Connect with us

Featured

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đang tăng — Liệu Bitcoin và ETH có bị ảnh hưởng?

Trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ, hay Trái phiếu Kho bạc, có ảnh hưởng to lớn trên tất cả các thị trường có thể giao dịch, bao gồm cả Bitcoin và ETH. Theo nghĩa đó, tính toán rủi ro trong tài chính chỉ ở mức tương đối, vì vậy mọi khoản vay, thế chấp và thậm chí các công cụ phái sinh tiền điện tử đều phụ thuộc vào chi phí vốn được quy cho đô la Mỹ.

Giả sử trường hợp xấu nhất là chính phủ Hoa Kỳ cuối cùng vỡ nợ, điều gì xảy ra với các gia đình, doanh nghiệp và quốc gia nắm giữ các trái phiếu đó? Việc thiếu các khoản thanh toán nợ lãi có thể sẽ gây ra tình trạng thiếu đô la Mỹ trên toàn cầu, gây ra hiệu ứng theo tầng.

Tuy nhiên, ngay cả khi kịch bản đó thành hiện thực, lịch sử cho chúng ta thấy rằng tiền điện tử có thể hoạt động như một hàng rào trong thời kỳ không chắc chắn. Chẳng hạn, Bitcoin vượt trội hơn rất nhiều so với các tài sản bảo toàn vốn truyền thống trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vào tháng 5 năm 2021. Bitcoin đã tăng 47% trong khoảng thời gian từ ngày 5 tháng 5 đến ngày 31 tháng 5 năm 2021, trong khi Nasdaq Composite giảm 8,7%.

Vì công chúng nắm giữ hơn 29 nghìn tỷ đô la trái phiếu Kho bạc, chúng được coi là có rủi ro thấp nhất hiện nay. Tuy nhiên, giá của mỗi trái phiếu chính phủ đó, hoặc lợi suất được giao dịch, sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời gian đáo hạn của hợp đồng. Giả sử không có rủi ro đối tác đối với loại tài sản này, yếu tố định giá quan trọng nhất là kỳ vọng lạm phát.

Hãy khám phá xem giá của Bitcoin và Ether có bị ảnh hưởng bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ hay không.

Nhu cầu trái phiếu chính phủ cao hơn dẫn đến lợi suất thấp hơn

Nếu tin rằng lạm phát sẽ không sớm được kiềm chế, nhà đầu tư này có thể sẽ tìm kiếm lợi suất cao hơn khi giao dịch trái phiếu kho bạc. Mặt khác, nếu chính phủ Hoa Kỳ đang tích cực phá giá tiền tệ của mình hoặc có kỳ vọng lạm phát bổ sung, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm nơi ẩn náu trong trái phiếu Kho bạc, khiến lợi suất thấp hơn.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 5 năm. Nguồn: TradingView

Lưu ý lợi suất trái phiếu kho bạc 5 năm đạt 4,05% vào ngày 22 tháng 6, mức cao nhất trong hơn ba tháng. Diễn biến này diễn ra trong khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ trong tháng 5 tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021.

Lợi suất 4,05% cho thấy các nhà đầu tư không kỳ vọng lạm phát sẽ sớm giảm xuống dưới mục tiêu của Fed là 2%, nhưng nó cũng cho thấy niềm tin rằng dữ liệu CPI cao nhất 9,1% từ tháng 6 năm 2022 đã bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, đó không phải là cách định giá trái phiếu Kho bạc hoạt động vì các nhà đầu tư sẵn sàng từ bỏ phần thưởng để đổi lấy sự an toàn khi sở hữu tài sản có rủi ro thấp nhất.

Lợi suất của trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ là một công cụ tuyệt vời để so sánh với các quốc gia khác và nợ của công ty, nhưng không phải là tuyệt đối. Những trái phiếu chính phủ này sẽ phản ánh kỳ vọng lạm phát, nhưng chúng có thể bị hạn chế nghiêm trọng nếu suy thoái kinh tế toàn cầu có nhiều khả năng xảy ra.

Lợi suất trái phiếu chính phủ 5 năm so với Bitcoin/USD (màu cam). Nguồn: TradingView

Mối tương quan nghịch đảo điển hình giữa Bitcoin và lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã bị vô hiệu trong 10 ngày qua, rất có thể là do các nhà đầu tư đang ráo riết mua trái phiếu chính phủ vì sự an toàn của nó bất kể lợi suất thấp hơn kỳ vọng lạm phát.

Chỉ số S&P 500, đo lường thị trường chứng khoán Mỹ, đạt 4.430 vào ngày 16 tháng 6, chỉ thấp hơn 7,6% so với mức cao nhất mọi thời đại, điều này cũng giải thích cho nguyên nhân lợi suất cao hơn. Mặc dù các nhà đầu tư thường tìm kiếm các tài sản khan hiếm và được bảo vệ khỏi lạm phát trước thời kỳ hỗn loạn, nhưng mong muốn của họ đối với việc định giá vốn cổ phần quá mức lại bị hạn chế.

Rủi ro suy thoái có thể đã làm sai lệch dữ liệu lợi suất

Điều chắc chắn duy nhất vào lúc này là kỳ vọng của các nhà đầu tư về một cuộc suy thoái đang trở nên rõ ràng hơn. Bên cạnh lợi suất trái phiếu Kho bạc, các chỉ số hàng đầu của Conference Board Hoa Kỳ đã giảm trong 14 tháng liên tiếp, như Charlie Bilello đã mô tả:

“Chỉ số kinh tế hàng đầu của Conference Board đã giảm trong tháng 5, đánh dấu tháng thứ 14 liên tiếp. Chúng tôi dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ suy giảm trong khoảng thời gian từ quý 3 năm 2023 đến quý 1 năm 2024. Suy thoái kinh tế có thể là do chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt và chi tiêu của chính phủ thấp hơn.”

Do đó, những người đặt cược rằng sự tách biệt gần đây của Bitcoin khỏi mối tương quan nghịch đảo lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng trở lại có thể khiến họ thất vọng. Dữ liệu xác nhận rằng lợi suất trái phiếu chính phủ cao hơn bình thường do kỳ vọng gia tăng về suy thoái kinh tế và khủng hoảng kinh tế sắp tới.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Theo Cointelegraph

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured

BONE tăng 10% khi các nhà phát triển SHIB thực hiện bước bảo mật quan trọng

BONE, token hệ sinh thái Shiba Inu (SHIB), đã tăng khoảng 10% trong 24 giờ qua, ghi nhận một trong những mức tăng cao hơn trong số các thị trường tiền điện tử trầm lắng.

BONE đang giao dịch với giá 90 cent vào thời điểm viết bài với mức vốn hóa thị trường là 225 triệu USD.

Nguồn: TradingView

Tâm lý trader đã phấn chấn hơn khi các nhà phát triển đã từ bỏ hoàn toàn hợp đồng triển khai token BONE – điều này giúp tăng cường tính bảo mật của nó. Khối lượng giao dịch token đã tăng hơn 3 triệu USD so với thứ Hai.

Trong giới tiền điện tử, việc từ bỏ hợp đồng thông minh có nghĩa là người tạo hợp đồng sẽ không còn quyền kiểm soát hợp đồng đó nữa – mang lại cho nhà đầu tư cảm giác an toàn vì hợp đồng không còn có thể bị thay đổi hoặc cập nhật và do đó tránh được khả năng thao túng của người tạo hợp đồng.

Bone là một phần của bộ ba token – 2 token khác là Treat (TREAT) và Leash (LEASH) – được sử dụng để trả phí và bỏ phiếu về các vấn đề quản trị trên blockchain Shibarium, được các nhà phát triển Shiba phát hành vào tháng 8.

Trong khi đó, canxi (CAL), một token bù nhìn được phát hành với mục đích từ bỏ BONE, đã nhanh chóng trở thành token ưa chuộng của các nhà đầu tư hoạt động xã hội. CAL đạt mức vốn hóa thị trường 10 triệu USD trước khi giảm 50% kể từ mức đỉnh vào thứ Hai.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Annie

Theo Coindesk

Continue Reading

Featured

Binance rút khỏi Nga giữa lúc thị phần giảm xuống 50%

Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và nổi bật nhất thế giới, đã tuyên bố rút hoàn toàn khỏi thị trường Nga. Sàn giao dịch đã ký kết thỏa thuận bán các hoạt động tại Nga cho CommEX, một động thái phản ánh cam kết của Binance đối với chiến lược tuân thủ toàn cầu của mình.

Quyết định rút khỏi Nga được đưa ra khi Binance đặt mục tiêu điều chỉnh hoạt động của mình với các tiêu chuẩn và quy định tuân thủ toàn cầu đang phát triển. Noah Perlman, Giám đốc tuân thủ của Binance, nhấn mạnh:

“Khi hướng tới tương lai, chúng tôi nhận ra rằng hoạt động ở Nga không tương thích với chiến lược tuân thủ của Binance. Chúng tôi vẫn tin tưởng vào sự phát triển lâu dài của ngành Web3 trên toàn thế giới và sẽ tập trung năng lượng vào hơn 100 quốc gia khác nơi chúng tôi đang hoạt động.”

Là một phần của sự thay đổi chiến lược này, Binance sẽ hợp tác chặt chẽ với CommEX để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ cho cơ sở người dùng Nga. Quá trình bắt đầu sử dụng đối với người dùng Nga hiện tại sẽ mất tới một năm, trong thời gian đó tất cả tài sản của những người dùng này sẽ được giữ an toàn và bảo vệ an toàn.

Trong vài tháng tới, Binance sẽ ngừng hoạt động tất cả các dịch vụ sàn giao dịch và ngành nghề kinh doanh tại Nga. Bất chấp sự thay đổi đáng kể này, sàn giao dịch vẫn cam kết duy trì trải nghiệm mượt mà và thân thiện với người dùng cho khách hàng của mình trong suốt giai đoạn chuyển đổi.

Thị phần Binance giảm

Binance đã mất thị phần đáng kể vào tay các đối thủ toàn cầu không cung cấp hỗ trợ đô la Mỹ trong năm nay.

Binance kết thúc năm 2022 với 75% thị phần trong một nhóm nền tảng đình đám bao gồm cả những công ty lớn ở châu Á như Upbit, Huobi, Bybit và OKX – nhưng con số đó giảm đều đặn trong suốt năm, chạm 54% trong tháng 8. Dữ liệu chưa đầy đủ trong tháng 9 cho thấy thị phần của Binance sẽ giảm hơn nữa xuống dưới 51%.

Sàn giao dịch khổng lồ do Changpeng Zhao điều hành đã phải chịu đựng một năm đầy khó khăn về mặt pháp lý – đáng chú ý nhất là ở Mỹ, nơi nó đã bị kiện bởi cả Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cũng như Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Nó cũng đã thu hút sự giám sát ở những nơi khác, chẳng hạn như ở Pháp, nơi sàn đang bị điều tra, trong khi hoàn toàn rời khỏi các thị trường khác, mới nhất là Nga.

Binance đã sa thải một số lượng đáng kể nhân lực 7.000 người vào tháng 5, tuyên bố vào thời điểm đó rằng quyết định này là “để đảm bảo các nguồn lực của chúng tôi được phân bổ hợp lý nhằm phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của người dùng và cơ quan quản lý”.

Thị phần của Binance giảm đi kèm theo khối lượng giao dịch giảm trên diện rộng. Khối lượng giao ngay trên tất cả các sàn giao dịch chỉ đạt 423 tỷ USD trong tháng 8, con số thấp nhất kể từ năm 2020. 

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Tạp chí Bitcoin

Continue Reading

Featured

WLD tăng 5% trong vòng 6 giờ sau hoạt động mua ròng 1 triệu đô la trên Binance

WLD của Worlcoin đã bắt đầu một phong trào đi lên, tạo ra sự quan tâm đáng kể của người dùng tiền điện tử. Token đã tăng khoảng 80% giá trị trong hai tuần qua. Riyad Carey, một nhà nghiên cứu tiền điện tử nổi tiếng, đã quan sát hoạt động mua WLD đáng kể trên Binance trong 24 giờ qua và cho rằng đây là một bước phát triển đáng chú ý đối với token blockchain mới.

Carey đã sử dụng dữ liệu từ Kaiko, nền tảng cung cấp dữ liệu tiền điện tử, để phân tích hành vi gần đây của WLD. Nhà nghiên cứu đã chia sẻ ảnh chụp màn hình cho thấy hoạt động mua ròng WLD trị giá khoảng 1 triệu USD trên sàn giao dịch Binance trong vòng sáu giờ. Hoạt động mua đó đã dẫn đến mức tăng 5% cho WLD, để lại dấu hiệu cho thấy người dùng có thể đang tích lũy.

Thông tin được Carey chia sẻ đã tiết lộ khối lượng tích lũy của WLD trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm Uniswap, Bithumb, Bybit, Kucoin, OKX và Binance. Tính đến ngày 25 tháng 9, chỉ có Binance ghi nhận mức tăng đột biến đáng kể về số liệu khối lượng tích lũy.

Worldcoin ra mắt vào tháng 7 năm 2023 và tạo ra sự quan tâm đáng kể sau khi niêm yết trên nhiều sàn giao dịch. Một lượng lớn người dùng đã thấy giá token tăng vọt trong vòng vài giờ. WLD tăng lên 5,29 USD trước khi thoái lui và đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên ở mức 2,16 USD. Sự biến động đó không gây ngạc nhiên cho người dùng tiền điện tử, vì nó thường xuyên xảy ra với nhiều dự án mới, đặc biệt là những dự án được thổi phồng đáng kể.

WLD đã giao dịch đi ngang trong hai tháng qua. Nó dao động trong khoảng từ 2,52 USD đến 0,97 USD. Đợt tăng giá gần đây của token tiền điện tử đã thiết lập mức kháng cự trung hạn tại 1,72 USD. Tính đến thời điểm viết bài, WLD đang giao dịch ở mức 1,73 USD khi nó cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự trung hạn và có khả năng hướng tới các mức cao hơn.

Nguồn: TradingView

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Annie

Theo Coinedition

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.