Connect with us

Featured

Khai thác hay mua Bitcoin mang lại lợi nhuận tốt hơn?

Mặc dù, hoạt động khai thác Bitcoin có vẻ giống như một nỗ lực mang lại lợi nhuận cao, nhưng nghiên cứu lại cho thấy điều ngược lại.

Sau khi khám phá Bitcoin, hầu hết người dùng đều rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan và cân nhắc nên khai thác hay mua Bitcoin trực tiếp thì tốt hơn. Họ thường từ bỏ khai thác do chi phí và những khó khăn phát sinh trong quá trình vận hành các máy đào ASIC, bất ổn về quy định và thiếu chuyên môn kỹ thuật.

Theo giả thuyết, nếu mọi người vượt qua những thách thức trên, họ có thể tận hưởng nhiều lợi thế như tự chủ hoàn toàn đối với hoạt động của mình và đa dạng hóa khoản đầu tư tiền điện tử thông qua phần cứng vật lý thay vì mua trực tiếp Bitcoin, nhưng toàn bộ quá trình có thể rủi ro và tốn nhiều công sức.

Khai thác hay mua Bitcoin?

Một phân tích của công ty dữ liệu khai thác Bitcoin Hashrate Index cho thấy “mua Bitcoin tốt hơn là khai thác trong hầu hết các trường hợp”.

Jaran Mellerud, một nhà phân tích khai thác Bitcoin tại Hashrate Index, đã tính toán thu nhập dự kiến ​​của thợ đào trong 5 năm tới theo các kịch bản tăng và giảm khác nhau. Mellerud nhận thấy các thợ đào có thể sẽ bị lỗ ngay cả khi dự đoán giá Bitcoin lạc quan.

Khai thác là một ngành kinh doanh năng động, trong đó phần cứng thường lỗi thời trong vòng 5 năm do sự ra đời của các máy móc hiệu quả hơn trên thị trường.

Chẳng hạn, trong thị trường bò năm 2016-2017, các mô hình Bitmain S9 là máy đào hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi có nhiều kiểu máy hơn được tung ra thị trường, S9 đã bị loại bỏ hoàn toàn vào cuối năm 2022, theo một phát hiện gần đây của nhà phân tích Karim Helmy thuộc Coin Metrics.

Hai mô hình Bitmain S19j Pro và S19 XP đã thống trị lĩnh vực khai thác vào năm 2023. Mellerud đã tính toán lợi nhuận với giả định rằng lô thiết bị hiện tại sẽ bị loại bỏ trong 5 năm kể từ bây giờ, vào khoảng thời gian halving của Bitcoin vào năm 2028.

Phân tích đã sử dụng chi phí điện không đổi là 0,07 đô la/kWh và giá Bitcoin, hashrate của mạng thay đổi để ước tính tỷ suất lợi nhuận của các máy.

Trong báo cáo của mình, Mellerud đã viết:

“Hashrate có xu hướng tuân theo hashprice, mặc dù có độ trễ trong quá trình giá Bitcoin tăng nhanh chóng”.

Đáng chú ý, chi phí điện khác nhau trên toàn thế giới và các thợ đào cũng có thể thiết lập thỏa thuận độc quyền với các công ty sản xuất năng lượng để cố định chi phí của họ trong nhiều tháng. Điều này cũng có thể giúp tiết kiệm chi phí. Theo số liệu từ một cuộc điều tra của New York Times, thợ đào Bitcoin công khai Riot Platforms đã trả khoảng 0,03 đô la/kWh ở Texas, trong khi các ngành khác trả khoảng 0,07 đô la.

Mellerud cho biết:

“Hoạt động khai thác sẽ không có gì phải bàn cãi nếu bạn có thể tiếp cận với giá điện dưới 0,04 đô la/kWh”.

Dự đoán lợi nhuận của thợ đào Bitcoin trong 5 năm tới

Thợ đào Bitcoin chỉ có lời nếu đã thu lại 100% vốn đã bỏ ra để mua máy, không bao gồm chi phí vận hành. Đào được thêm bất kỳ BTC nào từ phần cứng đều được xem là lợi nhuận.

Chẳng hạn, nếu đầu tư 1 BTC vào các giàn khai thác mang lại 0,9 BTC sau 5 năm, thì mua BTC sẽ tốt hơn khai thác.

Các nhà phân tích của Hashrate Index cho thấy thợ đào sẽ có lời 1 BTC chỉ trong các tình huống rất tăng giá, như 500.000 đô la/BTC vào năm 2028 trong khi hashrate của mạng tăng trưởng chậm hơn 10% so với giá.

Ngay cả trong những tình huống Bitcoin đạt 250.000 đô la vào năm 2028 với hashrate tăng khiêm tốn, các thợ đào sẽ chỉ thu lại tối đa 83% chi phí ban đầu.

Bitcoin

Lợi nhuận đầu tư (BTC) của thợ đào Bitcoin trong 5 năm tới | Nguồn: Hashrate Index

Trong khi phân tích của Hashrate Index dựa trên các dự đoán tương lai, River Financial – một công ty dịch vụ tài chính chuyên nghiên cứu về khai thác Bitcoin đã xem xét dữ liệu lịch sử để tìm hiểu liệu khai thác có phải là một lựa chọn tốt hơn so với việc mua trực tiếp BTC hay không. Các nhà phân tích của River Financial nhận thấy rằng việc sở hữu các máy đào được ưa thích hơn 53,6% trong 5 năm qua.

Cơ sở phân tích của River Financial tương tự như báo cáo của Hashrate Index — thợ đào kiếm được lợi nhuận nếu giá Bitcoin tăng nhanh hơn hashrate theo thời gian hoặc nếu giá giảm với tốc độ chậm hơn hashrate của mạng.

Bitcoin  

Các thời điểm khai thác Bitcoin được ưa chuộng hơn (xám) so với mua BTC trực tiếp (trắng) | Nguồn: River Financial

Tuy nhiên, một lưu ý của phân tích này là ngay cả trong thời điểm giá Bitcoin tăng nhanh hơn hashrate, các thợ đào vẫn có thể bị lỗ do giá thực tế thấp.

Thời kỳ giảm giá đặc biệt khó khăn đối với thợ đào. Chẳng hạn, khoảng thời gian cuối năm 2022 được đánh dấu là yêu thích khai thác hơn, nhưng các thợ đào Bitcoin ghi nhận mức doanh thu thấp nhất trong 2 năm với làn sóng đầu hàng đáng kể trong thời gian đó.

Cả hai báo cáo dường như đều đồng ý rằng khai thác Bitcoin chỉ có ý nghĩa nhất ngay trước thời kỳ tăng giá của parabol và mua Bitcoin trực tiếp sẽ sinh lời cao hơn vào mọi thời điểm khác.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured

BONE tăng 10% khi các nhà phát triển SHIB thực hiện bước bảo mật quan trọng

BONE, token hệ sinh thái Shiba Inu (SHIB), đã tăng khoảng 10% trong 24 giờ qua, ghi nhận một trong những mức tăng cao hơn trong số các thị trường tiền điện tử trầm lắng.

BONE đang giao dịch với giá 90 cent vào thời điểm viết bài với mức vốn hóa thị trường là 225 triệu USD.

Nguồn: TradingView

Tâm lý trader đã phấn chấn hơn khi các nhà phát triển đã từ bỏ hoàn toàn hợp đồng triển khai token BONE – điều này giúp tăng cường tính bảo mật của nó. Khối lượng giao dịch token đã tăng hơn 3 triệu USD so với thứ Hai.

Trong giới tiền điện tử, việc từ bỏ hợp đồng thông minh có nghĩa là người tạo hợp đồng sẽ không còn quyền kiểm soát hợp đồng đó nữa – mang lại cho nhà đầu tư cảm giác an toàn vì hợp đồng không còn có thể bị thay đổi hoặc cập nhật và do đó tránh được khả năng thao túng của người tạo hợp đồng.

Bone là một phần của bộ ba token – 2 token khác là Treat (TREAT) và Leash (LEASH) – được sử dụng để trả phí và bỏ phiếu về các vấn đề quản trị trên blockchain Shibarium, được các nhà phát triển Shiba phát hành vào tháng 8.

Trong khi đó, canxi (CAL), một token bù nhìn được phát hành với mục đích từ bỏ BONE, đã nhanh chóng trở thành token ưa chuộng của các nhà đầu tư hoạt động xã hội. CAL đạt mức vốn hóa thị trường 10 triệu USD trước khi giảm 50% kể từ mức đỉnh vào thứ Hai.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Annie

Theo Coindesk

Continue Reading

Featured

Binance rút khỏi Nga giữa lúc thị phần giảm xuống 50%

Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và nổi bật nhất thế giới, đã tuyên bố rút hoàn toàn khỏi thị trường Nga. Sàn giao dịch đã ký kết thỏa thuận bán các hoạt động tại Nga cho CommEX, một động thái phản ánh cam kết của Binance đối với chiến lược tuân thủ toàn cầu của mình.

Quyết định rút khỏi Nga được đưa ra khi Binance đặt mục tiêu điều chỉnh hoạt động của mình với các tiêu chuẩn và quy định tuân thủ toàn cầu đang phát triển. Noah Perlman, Giám đốc tuân thủ của Binance, nhấn mạnh:

“Khi hướng tới tương lai, chúng tôi nhận ra rằng hoạt động ở Nga không tương thích với chiến lược tuân thủ của Binance. Chúng tôi vẫn tin tưởng vào sự phát triển lâu dài của ngành Web3 trên toàn thế giới và sẽ tập trung năng lượng vào hơn 100 quốc gia khác nơi chúng tôi đang hoạt động.”

Là một phần của sự thay đổi chiến lược này, Binance sẽ hợp tác chặt chẽ với CommEX để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ cho cơ sở người dùng Nga. Quá trình bắt đầu sử dụng đối với người dùng Nga hiện tại sẽ mất tới một năm, trong thời gian đó tất cả tài sản của những người dùng này sẽ được giữ an toàn và bảo vệ an toàn.

Trong vài tháng tới, Binance sẽ ngừng hoạt động tất cả các dịch vụ sàn giao dịch và ngành nghề kinh doanh tại Nga. Bất chấp sự thay đổi đáng kể này, sàn giao dịch vẫn cam kết duy trì trải nghiệm mượt mà và thân thiện với người dùng cho khách hàng của mình trong suốt giai đoạn chuyển đổi.

Thị phần Binance giảm

Binance đã mất thị phần đáng kể vào tay các đối thủ toàn cầu không cung cấp hỗ trợ đô la Mỹ trong năm nay.

Binance kết thúc năm 2022 với 75% thị phần trong một nhóm nền tảng đình đám bao gồm cả những công ty lớn ở châu Á như Upbit, Huobi, Bybit và OKX – nhưng con số đó giảm đều đặn trong suốt năm, chạm 54% trong tháng 8. Dữ liệu chưa đầy đủ trong tháng 9 cho thấy thị phần của Binance sẽ giảm hơn nữa xuống dưới 51%.

Sàn giao dịch khổng lồ do Changpeng Zhao điều hành đã phải chịu đựng một năm đầy khó khăn về mặt pháp lý – đáng chú ý nhất là ở Mỹ, nơi nó đã bị kiện bởi cả Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cũng như Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Nó cũng đã thu hút sự giám sát ở những nơi khác, chẳng hạn như ở Pháp, nơi sàn đang bị điều tra, trong khi hoàn toàn rời khỏi các thị trường khác, mới nhất là Nga.

Binance đã sa thải một số lượng đáng kể nhân lực 7.000 người vào tháng 5, tuyên bố vào thời điểm đó rằng quyết định này là “để đảm bảo các nguồn lực của chúng tôi được phân bổ hợp lý nhằm phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của người dùng và cơ quan quản lý”.

Thị phần của Binance giảm đi kèm theo khối lượng giao dịch giảm trên diện rộng. Khối lượng giao ngay trên tất cả các sàn giao dịch chỉ đạt 423 tỷ USD trong tháng 8, con số thấp nhất kể từ năm 2020. 

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Tạp chí Bitcoin

Continue Reading

Featured

WLD tăng 5% trong vòng 6 giờ sau hoạt động mua ròng 1 triệu đô la trên Binance

WLD của Worlcoin đã bắt đầu một phong trào đi lên, tạo ra sự quan tâm đáng kể của người dùng tiền điện tử. Token đã tăng khoảng 80% giá trị trong hai tuần qua. Riyad Carey, một nhà nghiên cứu tiền điện tử nổi tiếng, đã quan sát hoạt động mua WLD đáng kể trên Binance trong 24 giờ qua và cho rằng đây là một bước phát triển đáng chú ý đối với token blockchain mới.

Carey đã sử dụng dữ liệu từ Kaiko, nền tảng cung cấp dữ liệu tiền điện tử, để phân tích hành vi gần đây của WLD. Nhà nghiên cứu đã chia sẻ ảnh chụp màn hình cho thấy hoạt động mua ròng WLD trị giá khoảng 1 triệu USD trên sàn giao dịch Binance trong vòng sáu giờ. Hoạt động mua đó đã dẫn đến mức tăng 5% cho WLD, để lại dấu hiệu cho thấy người dùng có thể đang tích lũy.

Thông tin được Carey chia sẻ đã tiết lộ khối lượng tích lũy của WLD trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm Uniswap, Bithumb, Bybit, Kucoin, OKX và Binance. Tính đến ngày 25 tháng 9, chỉ có Binance ghi nhận mức tăng đột biến đáng kể về số liệu khối lượng tích lũy.

Worldcoin ra mắt vào tháng 7 năm 2023 và tạo ra sự quan tâm đáng kể sau khi niêm yết trên nhiều sàn giao dịch. Một lượng lớn người dùng đã thấy giá token tăng vọt trong vòng vài giờ. WLD tăng lên 5,29 USD trước khi thoái lui và đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên ở mức 2,16 USD. Sự biến động đó không gây ngạc nhiên cho người dùng tiền điện tử, vì nó thường xuyên xảy ra với nhiều dự án mới, đặc biệt là những dự án được thổi phồng đáng kể.

WLD đã giao dịch đi ngang trong hai tháng qua. Nó dao động trong khoảng từ 2,52 USD đến 0,97 USD. Đợt tăng giá gần đây của token tiền điện tử đã thiết lập mức kháng cự trung hạn tại 1,72 USD. Tính đến thời điểm viết bài, WLD đang giao dịch ở mức 1,73 USD khi nó cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự trung hạn và có khả năng hướng tới các mức cao hơn.

Nguồn: TradingView

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Annie

Theo Coinedition

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.