Connect with us

Featured

NFT Lending là gì?

Đã qua rồi cái thời mà NFT chỉ đơn giản là JPEG được sử dụng làm hình ảnh hồ sơ, hiện nay, chúng cũng đã được tận dụng cho mục đích kinh doanh.

Xu hướng mới nhất, NFT Lending (vay NFT), cho phép nhà đầu tư sử dụng bộ sưu tập của họ làm tài sản thế chấp để đảm bảo các khoản vay tiền điện tử. Hầu hết các NFT đều thiếu tính thanh khoản và các dự án DeFi khác nhau đã đáp ứng nhu cầu tăng tính thanh khoản của NFT thông qua dịch vụ cho vay.

Mặc dù giá sàn của NFT đã giảm cùng với toàn bộ thị trường tiền điện tử, tiện ích của lĩnh vực này lại đang bùng nổ, từ game giả tưởng đến các câu lạc bộ. Sự gia tăng tiện ích đã dẫn đến nhu cầu và sự phổ biến của việc cho vay NFT cũng tăng lên. Xét cho cùng, vì NFT là token trên blockchain nên chúng có thể được đem đi cho vay hoặc làm tài sản thế chấp cho khoản vay .

NFT Lending là gì?

NFT Lending liên quan đến việc cầm cố NFT làm tài sản thế chấp cho khoản vay trên các nền tảng như NFT. Khoản vay được cung cấp bởi một nhà đầu tư hoặc người cho vay (lender).

Nhìn chung, lender tham gia vào quá trình cho vay NFT nhằm tìm kiếm lợi nhuận cao hơn so với các khoản vay truyền thống. Giống như cho vay tiền điện tử, NFT Lending tận dụng các loại tiền kỹ thuật số làm tài sản thế chấp, tuy nhiên, người vay sẽ tiến hành khóa tài sản là NFT của họ làm tài sản thế chấp để nhận khoản vay.

NFT Lending hiếm khi có sẵn trong các ứng dụng tài chính tập trung (CeFi). Thay vào đó, hầu hết các khoản vay NFT được cung cấp bởi các ứng dụng DeFi, tận dụng các hợp đồng thông minh để điều chỉnh các điều khoản và lãi suất. Đây là một xu hướng mới nổi trên thị trường và có thể sẽ phát triển mạnh mẽ khi có nhiều người và nguồn vốn tham gia, cũng với quy định rõ ràng được đưa ra.

Nhu cầu vay NFT

NFT là token blockchain duy nhất thể hiện quyền sở hữu các vật phẩm ảo và vật lý, chẳng hạn như bất động sản, thẻ sưu tập, âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật, hình đại diện trong trò chơi, vé, tên miền,…

Điểm bán hàng chính của NFT là tính năng không thể thay thế, chúng không dễ dàng phân chia, cũng như không thể sao chép. NFT có mã nhận dạng kỹ thuật số độc quyền khiến chúng không thể chia cắt và không thể thay thế. Ngoài ra, người dùng có thể dễ dàng xác minh bằng cách theo dõi nguồn gốc của chúng trên blockchain.

Ngược lại, tiền điện tử có khả năng phân chia cao, nghĩa là nhà đầu tư có thể mua các phần nhỏ của Bitcoin nếu không đủ khả năng mua 1 Bitcoin.

Ví dụ nổi tiếng nhất về đợt bán NFT gây chú ý vào năm 2021 là Beeple’s EVERYDAYS: THE FIRST 5000 DAYS. Bộ sưu tập được bán với giá 69.346.250 USD tại một cuộc đấu giá của Christie, gây ra cơn sốt NFT vào tháng 3/2021.

NFT Lending

EVERYDAYS: THE FIRST 5000 DAYS NFT | Nguồn: Christie

Ngoài ra, dòng tweet đầu tiên của cựu Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey, được bán với giá 2,9 triệu USD hay cú ném bóng huyền thoại của LeBron James với giá bán là $ 208.000 trên NBA Top Shot, nền tảng chính thức để đúc và giao dịch các thẻ NFT có chủ đề về các ngôi sao NBA. Người hâm mộ có thể sở hữu những thẻ giao dịch này hoặc bán chúng để kiếm lợi nhuận.

NFT Lending

Nguồn: NBA Top Shot

NFT với tính năng không thể bị thay thế là chìa khóa để tạo ra tính độc đáo của chúng. Nó tạo nên sự đa dạng cho các bộ sưu tập kỹ thuật số, có điểm tương đồng với tác phẩm nghệ thuật tiêu chuẩn và các bộ sưu tập vật lý khác, chẳng hạn như thẻ Pokémon. Tuy nhiên, NFT cũng có điểm yếu của chúng.

Chẳng hạn, tài sản này có xu hướng kém thanh khoản khi so sánh với token và các loại tiền điện tử thông thường. Thay vì giao dịch nó ngay lập tức trên một sàn giao dịch, nhà đầu tư cần phải niêm yết nó trên thị trường NFT và chờ đợi người mua.

Với điểm yếu này, đây là lúc mà DeFi Lending phát huy tác dụng. Các khoản vay được hỗ trợ bởi NFT và quyền sở hữu NFT được chia nhỏ thông qua các ứng dụng DeFi là những giải pháp mới nhất để mở khóa toàn bộ tiện ích tài chính của NFT. Những giải pháp này tạo ra các nền tảng, nơi những người thu gom NFT có thể khóa bộ sưu tập của họ làm tài sản thế chấp cho các khoản vay tiền điện tử.

Sau khi thu thập hoặc đúc NFT, không có quá nhiều trường hợp sử dụng cho các bộ sưu tập kỹ thuật số. Không giống như các tài sản có thể thay thế được, người dùng không thể tham gia staking hoặc canh tác lợi nhuận từ NFT.

Nhưng với NFT Lending nhà đầu tư có thể đảm bảo các khoản vay bằng cách cầm cố các bộ sưu tập của mình làm tài sản thế chấp trong một nền tảng cho vay. Sau đó, họ có thể sử dụng khoản vay này để mua thêm NFT (đặc biệt là các NFT mới được đúc với giá sàn thấp hơn), mua token có thể quy đổi thành fiat hoặc mua các loại coin khác để tham gia DeFi staking.

Làm thế nào để cho vay NFT?

Các nền tảng NFT Lending cho phép các nhà đầu tư NFT vay tiền điện tử và đặt các điều khoản cũng như lãi suất cho vay mà không cần bên thứ ba.

Người đi vay có thể đảm bảo khoản vay lên tới 50% giá trị NFT của mình, với tỷ lệ từ 20-80%, dựa trên việc định giá tài sản. Các giao thức cho vay NFT đơn giản hơn, minh bạch hơn và nhanh hơn các nền tảng cho vay trong thế giới thực. Không có trung gian nào để đánh giá mức độ tín nhiệm, xác minh danh tính và mất từ vài ngày đến vài tuần để xem xét phê duyệt hay từ chối đơn đăng ký.

Các ứng dụng DeFi tận dụng hợp đồng thông minh, cho phép người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ. Về cơ bản, tài sản thế chấp được khóa trong hợp đồng thông minh, được tự động hóa. Người cho vay chọn ”giá trị hợp lý” của tài sản thế chấp bằng cách đánh giá các giao dịch trước đây của NFT và giá sàn của các bộ sưu tập tương tự.

Sau khi cả 2 bên đồng ý về các điều khoản, người đi vay sẽ chuyển NFT từ ví của họ sang hệ thống ký quỹ và giao thức sẽ xử lý phần còn lại. Nếu người đi vay không trả được khoản vay và tiền lãi trong khoảng thời gian quy định, NFT sẽ bị tịch thu.

Các giao thức cho vay, như NFTfi.com và Arcade, có các khoản vay lãi suất cố định, thời hạn cố định. Họ không có quyền truy cập vào tài sản thế chấp hoặc các khoản tiền liên quan và cũng không thanh lý tài sản thế chấp khi giá trị của chúng giảm. Tuy nhiên, các giao thức khác như JPEG’d sẽ thanh lý tài sản thế chấp nếu tỷ lệ cho vay trên giá trị tài sản thế chấp đạt 33% trở lên.

Các hình thức cho vay NFT

Cho vay NFT ngang hàng

Chức năng cho vay NFT ngang hàng giống như các khoản vay tiền điện tử thông thường, khi giao dịch diễn ra trực tiếp giữa các bên.

Chẳng hạn, người đi vay đề xuất NFT làm tài sản thế chấp trên NFTfi với một đề nghị cho vay. Họ sẽ nhận được Wrapped Ether (WETH) hoặc DAI và tài sản thế chấp sẽ được khóa trong kho tiền kỹ thuật số theo các điều khoản và điều kiện cụ thể.

Khi người đi vay thanh toán khoản vay và tiền lãi trong thời gian quy định, họ sẽ nhận lại NFT của mình và người cho vay nhận được khoản đầu tư cộng với tiền lãi. NFTfi là ví dụ về nền tảng cho vay NFT ngang hàng.

Cho vay NFT ngang hàng thông qua giao thức (Peer-to-Protocol)

Cho vay NFT ngang hàng thông qua giao thức giống với các giao thức cho vay DeFi, trong đó tài sản gốc được vay trực tiếp từ người cho vay. Nền tảng giao thức ngang hàng yêu cầu nhà cung cấp thanh khoản (LP) gửi token vào pool. Người đi vay có thể tiếp cận thanh khoản bằng cách chuyển NFT của họ vào các kho tiền có sẵn.

GenDAO tận dụng mô hình này để cung cấp các khoản vay NFT. Nó sử dụng oracle Chainlink để lấy dữ liệu giá sàn từ OpenSea.

Vị trí nợ không thể thay thế (Non-Fungible Debt Positions)

MakerDAO đã và đang tận dụng khoản vị trí nợ được thế chấp (collateralized debt position – CDP) để cung cấp các khoản vay tiền điện tử, với việc người đi vay khóa tài sản thế chấp bằng ETH để vay DAI.

Với các vị trí nợ không thể thay thế, người đi vay khóa tài sản NFT của họ để nhận các khoản vay stablecoin tổng hợp như trên MakerDAO. Mặt khác, người cho vay có thể cung cấp thanh khoản PUSD hoặc đổi PUSD lấy những loại token khác để tiến hành canh tác lợi nhuận trên các giao thức DeFi.

reNFT là một trong những nền tảng cho vay NFT cung cấp các vị trí nợ không thể thay thế.

Các nền tảng cho vay NFT

NFTfi

NFTfi tận dụng các mô hình ngang hàng và giao thức (Peer-to-Protocol) để cung cấp các khoản vay NFT. Người đi vay có thể truy cập thanh khoản và nhận token WETH hoặc DAI bằng cách khóa NFT của họ trong kho tiền. Mặt khác, các pool thanh khoản nhận được phần thưởng khi cung cấp tính thanh khoản. Nền tảng sử dụng ba chiến lược cho vay gồm:

Lending – Nó liên quan đến việc cung cấp thanh khoản cho người đi vay. Với tư cách là người cho vay, người dùng sẽ cho người đi vay mượn WETH để khóa NFT của họ trong kho tiền.

Lending for profit – Nhà đầu tư cho người dùng tiền điện tử khác vay để đổi lấy các ưu đãi tài chính dưới dạng lãi suất.

Lending to acquire – Chiến lược này thường được sử dụng bởi các nhà sưu tập NFT hoặc những người dùng muốn có được một bộ sưu tập NFT phong phú với chi phí hiệu quả theo thời gian.

Arcade

NFT Lending

Arcade, trước đây là Pawn.fi, giải pháp web3 cung cấp dịch vụ cho vay NFT. Nó tập trung vào việc tạo ra các nguyên mẫu, hệ thống và ứng dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của NFT.

Nền tảng cung cấp khớp lệnh off-chain đáng tin cậy thông qua chữ ký số, có cấu trúc để xác nhận các điều khoản cho vay giữa các bên. Các khoản vay được xử lý on-chain và được giữ trong một tài khoản ký quỹ phi tập trung, được bảo mật bằng mật mã Ethereum. Bên cạnh việc cho vay NFT, người dùng cũng có thể hoán đổi chúng để lấy NFT hoặc các loại tiền điện tử khác.

Drops

Không giống như NFTfi và Arcade, Drops hỗ trợ các khoản vay đối với tài sản NFT và DeFi. Người cho vay có thể sử dụng bất kỳ tài sản nào để hỗ trợ cho pol thanh khoản thông qua Drops DAO.

Trong khi đó, người đi vay có thể sử dụng tài sản DeFi và NFT nhàn rỗi của họ để nhận các khoản vay và tạo thêm lợi nhuận thông qua đòn bẩy. Nhìn chung, giao thức hoạt động dựa trên cộng đồng, cho phép nhiều loại tài sản, từ các vật phẩm metaverse đến NFT hay tài sản DeFi đóng vai trò là tài sản thế chấp.

Kết luận

Cho vay NFT giúp kết nối không gian NFT và DeFi. Nó bơm lượng thanh khoản rất cần thiết vào tài sản NFT bằng cách cung cấp tiền cho chủ sở hữu để sử dụng trong các mục đích khác. Điều này ngăn những nhà sưu tập bán tài sản của họ với giá rẻ mạt khi cần tiền gấp.

Cho vay NFT cũng cho phép người cho vay đưa tài sản của họ vào hoạt động và tạo ra lãi suất. Mặc dù không ai có thể dự đoán chính xác xu hướng tiếp theo của NFT, nhưng có thể nói rằng, cho vay NFT sẽ tiếp tục tạo ra các cơ hội đầu tư thay thế vào năm 2022 bằng cách cung cấp các tùy chọn thanh khoản cho thị trường kém thanh khoản.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Theo CoinGecko

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured

NFT Lending là gì?

Đã qua rồi cái thời mà NFT chỉ đơn giản là JPEG được sử dụng làm hình ảnh hồ sơ, hiện nay, chúng cũng đã được tận dụng cho mục đích kinh doanh.

Xu hướng mới nhất, NFT Lending (vay NFT), cho phép nhà đầu tư sử dụng bộ sưu tập của họ làm tài sản thế chấp để đảm bảo các khoản vay tiền điện tử. Hầu hết các NFT đều thiếu tính thanh khoản và các dự án DeFi khác nhau đã đáp ứng nhu cầu tăng tính thanh khoản của NFT thông qua dịch vụ cho vay.

Mặc dù giá sàn của NFT đã giảm cùng với toàn bộ thị trường tiền điện tử, tiện ích của lĩnh vực này lại đang bùng nổ, từ game giả tưởng đến các câu lạc bộ. Sự gia tăng tiện ích đã dẫn đến nhu cầu và sự phổ biến của việc cho vay NFT cũng tăng lên. Xét cho cùng, vì NFT là token trên blockchain nên chúng có thể được đem đi cho vay hoặc làm tài sản thế chấp cho khoản vay .

NFT Lending là gì?

NFT Lending liên quan đến việc cầm cố NFT làm tài sản thế chấp cho khoản vay trên các nền tảng như NFT. Khoản vay được cung cấp bởi một nhà đầu tư hoặc người cho vay (lender).

Nhìn chung, lender tham gia vào quá trình cho vay NFT nhằm tìm kiếm lợi nhuận cao hơn so với các khoản vay truyền thống. Giống như cho vay tiền điện tử, NFT Lending tận dụng các loại tiền kỹ thuật số làm tài sản thế chấp, tuy nhiên, người vay sẽ tiến hành khóa tài sản là NFT của họ làm tài sản thế chấp để nhận khoản vay.

NFT Lending hiếm khi có sẵn trong các ứng dụng tài chính tập trung (CeFi). Thay vào đó, hầu hết các khoản vay NFT được cung cấp bởi các ứng dụng DeFi, tận dụng các hợp đồng thông minh để điều chỉnh các điều khoản và lãi suất. Đây là một xu hướng mới nổi trên thị trường và có thể sẽ phát triển mạnh mẽ khi có nhiều người và nguồn vốn tham gia, cũng với quy định rõ ràng được đưa ra.

Nhu cầu vay NFT

NFT là token blockchain duy nhất thể hiện quyền sở hữu các vật phẩm ảo và vật lý, chẳng hạn như bất động sản, thẻ sưu tập, âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật, hình đại diện trong trò chơi, vé, tên miền,…

Điểm bán hàng chính của NFT là tính năng không thể thay thế, chúng không dễ dàng phân chia, cũng như không thể sao chép. NFT có mã nhận dạng kỹ thuật số độc quyền khiến chúng không thể chia cắt và không thể thay thế. Ngoài ra, người dùng có thể dễ dàng xác minh bằng cách theo dõi nguồn gốc của chúng trên blockchain.

Ngược lại, tiền điện tử có khả năng phân chia cao, nghĩa là nhà đầu tư có thể mua các phần nhỏ của Bitcoin nếu không đủ khả năng mua 1 Bitcoin.

Ví dụ nổi tiếng nhất về đợt bán NFT gây chú ý vào năm 2021 là Beeple’s EVERYDAYS: THE FIRST 5000 DAYS. Bộ sưu tập được bán với giá 69.346.250 USD tại một cuộc đấu giá của Christie, gây ra cơn sốt NFT vào tháng 3/2021.

NFT Lending

EVERYDAYS: THE FIRST 5000 DAYS NFT | Nguồn: Christie

Ngoài ra, dòng tweet đầu tiên của cựu Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey, được bán với giá 2,9 triệu USD hay cú ném bóng huyền thoại của LeBron James với giá bán là $ 208.000 trên NBA Top Shot, nền tảng chính thức để đúc và giao dịch các thẻ NFT có chủ đề về các ngôi sao NBA. Người hâm mộ có thể sở hữu những thẻ giao dịch này hoặc bán chúng để kiếm lợi nhuận.

NFT Lending

Nguồn: NBA Top Shot

NFT với tính năng không thể bị thay thế là chìa khóa để tạo ra tính độc đáo của chúng. Nó tạo nên sự đa dạng cho các bộ sưu tập kỹ thuật số, có điểm tương đồng với tác phẩm nghệ thuật tiêu chuẩn và các bộ sưu tập vật lý khác, chẳng hạn như thẻ Pokémon. Tuy nhiên, NFT cũng có điểm yếu của chúng.

Chẳng hạn, tài sản này có xu hướng kém thanh khoản khi so sánh với token và các loại tiền điện tử thông thường. Thay vì giao dịch nó ngay lập tức trên một sàn giao dịch, nhà đầu tư cần phải niêm yết nó trên thị trường NFT và chờ đợi người mua.

Với điểm yếu này, đây là lúc mà DeFi Lending phát huy tác dụng. Các khoản vay được hỗ trợ bởi NFT và quyền sở hữu NFT được chia nhỏ thông qua các ứng dụng DeFi là những giải pháp mới nhất để mở khóa toàn bộ tiện ích tài chính của NFT. Những giải pháp này tạo ra các nền tảng, nơi những người thu gom NFT có thể khóa bộ sưu tập của họ làm tài sản thế chấp cho các khoản vay tiền điện tử.

Sau khi thu thập hoặc đúc NFT, không có quá nhiều trường hợp sử dụng cho các bộ sưu tập kỹ thuật số. Không giống như các tài sản có thể thay thế được, người dùng không thể tham gia staking hoặc canh tác lợi nhuận từ NFT.

Nhưng với NFT Lending nhà đầu tư có thể đảm bảo các khoản vay bằng cách cầm cố các bộ sưu tập của mình làm tài sản thế chấp trong một nền tảng cho vay. Sau đó, họ có thể sử dụng khoản vay này để mua thêm NFT (đặc biệt là các NFT mới được đúc với giá sàn thấp hơn), mua token có thể quy đổi thành fiat hoặc mua các loại coin khác để tham gia DeFi staking.

Làm thế nào để cho vay NFT?

Các nền tảng NFT Lending cho phép các nhà đầu tư NFT vay tiền điện tử và đặt các điều khoản cũng như lãi suất cho vay mà không cần bên thứ ba.

Người đi vay có thể đảm bảo khoản vay lên tới 50% giá trị NFT của mình, với tỷ lệ từ 20-80%, dựa trên việc định giá tài sản. Các giao thức cho vay NFT đơn giản hơn, minh bạch hơn và nhanh hơn các nền tảng cho vay trong thế giới thực. Không có trung gian nào để đánh giá mức độ tín nhiệm, xác minh danh tính và mất từ vài ngày đến vài tuần để xem xét phê duyệt hay từ chối đơn đăng ký.

Các ứng dụng DeFi tận dụng hợp đồng thông minh, cho phép người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ. Về cơ bản, tài sản thế chấp được khóa trong hợp đồng thông minh, được tự động hóa. Người cho vay chọn ”giá trị hợp lý” của tài sản thế chấp bằng cách đánh giá các giao dịch trước đây của NFT và giá sàn của các bộ sưu tập tương tự.

Sau khi cả 2 bên đồng ý về các điều khoản, người đi vay sẽ chuyển NFT từ ví của họ sang hệ thống ký quỹ và giao thức sẽ xử lý phần còn lại. Nếu người đi vay không trả được khoản vay và tiền lãi trong khoảng thời gian quy định, NFT sẽ bị tịch thu.

Các giao thức cho vay, như NFTfi.com và Arcade, có các khoản vay lãi suất cố định, thời hạn cố định. Họ không có quyền truy cập vào tài sản thế chấp hoặc các khoản tiền liên quan và cũng không thanh lý tài sản thế chấp khi giá trị của chúng giảm. Tuy nhiên, các giao thức khác như JPEG’d sẽ thanh lý tài sản thế chấp nếu tỷ lệ cho vay trên giá trị tài sản thế chấp đạt 33% trở lên.

Các hình thức cho vay NFT

Cho vay NFT ngang hàng

Chức năng cho vay NFT ngang hàng giống như các khoản vay tiền điện tử thông thường, khi giao dịch diễn ra trực tiếp giữa các bên.

Chẳng hạn, người đi vay đề xuất NFT làm tài sản thế chấp trên NFTfi với một đề nghị cho vay. Họ sẽ nhận được Wrapped Ether (WETH) hoặc DAI và tài sản thế chấp sẽ được khóa trong kho tiền kỹ thuật số theo các điều khoản và điều kiện cụ thể.

Khi người đi vay thanh toán khoản vay và tiền lãi trong thời gian quy định, họ sẽ nhận lại NFT của mình và người cho vay nhận được khoản đầu tư cộng với tiền lãi. NFTfi là ví dụ về nền tảng cho vay NFT ngang hàng.

Cho vay NFT ngang hàng thông qua giao thức (Peer-to-Protocol)

Cho vay NFT ngang hàng thông qua giao thức giống với các giao thức cho vay DeFi, trong đó tài sản gốc được vay trực tiếp từ người cho vay. Nền tảng giao thức ngang hàng yêu cầu nhà cung cấp thanh khoản (LP) gửi token vào pool. Người đi vay có thể tiếp cận thanh khoản bằng cách chuyển NFT của họ vào các kho tiền có sẵn.

GenDAO tận dụng mô hình này để cung cấp các khoản vay NFT. Nó sử dụng oracle Chainlink để lấy dữ liệu giá sàn từ OpenSea.

Vị trí nợ không thể thay thế (Non-Fungible Debt Positions)

MakerDAO đã và đang tận dụng khoản vị trí nợ được thế chấp (collateralized debt position – CDP) để cung cấp các khoản vay tiền điện tử, với việc người đi vay khóa tài sản thế chấp bằng ETH để vay DAI.

Với các vị trí nợ không thể thay thế, người đi vay khóa tài sản NFT của họ để nhận các khoản vay stablecoin tổng hợp như trên MakerDAO. Mặt khác, người cho vay có thể cung cấp thanh khoản PUSD hoặc đổi PUSD lấy những loại token khác để tiến hành canh tác lợi nhuận trên các giao thức DeFi.

reNFT là một trong những nền tảng cho vay NFT cung cấp các vị trí nợ không thể thay thế.

Các nền tảng cho vay NFT

NFTfi

NFTfi tận dụng các mô hình ngang hàng và giao thức (Peer-to-Protocol) để cung cấp các khoản vay NFT. Người đi vay có thể truy cập thanh khoản và nhận token WETH hoặc DAI bằng cách khóa NFT của họ trong kho tiền. Mặt khác, các pool thanh khoản nhận được phần thưởng khi cung cấp tính thanh khoản. Nền tảng sử dụng ba chiến lược cho vay gồm:

Lending – Nó liên quan đến việc cung cấp thanh khoản cho người đi vay. Với tư cách là người cho vay, người dùng sẽ cho người đi vay mượn WETH để khóa NFT của họ trong kho tiền.

Lending for profit – Nhà đầu tư cho người dùng tiền điện tử khác vay để đổi lấy các ưu đãi tài chính dưới dạng lãi suất.

Lending to acquire – Chiến lược này thường được sử dụng bởi các nhà sưu tập NFT hoặc những người dùng muốn có được một bộ sưu tập NFT phong phú với chi phí hiệu quả theo thời gian.

Arcade

NFT Lending

Arcade, trước đây là Pawn.fi, giải pháp web3 cung cấp dịch vụ cho vay NFT. Nó tập trung vào việc tạo ra các nguyên mẫu, hệ thống và ứng dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của NFT.

Nền tảng cung cấp khớp lệnh off-chain đáng tin cậy thông qua chữ ký số, có cấu trúc để xác nhận các điều khoản cho vay giữa các bên. Các khoản vay được xử lý on-chain và được giữ trong một tài khoản ký quỹ phi tập trung, được bảo mật bằng mật mã Ethereum. Bên cạnh việc cho vay NFT, người dùng cũng có thể hoán đổi chúng để lấy NFT hoặc các loại tiền điện tử khác.

Drops

Không giống như NFTfi và Arcade, Drops hỗ trợ các khoản vay đối với tài sản NFT và DeFi. Người cho vay có thể sử dụng bất kỳ tài sản nào để hỗ trợ cho pol thanh khoản thông qua Drops DAO.

Trong khi đó, người đi vay có thể sử dụng tài sản DeFi và NFT nhàn rỗi của họ để nhận các khoản vay và tạo thêm lợi nhuận thông qua đòn bẩy. Nhìn chung, giao thức hoạt động dựa trên cộng đồng, cho phép nhiều loại tài sản, từ các vật phẩm metaverse đến NFT hay tài sản DeFi đóng vai trò là tài sản thế chấp.

Kết luận

Cho vay NFT giúp kết nối không gian NFT và DeFi. Nó bơm lượng thanh khoản rất cần thiết vào tài sản NFT bằng cách cung cấp tiền cho chủ sở hữu để sử dụng trong các mục đích khác. Điều này ngăn những nhà sưu tập bán tài sản của họ với giá rẻ mạt khi cần tiền gấp.

Cho vay NFT cũng cho phép người cho vay đưa tài sản của họ vào hoạt động và tạo ra lãi suất. Mặc dù không ai có thể dự đoán chính xác xu hướng tiếp theo của NFT, nhưng có thể nói rằng, cho vay NFT sẽ tiếp tục tạo ra các cơ hội đầu tư thay thế vào năm 2022 bằng cách cung cấp các tùy chọn thanh khoản cho thị trường kém thanh khoản.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Theo CoinGecko

Continue Reading

Featured

Changpeng Zhao bác bỏ đề xuất thay đổi điều kiện tại ngoại từ DOJ Hoa Kỳ

Cựu Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) đã phản đối nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn ông trở về Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để ở cùng gia đình trong khi chờ tuyên án sau khi nhận tội.

Trong hồ sơ tòa án vào ngày 23 tháng 11, các luật sư của Zhao đã kêu gọi thẩm phán quận của Hoa Kỳ bác bỏ đề xuất thay đổi các điều kiện tại ngoại của ông, do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) đưa ra. 

Trích lục hồ sơ tòa án tại Tòa án Quận phía Tây Washington. Nguồn: CourtListener

Hồ sơ cũng nhắc lại rằng Zhao phải được phép rời khỏi Hoa Kỳ và trở về UAE cho đến khi bị tuyên án vào tháng 2 năm 2024.

Các luật sư khẳng định chắc chắn rằng ông không có ý định ở lại UAE để trốn tránh ngày tuyên án, bất chấp mức án có thể là 18 tháng tù.

“Như Thẩm phán Tsuchida nhận thấy, tất cả các sự kiện và tình tiết đều chứng minh rằng ông Zhao không có nguy cơ bỏ trốn và được phép cư trú ở cùng gia đình UAE trong khi chờ tuyên án. Đề nghị của chính phủ nên bị từ chối.”

Hơn nữa, các luật sư của Zhao lập luận rằng:

“Mục đích của ông Zhao rất rõ ràng là giải quyết hoàn toàn vụ việc này và thật vô lý khi ông lại tự phá huỷ tất cả những cố gắng trước đó ở bước cuối cùng”.

Vào ngày 22 tháng 11, các công tố viên Hoa Kỳ đã đệ đơn lên tòa án, cho rằng Zhao nên bị hạn chế rời khỏi Hoa Kỳ do nhận thấy rủi ro chuyến bay nghiêm trọng vì ông có khả năng ở lại UAE và không quay trở lại Mỹ vào thời điểm tuyên án trong khi UAE không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ.

Tuy nhiên, theo tài liệu bảo lãnh nộp lên tòa án vào ngày 21 tháng 11, người ta tiết lộ rằng Zhao có một khoản bảo lãnh trị giá 175 triệu USD và cam kết quay trở lại Mỹ 14 ngày trước ngày tuyên án vào ngày 23 tháng 2 năm 2024.

Điều này xảy ra sau khi Zhao đồng ý từ chức Giám đốc điều hành của Binance trong bối cảnh đã nhận tội đối với một số cáo buộc mà DoJ đưa ra.

Mặc dù thỏa thuận này cho phép ông duy trì phần lớn cổ phần của mình tại Binance, nhưng ông sẽ không được phép giữ vị trí điều hành tại sàn giao dịch tiền điện tử.

Thỏa thuận này không ảnh hưởng đến vụ kiện đang chờ xử lý giữa Binance vơi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), tuy nhiên sẽ giải quyết các vấn đề của công ty với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Theo Cointelegraph

Continue Reading

Featured

Nhà kinh tế trưởng IIF tuyên bố Bitcoin (BTC) là “tài sản vô nghĩa”

Robin Brooks, nhà kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế (IIF), đã tuyên bố Bitcoin (BTC) là “tài sản vô nghĩa”, cho rằng các biến động thị trường của nó là do các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) hơn là giá trị nội tại của nó. 

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Bitcoin đạt mức cao mới là 38.437 USD trên sàn giao dịch Bitstamp, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2022, được thúc đẩy bởi việc giải quyết câu chuyện pháp lý của Binance và dự đoán về các quỹ Bitcoin ETF giao ngay.

Khẳng định của Brooks rằng Bitcoin giống như “chỉ là một hợp đồng tương lai khác của Fed” ngụ ý rằng giá trị và hành vi thị trường của tiền điện tử bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hơn là các nguyên tắc cơ bản của chính nó. 

Quan điểm này thách thức quan điểm phổ biến về Bitcoin như một tài sản phi tập trung và độc lập. 

Theo Brooks, các nhà đầu tư có thể được phục vụ tốt hơn bằng cách tham gia trực tiếp vào các hợp đồng tương lai đặt cược vào động thái của Fed. Ông gợi ý rằng các chuyển động của Bitcoin chỉ phản ánh các chính sách kinh tế rộng lớn hơn chứ không phải là một tài sản có giá trị độc lập.

Nhà kinh tế học nổi tiếng đã liên tục nhấn mạnh mối tương quan giữa tiền điện tử hàng đầu với chính sách lãi suất của Fed trong các bài đăng trên mạng xã hội của mình.

Quan điểm của ông được hỗ trợ bởi thực tế là giá Bitcoin giảm khi Fed áp dụng quan điểm diều hâu và tăng lên với quan điểm ôn hòa. 

Brooks cũng đã bác bỏ ý tưởng coi Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị hoặc một phương tiện đa dạng hóa. Trước đây ông đã gọi nó là “tài sản bong bóng” dễ bị tổn thương trước những thay đổi trong chính sách tiền tệ.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Annie

Theo U.today

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.