Connect with us

Featured

SEC chưa được trang bị đầy đủ để điều chỉnh tiền điện tử?

Đã đến lúc Hoa Kỳ cần phải thực hiện quy định tài sản kỹ thuật số thông minh, tiến bộ và rõ ràng.

Các cáo buộc gần đây của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) đối với Coinbase và Binance đã khiến cuộc tranh luận về phân loại tài sản kỹ thuật số trở nên sôi nổi. Nhiều người tin rằng điều đó chứng tỏ cơ quan quản lý chưa được trang bị đầy đủ để điều chỉnh tài sản kỹ thuật số một cách thành thạo.

SEC nen tranh xa tien dien tu

Xuất hiện trong các vụ kiện là danh sách hơn 15 tài sản kỹ thuật số mà SEC tuyên bố đã đáp ứng Howey Test, được phân loại là chứng khoán. Chủ tịch SEC Gary Gensler đã nói với phóng viên:

“Tất cả những gì chúng tôi phải chứng minh là một trong số các token được liệt kê bởi các sàn giao dịch là chứng khoán và họ phải đăng ký đúng cách.”

Tuy nhiên, khi xem xét các chứng khoán bị cáo buộc được liệt kê bởi các sàn giao dịch, không có đề cập nào đến các token có liên quan đến sự sụp đổ của Terra-Luna. Binance hiện vẫn niêm yết LUNA cũng như LUNC, trong khi Coinbase đã niêm yết LUNA được wrap (wLUNA) và vẫn có sẵn ở trên Ví Coinbase. Sự sụp đổ của Terra-Luna đã xóa sạch hàng chục tỷ đô la khỏi vốn hóa thị trường tiền điện tử và khiến các nhà đầu tư đơn lẻ mất một số tiền khổng lồ.

SEC cũng viện dẫn giao dịch token trên FTX như một phần trong lập luận Coinbase đã sai. Trong vụ kiện, việc niêm yết SOL trên FTX.US được đưa ra như một phần bằng chứng cho rằng Solana là chứng khoán. Điều tương tụ cũng được đưa ra trong vụ kiện của Binance.

Tại thời điểm này, ai cũng biết rằng FTX và các CEO của nó đã trở thành “khách hàng thân thiết” của Capital Hill và SBF cùng nhóm của ông đã thiết lập mối quan hệ cá nhân hoặc công việc với một số thành viên của chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả Gensler. Khách hàng Hoa Kỳ đã mất một khoản tiền lớn khi cuộc trao đổi đó thất bại, khiến nhiều thành viên của chính phủ có một quá khứ đáng xấu hổ về việc đã dính líu đến những kẻ lừa đảo bị cáo buộc và phải từ bỏ những khoản đóng góp quan trọng cho chiến dịch tranh cử của họ.

Hoa Kỳ đã thất bại trong việc đặt ra quy định cho tiền điện tử

Coinbase đã công khai yêu cầu hướng dẫn về quy định tài sản kỹ thuật số trong nhiều năm. “Có thể nói SEC là bức tường thành khó công phá nhất trong vài năm qua”, CEO của Coinbase – Brian Armstrong đã tuyên bố trên Twitter Spaces vào đầu năm nay, ngụ ý về sự không khoan nhượng chưa từng thấy tại cơ quan.

Armstrong giải thích rằng Coinbase đã cố gắng liên hệ với SEC để thảo luận về bối cảnh pháp lý nhưng không có kết quả cho đến khi SEC yêu cầu quyền truy cập vào Coinbase vào năm ngoái. Coinbase đã có “30 cuộc họp trong 9 tháng qua” với SEC và đáng lẽ SEC sẽ phải đưa ra phản hồi trong cuộc họp cuối cùng.

Tuy nhiên, Armstrong cáo buộc rằng SEC đã hủy cuộc họp cuối ngay trước giờ G và gửi Thông báo Wells tới Coinbase vào tuần tiếp theo. Chín tuần sau, cơ quan này đã kiện sàn giao dịch vì vi phạm luật chứng khoán.

Tài sản kỹ thuật số được đề cập trong Hồ sơ Quốc hội

Mặc dù Quốc hội Hoa Kỳ đã quan tâm nhiều hơn đến tài sản kỹ thuật số trong vài năm qua, với hơn 1.065 lần đề cập đến thuật ngữ này trong các hồ sơ. Tuy nhiên, tiến độ thực sự về quy định tài sản kỹ thuật số hiện vẫn rất chậm chạp.

Tài sản kỹ thuật số lần đầu tiên được đề cập trong phiên điều trần của Thượng viện từ năm 2000 có tiêu đề “Nền kinh tế kỹ thuật số của Utah và Tương lai: Công nghệ ngang hàng và các công nghệ mới nổi khác”, trong đó chúng được ví như “cơ sở dữ liệu”.

Tài sản kỹ thuật số cũng đã được đề cập trong phiên điều trần của Quốc hội năm 2001 bởi Tiểu ban Năng lượng và Thương mại. John Schwarz, Chủ tịch, đồng thời là CEO của Reciprocal, Inc., lập luận rằng “bảo vệ tài sản kỹ thuật số và ngăn chặn sự xâm nhập kỹ thuật số không mong muốn tương đương với việc bảo vệ tính toàn vẹn của cá nhân và tiềm năng của quốc gia”.

Trong khi Schwarz đang nói về các tệp kỹ thuật số như âm thanh mp3 và video mp4, đây là đề cập chính thức đầu tiên về thuật ngữ “nóng hổi” này.

Thuật ngữ này hiếm khi được trích dẫn cho đến năm 2019, khi đề cập đến tài sản kỹ thuật số tăng lên 21, bao gồm cả các dự luật được đề xuất.

Đến năm 2022, đã có 598 lượt đề cập đến thuật ngữ “Tài sản kỹ thuật số”, bao gồm 22 dự luật, 14 Phiên điều trần trước Quốc hội và hơn 500 lượt đề cập trong lịch của Quốc hội. Năm nay, năm 2023, chỉ có 68 lượt đề cập cho đến thời điểm hiện tại.

Xu hướng sử dụng Tài sản kỹ thuật số

Hãy cùng so sánh các đề cập về “Tài sản kỹ thuật số” trên cơ sở dữ liệu của Quốc hội và Liên bang trên Govinfo.gov với lượng tìm kiếm của cùng một thuật ngữ trên Google từ năm 2005 đến nay.

Biểu đồ chuẩn hóa bên dưới cho thấy mức độ quan tâm thông qua Google Search tăng lên từ khoảng năm 2017, trong khi phải đến năm 2020, Chính phủ Hoa Kỳ mới tăng cường sử dụng thuật ngữ này trong hồ sơ.

Trong biểu đồ, dữ liệu được chia tỷ lệ thành một điểm tham chiếu chung, cho phép dễ dàng so sánh và phân tích các tập dữ liệu khác nhau. Đáng chú ý, số lượt đề cập trên hồ sơ công khai chính thức cho “Tài sản kỹ thuật số” đã giảm mạnh xuống chỉ còn 9,7 tại thời điểm lưu lượng truy cập Google Search trên 60.

SEC nen tranh xa tien dien tu

Sự quan tâm từ Google Search dường như đã hình thành một đỉnh kép, với đỉnh vào năm 2021 và đỉnh thấp hơn vào đầu năm 2023. Các nhà phân tích kỹ thuật trên thế giới sẽ cho rằng chuyển động như vậy là một chỉ báo giảm giá nếu đây là biểu đồ chứng khoán hoặc token.

Hơn nữa, sự quan tâm từ Quốc hội trong xu hướng giảm mạnh, với số lượt đề cập giảm từ 598 vào năm 2022 xuống chỉ còn 58 trong sáu tháng vào năm 2023.

Tại sao?

Cuộc trò chuyện về tài sản kỹ thuật số đã được chuyển khỏi hồ sơ công khai chính thức sang các kênh hỗ trợ và phương tiện truyền thông xã hội chưa? Sự gia tăng đột biến vào năm 2022 có liên quan đến nhu cầu cấp thiết về việc xác định Tài sản kỹ thuật số không?

Nếu đúng như vậy, thì tại sao các công ty (công khai) yêu cầu hướng dẫn về quy định tài sản kỹ thuật số lại bị SEC kiện?

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa của các hành động của SEC và các phương pháp thay thế đối với quy định về tiền điện tử có thể mang lại lợi ích cho ngành và các nhà đầu tư của nó. Hãy cùng chờ đón!

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Theo Cryptoslate

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured

Chơi tiền ảo thua lỗ, người phụ nữ lừa đảo hơn 17 tỷ đồng để rồi “bóc lịch” 17 năm

Chiều 21-9, TAND TP Đà Nẵng xét xử đối với bị cáo Bùi Đoàn Thị Anh Thư (1990, trú P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Bùi Đoàn Thị Anh Thư

Theo cáo trạng, từ năm 2019 và năm 2021, thông qua công việc và các mối quan hệ xã hội, Bùi Đoàn Thị Anh Thư quen biết với các chị: Lê Thị H. (1994, trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng), Phạm Thị Bảo Q. (1987, trú Q. Hải Châu); Trần Thị Linh G. (1990, trú Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh), Trương Thị Quỳnh A. (1972, trú Q. Cẩm Lệ) và Tôn Nữ Thùy T. (1991, trú Q. Hải Châu). Sau thời gian đầu tư tiền ảo Fnet thua lỗ, muốn có tiền tiếp tục chơi tiền ảo và trả nợ, Bùi Đoàn Thị Anh Thư tung tin đang cần vốn mua bán bất động sản, đáo hạn ngân hàng để vay tiền chị Hiền, Quyên, Giang, Anh, Trâm và hứa hẹn trả lãi suất cao.

Đầu tiên Bùi Đoàn Thị Anh Thư nhắm đến chị Lê Thị H., bởi cả hai cùng bán hàng mỹ phẩm online với nhau. Khoảng cuối tháng 3-2019, Thư nói cần tiền để giải quyết việc gia đình và hỏi mượn tiền của chị H. Để tạo lòng tin, những lần mượn tiền ban đầu, Thư đều trả đầy đủ đúng hẹn. Sau đó, Thư nói cần tiền để góp vốn buôn bán bất động sản, đáo hạn ngân hàng, chị H. tin tưởng nên từ tháng 3-2019 đến tháng 1-2021, đã nhiều lần đưa cho Thư với tổng số tiền hơn 2,210 tỷ đồng.

Để che giấu hành vi gian dối của mình và tiếp tục lừa tiền của chị H., sau mỗi lần lấy được tiền từ chị H., Thư đều chuyển trả một phần tiền (Thư nói trả lãi và trả tiền vay) cho chị H. Tổng số tiền Thư chuyển trả cho chị H. là hơn 1,720 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt còn lại, Thư sử dụng để đầu tư tiền ảo Fnet, trả nợ và tiêu xài cá nhân hết. Đến tháng 2-2021, Thư báo với chị H. bị vỡ nợ, không có khả năng trả lại tiền. Sau đó, Thư đã bồi thường cho chị H. 107 triệu đồng; số tiền còn chiếm đoạt của chị H. là hơn 383 triệu đồng.

Tương tự, Thư lừa chị Phạm Thị Bảo Q. hơn 9,233 tỷ đồng. Thư lợi dụng mối quan hệ giữa chồng của mình và chị Q. cùng làm việc tại ngân hàng V. chi nhánh Đà Nẵng. Thư nói với chị Q. có một số khách hàng cần đáo hạn ngân hàng và nhờ Thư huy động tiền giúp. Chị Q. đồng ý cho Thư vay mượn tiền nhiều lần với hình thức đưa tiền mặt, chuyển khoản. Để chị Q. không phát hiện hành vi gian dối của mình, sau khi tiền về tay, Thư chuyển trả một phần cho chị Q. và nói trả tiền lãi và tiền vay, tổng số tiền Thư đã trả lại cho chị Q. là hơn 7,539 tỷ đồng. Đến đầu tháng 2-2021, Thư thông báo với chị Q. bị vỡ nợ, không có khả năng trả lại tiền. Sau đó, Thư nhờ gia đình bồi thường cho chị Q. số tiền 364 triệu đồng; số tiền còn chiếm đoạt của chị Q. là hơn 1,329 tỷ đồng. Cũng với “chiêu trò” như trên, Thư chiếm đoạt của chị Trần Thị Linh G. số tiền 890 triệu đồng; chị Trương Thị Quỳnh A. số tiền 1,940 tỷ đồng; chị Tôn Nữ Thùy T. hơn 3,273 tỷ đồng.

Cáo trạng kết luận, Thư lừa tổng số tiền của 5 nạn nhân là 17.547.686.000 đồng. Thư “trả tiền lãi và tiền vay” cho các bị hại với tổng số tiền 13.455.485.000 đồng. Số tiền chiếm đoạt thực tế là 4.092.191.000 đồng. Đáng nói, nạn nhân của Thư trong vụ án này đều là chỗ thân thiết như bạn học cũ, hàng xóm, đồng nghiệp của chồng và bạn làm ăn. Toàn bộ số tiền lừa đảo, chiếm đoạt của các nạn nhân, Thư sử dụng để đầu tư tiền ảo Fnet, trả nợ, tiêu xài cá nhân hết.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Bùi Đoàn Thị Anh Thư mức án 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt còn lại cho những người bị hại.

@tapchibitcoin Chơi tiền ảo thua lỗ, người phụ nữ lừa đảo hơn 17 tỷ đồng để rồi “bóc lịch” 17 năm #luadao #tapchibitcoin #tienao #tiendientu ♬ nhạc nền – Tạp Chí Bitcoin

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Nguồn: T/H

Continue Reading

Featured

Không phải Bitcoin, đây mới là những token đang được trader chú ý

Nền tảng phân tích tiền điện tử Santiment đã phát hiện ra rằng tỷ lệ thảo luận về Bitcoin giữa những người tham gia thị trường đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng, trong khi các trader đã bị phân tâm bởi một số altcoin.

Theo một bài đăng hôm thứ Hai trên X, các trader đang sợ bỏ lỡ cơ hội bơm tiền của các dự án tiền điện tử nhỏ hơn và đã loại bỏ Bitcoin để tập trung vào chúng.

Trader tập trung vào Altcoin

Santiment tiết lộ rằng các dự án nhỏ hơn như nền tảng ứng dụng phi tập trung Loom Network (LOOM), giao thức cho vay phi tập trung Cream Finance (CREAM) và blockchain năng lượng mặt trời (SXP) đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng trong các cuộc trò chuyện và thảo luận của họ, cho thấy lòng tham của những người tham gia thị trường.

Do tập trung vào các dự án này, tài sản gốc của họ là LOOM, CREAM và SXP đã ghi nhận mức tăng đáng kể trong vài ngày qua. Trong vòng một tuần, LOOM đã tăng vọt hơn 144% lên 0,11 USD, CREAM tăng 65% lên 17 USD, trong khi SXP tăng 2,5% và tại thời điểm viết bài đang giao dịch ở mức 0,28 USD, theo dữ liệu từ CoinMarketCap. 

Cùng với LOOM, CREAM và SXP, các tài sản gốc của layer tổng hợp tài chính phi tập trung Frontier (FRONT), blockchain layer 2 ImmutableX (IMX) và mạng oracle phi tập trung Chainlink (LINK) cũng đang hoạt động tốt hơn phần còn lại của thị trường tiền điện tử.

Santiment cho biết LINK, FRONT và IMX có thể tiếp tục tăng do các số liệu tăng giá. Nền tảng này cho biết LINK là một trong những đồng tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong tháng 9, với mức tăng giá khi tài sản được chuyển sang sàn giao dịch.

Trong khi LINK, LOOM, SXP và IMX có vốn hóa thị trường lớn lên tới hàng trăm triệu đô la, thì các altcoin như CREAM và FRONT có vốn hóa thị trường nhỏ chưa tới 39 triệu đô la.

Thanh khoản của BTC giảm dần

Mặt khác, Bitcoin dường như đang ở trong tình trạng bấp bênh khi tính thanh khoản và khối lượng giao dịch giảm dần. Kể từ quý 1 năm 2023, một lượng nhỏ BTC đã được lưu hành trên các sàn giao dịch. Tính đến tháng 8, nguồn cung tài sản trên các nền tảng giao dịch đã giảm xuống mức được thấy lần cuối vào tháng 12 năm 2017.

Thanh khoản thị trường suy giảm là một trong những yếu tố chính hạn chế sự tăng trưởng giá của BTC. Khối lượng giao dịch giao ngay và phái sinh của Bitcoin đã giảm 94% và 73% kể từ tháng 3 năm 2024.

Trong khi đó, Santiment nhận thấy rằng số lượng địa chỉ nắm giữ ít hơn 100 BTC – khoảng 41,1% nguồn cung tài sản – đã đạt mức cao mới mọi thời đại.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Itadori

Theo CryptoPotato

Continue Reading

Featured

NEAR Protocol vượt Ethereum về lượng người dùng hàng ngày nhưng…

Trong bối cảnh công nghệ blockchain đang không ngừng phát triển, một đối thủ mới đã xuất hiện, đó là NEAR. Khi hệ sinh thái blockchain liên tục mở rộng, các số liệu thống kê và tweet gần đây từ nhà nghiên cứu DeFi nổi tiếng Thor Hartvigsen (ThorHartvigsen) đã thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử. NEAR, một blockchain tương đối mới, đã vượt qua những gã khổng lồ trong ngành như Ethereum về số lượng người dùng hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Tại sao NEAR tạo ra doanh thu ít ỏi 2.000 USD mỗi ngày mặc dù có lượng người dùng khổng lồ?

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đi sâu vào động lực hấp dẫn trong sự phát triển nhanh chóng của NEAR và những thách thức mà nó phải đối mặt trong việc kiếm tiền từ thành công của mình.

Số người dùng hoạt động hàng ngày của NEAR tăng vọt

Theo dữ liệu được chia sẻ bởi Thor Hartvigsen trên Twitter, NEAR đã đạt được thành tích đáng chú ý về số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày. Số liệu thống kê cho các blockchain được chọn trong một ngày gần đây như sau:

  • NEAR – 650.000
  • Ethereum – 302.00
  • Polygon – 292.000
  • Solana – 178.000
  • Arbitrum – 128.000
  • Optisism – 77.000
  • Base – 71.000

NEAR

Nguồn: ThorHartvigsen/ X

Những con số này cho thấy NEAR đã vượt lên trước Ethereum, gã khổng lồ blockchain đang thống trị, về mức độ tương tác hàng ngày của người dùng. Tiết lộ đáng ngạc nhiên này đã khiến nhiều người trong thế giới tiền điện tử băn khoăn về lý do đằng sau việc áp dụng nhanh chóng của NEAR.

Câu hỏi hóc búa về doanh thu của NEAR

Tuy nhiên, câu chuyện càng khó hiểu hơn khi chúng ta xem xét mô hình doanh thu của NEAR. Mặc dù tự hào có hơn nửa triệu người dùng hàng ngày, Near chỉ kiếm được 2.000 USD doanh thu hàng ngày. Ngược lại, Ethereum và Arbitrum, với số lượng người dùng hàng ngày ít hơn đáng kể, thu về phí lần lượt là gần 2 triệu USD và 50.000 USD mỗi ngày.

Sự tương phản rõ rệt về doanh thu giữa NEAR và các đối thủ cạnh tranh đặt ra câu hỏi: Điều gì đang xảy ra với mô hình tài chính của NEAR? Liệu nền tảng blockchain có thể phát triển bền vững với doanh thu thấp như vậy mặc dù có số lượng người dùng ấn tượng không?

Tìm hiểu mô hình doanh thu của NEAR

Các chuyên gia blockchain Artemis (Artemis__xyz) và Token Terminal (tokenterminal) đều đồng tình rằng mô hình doanh thu của NEAR vô cùng độc đáo và không nên chỉ được xem qua lăng kính phí giao dịch. Theo họ, sức mạnh của NEAR nằm ở khả năng mở rộng và khả năng chi trả.

Phí của NEAR cho mỗi giao dịch rất nhỏ, cho phép NEAR phục vụ cơ sở người dùng rộng rãi mà không gây gánh nặng tài chính nặng nề cho họ. Với khả năng xử lý các tương tác phức tạp và có kế hoạch mở rộng tới 1 tỷ người dùng, NEAR đang tự định vị là một blockchain có thể đáp ứng được việc áp dụng đại trà.

Hơn nữa, NEAR sử dụng các giải pháp đổi mới như Meta Transactions để loại bỏ chi phí giao dịch từ người dùng cuối. Cách tiếp cận này bảo vệ người dùng khỏi sự phức tạp của phí blockchain, đảm bảo trải nghiệm mượt mà và tiết kiệm chi phí cho cả nhà phát triển và người tiêu dùng.

Con đường phía trước cho NEAR

Cách tiếp cận độc đáo của NEAR đối với công nghệ blockchain có thể không rõ ràng ngay lập tức về mặt doanh thu, nhưng nó phù hợp với tầm nhìn dài hạn về việc áp dụng đại trà và khả năng tiếp cận. Khi NEAR tiếp tục phát triển và thu hút nhiều người dùng hơn, mô hình doanh thu của nó có thể phát triển để tận dụng cơ sở người dùng đáng kể của nó. Tuy nhiên, hiện tại, nó vẫn là một trường hợp điển hình hấp dẫn trong không gian tiền điện tử, thách thức các tiêu chuẩn truyền thống về tạo doanh thu trong ngành công nghiệp blockchain.

Kết luận

Việc NEAR đứng đầu bảng xếp hạng người dùng hoạt động hàng ngày trong số các blockchain là một thành tích đáng chú ý. Tuy nhiên, câu hỏi hóc búa về doanh thu tương đối thấp so với các đối thủ cạnh tranh làm nổi bật sự phức tạp của việc kiếm tiền từ nền tảng blockchain trong bối cảnh tiền điện tử ngày nay. Khi NEAR tìm cách dung hòa cơ sở người dùng ngày càng tăng với mô hình doanh thu của mình, nó đóng vai trò là minh chứng cho tính chất đa dạng và không ngừng phát triển của công nghệ blockchain.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Itadori

Theo AZCoin News

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.