Connect with us

Featured

Tìm hiểu cách khai thác khiến EOS.IO “không thể sử dụng được” trong 2 giờ

Vào ngày 13/9, một kẻ tấn công đã tràn vào mạng EOSIO để rút 110.000 đô la bằng EOS từ một dApp đánh bạc. Trong quá trình này, người dùng không thể sử dụng nhiều ứng dụng do tắc nghẽn. Bài viết sẽ phân tích chi tiết phương thức mà hacker đã làm điều đó.

Khái niệm cơ bản về khai thác tắc nghẽn mạng

Kẻ tấn công đã đẩy mạng EOS vào “chế độ tắc nghẽn cao” để khai thác hợp đồng thông minh. Mưu mẹo này tạm thời khiến một số tài nguyên mạng miễn phí không khả dụng, khiến các chủ sở hữu token nhỏ hơn “không thể sử dụng” nhiều ứng dụng trên mạng trong hơn 2 giờ.

Mặc dù mạng vẫn có thể truy cập được (ví dụ, một nhà thám hiểm khối vẫn hoạt động), nhưng nhiều người đã “bị chặn xuất bản các bản cập nhật” hoặc “làm bất cứ điều gì tích cực trên chuỗi”, trừ khi họ trả tiền cho các tài nguyên mạng cực kỳ tốn kém.

Vào lúc cao điểm tắc nghẽn mạng, một thành viên cộng đồng cho biết mạng đòi hỏi gần 12 EOS để thực hiện một giao dịch duy nhất. Hầu hết các blockchain đều tính phí trực tiếp cho các giao dịch. EOSIO cho phép người dùng stake token của họ để đổi lấy tài nguyên mạng.

Kẻ tấn công có thể đã thuê một lượng lớn tài nguyên mạng trên sàn giao dịch tài nguyên được mở gần đây. Các tài nguyên này được tận dụng để chọn những giao dịch hợp lệ và đưa vào blockchain nhằm thao túng kết quả của dApp đánh bạc.

Trong thời gian đó, những người sử dụng dApp đánh bạc không có đủ EOS trong tay để thực hiện hợp đồng ngoại tuyến (hoặc thực hiện bất kỳ hành động phòng ngừa nào). Điều này cho phép kẻ tấn công tùy ý rút hết hợp đồng thông minh tương đương 30,000 EOS, với chi phí 300 EOS trong các tài nguyên mạng được thuê.

Xác định kẻ tấn công

Từ ngày 17/8, người dùng “Mumachayinmm” bắt đầu tiến hành các thử nghiệm chống lại nhiều loại dApp đánh bạc. Chỉ sau chưa đầy 1 tháng thử nghiệm, Mumachayinmm đã thuê tương đương 1.45 triệu EOS trong tài nguyên mạng.

Trước đây, điều này sẽ cần khoảng 5.8 triệu đô la token. Nhưng dịch vụ REX mới được ra mắt vào tháng 5 cho phép người dùng stake vì mục đích bảo mật và bỏ phiếu trong khi bán tài nguyên mạng mà stake cho phép. Sau khi REX ra đời, 1.45 triệu EOS trong tài nguyên mạng chỉ tốn 1,200 đô la.

Vào ngày 13/9, Mumachayinmm đã thực hiện hàng trăm ngàn giao dịch trên EOSIO.

Chi tiết kỹ thuật về hoạt động khai thác dApp đánh bạc

EOSPlay là dApp đánh bạc phi tập trung cung cấp các trò chơi như poker và dice. Dịch vụ có thể khai thác bằng cách tạo ra các số ngẫu nhiên cho các trò chơi này.

Thay vì sử dụng một nguồn ngẫu nhiên bảo mật, EOSPlay đã sử dụng blockchain của EOSIO làm nguồn entropy. Thật không may, thông tin trên blockchain có thể bị thao túng.

Ví dụ, trên các công cụ khai thác Bitcoin, những người tìm thấy khối có thể chọn các giao dịch theo suy xét của họ, miễn là giao dịch hợp pháp. Về mặt lý thuyết, nếu dApp sử dụng các giao dịch trên Bitcoin để tính toán thì những người khai thác lớn có thể chơi trò chơi này.

Trên EOSIO, cách tương tự để thao túng blockchain là tích lũy đủ tài nguyên mạng để bao gồm bất kỳ giao dịch nào được những người dùng khác mong muốn.

Cụ thể, theo nhà phát triển hợp đồng thông minh Dexaran đáng kính, những gì kẻ tấn công đã làm là đưa các giao dịch bị trì hoãn vào từng khối. Các khối này là những khối mà EOSPlay đã sử dụng để tính các số ngẫu nhiên.

Bằng cách độc quyền tài nguyên mạng, kẻ tấn công sau đó có thể tính toán số ngẫu nhiên trước khi hợp đồng có thể. Dexaran cho biết nếu số đó bị mất thì các giao dịch bị trì hoãn bắt đầu “một vòng lặp vô hạn”, đẩy việc tạo số ngẫu nhiên sang khối tiếp theo.

Thủ đoạn này đã cho phép mumachayinmm giành chiến thắng trên EOSPlay nhiều lần.

tim-hieu-cach-khai-thac-khien-eos-io-khong-the-su-dung-duoc-trong-2-gio

Kiếm được hàng chục ngàn EOS bất hợp pháp | Nguồn: Bloks.io

EOSPlay bất lực trong cuộc tấn công

Vấn đề càng tồi tệ hơn khi những người duy trì dApp đánh bạc đã không đóng góp đủ cho EOS để trang trải chi phí vận hành hợp đồng khi chế độ bảo trì của EOSIO được kích hoạt. Đây là một sự giám sát về phía các nhà bảo trì.

Khi tài nguyên mạng bị độc quyền, các nhà bảo trì cần có đủ thanh khoản trong tay để đảm bảo giao dịch có thể tạm dừng hợp đồng đi qua. Có vẻ như họ đã không có token trong tay, cho phép kẻ tấn công chờ thời cơ khi hợp đồng bị rút cạn.

Những cuộc tấn công spam này không xảy ra duy nhất đối với EOS. Các mạng như Bitcoin và Ethereum cũng dễ bị tấn công bởi spam nên chủ sở hữu token giàu có muốn trả tiền cho mạng (mặc dù rất đắt trong hầu hết các trường hợp).

Phản hồi của giám đốc điều hành Block.one

CTO Block.one và là người tạo ra EOSIO Daniel Larimer xoa dịu “FUD” xung quanh các cuộc tấn công tắc nghẽn mạng trên Twitter. Ông khẳng định mạng lưới đang “hoạt động như dự định” là:

“EOS đang hoạt động đúng quy thức. Điều này không khác gì khi những kẻ tấn công xâm nhập ETH hoặc Bitcoin với giao dịch spam phí cao. Mạng đã không đóng băng các chủ sở hữu token, không có băng thông khác có sẵn để sử dụng miễn phí”.

Tuy nhiên, những khẳng định này mâu thuẫn với các bình luận của Larimer vào tháng 5/2018 trong khi anh đang chào mời thiết kế không phí của EOSIO:

“Trên EOSIO, không một người dùng nào có khả năng bão hòa toàn bộ mạng cho dù họ sẵn sàng chi bao nhiêu tiền”.

Tuy nhiên, đó chính xác là những gì đã xảy ra trong quá trình khai thác. Kẻ tấn công đã bão hòa mạng bằng cách chi 1,200 đô la.

CEO Brendan Blumer của Block.one cũng đã bảo vệ EOSIO trên phương tiện truyền thông xã hội. Mặc dù vậy, anh ta khá mơ hồ về các hành động cụ thể cho đến khi bị một thành viên cộng đồng dồn ép.

“Chúng tôi theo dõi sát sao các cuộc thảo luận về quá trình phát triển của mạng EOS và liên kết với các đồng nghiệp của chúng tôi trong việc tối đa hóa an ninh, hiệu suất và khả năng của mạng. Chúng tôi đang lên kế hoạch cẩn thận cho các bước tiếp theo với phạm vi toàn cầu và mục tiêu tham gia lành mạnh”.

Blumer tuyên bố nếu người dùng stake EOS, họ sẽ luôn có quyền truy cập vào tài nguyên mạng. Nhưng số tiền sẽ thay đổi đáng kể và khi khách hàng thanh toán đang sử dụng tất cả, sẽ cần phải trả tiền để duy trì cùng mức truy cập.

“Nếu bạn đặt cược cho EOS thì bạn đã không cần phải lo lắng về việc mất quyền truy cập vào băng thông. Nếu bạn mong đợi một lượng băng thông miễn phí vô hạn mà không bao giờ phải trả tiền cho nó thì bạn sẽ cần tìm một người sẵn sàng trợ cấp cho quá trình sử dụng để tránh gián đoạn khi khách hàng trả phí đang sử dụng tất cả”.

Vấn đề đặt ra

Khai thác gần đây đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về blockchain của EOSIO. Thành viên cộng đồng tích cực Jared Moore đã hỏi: Nếu mạng có nguy cơ tăng đột biến về chi phí tài nguyên thì các nhà phát triển nên có bao nhiêu thanh khoản để đảm bảo họ được bảo vệ? Ông lập luận nếu không có hướng dẫn, các nhà phát triển dApp sẽ tiếp tục bị thiệt hại bởi các kiểu khai thác này.

Một vấn đề khác là truy cập. Khi EOS được sử dụng nhiều hơn, có khả năng mạng cuối cùng sẽ chuyển sang trạng thái “chế độ tắc nghẽn cao liên tục”, một người khác cho biết.

Điều này có nghĩa là thay vì người dùng với thời gian ngắn, các nhà phát triển và công ty sẽ chi phối quyền truy cập vào các tài nguyên trên mạng, đặt ra câu hỏi về việc mạng được xây dựng cho ai. Moore cho biết những tập đoàn tương tự cũng có thể độc quyền tài nguyên trên mạng và về bản chất trở thành người gác cổng.

Về mặt tích cực, một nhà bình luận khác cho rằng kịch bản như vậy sẽ khiến cho EOS giống như sở hữu đất, đưa ra giá trị token thông qua tài nguyên mạng mà chủ sở hữu cho phép.

Kỹ sư bảo mật Dexaran và là người tạo ra tiêu chuẩn token ERC-223 đã cung cấp đề xuất sau đây để giảm thiểu các cuộc tấn công tắc nghẽn trong tương lai trên dApps. Ông nhận xét:

“Rất vui khi được tính toán số tiền bạn cần đưa vào tài khoản ‘dự trữ’ để đảm bảo có quyền truy cập vào các hợp đồng của mình ngay cả khi bị tắc nghẽn nghiêm trọng”.

Một thành viên khác trong cộng đồng bày tỏ nhu cầu về các cách tốt hơn để tính toán EOS skate cần thiết trong các điều kiện mạng khác nhau:

“Vấn đề quan trọng ở đây là cộng đồng đã quen với số lượng giao dịch miễn phí mà họ nhận được khi mạng tương đối không thể sử dụng. Chúng tôi cần ước tính tốt hơn về số lượng EOS bạn cần stake trong các điều kiện mạng khác nhau”.

Ông tiếp tục mô tả các vấn đề với cách skate được xử lý trên mạng.

“Tôi cũng có một vấn đề rất lớn là EOSIO không ưu tiên thực hiện các giao dịch skate trên mạng. Khi các điều kiện này xảy ra, người dùng cố gắng stake nhiều EOS hơn nên được cho phép (một lần cho mỗi tài khoản) như một giao dịch ưu tiên. Khi tôi đã trả EOS khổng lồ, thật vô lý khi tôi bị khóa và không thể phân bổ nhiều hơn vào tài khoản của mình. Tôi không thể ‘trả tiền nhiều hơn’ ngay cả khi tôi muốn”.

Thiết kế một blockchain công khai là một công việc phức tạp, rất dễ phạm sai lầm. Hiện tại, rất tốn kém để xây dựng các ứng dụng hữu ích trên bất kỳ blockchain nào. Các giám đốc điều hành của Block.one nên tiên phong trong việc làm cho trải nghiệm phát triển trở nên dễ dàng và ít rủi ro hơn, mở đường cho việc chấp nhận hàng loạt, thay vì duy trì các vị trí cứng rắn mà ‘không mắc lỗi gì”.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Cryptoslate

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured

Fractal Fibonacci gợi ý Bitcoin sụp đổ xuống còn 21.500 USD

Bitcoin vẫn đang trong xu hướng đảo chiều tăng giá khi nhìn vào biểu đồ giá năm nay. Giá BTC đã tăng 70% sau khi chạm đáy ở mức khoảng 16.800 USD vào tháng 11 năm 2022, bất chấp lo ngại về việc tăng lãi suất trong khi vẫn lạc quan về việc phê duyệt quỹ ETF ngày càng tăng.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, phe bò Bitcoin đã không thể duy trì mức giá BTC trên 30.000 USD. Vì vậy, khi còn hơn 200 ngày nữa mới đến halving “tăng giá”, nhiều trader tự hỏi liệu giá Bitcoin có sụp đổ lần nữa trong những tháng tới hay không. 

Hãy cùng Tạp chí Bitcoin xem xét các tình huống có thể xảy ra khi quý 3 sắp kết thúc.

Fractal Fibonacci gợi ý Bitcoin sụp đổ xuống còn 21.500 USD

Từ quan điểm kỹ thuật, giá Bitcoin đã ổn định xung quanh đường Fib 0,236 của biểu đồ thoái lui Fibonacci được vẽ từ mức swing high 69.000 USD (đỉnh thị trường) đến mức swing low 15.900 USD (đáy thị trường cục bộ).

Hành động giá BTC đi ngang này trông rất giống với hành động được chứng kiến ​​trong đợt điều chỉnh giá BTC năm 2018.

Biểu đồ giá hàng tuần của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Năm 2018, cặp BTC/USD đã ổn định quanh đường Fib 0,236 ở mức khoảng 6.790 USD trong nhiều tháng trước khi giảm xuống còn 3.000 USD vào tháng 12. Mức 3.000 USD trùng khớp với mức hỗ trợ hiện tại của đường xu hướng tăng dần trong nhiều năm (được đánh dấu là hỗ trợ thị trường gấu trong biểu đồ trên).

Bitcoin hiện đang lặp lại một nửa năm 2018 với giá đi ngang ở đường Fib 0,236. Việc phá vỡ mức này có nghĩa là giá BTC sẽ xem 21.500 USD là mức hỗ trợ chính tiếp theo, giảm 17,75% so với mức hiện tại.

Đồng đô la mạnh lên làm tăng thêm rủi ro giảm giá của Bitcoin

Trong khi đó, Chỉ số Đô la Mỹ (DXY), đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với nhóm ngoại tệ hàng đầu, đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022.

Chỉ số này có mối tương quan nghịch với Bitcoin trong suốt năm 2023, như được hiển thị bên dưới.

Biểu đồ giá hàng tuần của BTC/USD so với DXY. Nguồn: TradingView

Chuyển động đi lên của đồng đô la đã tăng tốc sau quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 9 và DXY hiện đang vẽ cây nến xanh hàng tuần thứ 11 liên tiếp.

Biểu đồ hiệu suất hàng tuần của DXY. Nguồn: TradingView

Nói cách khác, triển vọng tăng giá của Bitcoin có thể bị hạn chế nếu đồng đô la tiếp tục tăng sau golden cross DXY.

Bitcoin “cũ” đang được bán?

Các số liệu onchain của Bitcoin đang vẽ ra một triển vọng trái chiều.

Chỉ báo Coin Days Destroyed (CDD) của Bitcoin, đo lường hành động của các nhà đầu tư dài hạn, tăng đột biến vào ngày 19 tháng 9, cho thấy rằng một số hodler BTC dài hạn đã di chuyển coin của họ, cho thấy khả năng chốt lời hoặc tái định vị.

Các trader nên thận trọng ở đây vì hầu hết các đợt tăng đột biến của CDD đều diễn ra trước khi giá giảm.

Bitcoin CDD. Nguồn: CryptoQuant

Mặt khác, dự trữ Bitcoin trên tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử tiếp tục giảm, điều này cho thấy hành vi nắm giữ ngày càng tăng của các nhà đầu tư.

Dự trữ BTC của các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant 

Các nhà phân tích đang nói gì?

Các nhà phân tích Bitcoin cũng đang chia rẽ về việc giá BTC có thể hướng tới đâu trong những tháng tới. 

Trader nổi tiếng Skew lập luận rằng giá BTC có thể đạt 30.000 USD vào tháng 10, với lý do thanh khoản mỏng gần 27.000 USD, có thể dẫn đến đột phá.

Tuy nhiên, nhà phân tích Rekt Capital không loại trừ khả năng điều chỉnh giá về mức 18.000 USD dựa trên fractal trước halving được hiển thị bên dưới.

Biểu đồ giá hàng tuần của BTC/USD. Nguồn: Rekt Capital

“Lịch sử cho thấy rằng 140 ngày tới sẽ rất quan trọng đối với việc tính trung bình chi phí bằng đô la để chuẩn bị cho cuộc biểu tình parabol sau Halving”.

“Nếu Bitcoin thoái lui khỏi mức giá hiện tại, rất có thể nó sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 140 ngày hiện tại.”

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Theo Cointelegraph

Continue Reading

Featured

Stablecoin: Tại sao các nhà đầu tư đang trốn chạy khỏi nơi trú ẩn an toàn của tiền điện tử?

Trong một năm đầy bất ổn với không gian tiền điện tử, một xu hướng mới đã nổi lên: một cuộc di cư của stablecoin hiện đã kéo dài 18 tháng liên tiếp, chứng kiến ​​​​mức độ thống trị thị trường của stablecoin giảm xuống còn 11,6%.

Theo báo cáo từ CCData, tổng vốn hóa thị trường của stablecoin trong tháng 7 là 124 tỷ USD trong bối cảnh đợt sụt giảm kéo dài 18 tháng ảnh hưởng đến hầu hết các stablecoin lớn. Trong khi Pax Dollar (USDP), USD Coin (USDC) và Binance USD (BUSD) đều ghi nhận các kết quả không mấy khả quan, thì stablecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, Tether (USDT), vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Stablecoin là loại tiền điện tử được tạo ra với mục đích duy trì sự ổn định về giá thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Hầu hết các stablecoin hàng đầu đều được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat, mặc dù một số khác được hỗ trợ bởi tiền điện tử hoặc hàng hóa hoặc dựa trên thuật toán.

Những lý do đằng sau cuộc di cư gần đây không hoàn toàn rõ ràng và vẫn còn là ẩn số.

Việc đình chỉ gửi tiền tệ fiat trên Binance.US sau vụ kiện từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ cùng với động thái của MakerDAO nhằm loại USDP khỏi kho dự trữ của mình do không tạo được ra thêm doanh thu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực này.

Theo báo cáo của CCData, khối lượng giao dịch Stablecoin đã tăng 10,9%, lên 406 tỷ USD trong tháng 8, nhưng hoạt động trên các sàn giao dịch tập trung lại đang gặp khó khăn, với tổng khối lượng giao dịch “theo như mong đợi” sẽ tiếp tục giảm trong tháng 9.

Nguồn: CCData

Báo cáo của CCData chỉ ra các vụ kiện của SEC chống lại các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu như Binance và Coinbase cũng như cuộc đua niêm yết quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin (BTC) giao ngay là những yếu tố góp phần làm tăng khối lượng giao dịch stablecoin.

Những yếu tố này cho thấy stablecoin vẫn đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư, có nghĩa là làn sóng di cư có thể liên quan đến các yếu tố khác, chẳng hạn như các nhà đầu tư rút stablecoin của họ để mua tài sản truyền thống khi họ thoát khỏi không gian tiền điện tử hoặc tận dụng lợi suất tăng trong chứng khoán có thu nhập cố định.

Ví dụ, lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ 10 năm đã tăng mạnh khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhằm nỗ lực kiềm chế lạm phát. Trong khi lợi suất của các trái phiếu này có thời điểm dưới 0,4% vào năm 2020, thì hiện tại nó ở mức 4,25%.

Kadan Stadelmann, giám đốc công nghệ của nền tảng blockchain Komodo, nói rằng một trong những lý do khiến các nhà đầu tư mua trái phiếu Kho bạc là “sự chắc chắn lớn hơn đằng sau chúng”. Mặc dù các chính phủ “như Mỹ có thể phải đối mặt với rắc rối nợ nần nghiêm trọng, nhưng đại đa số người dân vẫn coi chúng là ổn định”. Stadelmann nói thêm:

“Trong khi đó, stablecoin được coi là rủi ro hơn vì thị trường tiền điện tử phần lớn vẫn chưa được kiểm soát. Ngoài ra, lợi nhuận của stablecoin không được đảm bảo đầy đủ. Điều này có nghĩa là nếu lãi suất tương đương giữa cả hai lựa chọn, thì các nhà đầu tư có nhiều khả năng chọn tín phiếu kho bạc hơn là stablecoin.”

Tìm hiểu sâu hơn, sự sụt giảm vốn hóa thị trường của stablecoin có thể ảnh hưởng đáng kể đến thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn. Stablecoin thường được sử dụng làm phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị trong các giao dịch tiền điện tử, nghĩa là nếu nhu cầu về stablecoin giảm, điều đó có thể làm giảm tính thanh khoản và hiệu quả của toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Nguồn cung stablecoin đang lưu hành bùng nổ trong dài hạn

Trong khi tổng vốn hóa thị trường của lĩnh vực stablecoin đã giảm trong 16 tháng liên tiếp, báo cáo của CCData nêu chi tiết rằng khối lượng giao dịch không chịu chung số phận.

Becky Sarwate, trưởng bộ phận truyền thông tại sàn giao dịch tiền điện tử CEX.IO, đã chỉ ra một số thay đổi trong lĩnh vực stablecoin, bao gồm cả sự gia tăng của USDT và sự sụt giảm nhẹ vào tháng 8, vốn có tiền lệ trong lịch sử và chứng tỏ nhu cầu tăng lên.

Sarwate lưu ý rằng một số dự án đã trải qua “những biến động đáng chú ý trong năm nay”, chẳng hạn như USDC, lao dốc sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank vào tháng 3 sau khi có thông tin tiết lộ rằng Circle có 3,3 tỷ USD bị mắc kẹt trong tổ chức tài chính. Bà cho biết điều này “có thể tạo tiền đề cho Binance chuyển khoản nắm giữ của mình từ stablecoin thành BTC và ETH”. Sarwate chia sẻ thêm:

“Đồng thời, tính phổ biến của USDC trong không gian DeFi từ lâu đã đẩy các stablecoin khác như DAI ra ngoại vi do yêu cầu tài sản thế chấp quá mức của nó.”

Bà cũng chỉ ra rằng stablecoin hàng đầu của Binance, BUSD, đã tiếp tục giảm sau khi Paxos buộc phải ngừng phát hành token mới. Binance kể từ đó đã áp dụng TrueUSD (TUSD) và First Digital USD (FDUSD), “cả hai đều chứng kiến ​​mức vốn hóa thị trường tăng lần lượt khoảng 240% và 1.950% vào năm 2023”.

Thomas Perfumo, giám đốc chiến lược tại sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, chia sẻ rằng vốn hóa thị trường của stablecoin “tương ứng với nhu cầu thị trường”:

“Trong ba năm rưỡi qua, nguồn cung stablecoin lưu hành đã tăng từ ~ 5 tỷ USD lên ~ 115 tỷ USD, báo hiệu sự tăng trưởng vượt bậc nhờ sức hút của biến động phòng ngừa rủi ro và tính linh hoạt của khả năng chuyển nhượng 24/7 trên toàn cầu.”

Peli Wang, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của Bracket Labs – một sàn giao dịch quyền chọn tài chính phi tập trung – lưu ý rằng các stablecoin hàng đầu như USDT và USDC đã ghi nhận mức vốn hóa thị trường giảm 23% từ tháng 6 năm 2022 đến tháng 9 năm 2023, so với mức giảm 66% từ từ 3 nghìn tỷ USD xuống khoảng 1 nghìn tỷ USD, không gian tiền điện tử đã phải chịu thiệt hại từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 9 năm 2023.

Đối với Wang, nhiều nhà đầu tư tiền điện tử “có tính cơ hội cao theo nghĩa là họ theo dõi lợi suất sẽ đi đến đâu”. Sau khi tận dụng các cơ hội lợi nhuận tốt hơn của tiền điện tử khi tài chính truyền thống có lãi suất thấp, giờ đây họ đang chuyển sang tài chính truyền thống khi lãi suất của nó tăng lên.

Theo dõi lợi nhuận

Wang không đơn độc trong phân tích này: Perfumo của Kraken nói rằng “có thể sự sụt giảm nguồn cung stablecoin có liên quan đến sự hấp dẫn của các tài sản tương đương tiền mặt khác có lãi suất cao hơn, bao gồm cả trái phiếu chính phủ.

Perfumo nhấn mạnh Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang đã báo cáo rằng các ngân hàng Hoa Kỳ đã mất nhiều tiền gửi hơn “bất kỳ lúc nào trong bốn thập kỷ qua” trong bối cảnh lợi suất tăng, có lẽ là do tiền được chuyển sang Kho bạc hoặc các quỹ thị trường tiền tệ mang lại lợi suất tốt hơn.

Pegah Soltani, trưởng bộ phận sản phẩm thanh toán tại công ty fintech Ripple, cho biết vào năm 2020, khi lãi suất trong tài chính truyền thống thấp, “chi phí cơ hội của việc giữ tiền trong các stablecoin không sinh lãi vì Kho bạc và các chứng khoán có thu nhập cố định khác mang lại lợi nhuận gần 0%”.

Soltani nói thêm, khi lãi suất tăng, việc nắm giữ stablecoin thay vì các công cụ mang lại lợi nhuận trở nên kém hấp dẫn hơn:

“Bởi vì Trái phiếu Kho bạc hiện đang tăng khoảng 5%, nên sẽ có chi phí thực tế khi nắm giữ tài sản bằng stablecoin so với Trái phiếu Kho bạc. Rủi ro là điều có thể dễ dàng nhìn thấy, nhưng động lực kinh tế có thể đóng vai trò lớn hơn đối với các đỉnh và đáy của vốn hóa thị trường.”

Đối với Sarwate của CEX.IO, “không nghi ngờ gì”, lãi suất cao hơn khiến tài chính truyền thống trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập cố định. Bà nói thêm, việc áp dụng Stablecoin ban đầu là “một lối đi thuận tiện cho những người tham gia tò mò về tiền điện tử truy cập các dịch vụ tiên tiến hơn trong nền kinh tế kỹ thuật số”.

Tiền tệ fiat được token hoá

Năm 2023 chứng kiến ​​các stablecoin lớn như USDC và USDT giảm giá tại một thời điểm nào đó, điều này làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư. Kết hợp điều này với sự sụp đổ gần đây của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và hệ sinh thái Terra – bao gồm một stablecoin thuật toán đã mất gần như toàn bộ giá trị – có thể thấy rõ rằng thị trường stablecoin đã phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng vẫn còn mới mẻ trong tâm trí của nhiều người tham gia trong ngành.

Sarwate kết luận rằng những người tham gia trong ngành này muốn cảm thấy an toàn khi thấy khoản đầu tư của họ tăng lên, điều đó có nghĩa là cho đến khi stablecoin có thể “giải quyết một cách có ý nghĩa hai mối lo ngại này, chúng ta có thể sẽ tiếp tục thấy hiệu suất kém hoặc mờ nhạt đối với trường hợp sử dụng cụ thể này”.

Về việc chuyển sang chứng khoán có thu nhập cố định là tạm thời hay là dấu hiệu của một xu hướng dài hạn, Soltani nói với phóng viên rằng các tài sản được token hoá như tiền tệ fiat có “tiện ích lớn hơn so với các tài sản không được token hóa”, đặc biệt nếu được phát hành trên các blockchain hiệu suất cao:

“Tiền tệ fiat được token hoá là tương lai — cho dù nó được phát hành bởi ngân hàng, Circle, Tether hay những tổ chức khác. Cho dù là trong ngắn hạn hay dài hạn, việc chuyển sang Trái phiếu Kho bạc là dấu hiệu của sự thành công về mặt kinh tế và pháp lý.”

Bà nói thêm, nếu stablecoin mang lại lợi suất tương tự như Trái phiếu Kho bạc trong khi vẫn tuân thủ quy định, thì nhiều người dùng tiền điện tử có thể sẽ muốn giữ tài sản của họ bằng stablecoin, loại tiền dễ di chuyển và giao dịch hơn.

Nói một cách đơn giản, động cơ nắm giữ stablecoin dường như đã giảm xuống, trong khi động cơ nắm giữ tiền mặt và các chứng khoán có thu nhập cố định khác trong tài chính truyền thống đang tăng lên.

Stablecoin của PayPal có thể xoay chuyển tình thế không?

Vào tháng 8, gã khổng lồ thanh toán toàn cầu PayPal đã tung ra một loại stablecoin mới có tên PayPal USD (PYUSD), một loại stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ, dựa trên Ethereum do Paxos phát hành và được hỗ trợ hoàn toàn bằng tiền gửi bằng đô la Mỹ, Trái phiếu Kho bạc ngắn hạn và các khoản tương đương tiền mặt khác.

Stablecoin này là loại tiền đầu tiên mang sức nặng của một tổ chức tài chính lớn của Hoa Kỳ, điều này có khả năng thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư vào nó. Những người khác, như Sarwate của CEX.IO đã chỉ ra, cảm thấy mệt mỏi với tính chất tập trung của nó và đã gây lo ngại về một số tính năng gây tranh cãi mà nó có, bao gồm cả việc đóng băng địa chỉ và xóa quỹ.

Sarwate nói thêm rằng có “nhiều người coi việc kiểm soát bao trùm như vậy là đi ngược lại với lời hứa của tiền điện tử”, điều mà theo bà, có thể giải thích tại sao PYUSD đã phải vật lộn để đạt được lực kéo cho đến nay.

Tuy nhiên, stablecoin của PayPal có thể giúp lĩnh vực này phục hồi, ngay cả khi bằng cách thu hút những người dùng mới chưa từng sử dụng tiền điện tử trước đây. Nói chuyện với phóng viên, Erik Anderson, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại công ty ETF Global X, đề xuất PYUSD có thể hạ thấp rào cản gia nhập tiền điện tử:

“Chúng tôi tin rằng sự ra mắt của PayPal có khả năng giúp công nghệ này trở nên dễ tiếp cận hơn và ít đáng sợ hơn đối với cơ sở người dùng khổng lồ (khoảng hơn 430 triệu người dùng đang hoạt động), đây có thể là một điều tuyệt vời để áp dụng.”

Sarwate dường như đồng ý với đánh giá này, nói rằng cái tên PayPal đứng đằng sau một stablecoin có thể “là một điểm bán hàng cho những người mới tham gia và thiết lập PYUSD như một cánh cửa để bước vào thế giới này”.

Soltani của Ripple lặp lại quan điểm này, nói rằng nếu stablecoin được liệt kê và có sẵn trong hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn đồng thời được các đối tác làm việc với Tether chấp nhận, thì nó có thể “tạo ra dòng vốn vật chất vào stablecoin và thay đổi đáng kể thị phần hiện tại”.

Đối với Soltani, thị trường stablecoin đương nhiên sẽ “hợp nhất thành một vài tên tuổi đáng tin cậy”, nếu không thì “thanh khoản sẽ quá rời rạc”.

Vào cuối ngày, có vẻ như cuộc di cư của stablecoin là do thị trường tiền điện tử tương đối ổn định và chuyến bay đến các tài sản mang lại lợi nhuận mà các nhà đầu tư cảm thấy an toàn khi nắm giữ trong khi thị trường tiền điện tử hợp nhất.

Liệu các stablecoin sẽ bắt đầu mang lại lợi nhuận đến từ các chứng khoán có thu nhập cố định hỗ trợ chúng hay liệu các bước chuyển tiếp trong và ngoài sẽ trở nên liền mạch và hiệu quả đến mức thị trường sẽ bắt đầu biến động mạnh hay không thì thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Itadori

Theo Fxstreet

Continue Reading

Featured

Tập trung hoá của Ethereum đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng

Vào tháng 5 năm 2022, nhiều báo cáo dự đoán rằng sự kiện The Merge của Ethereum với thuật toán Proof-of-Stake (PoS) sẽ khuyến khích sự tập trung hóa. Mới đây, Danny Ryan của Ethereum Foundation cũng đã thừa nhận về vấn đề “tập đoàn hóa, tập trung hóa và mối đe dọa mang tính hệ thống”.

“Điều gì sẽ xảy ra khi cơ quan quản lý nhận ra rằng có ba người kiểm soát cuộc bỏ phiếu?” Ryan thắc mắc và nói thêm, “Đơn giản là họ có thêm 3 cánh cửa và yêu cầu hợp tác điều tra. Đơn giản thế thôi.” Ba “cánh cửa” là ẩn dụ cho ba nền tảng hiện kiểm soát hơn 85% cổ phần của Ethereum là Lido, Coinbase và Binance.

Thật đáng kinh ngạc, vào tháng 5 năm 2022, Vitalik Buterin tin rằng không có dịch vụ staking thanh khoản nào vượt quá 15%. Còn hiện tại ta có thể thấy ba nền tảng nói trên đang sở hữu 85%, rõ ràng là vụ việc này đang dần báo động. 

Lido là nền tảng lớn nhất được biết đến của Ethereum. Nó lớn hơn ba lần so với nền tảng lớn nhất tiếp theo, Coinbase và lớn hơn bảy lần so với Binance. Ryan đã thừa nhận lo ngại rằng Lido, Coinbase và Binance cuối cùng có thể giành quyền kiểm soát 1/3 các tài sản của Ethereum. Với những tính năng của mình, Lido đã chấp nhận ETH từ người gửi tiền và ngay lập tức cung cấp cho họ stETH mà nền tảng cam kết ở tỷ lệ 1:1. Rõ ràng, hầu hết người dùng thích nhận lại vốn của họ và đầu tư vào nơi khác hơn là từ bỏ toàn bộ vốn. Thậm chí tốt hơn, Lido chuyển hầu hết các phần thưởng staking mà nó kiếm được từ việc stake ETH cho những holder stETH thông qua rebasing.

Lido đơn giản hóa tất cả các yêu cầu về phần cứng, phần mềm và internet phức tạp của quá trình xác thực Ethereum thành một giao diện đơn giản: gửi ETH và nhận stETH được chốt theo tỷ lệ 1:1. Ngoài ra, nền tảng còn cho phép người dùng kiếm được phần thưởng hằng ngày nữa.

Tóm lại, Lido không chỉ cung cấp cho người dùng tính thanh khoản tức thì mà còn trả thưởng cho holder stETH bằng APR hậu hĩnh: hiện là 3,6%. Thậm chí tốt hơn nữa, Lido đơn giản hóa toàn bộ quá trình này chỉ bằng một vài cú nhấp chuột vào trang web.

Không có gì đáng ngạc nhiên, Lido đã phát triển ổn định kể từ khi ra mắt. Token quản trị của nó có vốn hóa thị trường 1,3 tỷ USD. Token stETH hiện có vốn hoá trị giá 13,9 tỷ USD, lớn thứ bảy trên thế giới. Hai token của Lido có kích thước xấp xỉ gấp đôi Dogecoin. Không bao gồm stablecoin, Lido là tài sản tiền điện tử lớn thứ năm thế giới. Nó kiểm soát 7% tổng số ETH đang lưu hành và 2/3 tổng số ETH được đặt cọc thanh khoản.

Tệ hơn nữa, các lĩnh vực khác của Ethereum cũng đang bị tập trung hóa. Nhà phát triển trưởng nhóm Blockchair Nikita Zhavoronkov cũng than phiền về việc triển khai Ethereum, còn được gọi là layer-2. “Cuộc cách mạng L2 nói trên chỉ là một loạt các công ty tư nhân đang cố gắng tiếp quản tiền điện tử”, ông đăng trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Hai.

Thật vậy, tất cả ETH trong ba nền tảng layer-2 lớn nhất – Arbitrum, Optimism và Base – đều được lưu giữ trong ví multisig do những công ty đáng tin cậy kiểm soát. Cả ba đều hứa sẽ phi tập trung những chiếc ví này… vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

“Kế hoạch mở rộng quy mô của Ethereum hiện là một loạt các bản tổng hợp tập trung với các khóa quản trị. Mở rộng layer-1 mang lại sự phân quyền thực sự”.

Ông cũng bày tỏ mối lo ngại tương tự về vấn đề tập trung Ethereum ở layer-2.

“Ethereum bị mắc kẹt giống như cách Bitcoin đã làm: các block của nó đã đầy, các nhà phát triển từ chối tăng giới hạn gas. Giống như Bitcoin bị hỏng bởi các layer-2 tập trung (Lightning), Ethereum hiện có layer-2 với các khóa quản trị của riêng nó”.

Crypto Coffee cũng đặt câu hỏi về tính phân cấp của layer-2:

“L2 tập trung là một giải pháp tâm lý cho tình trạng bán tháo phổ biến”.

Luật sư Preston Byrne đồng ý rằng hầu hết các giao thức Ethereum đều dễ bị trát đòi hầu tòa và vướng vào pháp lý do các nhà khai thác tập trung của chúng.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Xoài

Theo Protos

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.