dài hạn

Phân tích kỹ thuật từ khung thời gian hàng tuần của Litecoin cho thấy giá đã giảm kể từ mức cao nhất hàng năm là $115 vào tháng 7. Mức giảm đạt đến đỉnh điểm với mức thấp $56 vào tháng 8. Đây là mức giảm 50% trong 42 ngày.

Trong quá trình giảm, tiền điện tử cũng phá vỡ xuống dưới đường hỗ trợ tăng dần, được hình thành từ tháng 6 năm 2022.

Sự phá vỡ cấu trúc dài hạn như vậy cho thấy rằng chuyển động trước đó đã hoàn tất và một chuyển động mới đã bắt đầu theo hướng khác.

Kể từ mức thấp nhất trong tháng 8, giá LTC đã giao dịch bên trong vùng hỗ trợ ngang $63. Trước đây, vùng này đóng vai trò là ngưỡng kháng cự vào cuối năm 2022. Do sự phục hồi liên tục nên nó có thể đã chuyển thành hỗ trợ (biểu tượng màu xanh lá cây).

ltc-tang

Biểu đồ LTC/USDT hàng tuần | Nguồn: TradingView

Chỉ số RSI hàng tuần cho thấy triển vọng giảm giá. Với chỉ báo RSI làm chỉ báo động lượng, các trader có thể xác định xem thị trường đang ở tình trạng quá mua hay quá bán và quyết định nên tích lũy hay bán một tài sản.

Phe bò có lợi thế nếu chỉ số RSI trên 50 và dốc lên, nhưng nếu chỉ số RSI dưới 50 thì điều ngược lại là đúng. Chỉ báo ở dưới mức 50 (đường màu đỏ) và đang giảm, cả hai đều là dấu hiệu của xu hướng giảm.

Dự đoán giá LTC: Đáy đôi có xúc tác cho đợt tăng giá?

Trong khi khung thời gian hàng tuần là xu hướng giảm thì biểu đồ hàng ngày lại đưa ra triển vọng lạc quan hơn. Điều này là do một vài nguyên nhân.

Thứ nhất, giá đã tạo ra mô hình hai đáy. Đây được coi là mô hình tăng giá, nghĩa là nó thường dẫn đến đột phá.

Thứ hai, đáy đôi được kết hợp với phân kỳ tăng (đường màu xanh lá cây) trong chỉ báo RSI. Điều này xảy ra khi đà giảm không được hỗ trợ bởi động lượng. Nó thường dẫn đến sự đảo ngược xu hướng tăng đáng kể, như trường hợp của Litecoin cho đến nay.

Nếu xu hướng tăng tiếp tục, nó có thể tăng 22% tới đường hỗ trợ tăng dần trước đó ở mức $80.

Biểu đồ LTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Bất chấp dự đoán tăng giá này, việc đóng cửa dưới vùng hỗ trợ ngang $63 sẽ làm mất hiệu lực mô hình hai đáy tăng giá.

Trong trường hợp đó, giá có thể giảm 22% xuống vùng hỗ trợ $50.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

SN_Nour

Theo Beincrypto

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.