Connect with us

Featured

5 lý do tại sao tỷ lệ sở hữu tiền điện tử ở Việt Nam cao thứ 5 thế giới

Theo dữ liệu thống kê từ Triple-A, hiện có hơn 20 triệu người Việt đang sở hữu tiền điện tử, đứng thứ 5 toàn cầu. Triple-A là cổng thanh toán tiền điện tử được cấp phép bởi Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS).

Kể từ 2021, Triple-A hàng năm đều công bố thống kê số lượng người sở hữu tiền điện tử trên thế giới, thể hiện mức độ tiếp nhận crypto ở từng khu vực địa lý.

Theo dữ liệu tính đến tháng 5/2023, tỷ lệ người sở hữu tiền điện tử trên toàn cầu là 4,2%, tương đương với hơn 420 triệu người.

Xét theo châu lục, châu Á đang dẫn đầu tỷ lệ sở hữu crypto với 260 triệu người. Tiếp theo là Bắc Mỹ với 54 triệu người. Châu Phi xếp thứ 3 với 38 triệu người sở hữu crypto.

Nguồn: Triple-A

Không ngạc nhiên khi châu Á đang dẫn đầu. Phương Đông được dự đoán sẽ thúc đẩy mùa tăng trưởng kế tiếp thông qua cánh cửa Hồng Kông.

Trong khi ở phương Tây, giới chức quản lý Mỹ không ngừng ra tay đàn áp thị trường, đẩy nhiều sàn giao dịch rời đi và tìm kiếm cơ hội ở các quốc gia châu Á, điển hình như sàn Gemini.

Dù vậy, thống kê theo quốc gia cho thấy vẫn có nhiều người Mỹ sở hữu tiền điện tử nhất, với 46 triệu người tương đương 13,22% dân số. Ấn Độ xếp thứ 2 với 27 triệu người, chiếm 7,23% dân số. Tiếp theo lần lượt là Pakistan và Nigeria với 26 và 22 triệu người. Đáng chú ý, Việt Nam đứng thứ 5 với 20 triệu người sở hữu crypto, tương đương 20,54% dân số.

Nguồn: Triple-A

Triple-A cho biết họ lấy dữ liệu thống kê từ Báo cáo tiếp nhận tiền điện tử toàn cầu 2022 của Chainalysis, cùng với một số báo cáo khác của Finder, Statista, Bank of America, Crypto.com,… sau đó chấm điểm từng quốc gia dựa trên 3 tiêu chí:

  • Giá trị tiền điện tử on-chain mỗi quốc gia nhận được
  • Giá trị giao dịch của nhà đầu tư cá nhân on-chain mỗi quốc gia nhận được
  • Khối lượng giao dịch P2P.

Việt Nam hiện được xếp hạng trong số các quốc gia hàng đầu áp dụng tiền điện tử. Thật vậy, nước ta đã xếp hạng đầu tiên về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của Chainalysis trong hai năm liên tiếp.

Phương pháp nghiên cứu của Chainalysis đã tính đến việc áp dụng được điều chỉnh theo dân số trong các nền tảng tiền điện tử, từ các sàn giao dịch tập trung đến mạng thanh toán ngang hàng (P2P). Lưu lượng truy cập web đến các mạng tiền điện tử lớn đã được phân tích để xác định các quốc gia có tỷ lệ phần trăm quan tâm và chấp nhận cao nhất.

Điều đó nói lên rằng, tỷ lệ chấp nhận cao ở Việt Nam là một hiện tượng khó hiểu, đặt ra câu hỏi: Tại sao việc chấp nhận tiền điện tử ở Việt Nam lại cao như vậy?

 Tại sao tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử Việt Nam lại cao như vậy?

#1. Không tính thuế

Có nhiều lý do giải thích tại sao tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử ở Việt Nam lại cao như vậy và một trong số đó là, không giống như ở Hoa Kỳ và các khu vực pháp lý lớn khác nơi việc nắm giữ tiền điện tử bị đánh thuế, Việt Nam không tính thuế tiền điện tử.

Cho đến nay, tiền điện tử không hợp pháp ở trong nước cho nên dù các cơ quan thuế đã thể hiện sự quan tâm đến việc đánh thuế tiền điện tử, nhưng thiếu thẩm quyền chỉ định chúng là tài sản chịu thuế. Do đó, luật pháp Việt Nam “khá kín tiếng” về việc đánh thuế tiền điện tử.

Các tổ chức tài chính trong nước bị cấm xử lý tiền điện tử. Tuy nhiên, công dân Việt Nam được phép sở hữu và giao dịch tiền điện tử.

Vì không bị đánh thuế, các loại tiền kỹ thuật số trở thành công cụ đầu tư lý tưởng, do đó thúc đẩy việc áp dụng ngày càng tăng. Ngược lại, luật pháp nước ta không bảo vệ người dùng tiền điện tử trong trường hợp lừa đảo hoặc thua lỗ. Như vậy, tiền điện tử không thể được sử dụng hợp pháp trong các mối quan hệ thương mại.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý tài chính đang làm việc để đưa ra các hướng dẫn sử dụng tiền điện tử phức tạp. Điều này tuân theo chỉ thị của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 7 năm 2021, trong đó yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu những ưu và nhược điểm của tiền kỹ thuật số để soạn thảo các quy định. Ngân hàng có thể sẽ đưa ra một loạt các biện pháp bao gồm các hướng dẫn về thuế và bảo vệ người dùng.

#2. Tỷ lệ không sử dụng dịch vụ ngân hàng cao

Nhiều người dân nước ta không thể tiếp cận các dịch vụ tài chính tiêu chuẩn. Theo một nghiên cứu năm 2021 do Statista thực hiện, Việt Nam đứng thứ hai trong số 10 quốc gia không sử dụng dịch vụ ngân hàng hàng đầu với khoảng 69%.

Hơn 61% dân số nước ta sống ở khu vực nông thôn, nơi khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng hiện đại còn hạn chế. Khoảng trống này đang nhanh chóng được lấp đầy bởi các mạng tiền điện tử. Các khái niệm blockchain mang tính cách mạng mới như DeFi cũng đang thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư tiền điện tử Việt Nam, những người muốn đầu tư tiền điện tử.

DeFi đại diện cho các mạng tài chính dựa trên blockchain cung cấp các dịch vụ tương tự như các dịch vụ do ngân hàng cung cấp. Nền tảng DeFi cho phép người dùng kiếm lãi từ tiền của họ, cho vay và vay vốn, cũng như giao dịch các công cụ phái sinh tiền điện tử. Chúng cũng cho phép các nhà đầu tư bảo vệ tài sản của họ bằng cách sử dụng bảo hiểm DeFi và không yêu cầu giấy tờ. Điều này làm cho chúng trở nên thuận tiện cho những người chưa có tài khoản ngân hàng, đặc biệt là những người muốn mở rộng quy mô đầu tư tiền điện tử và kiếm thu nhập thụ động.

Đáng chú ý, Việt Nam được xếp hạng thứ hai trong số các quốc gia có mức sử dụng DeFi cao nhất trên thế giới, theo báo cáo Chỉ số áp dụng DeFi toàn cầu của Chainalysis năm 2021.

#3. Kiều hối

Năm 2021, Việt kiều đã gửi về nước hơn 18 tỷ đô la kiều hối, lập kỷ lục mới, đưa Việt Nam trở thành quốc gia nhận kiều hối lớn thứ tám trên thế giới, đánh dấu mức tăng 3% so với mức 17,2 tỷ đô la được ghi nhận vào năm 2020.

Những Việt kiều thường xuyên gửi tiền về cho gia đình thường phải chịu mức phí chuyển rất cao. Các khoản phụ phí thường bao gồm phí hành chính và tỷ giá hối đoái. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, chi phí chuyển tiền về Việt Nam trung bình khoảng 7% tính đến năm 2020.

Các khoản phí quá cao, cộng với việc người dân không sử dụng dịch vụ ngân hàng không có khả năng tiếp cận với các dịch vụ chuyển tiền, đã khiến chuyển tiền điện tử trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với Việt kiều để hỗ trợ gia đình ở quê nhà.

Mặc dù các blockchain có phí giao dịch, nhưng chúng vẫn khá nhỏ so với các mạng chuyển tiền và hơn nữa là P2P và không dựa vào người trung gian để hoàn thành giao dịch.

#4. Sự phổ biến ngày càng tăng của GameFi

Trò chơi blockchain với các ưu đãi tài chính, thường được gọi là GameFi, sử dụng các mô hình kinh tế sáng tạo cho phép người dùng kiếm phần thưởng khi chơi. Phần thưởng thường ở dạng NFT và tiền điện tử.

Vì tiền điện tử là trung tâm của môi trường GameFi, nhiều game thủ tìm hiểu cách chúng hoạt động như một phần của game, cung cấp một con đường áp dụng khác.

Theo khảo sát State of GameFi 2022 của Chainplay vào tháng Tám, 75% nhà đầu tư tiền điện tử GameFi cho biết họ bắt đầu đầu tư vào tiền kỹ thuật số sau khi tham gia nền tảng GameFi.

GameFi, đặc biệt là các game P2E, đang vô cùng phổ biến ở Việt Nam và đã góp phần rất lớn vào việc chấp nhận tiền điện tử trong nước.

Theo báo cáo nghiên cứu năm 2021 do dịch vụ tổng hợp dữ liệu Finder công bố, Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ game thủ P2E cao nhất. Theo báo cáo khảo sát, 23% người Việt Nam tham gia nói rằng họ đã từng chơi các game P2E tại một thời điểm nào đó.

Ngày nay, nhiều startup GameFi đã thành lập cơ sở ở nước ta do văn hóa chơi game NFT đang lan rộng và điều này lại thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử. Các nhà phát triển bao gồm Ancient8, Sipher và Summoners Arena.

Đáng chú ý, Axie Infinity, một trong những game P2E phổ biến nhất trên thế giới, đến từ Việt Nam.

“Theo số liệu từ Google, Sensor Tower và Data.ai, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về sản xuất ứng dụng và game trên các cửa hàng như Apple Store và Google Play. Trong khi đó, việc áp dụng tiền điện tử khổng lồ mới trên toàn thế giới vào năm ngoái một phần là do GameFi. Hai yếu tố này được kết nối đáng kể, tạo ra việc áp dụng tiền điện tử lớn ở Việt Nam.”

#5. Tiền điện tử như một hàng rào chống lại lạm phát

Người dân Việt Nam, trong suốt lịch sử, đã ưu tiên sử dụng các loại tiền tệ quốc gia khác như đồng đô la Mỹ trong thời kỳ kinh tế bất ổn và siêu lạm phát. Trong những năm gần đây, người dân cũng đã tích lũy tài sản như vàng để phòng ngừa lạm phát.

Tại một số thời điểm trong thập kỷ qua, người dân Việt Nam nắm giữ tới 400 tấn vàng.

Tất nhiên, kể từ khi xuất hiện, tiền điện tử cũng được nhiều người dân nước ta sử dụng để phòng ngừa lạm phát thay vì các tài sản hữu hình như vàng.

Trong khi ngân hàng trung ương Việt Nam đã cảnh báo các cá nhân và tổ chức không nên giao dịch bằng tiền ảo do tính chất thất thường của chúng, thì niềm tin vào VNĐ giảm sút đã khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang tiền kỹ thuật số. Theo dữ liệu từ Statista, Bitcoin, được các nhà đầu tư sử dụng rộng rãi như một hàng rào chống lạm phát, hiện là loại tiền điện tử phổ biến nhất trong nước.

Báo cáo tiết lộ rằng sở thích tìm kiếm trong nước đối với tiền điện tử lớn nhất chiếm khoảng 84,5% so với các loại tiền điện tử khác.

Việc áp dụng tiền điện tử ở Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra khi ngày càng nhiều người khám phá ra sự tiện lợi và khả năng của tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thời hạn đến năm 2023 để nghiên cứu những ưu và nhược điểm của tiền điện tử và đưa ra các khuyến nghị chính sách.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Tạp chí Bitcoin

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured

5 lý do tại sao tỷ lệ sở hữu tiền điện tử ở Việt Nam cao thứ 5 thế giới

Theo dữ liệu thống kê từ Triple-A, hiện có hơn 20 triệu người Việt đang sở hữu tiền điện tử, đứng thứ 5 toàn cầu. Triple-A là cổng thanh toán tiền điện tử được cấp phép bởi Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS).

Kể từ 2021, Triple-A hàng năm đều công bố thống kê số lượng người sở hữu tiền điện tử trên thế giới, thể hiện mức độ tiếp nhận crypto ở từng khu vực địa lý.

Theo dữ liệu tính đến tháng 5/2023, tỷ lệ người sở hữu tiền điện tử trên toàn cầu là 4,2%, tương đương với hơn 420 triệu người.

Xét theo châu lục, châu Á đang dẫn đầu tỷ lệ sở hữu crypto với 260 triệu người. Tiếp theo là Bắc Mỹ với 54 triệu người. Châu Phi xếp thứ 3 với 38 triệu người sở hữu crypto.

Nguồn: Triple-A

Không ngạc nhiên khi châu Á đang dẫn đầu. Phương Đông được dự đoán sẽ thúc đẩy mùa tăng trưởng kế tiếp thông qua cánh cửa Hồng Kông.

Trong khi ở phương Tây, giới chức quản lý Mỹ không ngừng ra tay đàn áp thị trường, đẩy nhiều sàn giao dịch rời đi và tìm kiếm cơ hội ở các quốc gia châu Á, điển hình như sàn Gemini.

Dù vậy, thống kê theo quốc gia cho thấy vẫn có nhiều người Mỹ sở hữu tiền điện tử nhất, với 46 triệu người tương đương 13,22% dân số. Ấn Độ xếp thứ 2 với 27 triệu người, chiếm 7,23% dân số. Tiếp theo lần lượt là Pakistan và Nigeria với 26 và 22 triệu người. Đáng chú ý, Việt Nam đứng thứ 5 với 20 triệu người sở hữu crypto, tương đương 20,54% dân số.

Nguồn: Triple-A

Triple-A cho biết họ lấy dữ liệu thống kê từ Báo cáo tiếp nhận tiền điện tử toàn cầu 2022 của Chainalysis, cùng với một số báo cáo khác của Finder, Statista, Bank of America, Crypto.com,… sau đó chấm điểm từng quốc gia dựa trên 3 tiêu chí:

  • Giá trị tiền điện tử on-chain mỗi quốc gia nhận được
  • Giá trị giao dịch của nhà đầu tư cá nhân on-chain mỗi quốc gia nhận được
  • Khối lượng giao dịch P2P.

Việt Nam hiện được xếp hạng trong số các quốc gia hàng đầu áp dụng tiền điện tử. Thật vậy, nước ta đã xếp hạng đầu tiên về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của Chainalysis trong hai năm liên tiếp.

Phương pháp nghiên cứu của Chainalysis đã tính đến việc áp dụng được điều chỉnh theo dân số trong các nền tảng tiền điện tử, từ các sàn giao dịch tập trung đến mạng thanh toán ngang hàng (P2P). Lưu lượng truy cập web đến các mạng tiền điện tử lớn đã được phân tích để xác định các quốc gia có tỷ lệ phần trăm quan tâm và chấp nhận cao nhất.

Điều đó nói lên rằng, tỷ lệ chấp nhận cao ở Việt Nam là một hiện tượng khó hiểu, đặt ra câu hỏi: Tại sao việc chấp nhận tiền điện tử ở Việt Nam lại cao như vậy?

 Tại sao tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử Việt Nam lại cao như vậy?

#1. Không tính thuế

Có nhiều lý do giải thích tại sao tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử ở Việt Nam lại cao như vậy và một trong số đó là, không giống như ở Hoa Kỳ và các khu vực pháp lý lớn khác nơi việc nắm giữ tiền điện tử bị đánh thuế, Việt Nam không tính thuế tiền điện tử.

Cho đến nay, tiền điện tử không hợp pháp ở trong nước cho nên dù các cơ quan thuế đã thể hiện sự quan tâm đến việc đánh thuế tiền điện tử, nhưng thiếu thẩm quyền chỉ định chúng là tài sản chịu thuế. Do đó, luật pháp Việt Nam “khá kín tiếng” về việc đánh thuế tiền điện tử.

Các tổ chức tài chính trong nước bị cấm xử lý tiền điện tử. Tuy nhiên, công dân Việt Nam được phép sở hữu và giao dịch tiền điện tử.

Vì không bị đánh thuế, các loại tiền kỹ thuật số trở thành công cụ đầu tư lý tưởng, do đó thúc đẩy việc áp dụng ngày càng tăng. Ngược lại, luật pháp nước ta không bảo vệ người dùng tiền điện tử trong trường hợp lừa đảo hoặc thua lỗ. Như vậy, tiền điện tử không thể được sử dụng hợp pháp trong các mối quan hệ thương mại.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý tài chính đang làm việc để đưa ra các hướng dẫn sử dụng tiền điện tử phức tạp. Điều này tuân theo chỉ thị của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 7 năm 2021, trong đó yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu những ưu và nhược điểm của tiền kỹ thuật số để soạn thảo các quy định. Ngân hàng có thể sẽ đưa ra một loạt các biện pháp bao gồm các hướng dẫn về thuế và bảo vệ người dùng.

#2. Tỷ lệ không sử dụng dịch vụ ngân hàng cao

Nhiều người dân nước ta không thể tiếp cận các dịch vụ tài chính tiêu chuẩn. Theo một nghiên cứu năm 2021 do Statista thực hiện, Việt Nam đứng thứ hai trong số 10 quốc gia không sử dụng dịch vụ ngân hàng hàng đầu với khoảng 69%.

Hơn 61% dân số nước ta sống ở khu vực nông thôn, nơi khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng hiện đại còn hạn chế. Khoảng trống này đang nhanh chóng được lấp đầy bởi các mạng tiền điện tử. Các khái niệm blockchain mang tính cách mạng mới như DeFi cũng đang thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư tiền điện tử Việt Nam, những người muốn đầu tư tiền điện tử.

DeFi đại diện cho các mạng tài chính dựa trên blockchain cung cấp các dịch vụ tương tự như các dịch vụ do ngân hàng cung cấp. Nền tảng DeFi cho phép người dùng kiếm lãi từ tiền của họ, cho vay và vay vốn, cũng như giao dịch các công cụ phái sinh tiền điện tử. Chúng cũng cho phép các nhà đầu tư bảo vệ tài sản của họ bằng cách sử dụng bảo hiểm DeFi và không yêu cầu giấy tờ. Điều này làm cho chúng trở nên thuận tiện cho những người chưa có tài khoản ngân hàng, đặc biệt là những người muốn mở rộng quy mô đầu tư tiền điện tử và kiếm thu nhập thụ động.

Đáng chú ý, Việt Nam được xếp hạng thứ hai trong số các quốc gia có mức sử dụng DeFi cao nhất trên thế giới, theo báo cáo Chỉ số áp dụng DeFi toàn cầu của Chainalysis năm 2021.

#3. Kiều hối

Năm 2021, Việt kiều đã gửi về nước hơn 18 tỷ đô la kiều hối, lập kỷ lục mới, đưa Việt Nam trở thành quốc gia nhận kiều hối lớn thứ tám trên thế giới, đánh dấu mức tăng 3% so với mức 17,2 tỷ đô la được ghi nhận vào năm 2020.

Những Việt kiều thường xuyên gửi tiền về cho gia đình thường phải chịu mức phí chuyển rất cao. Các khoản phụ phí thường bao gồm phí hành chính và tỷ giá hối đoái. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, chi phí chuyển tiền về Việt Nam trung bình khoảng 7% tính đến năm 2020.

Các khoản phí quá cao, cộng với việc người dân không sử dụng dịch vụ ngân hàng không có khả năng tiếp cận với các dịch vụ chuyển tiền, đã khiến chuyển tiền điện tử trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với Việt kiều để hỗ trợ gia đình ở quê nhà.

Mặc dù các blockchain có phí giao dịch, nhưng chúng vẫn khá nhỏ so với các mạng chuyển tiền và hơn nữa là P2P và không dựa vào người trung gian để hoàn thành giao dịch.

#4. Sự phổ biến ngày càng tăng của GameFi

Trò chơi blockchain với các ưu đãi tài chính, thường được gọi là GameFi, sử dụng các mô hình kinh tế sáng tạo cho phép người dùng kiếm phần thưởng khi chơi. Phần thưởng thường ở dạng NFT và tiền điện tử.

Vì tiền điện tử là trung tâm của môi trường GameFi, nhiều game thủ tìm hiểu cách chúng hoạt động như một phần của game, cung cấp một con đường áp dụng khác.

Theo khảo sát State of GameFi 2022 của Chainplay vào tháng Tám, 75% nhà đầu tư tiền điện tử GameFi cho biết họ bắt đầu đầu tư vào tiền kỹ thuật số sau khi tham gia nền tảng GameFi.

GameFi, đặc biệt là các game P2E, đang vô cùng phổ biến ở Việt Nam và đã góp phần rất lớn vào việc chấp nhận tiền điện tử trong nước.

Theo báo cáo nghiên cứu năm 2021 do dịch vụ tổng hợp dữ liệu Finder công bố, Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ game thủ P2E cao nhất. Theo báo cáo khảo sát, 23% người Việt Nam tham gia nói rằng họ đã từng chơi các game P2E tại một thời điểm nào đó.

Ngày nay, nhiều startup GameFi đã thành lập cơ sở ở nước ta do văn hóa chơi game NFT đang lan rộng và điều này lại thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử. Các nhà phát triển bao gồm Ancient8, Sipher và Summoners Arena.

Đáng chú ý, Axie Infinity, một trong những game P2E phổ biến nhất trên thế giới, đến từ Việt Nam.

“Theo số liệu từ Google, Sensor Tower và Data.ai, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về sản xuất ứng dụng và game trên các cửa hàng như Apple Store và Google Play. Trong khi đó, việc áp dụng tiền điện tử khổng lồ mới trên toàn thế giới vào năm ngoái một phần là do GameFi. Hai yếu tố này được kết nối đáng kể, tạo ra việc áp dụng tiền điện tử lớn ở Việt Nam.”

#5. Tiền điện tử như một hàng rào chống lại lạm phát

Người dân Việt Nam, trong suốt lịch sử, đã ưu tiên sử dụng các loại tiền tệ quốc gia khác như đồng đô la Mỹ trong thời kỳ kinh tế bất ổn và siêu lạm phát. Trong những năm gần đây, người dân cũng đã tích lũy tài sản như vàng để phòng ngừa lạm phát.

Tại một số thời điểm trong thập kỷ qua, người dân Việt Nam nắm giữ tới 400 tấn vàng.

Tất nhiên, kể từ khi xuất hiện, tiền điện tử cũng được nhiều người dân nước ta sử dụng để phòng ngừa lạm phát thay vì các tài sản hữu hình như vàng.

Trong khi ngân hàng trung ương Việt Nam đã cảnh báo các cá nhân và tổ chức không nên giao dịch bằng tiền ảo do tính chất thất thường của chúng, thì niềm tin vào VNĐ giảm sút đã khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang tiền kỹ thuật số. Theo dữ liệu từ Statista, Bitcoin, được các nhà đầu tư sử dụng rộng rãi như một hàng rào chống lạm phát, hiện là loại tiền điện tử phổ biến nhất trong nước.

Báo cáo tiết lộ rằng sở thích tìm kiếm trong nước đối với tiền điện tử lớn nhất chiếm khoảng 84,5% so với các loại tiền điện tử khác.

Việc áp dụng tiền điện tử ở Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra khi ngày càng nhiều người khám phá ra sự tiện lợi và khả năng của tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thời hạn đến năm 2023 để nghiên cứu những ưu và nhược điểm của tiền điện tử và đưa ra các khuyến nghị chính sách.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Tạp chí Bitcoin

Continue Reading

Featured

Changpeng Zhao bác bỏ đề xuất thay đổi điều kiện tại ngoại từ DOJ Hoa Kỳ

Cựu Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) đã phản đối nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn ông trở về Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để ở cùng gia đình trong khi chờ tuyên án sau khi nhận tội.

Trong hồ sơ tòa án vào ngày 23 tháng 11, các luật sư của Zhao đã kêu gọi thẩm phán quận của Hoa Kỳ bác bỏ đề xuất thay đổi các điều kiện tại ngoại của ông, do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) đưa ra. 

Trích lục hồ sơ tòa án tại Tòa án Quận phía Tây Washington. Nguồn: CourtListener

Hồ sơ cũng nhắc lại rằng Zhao phải được phép rời khỏi Hoa Kỳ và trở về UAE cho đến khi bị tuyên án vào tháng 2 năm 2024.

Các luật sư khẳng định chắc chắn rằng ông không có ý định ở lại UAE để trốn tránh ngày tuyên án, bất chấp mức án có thể là 18 tháng tù.

“Như Thẩm phán Tsuchida nhận thấy, tất cả các sự kiện và tình tiết đều chứng minh rằng ông Zhao không có nguy cơ bỏ trốn và được phép cư trú ở cùng gia đình UAE trong khi chờ tuyên án. Đề nghị của chính phủ nên bị từ chối.”

Hơn nữa, các luật sư của Zhao lập luận rằng:

“Mục đích của ông Zhao rất rõ ràng là giải quyết hoàn toàn vụ việc này và thật vô lý khi ông lại tự phá huỷ tất cả những cố gắng trước đó ở bước cuối cùng”.

Vào ngày 22 tháng 11, các công tố viên Hoa Kỳ đã đệ đơn lên tòa án, cho rằng Zhao nên bị hạn chế rời khỏi Hoa Kỳ do nhận thấy rủi ro chuyến bay nghiêm trọng vì ông có khả năng ở lại UAE và không quay trở lại Mỹ vào thời điểm tuyên án trong khi UAE không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ.

Tuy nhiên, theo tài liệu bảo lãnh nộp lên tòa án vào ngày 21 tháng 11, người ta tiết lộ rằng Zhao có một khoản bảo lãnh trị giá 175 triệu USD và cam kết quay trở lại Mỹ 14 ngày trước ngày tuyên án vào ngày 23 tháng 2 năm 2024.

Điều này xảy ra sau khi Zhao đồng ý từ chức Giám đốc điều hành của Binance trong bối cảnh đã nhận tội đối với một số cáo buộc mà DoJ đưa ra.

Mặc dù thỏa thuận này cho phép ông duy trì phần lớn cổ phần của mình tại Binance, nhưng ông sẽ không được phép giữ vị trí điều hành tại sàn giao dịch tiền điện tử.

Thỏa thuận này không ảnh hưởng đến vụ kiện đang chờ xử lý giữa Binance vơi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), tuy nhiên sẽ giải quyết các vấn đề của công ty với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Theo Cointelegraph

Continue Reading

Featured

Nhà kinh tế trưởng IIF tuyên bố Bitcoin (BTC) là “tài sản vô nghĩa”

Robin Brooks, nhà kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế (IIF), đã tuyên bố Bitcoin (BTC) là “tài sản vô nghĩa”, cho rằng các biến động thị trường của nó là do các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) hơn là giá trị nội tại của nó. 

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Bitcoin đạt mức cao mới là 38.437 USD trên sàn giao dịch Bitstamp, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2022, được thúc đẩy bởi việc giải quyết câu chuyện pháp lý của Binance và dự đoán về các quỹ Bitcoin ETF giao ngay.

Khẳng định của Brooks rằng Bitcoin giống như “chỉ là một hợp đồng tương lai khác của Fed” ngụ ý rằng giá trị và hành vi thị trường của tiền điện tử bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hơn là các nguyên tắc cơ bản của chính nó. 

Quan điểm này thách thức quan điểm phổ biến về Bitcoin như một tài sản phi tập trung và độc lập. 

Theo Brooks, các nhà đầu tư có thể được phục vụ tốt hơn bằng cách tham gia trực tiếp vào các hợp đồng tương lai đặt cược vào động thái của Fed. Ông gợi ý rằng các chuyển động của Bitcoin chỉ phản ánh các chính sách kinh tế rộng lớn hơn chứ không phải là một tài sản có giá trị độc lập.

Nhà kinh tế học nổi tiếng đã liên tục nhấn mạnh mối tương quan giữa tiền điện tử hàng đầu với chính sách lãi suất của Fed trong các bài đăng trên mạng xã hội của mình.

Quan điểm của ông được hỗ trợ bởi thực tế là giá Bitcoin giảm khi Fed áp dụng quan điểm diều hâu và tăng lên với quan điểm ôn hòa. 

Brooks cũng đã bác bỏ ý tưởng coi Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị hoặc một phương tiện đa dạng hóa. Trước đây ông đã gọi nó là “tài sản bong bóng” dễ bị tổn thương trước những thay đổi trong chính sách tiền tệ.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Annie

Theo U.today

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.