Connect with us

Featured

5 lý do tại sao tỷ lệ sở hữu tiền điện tử ở Việt Nam cao thứ 5 thế giới

Theo dữ liệu thống kê từ Triple-A, hiện có hơn 20 triệu người Việt đang sở hữu tiền điện tử, đứng thứ 5 toàn cầu. Triple-A là cổng thanh toán tiền điện tử được cấp phép bởi Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS).

Kể từ 2021, Triple-A hàng năm đều công bố thống kê số lượng người sở hữu tiền điện tử trên thế giới, thể hiện mức độ tiếp nhận crypto ở từng khu vực địa lý.

Theo dữ liệu tính đến tháng 5/2023, tỷ lệ người sở hữu tiền điện tử trên toàn cầu là 4,2%, tương đương với hơn 420 triệu người.

Xét theo châu lục, châu Á đang dẫn đầu tỷ lệ sở hữu crypto với 260 triệu người. Tiếp theo là Bắc Mỹ với 54 triệu người. Châu Phi xếp thứ 3 với 38 triệu người sở hữu crypto.

Nguồn: Triple-A

Không ngạc nhiên khi châu Á đang dẫn đầu. Phương Đông được dự đoán sẽ thúc đẩy mùa tăng trưởng kế tiếp thông qua cánh cửa Hồng Kông.

Trong khi ở phương Tây, giới chức quản lý Mỹ không ngừng ra tay đàn áp thị trường, đẩy nhiều sàn giao dịch rời đi và tìm kiếm cơ hội ở các quốc gia châu Á, điển hình như sàn Gemini.

Dù vậy, thống kê theo quốc gia cho thấy vẫn có nhiều người Mỹ sở hữu tiền điện tử nhất, với 46 triệu người tương đương 13,22% dân số. Ấn Độ xếp thứ 2 với 27 triệu người, chiếm 7,23% dân số. Tiếp theo lần lượt là Pakistan và Nigeria với 26 và 22 triệu người. Đáng chú ý, Việt Nam đứng thứ 5 với 20 triệu người sở hữu crypto, tương đương 20,54% dân số.

Nguồn: Triple-A

Triple-A cho biết họ lấy dữ liệu thống kê từ Báo cáo tiếp nhận tiền điện tử toàn cầu 2022 của Chainalysis, cùng với một số báo cáo khác của Finder, Statista, Bank of America, Crypto.com,… sau đó chấm điểm từng quốc gia dựa trên 3 tiêu chí:

  • Giá trị tiền điện tử on-chain mỗi quốc gia nhận được
  • Giá trị giao dịch của nhà đầu tư cá nhân on-chain mỗi quốc gia nhận được
  • Khối lượng giao dịch P2P.

Việt Nam hiện được xếp hạng trong số các quốc gia hàng đầu áp dụng tiền điện tử. Thật vậy, nước ta đã xếp hạng đầu tiên về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của Chainalysis trong hai năm liên tiếp.

Phương pháp nghiên cứu của Chainalysis đã tính đến việc áp dụng được điều chỉnh theo dân số trong các nền tảng tiền điện tử, từ các sàn giao dịch tập trung đến mạng thanh toán ngang hàng (P2P). Lưu lượng truy cập web đến các mạng tiền điện tử lớn đã được phân tích để xác định các quốc gia có tỷ lệ phần trăm quan tâm và chấp nhận cao nhất.

Điều đó nói lên rằng, tỷ lệ chấp nhận cao ở Việt Nam là một hiện tượng khó hiểu, đặt ra câu hỏi: Tại sao việc chấp nhận tiền điện tử ở Việt Nam lại cao như vậy?

 Tại sao tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử Việt Nam lại cao như vậy?

#1. Không tính thuế

Có nhiều lý do giải thích tại sao tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử ở Việt Nam lại cao như vậy và một trong số đó là, không giống như ở Hoa Kỳ và các khu vực pháp lý lớn khác nơi việc nắm giữ tiền điện tử bị đánh thuế, Việt Nam không tính thuế tiền điện tử.

Cho đến nay, tiền điện tử không hợp pháp ở trong nước cho nên dù các cơ quan thuế đã thể hiện sự quan tâm đến việc đánh thuế tiền điện tử, nhưng thiếu thẩm quyền chỉ định chúng là tài sản chịu thuế. Do đó, luật pháp Việt Nam “khá kín tiếng” về việc đánh thuế tiền điện tử.

Các tổ chức tài chính trong nước bị cấm xử lý tiền điện tử. Tuy nhiên, công dân Việt Nam được phép sở hữu và giao dịch tiền điện tử.

Vì không bị đánh thuế, các loại tiền kỹ thuật số trở thành công cụ đầu tư lý tưởng, do đó thúc đẩy việc áp dụng ngày càng tăng. Ngược lại, luật pháp nước ta không bảo vệ người dùng tiền điện tử trong trường hợp lừa đảo hoặc thua lỗ. Như vậy, tiền điện tử không thể được sử dụng hợp pháp trong các mối quan hệ thương mại.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý tài chính đang làm việc để đưa ra các hướng dẫn sử dụng tiền điện tử phức tạp. Điều này tuân theo chỉ thị của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 7 năm 2021, trong đó yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu những ưu và nhược điểm của tiền kỹ thuật số để soạn thảo các quy định. Ngân hàng có thể sẽ đưa ra một loạt các biện pháp bao gồm các hướng dẫn về thuế và bảo vệ người dùng.

#2. Tỷ lệ không sử dụng dịch vụ ngân hàng cao

Nhiều người dân nước ta không thể tiếp cận các dịch vụ tài chính tiêu chuẩn. Theo một nghiên cứu năm 2021 do Statista thực hiện, Việt Nam đứng thứ hai trong số 10 quốc gia không sử dụng dịch vụ ngân hàng hàng đầu với khoảng 69%.

Hơn 61% dân số nước ta sống ở khu vực nông thôn, nơi khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng hiện đại còn hạn chế. Khoảng trống này đang nhanh chóng được lấp đầy bởi các mạng tiền điện tử. Các khái niệm blockchain mang tính cách mạng mới như DeFi cũng đang thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư tiền điện tử Việt Nam, những người muốn đầu tư tiền điện tử.

DeFi đại diện cho các mạng tài chính dựa trên blockchain cung cấp các dịch vụ tương tự như các dịch vụ do ngân hàng cung cấp. Nền tảng DeFi cho phép người dùng kiếm lãi từ tiền của họ, cho vay và vay vốn, cũng như giao dịch các công cụ phái sinh tiền điện tử. Chúng cũng cho phép các nhà đầu tư bảo vệ tài sản của họ bằng cách sử dụng bảo hiểm DeFi và không yêu cầu giấy tờ. Điều này làm cho chúng trở nên thuận tiện cho những người chưa có tài khoản ngân hàng, đặc biệt là những người muốn mở rộng quy mô đầu tư tiền điện tử và kiếm thu nhập thụ động.

Đáng chú ý, Việt Nam được xếp hạng thứ hai trong số các quốc gia có mức sử dụng DeFi cao nhất trên thế giới, theo báo cáo Chỉ số áp dụng DeFi toàn cầu của Chainalysis năm 2021.

#3. Kiều hối

Năm 2021, Việt kiều đã gửi về nước hơn 18 tỷ đô la kiều hối, lập kỷ lục mới, đưa Việt Nam trở thành quốc gia nhận kiều hối lớn thứ tám trên thế giới, đánh dấu mức tăng 3% so với mức 17,2 tỷ đô la được ghi nhận vào năm 2020.

Những Việt kiều thường xuyên gửi tiền về cho gia đình thường phải chịu mức phí chuyển rất cao. Các khoản phụ phí thường bao gồm phí hành chính và tỷ giá hối đoái. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, chi phí chuyển tiền về Việt Nam trung bình khoảng 7% tính đến năm 2020.

Các khoản phí quá cao, cộng với việc người dân không sử dụng dịch vụ ngân hàng không có khả năng tiếp cận với các dịch vụ chuyển tiền, đã khiến chuyển tiền điện tử trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với Việt kiều để hỗ trợ gia đình ở quê nhà.

Mặc dù các blockchain có phí giao dịch, nhưng chúng vẫn khá nhỏ so với các mạng chuyển tiền và hơn nữa là P2P và không dựa vào người trung gian để hoàn thành giao dịch.

#4. Sự phổ biến ngày càng tăng của GameFi

Trò chơi blockchain với các ưu đãi tài chính, thường được gọi là GameFi, sử dụng các mô hình kinh tế sáng tạo cho phép người dùng kiếm phần thưởng khi chơi. Phần thưởng thường ở dạng NFT và tiền điện tử.

Vì tiền điện tử là trung tâm của môi trường GameFi, nhiều game thủ tìm hiểu cách chúng hoạt động như một phần của game, cung cấp một con đường áp dụng khác.

Theo khảo sát State of GameFi 2022 của Chainplay vào tháng Tám, 75% nhà đầu tư tiền điện tử GameFi cho biết họ bắt đầu đầu tư vào tiền kỹ thuật số sau khi tham gia nền tảng GameFi.

GameFi, đặc biệt là các game P2E, đang vô cùng phổ biến ở Việt Nam và đã góp phần rất lớn vào việc chấp nhận tiền điện tử trong nước.

Theo báo cáo nghiên cứu năm 2021 do dịch vụ tổng hợp dữ liệu Finder công bố, Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ game thủ P2E cao nhất. Theo báo cáo khảo sát, 23% người Việt Nam tham gia nói rằng họ đã từng chơi các game P2E tại một thời điểm nào đó.

Ngày nay, nhiều startup GameFi đã thành lập cơ sở ở nước ta do văn hóa chơi game NFT đang lan rộng và điều này lại thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử. Các nhà phát triển bao gồm Ancient8, Sipher và Summoners Arena.

Đáng chú ý, Axie Infinity, một trong những game P2E phổ biến nhất trên thế giới, đến từ Việt Nam.

“Theo số liệu từ Google, Sensor Tower và Data.ai, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về sản xuất ứng dụng và game trên các cửa hàng như Apple Store và Google Play. Trong khi đó, việc áp dụng tiền điện tử khổng lồ mới trên toàn thế giới vào năm ngoái một phần là do GameFi. Hai yếu tố này được kết nối đáng kể, tạo ra việc áp dụng tiền điện tử lớn ở Việt Nam.”

#5. Tiền điện tử như một hàng rào chống lại lạm phát

Người dân Việt Nam, trong suốt lịch sử, đã ưu tiên sử dụng các loại tiền tệ quốc gia khác như đồng đô la Mỹ trong thời kỳ kinh tế bất ổn và siêu lạm phát. Trong những năm gần đây, người dân cũng đã tích lũy tài sản như vàng để phòng ngừa lạm phát.

Tại một số thời điểm trong thập kỷ qua, người dân Việt Nam nắm giữ tới 400 tấn vàng.

Tất nhiên, kể từ khi xuất hiện, tiền điện tử cũng được nhiều người dân nước ta sử dụng để phòng ngừa lạm phát thay vì các tài sản hữu hình như vàng.

Trong khi ngân hàng trung ương Việt Nam đã cảnh báo các cá nhân và tổ chức không nên giao dịch bằng tiền ảo do tính chất thất thường của chúng, thì niềm tin vào VNĐ giảm sút đã khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang tiền kỹ thuật số. Theo dữ liệu từ Statista, Bitcoin, được các nhà đầu tư sử dụng rộng rãi như một hàng rào chống lạm phát, hiện là loại tiền điện tử phổ biến nhất trong nước.

Báo cáo tiết lộ rằng sở thích tìm kiếm trong nước đối với tiền điện tử lớn nhất chiếm khoảng 84,5% so với các loại tiền điện tử khác.

Việc áp dụng tiền điện tử ở Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra khi ngày càng nhiều người khám phá ra sự tiện lợi và khả năng của tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thời hạn đến năm 2023 để nghiên cứu những ưu và nhược điểm của tiền điện tử và đưa ra các khuyến nghị chính sách.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Tạp chí Bitcoin

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured

BONE tăng 10% khi các nhà phát triển SHIB thực hiện bước bảo mật quan trọng

BONE, token hệ sinh thái Shiba Inu (SHIB), đã tăng khoảng 10% trong 24 giờ qua, ghi nhận một trong những mức tăng cao hơn trong số các thị trường tiền điện tử trầm lắng.

BONE đang giao dịch với giá 90 cent vào thời điểm viết bài với mức vốn hóa thị trường là 225 triệu USD.

Nguồn: TradingView

Tâm lý trader đã phấn chấn hơn khi các nhà phát triển đã từ bỏ hoàn toàn hợp đồng triển khai token BONE – điều này giúp tăng cường tính bảo mật của nó. Khối lượng giao dịch token đã tăng hơn 3 triệu USD so với thứ Hai.

Trong giới tiền điện tử, việc từ bỏ hợp đồng thông minh có nghĩa là người tạo hợp đồng sẽ không còn quyền kiểm soát hợp đồng đó nữa – mang lại cho nhà đầu tư cảm giác an toàn vì hợp đồng không còn có thể bị thay đổi hoặc cập nhật và do đó tránh được khả năng thao túng của người tạo hợp đồng.

Bone là một phần của bộ ba token – 2 token khác là Treat (TREAT) và Leash (LEASH) – được sử dụng để trả phí và bỏ phiếu về các vấn đề quản trị trên blockchain Shibarium, được các nhà phát triển Shiba phát hành vào tháng 8.

Trong khi đó, canxi (CAL), một token bù nhìn được phát hành với mục đích từ bỏ BONE, đã nhanh chóng trở thành token ưa chuộng của các nhà đầu tư hoạt động xã hội. CAL đạt mức vốn hóa thị trường 10 triệu USD trước khi giảm 50% kể từ mức đỉnh vào thứ Hai.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Annie

Theo Coindesk

Continue Reading

Featured

Binance rút khỏi Nga giữa lúc thị phần giảm xuống 50%

Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và nổi bật nhất thế giới, đã tuyên bố rút hoàn toàn khỏi thị trường Nga. Sàn giao dịch đã ký kết thỏa thuận bán các hoạt động tại Nga cho CommEX, một động thái phản ánh cam kết của Binance đối với chiến lược tuân thủ toàn cầu của mình.

Quyết định rút khỏi Nga được đưa ra khi Binance đặt mục tiêu điều chỉnh hoạt động của mình với các tiêu chuẩn và quy định tuân thủ toàn cầu đang phát triển. Noah Perlman, Giám đốc tuân thủ của Binance, nhấn mạnh:

“Khi hướng tới tương lai, chúng tôi nhận ra rằng hoạt động ở Nga không tương thích với chiến lược tuân thủ của Binance. Chúng tôi vẫn tin tưởng vào sự phát triển lâu dài của ngành Web3 trên toàn thế giới và sẽ tập trung năng lượng vào hơn 100 quốc gia khác nơi chúng tôi đang hoạt động.”

Là một phần của sự thay đổi chiến lược này, Binance sẽ hợp tác chặt chẽ với CommEX để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ cho cơ sở người dùng Nga. Quá trình bắt đầu sử dụng đối với người dùng Nga hiện tại sẽ mất tới một năm, trong thời gian đó tất cả tài sản của những người dùng này sẽ được giữ an toàn và bảo vệ an toàn.

Trong vài tháng tới, Binance sẽ ngừng hoạt động tất cả các dịch vụ sàn giao dịch và ngành nghề kinh doanh tại Nga. Bất chấp sự thay đổi đáng kể này, sàn giao dịch vẫn cam kết duy trì trải nghiệm mượt mà và thân thiện với người dùng cho khách hàng của mình trong suốt giai đoạn chuyển đổi.

Thị phần Binance giảm

Binance đã mất thị phần đáng kể vào tay các đối thủ toàn cầu không cung cấp hỗ trợ đô la Mỹ trong năm nay.

Binance kết thúc năm 2022 với 75% thị phần trong một nhóm nền tảng đình đám bao gồm cả những công ty lớn ở châu Á như Upbit, Huobi, Bybit và OKX – nhưng con số đó giảm đều đặn trong suốt năm, chạm 54% trong tháng 8. Dữ liệu chưa đầy đủ trong tháng 9 cho thấy thị phần của Binance sẽ giảm hơn nữa xuống dưới 51%.

Sàn giao dịch khổng lồ do Changpeng Zhao điều hành đã phải chịu đựng một năm đầy khó khăn về mặt pháp lý – đáng chú ý nhất là ở Mỹ, nơi nó đã bị kiện bởi cả Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cũng như Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Nó cũng đã thu hút sự giám sát ở những nơi khác, chẳng hạn như ở Pháp, nơi sàn đang bị điều tra, trong khi hoàn toàn rời khỏi các thị trường khác, mới nhất là Nga.

Binance đã sa thải một số lượng đáng kể nhân lực 7.000 người vào tháng 5, tuyên bố vào thời điểm đó rằng quyết định này là “để đảm bảo các nguồn lực của chúng tôi được phân bổ hợp lý nhằm phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của người dùng và cơ quan quản lý”.

Thị phần của Binance giảm đi kèm theo khối lượng giao dịch giảm trên diện rộng. Khối lượng giao ngay trên tất cả các sàn giao dịch chỉ đạt 423 tỷ USD trong tháng 8, con số thấp nhất kể từ năm 2020. 

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Tạp chí Bitcoin

Continue Reading

Featured

WLD tăng 5% trong vòng 6 giờ sau hoạt động mua ròng 1 triệu đô la trên Binance

WLD của Worlcoin đã bắt đầu một phong trào đi lên, tạo ra sự quan tâm đáng kể của người dùng tiền điện tử. Token đã tăng khoảng 80% giá trị trong hai tuần qua. Riyad Carey, một nhà nghiên cứu tiền điện tử nổi tiếng, đã quan sát hoạt động mua WLD đáng kể trên Binance trong 24 giờ qua và cho rằng đây là một bước phát triển đáng chú ý đối với token blockchain mới.

Carey đã sử dụng dữ liệu từ Kaiko, nền tảng cung cấp dữ liệu tiền điện tử, để phân tích hành vi gần đây của WLD. Nhà nghiên cứu đã chia sẻ ảnh chụp màn hình cho thấy hoạt động mua ròng WLD trị giá khoảng 1 triệu USD trên sàn giao dịch Binance trong vòng sáu giờ. Hoạt động mua đó đã dẫn đến mức tăng 5% cho WLD, để lại dấu hiệu cho thấy người dùng có thể đang tích lũy.

Thông tin được Carey chia sẻ đã tiết lộ khối lượng tích lũy của WLD trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm Uniswap, Bithumb, Bybit, Kucoin, OKX và Binance. Tính đến ngày 25 tháng 9, chỉ có Binance ghi nhận mức tăng đột biến đáng kể về số liệu khối lượng tích lũy.

Worldcoin ra mắt vào tháng 7 năm 2023 và tạo ra sự quan tâm đáng kể sau khi niêm yết trên nhiều sàn giao dịch. Một lượng lớn người dùng đã thấy giá token tăng vọt trong vòng vài giờ. WLD tăng lên 5,29 USD trước khi thoái lui và đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên ở mức 2,16 USD. Sự biến động đó không gây ngạc nhiên cho người dùng tiền điện tử, vì nó thường xuyên xảy ra với nhiều dự án mới, đặc biệt là những dự án được thổi phồng đáng kể.

WLD đã giao dịch đi ngang trong hai tháng qua. Nó dao động trong khoảng từ 2,52 USD đến 0,97 USD. Đợt tăng giá gần đây của token tiền điện tử đã thiết lập mức kháng cự trung hạn tại 1,72 USD. Tính đến thời điểm viết bài, WLD đang giao dịch ở mức 1,73 USD khi nó cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự trung hạn và có khả năng hướng tới các mức cao hơn.

Nguồn: TradingView

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Annie

Theo Coinedition

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.