Connect with us

Featured

Các trader Solana bắt đầu chuẩn bị cho áp lực xả SOL từ FTX

Trong một thời gian dài, Solana đã liên kết với nhà sáng lập sàn giao dịch FTX hiện đang mất khả năng thanh toán và quỹ phòng hộ Alameda Research, Sam Bankman-Fried. Anh là nhà đầu tư ban đầu vào dự án và đầu tư vào nhiều dự án hệ sinh thái Solana trong thời kỳ đỉnh cao 2020-2021.

Vì vậy khi FTX sụp đổ vào cuối năm 2022, Solana và các “coin Sam” khác giảm mạnh đáng kể. Solana giảm xuống mức thấp nhất là 9,89 đô la, giảm 96,3% so với mức đỉnh là 259,96 đô la.

Kể từ đầu năm 2023, giá của Solana đã phục hồi, tăng 175% để đạt mức cao nhất là 27,37 đô la khi hệ sinh thái cũng tăng trưởng.

Tuy nhiên, gần đây hơn, SOL đã phải chịu áp lực bán rất lớn sau khi Delaware Bankruptcy Court phê chuẩn việc bán tài sản kỹ thuật số của FTX, bao gồm 55,75 triệu SOL trị giá 1,062 tỷ đô la. Tuy nhiên, lịch trình mở khóa định vị thị trường phái sinh và nắm giữ của FTX cho thấy thay vào đó, động thái ngược chiều tăng giá có thể xảy ra.

Sau khi Thẩm phán John Dorsey đưa ra phán quyết tại phiên điều trần vào ngày 13/9, giá SOL đã chạm mức thấp hàng tuần là 17,96 đô la.

Tuy nhiên, SOL đã tăng khoảng 4% vào ngày 14/9, với các lệnh Long trị giá 800.000 đô la được thanh lý kể từ ngày hôm trước, theo dữ liệu của CoinGlass.

Trader MartyParty tin rằng áp lực bán đang bị thổi phồng quá mức, vì phần lớn stake SOL của FTX được trao từ năm 2025 đến năm 2027.

Hơn nữa, các trader phái sinh đã dồn dập đặt lệnh Short sau thông báo, điều này có thể dẫn đến động thái ngược chiều tăng giá.

Hầu hết các token FTX đều bị khóa

Solana Foundation đã phát hành bản cập nhật về lượng nắm giữ Solana của FTX sau khi nó sụp đổ, trong đó cho thấy một phần token SOL do sàn giao dịch không còn tồn tại nắm giữ sẽ bị khóa cho đến năm 2027.

Theo lịch trình, hơn 33 triệu token SOL vẫn chưa được mở khóa. Nó đại diện cho hơn 60% phần nắm giữ của FTX sẽ được bán trên thị trường.

Solana

Lịch trình nắm giữ và mở khóa SOL của FTX/Alameda Research | Nguồn: Solana Foundation

Theo các điều khoản chuyển đổi tiền điện tử sang tiền fiat của FTX, sẽ có giới hạn 50 triệu đô la trong tuần đầu tiên và 100 triệu đô la trong các tuần tiếp theo, điều này hạn chế áp lực bán.

Có phương án tăng hạn mức nhưng phải có sự chấp thuận trước bằng văn bản của hội đồng chủ nợ và ủy ban đặc biệt. Ngoài ra còn có tùy chọn nâng giới hạn lên 200 triệu đô la hàng tuần với sự chấp thuận của tòa án.

Giả sử rằng các chủ nợ có thể bán tất cả token SOL, họ sẽ cần khoảng 10 đến 12 tuần để dỡ bỏ tổng số phần nắm giữ của mình, điều này sẽ phân phối áp lực bán theo thời gian.

Trong khi đó, giá của SOL có thể biến động ở cả hai phía, đặc biệt nếu thị trường hợp đồng tương lai mang đến cơ hội cho các nhà tạo lập thị trường hoặc trader khối lượng lớn.

Khối lượng trung bình hàng ngày trong 30 ngày trên các sàn giao dịch giao ngay là 338 triệu đô la, theo dữ liệu của CoinGecko. Trên quy mô hàng tuần, khoảng 2,5 tỷ đô la, khiến áp lực bán của FTX chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ là 4%.

MartyParty nói về sự so sánh giữa khối lượng giao ngay hàng ngày và áp lực bán tiềm năng của SOL:

“Nếu bạn nghĩ rằng sự kiện này sẽ làm tổn hại đến Solana thì bạn đã nhầm và không nên nghe những kẻ không biết gì về tiền điện tử trên mạng xã hội và YouTube”.

Sắp có short squeeze SOL?

Dữ liệu của CoinGlass cho thấy funding rate cho các hợp đồng swap vĩnh viễn trên các sàn giao dịch đã giảm xuống -21,1% mỗi năm vào ngày 13/9, cho thấy có rất nhiều lệnh Short.

Swap vĩnh viễn là hợp đồng tương lai không hết hạn và cơ chế funding rate giúp xác định nhu cầu tương đối cho các lệnh Long và Short. Funding rate dương cho thấy nhu cầu đối với các lệnh Long và ngược lại.

Khối lượng hợp đồng mở của SOL đã tăng từ 266 triệu lên 327 triệu đô la trong tuần, với dữ liệu về funding rate cho thấy các trader vẫn duy trì xu hướng giảm giá, mở ra khả năng xảy ra short squeeze.

Short squeeze xảy ra khi các trader Short buộc phải mua lại một tài sản ở mức giá cao hơn để đóng các vị thế Short của họ khi giá tài sản tăng lên.

Solana

Funding rate cho các giao dịch swap vĩnh viễn SOL | Nguồn: CoinGlass

Đáng chú ý, kể từ tháng 8, funding rate âm đã dẫn đến lợi nhuận không đổi cho đến nay. Tuy nhiên, thường xuyên xảy ra hiện tượng tăng giá để xua đuổi Short và vô hiệu hóa funding rate.

Theo MartyParty, “Short bán lẻ có mức thanh lý là 30 đô la”, vì MartyParty kỳ vọng “tất cả những thứ này sẽ bị xóa bỏ trong sự siết chặt của nhà tạo lập thị trường”.

Bản đồ nhiệt thanh lý từ CoinGlass cho thấy số lượng lớn các vị thế đòn bẩy ở cả hai phía của giá SOL hiện tại, tập trung nhiều nhất ở mức 20,50 và 17,06 đô la.

Solana

Bản đồ thanh lý SOL | Nguồn: CoinGlass

Về mặt kỹ thuật, SOL đã phải đối mặt với ngưỡng kháng cự từ đường xu hướng giảm dần kể từ tháng 7. Nó cũng đang giao dịch dưới mức trung bình động 50 và 200 ngày lần lượt là 21,08 và 22,09 đô la, có thể đóng vai trò là mức kháng cự.

Solana

Biểu đồ giá SOL hàng ngày | Nguồn: TradingView

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi chặt chẽ giá Bitcoin (BTC), vẫn ở trên mốc 26.000 USD vào thời điểm báo chí. Hơn nữa, vào ngày 28 tháng 9, Messari đã đăng một bài phân tích nêu bật hiệu suất của Bitcoin trên nhiều mặt trong vài tuần qua.

“Hãy xem bản tóm tắt Bitcoin mới nhất của chúng tôi bao gồm tất cả mọi thứ về BTC, bao gồm cả thông tin mới nhất về Runes, Grayscale và MicroStrategy”.

SEC và Bitcoin

Báo cáo của Messari bắt đầu bằng những điểm nổi bật của các đợt ETF và SEC. Vào ngày 29 tháng 8, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho SEC xem xét yêu cầu của Grayscale về một Bitcoin ETF giao ngay, khiến giá BTC tăng lên khi triển vọng về quỹ Bitcoin giao ETF ngay tăng cao.

Tuy nhiên, việc tăng giá chỉ là thoáng qua vì giá đã giảm trở lại mức trước đó chỉ sau hai ngày.

Trong khi điều này xảy ra, MicroStrategy, một trong những cá voi lớn nhất của Bitcoin đã tăng cường tích lũy. Theo hồ sơ của SEC được gửi vào ngày 25 tháng 9, MicroStrategy đã mua thêm gần 5.445 BTC với giá 147 triệu USD, nâng lượng nắm giữ của công ty lên 158.245 BTC.

Hoạt động của mạng Bitcoin rất đáng khen ngợi

Ngoài những cập nhật nói trên, báo cáo của Messari cũng nhấn mạnh hoạt động mạng của Bitcoin. Ví dụ: BTC Ordinals, vốn đã trở nên phổ biến ngay sau khi thành lập, tiếp tục cho thấy đà tăng mạnh mẽ.

Trong tháng 8, đã có 7,7 triệu Inscriptions trên Bitcoin, tăng 20% so với tháng trước đó. Trên thực tế, Inscriptions cũng chiếm hơn 20% tổng phí giao dịch Bitcoin trong tháng 9, điều này có vẻ đáng khích lệ.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Nguồn: Messari

Ngoài ra, phân tích của Messari tiết lộ thêm rằng, số lượng giao dịch Bitcoin vẫn tương đối trì trệ từ năm 2021 đến năm 2022. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi với sự xuất hiện của Inscriptions vào đầu năm 2023.

Vào tháng 9, số lượng giao dịch trung bình hàng ngày đã tăng lên 522.000, tăng 12% so với tháng trước.

Ngoài ra, các địa chỉ hoạt động của Bitcoin đã trải qua một bước đột phá vào tháng 9, đạt 1,04 triệu, tăng 9% so với tháng 8.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Nguồn: Messari

Các nhà đầu tư có nên đặt hy vọng cao vào BTC không?

Mặc dù một số số liệu đã tăng trong tháng qua, hành động giá vẫn tương đối ít biến động. Theo CoinMarketCap, giá BTC chỉ tăng 1% trong bảy ngày qua.

Tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 27.024 USD với vốn hóa thị trường hơn 525 tỷ USD.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: Tradingview

Phân tích của Messari cũng bao gồm việc xem xét rủi ro dự trữ của BTC. Chỉ báo rủi ro dự trữ đo lường niềm tin của những holder dài hạn so với giá BTC.

Tại thời điểm viết bài, rủi ro dự trữ tồn tại ở mức gần với các mức lịch sử quan trọng, vốn trước đây đã liên kết với mức đáy của thị trường.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Nguồn: Glassnode

Ngoài ra, dữ liệu của LunarCrush tiết lộ rằng tâm lý lạc quan xung quanh BTC cũng tăng hơn 6% trong bảy ngày qua.

Do đó, xem xét các số liệu được đề cập ở trên và giá BTC gần chạm mốc 27.000 USD, các nhà đầu tư có thể chứng kiến một đợt tăng giá trong những ngày tiếp theo.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

Continue Reading

Featured

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy: Chuyện gì đang xảy ra?

Giao thức Oracle phi tập trung Tellor (TRB) đã bất chấp tâm lý giảm giá để nổi lên như một trong những điểm sáng trong bối cảnh tiền điện tử trong những tuần gần đây. Theo CoinMarketCap, giá TRB đã bùng nổ 270% trong tháng qua, giao dịch ở mức 52,18 USD tại thời điểm viết bài.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: CoinMarketCap

Cá voi tác động đến giá?

Với sự gia tăng mạnh mẽ giữa một thị trường gấu, các nhà đầu cơ đang tìm kiếm một khoản tiền nhanh chóng đã vội vã sở hữu TRB.

Tuy nhiên, giống như nhiều loại tiền điện tử có vốn hóa vừa và nhỏ khác, những biến động giá sắp tới có thể được quyết định bởi một số nhà đầu tư có quyền lực.

Theo dữ liệu từ Lookonchain ngày 28 tháng 9, sáu ví cá voi đã tích lũy được tới 286.375 TRB, trị giá hơn 15 triệu USD theo tỷ giá thị trường hiện tại.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: Lookonchain

Người ta tiết lộ thêm rằng tất cả các địa chỉ này đều có lãi, với giá trị lợi nhuận tổng hợp lên tới 7 triệu USD. Lookonchain nói rằng những con cá voi này có thể đưa ra hành động chốt lời bất cứ lúc nào.

Do kiểm soát 11% nguồn cung nên việc bán tháo của cá voi có thể gây áp lực đáng kể lên giá trị của TRB.

Mặc dù chuyển động của cá voi thường được coi là điềm báo trước những gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng bạn luôn nên thận trọng và DYOR (tự nghiên cứu một vấn đề mà bạn tiếp nhận chúng thông qua các phương tiện truyền thông hoặc một ai đó).

Tin đồn bùng nổ trên các phương tiện truyền thông

Theo Santiment, phần lớn hoạt động chốt lời diễn ra vào khoảng ngày 17 tháng 9. Rõ ràng, đây là thời điểm mà hầu hết những holder TRB đều chuyển số tiền của họ sang các sàn giao dịch để bán.

Kể từ đó, nguồn cung trong và ngoài sàn giao dịch không thay đổi. Mặc dù vậy, giá đã tăng tới 47%.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: Santiment

TRB đã được hưởng lợi rất nhiều từ những lời bàn tán tích cực. Như đã chỉ ra, số lượng đề cập trong các phương tiện truyền thông xã hội dành riêng cho TRB đã tăng lên khi giá vượt qua mức 50 đô la.

Tiền điện tử nói chung tăng cao dựa trên sự truyền miệng và cường điệu. Do đó, tin đồn có thể tiếp tục khiến cho nhiều nhà đầu tư FOMO và xuống tiền để mua chúng.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: Santiment

Ngoài ra, tâm lý của các nhà đầu tư đang nằm trong vùng tích cực, cho thấy số lượng bình luận tích cực xung quanh TRB đã làm lu mờ dư luận tiêu cực. Đây là tín hiệu tốt cho TRB trong ngắn hạn.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

Continue Reading

Featured

Mô hình giá này có giúp Litecoin (LTC) tăng 25% không?

Giá Litecoin (LTC) đã giảm kể từ mức cao hàng năm vào tháng 7, giảm 50% trong quá trình này.

Mức giảm này đã gây ra sự cố từ đường hỗ trợ tăng dần dài hạn, đưa giá về mức hỗ trợ dài hạn $64.

Litecoin quay trở lại hỗ trợ ngang dài hạn

Phân tích kỹ thuật từ khung thời gian hàng tuần của Litecoin cho thấy giá đã giảm kể từ mức cao nhất hàng năm là $115 vào tháng 7. Mức giảm đạt đến đỉnh điểm với mức thấp $56 vào tháng 8. Đây là mức giảm 50% trong 42 ngày.

Trong quá trình giảm, tiền điện tử cũng phá vỡ xuống dưới đường hỗ trợ tăng dần, được hình thành từ tháng 6 năm 2022.

Sự phá vỡ cấu trúc dài hạn như vậy cho thấy rằng chuyển động trước đó đã hoàn tất và một chuyển động mới đã bắt đầu theo hướng khác.

Kể từ mức thấp nhất trong tháng 8, giá LTC đã giao dịch bên trong vùng hỗ trợ ngang $63. Trước đây, vùng này đóng vai trò là ngưỡng kháng cự vào cuối năm 2022. Do sự phục hồi liên tục nên nó có thể đã chuyển thành hỗ trợ (biểu tượng màu xanh lá cây).

ltc-tang

Biểu đồ LTC/USDT hàng tuần | Nguồn: TradingView

Chỉ số RSI hàng tuần cho thấy triển vọng giảm giá. Với chỉ báo RSI làm chỉ báo động lượng, các trader có thể xác định xem thị trường đang ở tình trạng quá mua hay quá bán và quyết định nên tích lũy hay bán một tài sản.

Phe bò có lợi thế nếu chỉ số RSI trên 50 và dốc lên, nhưng nếu chỉ số RSI dưới 50 thì điều ngược lại là đúng. Chỉ báo ở dưới mức 50 (đường màu đỏ) và đang giảm, cả hai đều là dấu hiệu của xu hướng giảm.

Dự đoán giá LTC: Đáy đôi có xúc tác cho đợt tăng giá?

Trong khi khung thời gian hàng tuần là xu hướng giảm thì biểu đồ hàng ngày lại đưa ra triển vọng lạc quan hơn. Điều này là do một vài nguyên nhân.

Thứ nhất, giá đã tạo ra mô hình hai đáy. Đây được coi là mô hình tăng giá, nghĩa là nó thường dẫn đến đột phá.

Thứ hai, đáy đôi được kết hợp với phân kỳ tăng (đường màu xanh lá cây) trong chỉ báo RSI. Điều này xảy ra khi đà giảm không được hỗ trợ bởi động lượng. Nó thường dẫn đến sự đảo ngược xu hướng tăng đáng kể, như trường hợp của Litecoin cho đến nay.

Nếu xu hướng tăng tiếp tục, nó có thể tăng 22% tới đường hỗ trợ tăng dần trước đó ở mức $80.

Biểu đồ LTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Bất chấp dự đoán tăng giá này, việc đóng cửa dưới vùng hỗ trợ ngang $63 sẽ làm mất hiệu lực mô hình hai đáy tăng giá.

Trong trường hợp đó, giá có thể giảm 22% xuống vùng hỗ trợ $50.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

SN_Nour

Theo Beincrypto

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.