Connect with us

Featured

WorldCoin là gì?

Bất chấp những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn vẫn có một nhóm nhỏ những người trong xã hội vẫn đang cố gắng bắt kịp thời đại. Ước tính có khoảng 1 tỷ cư dân trên toàn thế giới, phần lớn ở các nước đang phát triển, thiếu danh tính pháp lý hoặc danh tính có thể xác minh bằng kỹ thuật số. Trên toàn cầu, hơn 1,7 tỷ người trưởng thành không có khả năng tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng, rất nhiều trong số đó hiện đang sinh sống ở khu vực nông thôn. Cùng với sự hiện diện ngày càng rõ ràng của AI, được thấy rõ nhất trong sự phát triển của các công nghệ như ChatGPT của OpenAI và sự phổ biến của Internet, điều này đặt ra câu hỏi: làm thế nào mọi người có thể tiếp cận phổ cập nền kinh tế toàn cầu, đồng thời phân biệt giữa bot và con người trong không gian kỹ thuật số?

Hai chủ đề bao quát này kết hợp với nhau để tạo thành nền tảng của Worldcoin, một hệ thống nguồn mở được thiết kế để cung cấp đồng thời bằng chứng về nhân vị tính và hàng hóa tài chính công, khi công nghệ AI trở nên phổ biến hơn.

WorldCoin là gì?

Giữa đại dịch COVID-19, Worldcoin (WLD) được đồng sáng lập bởi CEO của OpenAI, Sam Altman, cùng với Max Novendstern và Alex Blania. Những nhà sáng lập tin rằng “Worldcoin có thể góp phần làm tăng đáng kể cơ hội kinh tế, mở rộng một giải pháp đáng tin cậy để phân biệt con người với AI trực tuyến trong khi vẫn bảo vệ quyền riêng tư, kích hoạt các quy trình dân chủ toàn cầu và cuối cùng cho thấy một con đường tiềm năng dẫn đến UBI do AI tài trợ”.

Worldcoin la gi

Worldcoin đặt mục tiêu trở thành “tiện ích công cộng tài chính và nhận dạng lớn nhất thế giới”, bằng cách tận dụng công nghệ blockchain nhằm giải quyết hai vấn đề nêu trên để có thể dân chủ hóa quyền truy cập vào nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là đối với những người kém may mắn và cũng như sử dụng nó như một bước đệm hướng tới thu nhập cơ bản phổ quát (UBI) để hỗ trợ những người bị AI thay thế công việc. Worldcoin có cấu tạo gồm ba phân khúc chính, cụ thể là:

 1. World ID
 2. World App
 3. Token Worldcoin

Ba phân khúc này kết hợp với nhau để tạo thành một giải pháp toàn diện chính là Worldcoin.

World ID là gì?

World ID được tuyên bố là một giải pháp nhận dạng phi tập trung, bảo vệ quyền riêng tư nhằm mang lại “bằng chứng toàn cầu về nhân vị tính cho Internet”. Điều này về cơ bản cho phép mỗi người dùng chứng minh rằng họ thực sự là một cá nhân duy nhất, thay vì để cho các bot lạm dụng các dịch vụ và lợi ích của Worldcoin được cung cấp cho người dùng. World ID được thiết kế dành cho công dân của các quốc gia đang phát triển, nhiều người trong số họ không có bất kỳ hình thức nhận dạng nào có thể xác minh chính xác.

Worldcoin la gi

Worldcoin tuyên bố rằng World ID có thể được coi là “hộ chiếu kỹ thuật số cho phép bạn chứng minh bạn là một người duy nhất và có thật trong khi vẫn ẩn danh”. Dữ liệu được lưu trữ này được bảo vệ bởi công nghệ Zk (zero-knowledge), cho phép sử dụng dữ liệu này để xác minh nhân vị tính – tình trạng đối tượng đang tồn tại như một cá nhân – nhưng không tiết lộ danh tính thực tế hoặc thói quen trực tuyến của họ cho các đối tác.

World ID không bị ràng buộc với dữ liệu sinh trắc học thực tế mà chỉ đơn giản là một dạng bằng chứng cho thấy người dùng đã được xác minh và có thể được tin cậy là người dùng thực. Điều này tương tự như hầu hết các hình thức nhận dạng bao gồm một số dấu mờ, dập nổi hoặc hình 3D để xác nhận tính hợp pháp của tài liệu.

Các trường hợp sử dụng của World ID bao gồm cho phép người dùng “đăng nhập bằng Worldcoin” trên trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc DApp tiền điện tử.

World App là gì?

Bước đầu tiên để được xác minh với World ID là tải ứng dụng di động của Worldcoin mang tên World App với nhiều tùy chọn sắp tới.

World App hoạt động tương tự một ví tiền điện tử rút gọn, cùng với một vài tính năng bổ sung. Nó được gắn với World ID của người dùng và cho phép nó được sử dụng với các dịch vụ liên quan của Worldcoin, chẳng hạn như trợ cấp Worldcoin. Khoản trợ cấp Worldcoin là khoản thanh toán cho người dùng ở các quốc gia đủ điều kiện, những người được xác minh qua World ID. Chúng có thể được coi là một hình thức phân phối công bằng và bình đẳng cho tất cả người dùng đã được World ID xác minh, đơn giản là có thể chứng minh rằng họ là người thật. Các khoản tài trợ này là các ưu đãi có thời hạn và được thanh toán bằng token của Worldcoin, WLD.

Worldcoin la gi

Ngoài ra, World App hỗ trợ các tính năng của ví, bao gồm gửi và nhận token cũng như mua và bán token. Song, giao dịch token hiện vẫn bị giới hạn ở BTC được wrap, ETHDAI. Worldcoin giải thích rằng điều này cho phép người dùng mới sử dụng không gian tiền điện tử không bị đe dọa bởi số lượng token có sẵn và có thể học hỏi trong một môi trường được kiểm soát. Người dùng cũng có thể dễ dàng nạp tiền on-ramp và off-ramp thông qua Moonpay và Ramp, đã được tích hợp với ứng dụng.

Worldcoin la gi

World App hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và chạy trên blockchain Polygon. Tuy nhiên, Worldcoin gần đây đã thông báo rằng họ đang trong quá trình di chuyển World App sang Optimism, như một phần của Superchain của Optimism. Đây là một phần của sự hợp tác giữa Optimism và Worldcoin và việc di chuyển dự kiến ​​sẽ diễn ra đồng thời với bản nâng cấp Ethereum tiếp theo, EIP-4844, sẽ cho ra mắt mức giảm phí giao dịch đáng kể trên Ethereum Layer-2. Ngoài ra, ứng dụng tích hợp tính năng trừu tượng hóa tài khoản thông qua các hợp đồng đã được xem xét và thử nghiệm của Safe, giúp cho trải nghiệm người dùng được tối ưu hóa cho người dùng tiền điện tử mới.

Ngoài các chức năng ví cơ bản, World App còn tự hào có các khóa “Học cách kiếm tiền” dành cho người dùng mới, cung cấp các tài liệu để tìm hiểu thêm về tiền điện tử và kiếm BTC, ETH và DAI. Mặc dù người dùng chưa được xác minh vẫn có thể truy cập tài liệu, nhưng phần thưởng khi hoàn thành chỉ dành cho người dùng đã được xác minh World ID.

Các lợi ích khác của World ID trên World App bao gồm các giao dịch không tốn phí gas khi sử dụng ví.

Mặc dù World App chỉ mới được mở cho công chúng nhưng đã có hơn 1,5 triệu người dùng đăng ký, trong đó có 500.000 người dùng đang hoạt động. Ứng dụng có trung bình 60 nghìn giao dịch hàng ngày và 25 nghìn lần kiểm tra World ID. Với việc ứng dụng hiện được mở trên toàn cầu, những con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Worldcoin la gi

Nguồn: Worldcoin

Token Worldcoin (WLD) là gì?

Token Worldcoin, hay đơn giản là Worldcoin (WLD), là mảnh ghép cuối cùng của câu đố. Trong World App, Worldcoin là đơn vị tiền tệ cho các khoản trợ cấp.

Token Worldcoin (WLD) đã ra mắt vào ngày 24 tháng 7 năm 2023 và được niêm yết trên các sàn giao dịch như Binance, Bybit, Huobi, Gate.io,…

“Tiền kỹ thuật số (WLD) cho phép người dùng đã xác minh sinh trắc học danh tính của họ tại một quả cầu (orb) worldcoin và tải xuống ứng dụng ví World để nhận token WLD.

Token WLD có nguồn cung cấp tối đa là 10 tỷ và địa chỉ hợp đồng ERC-20 chính thức là 0x163f8c2467924be0ae7b5347228cabf260318753.

Ngoài các khoản trợ cấp, Worldcoin cũng sẽ được sử dụng để quản trị giao thức Worldcoin nhằm xác định hướng đi và tương lai của Worldcoin. Ngoài ra, token dự kiến ​​sẽ được tích hợp với World App để được sử dụng làm khoản thanh toán cho các dịch vụ nhất định.

Hiện tại, Worldcoin không có ý định phân phối cho công dân ở Hoa Kỳ hoặc bất kỳ khu vực hạn chế nào khác. Người dùng có thể tìm hiểu thêm trong whitepaper.

Làm cách nào để được xác minh trên Worldcoin?

Mặc dù có một số layer để xác minh danh tính, nhưng người dùng chỉ có thể xác minh World ID thông qua các Worldcoin Operator, sử dụng một thiết bị được gọi là Quả cầu. Quả cầu là một thiết bị chụp ảnh sinh trắc học, chụp mống mắt của người dùng. Vì mẫu mống mắt cực kỳ khó làm giả nên đây được sử dụng làm phương pháp xác minh danh tính tối ưu của Worldcoin để chứng minh rằng một người chưa đăng ký nhiều World ID. Vì những xác minh này được thực hiện trực tiếp với World App, điều này có nghĩa là không yêu cầu thông tin nào khác như email hoặc tên của họ, giúp cho World ID trở thành một hình thức nhận dạng giả danh tuyệt vời.

Worldcoin la gi

Để được xác minh, người dùng có thể:

 1. Tải World App từ trên App Store hoặc Cửa hàng Google Play
 2. Sau khi vượt qua các bước cơ bản ban đầu, người dùng có thể tìm thấy một Quả cầu gần họ bằng cách làm theo hướng dẫn trong ứng dụng.
 3. Hoàn tất xác minh với Worldcoin Operator tại địa điểm đã chọn. Sau khi hoàn tất, World ID sẽ có sẵn trong ứng dụng, cho phép người dùng truy cập các dịch vụ và tiện ích khác nhau.

Hiện tại, các Quả cầu có sẵn trong thời gian giới hạn ở các thành phố sau từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2023:

 • Béc-lin
 • Dubai
 • London
 • Thành phố Mexico
 • Miami
 • Thành phố New York
 • San Francisco
 • Seoul
 • Tokyo
 • Hồng Kông
 • Singapore

Các địa điểm và ngày khác trong World Tour của họ sẽ được thông báo qua các kênh truyền thông chính thức của họ như DiscordTwitter. Người dùng quan tâm có thể kiểm tra các vị trí Orb trên trang web chính thức của họ.

Ngoài trường hợp sử dụng World ID của Worldcoin để tăng khả năng tiếp cận nền kinh tế toàn cầu và các dịch vụ tài chính, World ID cũng có thể dễ dàng được sử dụng trong các ứng dụng khác, chẳng hạn như các trang web truyền thông xã hội đang tìm cách cắt giảm hồ sơ bot. Trên thực tế, World ID đã được phát hành cùng với SDK của nó, cho phép các nhà phát triển tận dụng công nghệ của họ trong các ứng dụng của riêng họ.

Mối quan tâm về Worldcoin

Phương pháp xác minh Quả cầu đã khiến nhiều người ủng hộ quyền riêng tư nổi giận, trong đó nhiều người chỉ trích quá trình này là “giống như ngược về quá khứ vài chục năm trước”. Trên thực tế, điều này đã “khuấy động” cuộc triển lãm Đánh giá Công nghệ MIT năm 2022, trong đó nêu bật những lo ngại về quyền riêng tư trong hoạt động của Worldcoin và cách những người kém may mắn bị lợi dụng. Tools for Humanity, một trong những đối tác xây dựng Worldcoin, đã phải can thiệp để bác bỏ các cáo buộc.

Những người khác, như cựu nhà phát triển Ethereum, Hudson Jameson, tin rằng Worldcoin cho thấy sự thiếu minh bạch và coi hệ thống token của nó “rất có vấn đề”.

“Thật cổ lỗ sĩ. Công nghệ Quả cầu và kế hoạch của nhóm WorldCoin là phi thực tế và đáng sợ. Tôi bớt lo lắng hơn về công nghệ zk tiên tiến, thứ vẫn đang được xây dựng, nhưng tôi hoài nghi về việc triển khai khi nghe một số thành viên trong nhóm nói về việc giới thiệu 10 triệu người sau khi ra mắt vào năm 2025.”

Tuy nhiên, Worldcoin được cho là đã huy động được gần 100 triệu đô la, một số tiền đáng kể trong điều kiện thị trường hiện tại. Worldcoin đã huy động vốn từ các nhà đầu tư nổi tiếng như a16z, Digital Currency Group và Coinbase Ventures trong vòng Series A của mình.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Theo CoinMarketCap

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured

BONE tăng 10% khi các nhà phát triển SHIB thực hiện bước bảo mật quan trọng

BONE, token hệ sinh thái Shiba Inu (SHIB), đã tăng khoảng 10% trong 24 giờ qua, ghi nhận một trong những mức tăng cao hơn trong số các thị trường tiền điện tử trầm lắng.

BONE đang giao dịch với giá 90 cent vào thời điểm viết bài với mức vốn hóa thị trường là 225 triệu USD.

Nguồn: TradingView

Tâm lý trader đã phấn chấn hơn khi các nhà phát triển đã từ bỏ hoàn toàn hợp đồng triển khai token BONE – điều này giúp tăng cường tính bảo mật của nó. Khối lượng giao dịch token đã tăng hơn 3 triệu USD so với thứ Hai.

Trong giới tiền điện tử, việc từ bỏ hợp đồng thông minh có nghĩa là người tạo hợp đồng sẽ không còn quyền kiểm soát hợp đồng đó nữa – mang lại cho nhà đầu tư cảm giác an toàn vì hợp đồng không còn có thể bị thay đổi hoặc cập nhật và do đó tránh được khả năng thao túng của người tạo hợp đồng.

Bone là một phần của bộ ba token – 2 token khác là Treat (TREAT) và Leash (LEASH) – được sử dụng để trả phí và bỏ phiếu về các vấn đề quản trị trên blockchain Shibarium, được các nhà phát triển Shiba phát hành vào tháng 8.

Trong khi đó, canxi (CAL), một token bù nhìn được phát hành với mục đích từ bỏ BONE, đã nhanh chóng trở thành token ưa chuộng của các nhà đầu tư hoạt động xã hội. CAL đạt mức vốn hóa thị trường 10 triệu USD trước khi giảm 50% kể từ mức đỉnh vào thứ Hai.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Annie

Theo Coindesk

Continue Reading

Featured

Binance rút khỏi Nga giữa lúc thị phần giảm xuống 50%

Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và nổi bật nhất thế giới, đã tuyên bố rút hoàn toàn khỏi thị trường Nga. Sàn giao dịch đã ký kết thỏa thuận bán các hoạt động tại Nga cho CommEX, một động thái phản ánh cam kết của Binance đối với chiến lược tuân thủ toàn cầu của mình.

Quyết định rút khỏi Nga được đưa ra khi Binance đặt mục tiêu điều chỉnh hoạt động của mình với các tiêu chuẩn và quy định tuân thủ toàn cầu đang phát triển. Noah Perlman, Giám đốc tuân thủ của Binance, nhấn mạnh:

“Khi hướng tới tương lai, chúng tôi nhận ra rằng hoạt động ở Nga không tương thích với chiến lược tuân thủ của Binance. Chúng tôi vẫn tin tưởng vào sự phát triển lâu dài của ngành Web3 trên toàn thế giới và sẽ tập trung năng lượng vào hơn 100 quốc gia khác nơi chúng tôi đang hoạt động.”

Là một phần của sự thay đổi chiến lược này, Binance sẽ hợp tác chặt chẽ với CommEX để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ cho cơ sở người dùng Nga. Quá trình bắt đầu sử dụng đối với người dùng Nga hiện tại sẽ mất tới một năm, trong thời gian đó tất cả tài sản của những người dùng này sẽ được giữ an toàn và bảo vệ an toàn.

Trong vài tháng tới, Binance sẽ ngừng hoạt động tất cả các dịch vụ sàn giao dịch và ngành nghề kinh doanh tại Nga. Bất chấp sự thay đổi đáng kể này, sàn giao dịch vẫn cam kết duy trì trải nghiệm mượt mà và thân thiện với người dùng cho khách hàng của mình trong suốt giai đoạn chuyển đổi.

Thị phần Binance giảm

Binance đã mất thị phần đáng kể vào tay các đối thủ toàn cầu không cung cấp hỗ trợ đô la Mỹ trong năm nay.

Binance kết thúc năm 2022 với 75% thị phần trong một nhóm nền tảng đình đám bao gồm cả những công ty lớn ở châu Á như Upbit, Huobi, Bybit và OKX – nhưng con số đó giảm đều đặn trong suốt năm, chạm 54% trong tháng 8. Dữ liệu chưa đầy đủ trong tháng 9 cho thấy thị phần của Binance sẽ giảm hơn nữa xuống dưới 51%.

Sàn giao dịch khổng lồ do Changpeng Zhao điều hành đã phải chịu đựng một năm đầy khó khăn về mặt pháp lý – đáng chú ý nhất là ở Mỹ, nơi nó đã bị kiện bởi cả Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cũng như Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Nó cũng đã thu hút sự giám sát ở những nơi khác, chẳng hạn như ở Pháp, nơi sàn đang bị điều tra, trong khi hoàn toàn rời khỏi các thị trường khác, mới nhất là Nga.

Binance đã sa thải một số lượng đáng kể nhân lực 7.000 người vào tháng 5, tuyên bố vào thời điểm đó rằng quyết định này là “để đảm bảo các nguồn lực của chúng tôi được phân bổ hợp lý nhằm phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của người dùng và cơ quan quản lý”.

Thị phần của Binance giảm đi kèm theo khối lượng giao dịch giảm trên diện rộng. Khối lượng giao ngay trên tất cả các sàn giao dịch chỉ đạt 423 tỷ USD trong tháng 8, con số thấp nhất kể từ năm 2020. 

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Itadori

Tạp chí Bitcoin

Continue Reading

Featured

WLD tăng 5% trong vòng 6 giờ sau hoạt động mua ròng 1 triệu đô la trên Binance

WLD của Worlcoin đã bắt đầu một phong trào đi lên, tạo ra sự quan tâm đáng kể của người dùng tiền điện tử. Token đã tăng khoảng 80% giá trị trong hai tuần qua. Riyad Carey, một nhà nghiên cứu tiền điện tử nổi tiếng, đã quan sát hoạt động mua WLD đáng kể trên Binance trong 24 giờ qua và cho rằng đây là một bước phát triển đáng chú ý đối với token blockchain mới.

Carey đã sử dụng dữ liệu từ Kaiko, nền tảng cung cấp dữ liệu tiền điện tử, để phân tích hành vi gần đây của WLD. Nhà nghiên cứu đã chia sẻ ảnh chụp màn hình cho thấy hoạt động mua ròng WLD trị giá khoảng 1 triệu USD trên sàn giao dịch Binance trong vòng sáu giờ. Hoạt động mua đó đã dẫn đến mức tăng 5% cho WLD, để lại dấu hiệu cho thấy người dùng có thể đang tích lũy.

Thông tin được Carey chia sẻ đã tiết lộ khối lượng tích lũy của WLD trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm Uniswap, Bithumb, Bybit, Kucoin, OKX và Binance. Tính đến ngày 25 tháng 9, chỉ có Binance ghi nhận mức tăng đột biến đáng kể về số liệu khối lượng tích lũy.

Worldcoin ra mắt vào tháng 7 năm 2023 và tạo ra sự quan tâm đáng kể sau khi niêm yết trên nhiều sàn giao dịch. Một lượng lớn người dùng đã thấy giá token tăng vọt trong vòng vài giờ. WLD tăng lên 5,29 USD trước khi thoái lui và đóng cửa ngày giao dịch đầu tiên ở mức 2,16 USD. Sự biến động đó không gây ngạc nhiên cho người dùng tiền điện tử, vì nó thường xuyên xảy ra với nhiều dự án mới, đặc biệt là những dự án được thổi phồng đáng kể.

WLD đã giao dịch đi ngang trong hai tháng qua. Nó dao động trong khoảng từ 2,52 USD đến 0,97 USD. Đợt tăng giá gần đây của token tiền điện tử đã thiết lập mức kháng cự trung hạn tại 1,72 USD. Tính đến thời điểm viết bài, WLD đang giao dịch ở mức 1,73 USD khi nó cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự trung hạn và có khả năng hướng tới các mức cao hơn.

Nguồn: TradingView

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Annie

Theo Coinedition

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.