Connect with us

Featured

Bitcoin đã tăng hơn 50.000.000% từ khi ra mắt đến nay – Xem xét tương quan với Vàng và Nasdaq

Một số nguồn tin tức đã so sánh giữa hành động giá Bitcoin và của các tài sản khác gần đây. Đặc biệt, hai loại tài sản được nhắc đến nhiều nhất là vàng và cổ phiếu công nghệ.

Tương quan giữa các tài sản có xu hướng trở thành một câu chuyện thời sự lớn. Ví dụ, trong suốt phần lớn thời gian của năm 2022 và đầu năm 2023, câu chuyện “Bitcoin giao dịch song song với cổ phiếu công nghệ” đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, vì mối tương quan đó đã bị phá vỡ, nên dường như không còn nhiều tin tức liên quan.

Giờ đây, một câu chuyện mới đã thu hút sự chú ý là tương quan của Bitcoin với vàng. Kể từ sau thất bại của Silvergate, Signature Bank và Silicon Valley Bank vào tháng 3, cả hai loại tài sản này đều tăng giá. Điều này mang lại ý nghĩa gì? Nếu Bitcoin được coi là một tài sản đầu cơ, thì nó có thể giao dịch tương tự như một cổ phiếu công nghệ. Ngược lại, nếu Bitcoin là một tài sản trú ẩn an toàn hơn, thì mối tương quan với vàng có vẻ hợp lý.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các mối tương quan có thể xảy ra và biến mất sau đó. Chỉ vì cả hai có chung tương quan trong một thời gian không có nghĩa là chúng có cùng một vị trí trên thị trường trong dài hạn. Và khi thu nhỏ các khung thời gian lớn hơn, tương quan này không phổ biến.

Bài viết sẽ phân tích tương quan giữa Bitcoin, vàng và cổ phiếu trong khoảng thời gian một năm để xem xu hướng hiện tại cho chúng ta biết điều gì?

Bitcoin, vàng và NASDAQ: Phân tích tương quan 1 năm

Từ đầu năm đến nay, Bitcoin tăng khoảng 81%, từ 16.600 đô la vào đầu năm lên hơn 30.000 đô la tính đến nay. Trong cùng một khung thời gian, NASDAQ đã tăng khoảng 36%, từ 11.000 lên hơn 15.000.

Trong khi đó, vàng chỉ tăng hơn 7% so với đầu năm.

Biểu đồ YTD của BTC/USD, NASDAQ và vàng với Hệ số tương quan 90 ngày | Nguồn: TradingView

Theo hệ số tương quan 90 ngày, BTC hiện có tương quan thuận với vàng (0,58) và tương quan nghịch với cổ phiếu công nghệ (-0,65). Trong phần lớn năm nay, BTC có mối tương quan cao với cả hai tài sản. Vào đầu năm, mối tương quan với vàng rất tiêu cực, trong khi mối tương quan với cổ phiếu công nghệ ở ngay dưới mức trung lập.

Vậy, đó là tương quan trú ẩn an toàn hay tương quan tài sản rủi ro? Hay sự hiện diện của nhiều mối tương quan chỉ ra rằng không có tương quan nào cả? Hành động giá tương tự trên cơ sở hàng năm có tạo thành mối quan hệ đáng kể giữa hai tài sản ngay từ đầu không?

Để có được đáp án cho những câu hỏi trên không phải là đơn giản. Nếu xét trên cơ sở tu từ, có thể có rất nhiều tài sản có chung mô hình hành động giá trên biểu đồ 1 năm.

Khi xem xét câu hỏi từ góc độ mức tăng phần trăm, mọi thứ vẫn có vẻ khác: vàng tăng 9%, trong khi Bitcoin tăng 18% và NASDAQ 30%.

Quan sát biểu đồ, Bitcoin thỉnh thoáng có xu hướng tương quan với cổ phiếu. Nhưng cho đến nay, mối quan hệ giữa hai bên vẫn bất biến trong suốt cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu từ tháng 3 đã dẫn đến đợt tăng giá lớn cho BTC. Kể từ đó, mối quan hệ này biến mất, vì NASDAQ đã tăng lên mức cao nhất từ ​​đầu năm đến nay trong khi BTC chủ yếu đang giao dịch đi ngang.

Không có tương quan trên khung thời gian dài

Trong 14 năm qua, Bitcoin đã tăng hàng chục triệu điểm phần trăm so với đô la Mỹ. Có rất ít loại tài sản có thể tự hào về lợi nhuận tương tự. Các tài sản khác cũng không có cùng mức độ biến động, khiến cho khả năng xảy ra tương quan lâu dài thậm chí còn thấp hơn.

Bitcoin

Biểu đồ BTC/USD mọi thời đại | Nguồn: TradingView

Đến nay, vàng đã tăng từ 800 đô la vào đầu năm 2009 lên 1.945 đô la hiện nay, tăng gần 150%.

Bitcoin

Biểu đồ vàng mọi thời đại | Nguồn: TradingView

NASDAQ đã tăng hơn 10 lần kể từ đầu năm 2009, hay nói cách khác là lợi nhuận vượt 1.000%. Tuy vậy, con số này khác xa so với mức 52.000.000% mà Bitcoin kiếm được từ tháng 7/2010 đến nay.

Bitcoin

Biểu đồ NASDAQ mọi thời đại | Nguồn: TradingView

Tóm lại:

– Một tài sản tăng hơn 50.000.000% trong suốt vòng đời của nó có lẽ không tương quan với nhiều thứ khác.

– Không có tương quan giữa Bitcoin, vàng và cổ phiếu công nghệ trên các khung thời gian vượt quá một hoặc hai năm.

– Phần lớn là do hai điều trên nên các mối tương quan này không mang lại ý nghĩa gì.

Các nhà đầu tư nên ghi nhớ điều này khi phân tích thị trường: Chiến lược dựa vào bất kỳ mối tương quan cụ thể nào có thể gặp rủi ro, vì tương quan đó có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi chặt chẽ giá Bitcoin (BTC), vẫn ở trên mốc 26.000 USD vào thời điểm báo chí. Hơn nữa, vào ngày 28 tháng 9, Messari đã đăng một bài phân tích nêu bật hiệu suất của Bitcoin trên nhiều mặt trong vài tuần qua.

“Hãy xem bản tóm tắt Bitcoin mới nhất của chúng tôi bao gồm tất cả mọi thứ về BTC, bao gồm cả thông tin mới nhất về Runes, Grayscale và MicroStrategy”.

SEC và Bitcoin

Báo cáo của Messari bắt đầu bằng những điểm nổi bật của các đợt ETF và SEC. Vào ngày 29 tháng 8, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho SEC xem xét yêu cầu của Grayscale về một Bitcoin ETF giao ngay, khiến giá BTC tăng lên khi triển vọng về quỹ Bitcoin giao ETF ngay tăng cao.

Tuy nhiên, việc tăng giá chỉ là thoáng qua vì giá đã giảm trở lại mức trước đó chỉ sau hai ngày.

Trong khi điều này xảy ra, MicroStrategy, một trong những cá voi lớn nhất của Bitcoin đã tăng cường tích lũy. Theo hồ sơ của SEC được gửi vào ngày 25 tháng 9, MicroStrategy đã mua thêm gần 5.445 BTC với giá 147 triệu USD, nâng lượng nắm giữ của công ty lên 158.245 BTC.

Hoạt động của mạng Bitcoin rất đáng khen ngợi

Ngoài những cập nhật nói trên, báo cáo của Messari cũng nhấn mạnh hoạt động mạng của Bitcoin. Ví dụ: BTC Ordinals, vốn đã trở nên phổ biến ngay sau khi thành lập, tiếp tục cho thấy đà tăng mạnh mẽ.

Trong tháng 8, đã có 7,7 triệu Inscriptions trên Bitcoin, tăng 20% so với tháng trước đó. Trên thực tế, Inscriptions cũng chiếm hơn 20% tổng phí giao dịch Bitcoin trong tháng 9, điều này có vẻ đáng khích lệ.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Nguồn: Messari

Ngoài ra, phân tích của Messari tiết lộ thêm rằng, số lượng giao dịch Bitcoin vẫn tương đối trì trệ từ năm 2021 đến năm 2022. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi với sự xuất hiện của Inscriptions vào đầu năm 2023.

Vào tháng 9, số lượng giao dịch trung bình hàng ngày đã tăng lên 522.000, tăng 12% so với tháng trước.

Ngoài ra, các địa chỉ hoạt động của Bitcoin đã trải qua một bước đột phá vào tháng 9, đạt 1,04 triệu, tăng 9% so với tháng 8.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Nguồn: Messari

Các nhà đầu tư có nên đặt hy vọng cao vào BTC không?

Mặc dù một số số liệu đã tăng trong tháng qua, hành động giá vẫn tương đối ít biến động. Theo CoinMarketCap, giá BTC chỉ tăng 1% trong bảy ngày qua.

Tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 27.024 USD với vốn hóa thị trường hơn 525 tỷ USD.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: Tradingview

Phân tích của Messari cũng bao gồm việc xem xét rủi ro dự trữ của BTC. Chỉ báo rủi ro dự trữ đo lường niềm tin của những holder dài hạn so với giá BTC.

Tại thời điểm viết bài, rủi ro dự trữ tồn tại ở mức gần với các mức lịch sử quan trọng, vốn trước đây đã liên kết với mức đáy của thị trường.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Nguồn: Glassnode

Ngoài ra, dữ liệu của LunarCrush tiết lộ rằng tâm lý lạc quan xung quanh BTC cũng tăng hơn 6% trong bảy ngày qua.

Do đó, xem xét các số liệu được đề cập ở trên và giá BTC gần chạm mốc 27.000 USD, các nhà đầu tư có thể chứng kiến một đợt tăng giá trong những ngày tiếp theo.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

Continue Reading

Featured

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy: Chuyện gì đang xảy ra?

Giao thức Oracle phi tập trung Tellor (TRB) đã bất chấp tâm lý giảm giá để nổi lên như một trong những điểm sáng trong bối cảnh tiền điện tử trong những tuần gần đây. Theo CoinMarketCap, giá TRB đã bùng nổ 270% trong tháng qua, giao dịch ở mức 52,18 USD tại thời điểm viết bài.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: CoinMarketCap

Cá voi tác động đến giá?

Với sự gia tăng mạnh mẽ giữa một thị trường gấu, các nhà đầu cơ đang tìm kiếm một khoản tiền nhanh chóng đã vội vã sở hữu TRB.

Tuy nhiên, giống như nhiều loại tiền điện tử có vốn hóa vừa và nhỏ khác, những biến động giá sắp tới có thể được quyết định bởi một số nhà đầu tư có quyền lực.

Theo dữ liệu từ Lookonchain ngày 28 tháng 9, sáu ví cá voi đã tích lũy được tới 286.375 TRB, trị giá hơn 15 triệu USD theo tỷ giá thị trường hiện tại.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: Lookonchain

Người ta tiết lộ thêm rằng tất cả các địa chỉ này đều có lãi, với giá trị lợi nhuận tổng hợp lên tới 7 triệu USD. Lookonchain nói rằng những con cá voi này có thể đưa ra hành động chốt lời bất cứ lúc nào.

Do kiểm soát 11% nguồn cung nên việc bán tháo của cá voi có thể gây áp lực đáng kể lên giá trị của TRB.

Mặc dù chuyển động của cá voi thường được coi là điềm báo trước những gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng bạn luôn nên thận trọng và DYOR (tự nghiên cứu một vấn đề mà bạn tiếp nhận chúng thông qua các phương tiện truyền thông hoặc một ai đó).

Tin đồn bùng nổ trên các phương tiện truyền thông

Theo Santiment, phần lớn hoạt động chốt lời diễn ra vào khoảng ngày 17 tháng 9. Rõ ràng, đây là thời điểm mà hầu hết những holder TRB đều chuyển số tiền của họ sang các sàn giao dịch để bán.

Kể từ đó, nguồn cung trong và ngoài sàn giao dịch không thay đổi. Mặc dù vậy, giá đã tăng tới 47%.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: Santiment

TRB đã được hưởng lợi rất nhiều từ những lời bàn tán tích cực. Như đã chỉ ra, số lượng đề cập trong các phương tiện truyền thông xã hội dành riêng cho TRB đã tăng lên khi giá vượt qua mức 50 đô la.

Tiền điện tử nói chung tăng cao dựa trên sự truyền miệng và cường điệu. Do đó, tin đồn có thể tiếp tục khiến cho nhiều nhà đầu tư FOMO và xuống tiền để mua chúng.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: Santiment

Ngoài ra, tâm lý của các nhà đầu tư đang nằm trong vùng tích cực, cho thấy số lượng bình luận tích cực xung quanh TRB đã làm lu mờ dư luận tiêu cực. Đây là tín hiệu tốt cho TRB trong ngắn hạn.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

Continue Reading

Featured

Mô hình giá này có giúp Litecoin (LTC) tăng 25% không?

Giá Litecoin (LTC) đã giảm kể từ mức cao hàng năm vào tháng 7, giảm 50% trong quá trình này.

Mức giảm này đã gây ra sự cố từ đường hỗ trợ tăng dần dài hạn, đưa giá về mức hỗ trợ dài hạn $64.

Litecoin quay trở lại hỗ trợ ngang dài hạn

Phân tích kỹ thuật từ khung thời gian hàng tuần của Litecoin cho thấy giá đã giảm kể từ mức cao nhất hàng năm là $115 vào tháng 7. Mức giảm đạt đến đỉnh điểm với mức thấp $56 vào tháng 8. Đây là mức giảm 50% trong 42 ngày.

Trong quá trình giảm, tiền điện tử cũng phá vỡ xuống dưới đường hỗ trợ tăng dần, được hình thành từ tháng 6 năm 2022.

Sự phá vỡ cấu trúc dài hạn như vậy cho thấy rằng chuyển động trước đó đã hoàn tất và một chuyển động mới đã bắt đầu theo hướng khác.

Kể từ mức thấp nhất trong tháng 8, giá LTC đã giao dịch bên trong vùng hỗ trợ ngang $63. Trước đây, vùng này đóng vai trò là ngưỡng kháng cự vào cuối năm 2022. Do sự phục hồi liên tục nên nó có thể đã chuyển thành hỗ trợ (biểu tượng màu xanh lá cây).

ltc-tang

Biểu đồ LTC/USDT hàng tuần | Nguồn: TradingView

Chỉ số RSI hàng tuần cho thấy triển vọng giảm giá. Với chỉ báo RSI làm chỉ báo động lượng, các trader có thể xác định xem thị trường đang ở tình trạng quá mua hay quá bán và quyết định nên tích lũy hay bán một tài sản.

Phe bò có lợi thế nếu chỉ số RSI trên 50 và dốc lên, nhưng nếu chỉ số RSI dưới 50 thì điều ngược lại là đúng. Chỉ báo ở dưới mức 50 (đường màu đỏ) và đang giảm, cả hai đều là dấu hiệu của xu hướng giảm.

Dự đoán giá LTC: Đáy đôi có xúc tác cho đợt tăng giá?

Trong khi khung thời gian hàng tuần là xu hướng giảm thì biểu đồ hàng ngày lại đưa ra triển vọng lạc quan hơn. Điều này là do một vài nguyên nhân.

Thứ nhất, giá đã tạo ra mô hình hai đáy. Đây được coi là mô hình tăng giá, nghĩa là nó thường dẫn đến đột phá.

Thứ hai, đáy đôi được kết hợp với phân kỳ tăng (đường màu xanh lá cây) trong chỉ báo RSI. Điều này xảy ra khi đà giảm không được hỗ trợ bởi động lượng. Nó thường dẫn đến sự đảo ngược xu hướng tăng đáng kể, như trường hợp của Litecoin cho đến nay.

Nếu xu hướng tăng tiếp tục, nó có thể tăng 22% tới đường hỗ trợ tăng dần trước đó ở mức $80.

Biểu đồ LTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Bất chấp dự đoán tăng giá này, việc đóng cửa dưới vùng hỗ trợ ngang $63 sẽ làm mất hiệu lực mô hình hai đáy tăng giá.

Trong trường hợp đó, giá có thể giảm 22% xuống vùng hỗ trợ $50.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

SN_Nour

Theo Beincrypto

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.