Connect with us

Featured

EOSIO 2.0 đã phát hành nhưng mối lo ngại về sự tập trung và mua phiếu vẫn tồn tại

Vào tháng 1 năm 2020, Block.one đã phát hành EOSIO 2.0 như một bộ cải tiến giao thức được nâng cấp cho phần mềm dựa trên blockchain trị giá 3,2 tỷ đô la. Sau khi phát hành phiên bản mới, một số sàn giao dịch như Coinbase đã đưa ra các vấn đề với hiệu suất của mạng, tạm dừng gửi tiền và rút tiền.

EOSIO 2.0 đã phát hành nhưng mối lo ngại mua và bỏ phiếu vẫn tồn tại

Trong khi đó, cộng đồng EOS đã bỏ phiếu về đề xuất cắt giảm lạm phát từ 5% xuống 1%, đánh dấu sự kiện đốt token thứ hai kể từ quý 2 năm 2019. Một số người ủng hộ EOS chỉ ra các cột mốc này là bằng chứng cho việc tăng phân cấp, các nhà phê bình cho biết việc mua phiếu bầu (vote) và kiểm soát mở rộng của các nhà sản xuất khối (Block Producer) đang làm cho tất cả mọi thứ của dự án trở nên thiếu dân chủ.

Phát hành EOSIO 2.0

Như Tạp Chí Bitcoin đã báo cáo trước đó, Block.one đã phát hành bản cập nhật EOSIO 2.0 vào tháng 1 năm 2020, ba tháng sau khi công bố phiên bản mới của phần mềm vào tháng 10 năm 2019. Block.one tuyên bố rằng EOSIO 2.0 được cải thiện tốc độ và bảo mật cho mạng blockchain.

Về tốc độ, Block.one tuyên bố rằng EOSIO 2.0 nhanh hơn 16 lần so với phiên bản trước. Các tính năng khác trong bản phát hành mới bao gồm hỗ trợ đa luồng, môi trường phát triển tích hợp dựa trên web Quickstart cũng như hỗ trợ WebAuthn.

Hỗ trợ đa luồng cho phép bộ xử lý thực hiện nhiều giao dịch cùng một lúc bằng cách cho phép nhà sản xuất Khối có nhiều khóa ký kết khối. Trước đây, EOS BPs chỉ có một khóa ký kết khối, điều đó có nghĩa là việc không thể xác định vị trí truy cập bởi khóa có tác động tiêu cực đến các yêu cầu của nhà sản xuất khối trên blockchain.

Tính năng Quickstart Web IDE nhằm mục đích đơn giản hóa quá trình phát triển các dự án dựa trên phần mềm EOSIO 2.0. Theo thông báo của Block.one, về việc phát hành, Quickstart Web IDE loại bỏ các rào cản gia nhập cho các nhà phát triển, cho phép họ tạo các ứng dụng demo trong khi có thể thực hiện và theo dõi các thay đổi đối với các dự án của họ.

Việc bổ sung tính năng WebAuthn cho phép ký giao dịch mà không cần thêm phần mở rộng trình duyệt của phần mềm mới. Theo thông báo, WebAuthn sẽ đảm bảo rằng các dự án được xây dựng trên EOSIO 2.0 thậm chí các cơ chế bảo mật mạnh mẽ hơn chống lại lừa đảo và các vectơ tấn công vi phạm dữ liệu khác.

Lo ngại mạng xuống cấp

Trước khi phát hành EOSIO 2.0, blockchain của EOS đã được báo cáo là đã xử lý các vấn đề tắc nghẽn. Sự ra mắt EIDOS vào tháng 11 năm 2019 đã gây ra sự gián đoạn trên mạng, vì các nút có ít sức mạnh tính toán hơn gặp khó khăn trong việc truyền bá các giao dịch trên blockchain.

Sự tắc nghẽn gây ra bởi airdrop token EIDOS là lần gần đây nhất trong một loạt các hiệu suất làm mạng blockchain của EOS bị xuống cấp. Vào giữa tháng 6 năm 2018, hai ngày sau khi ra mắt mainnet, các giao dịch đã bị đóng băng trong một thời gian ngắn.

Đầu tháng 2, Coinbase đã phát hành một bản cập nhật trạng thái nói rằng “hiệu suất mạng EOS đang bị suy giảm”. Hai ngày sau, gã khổng lồ giao dịch tiền điện tử đã tạm dừng tiền gửi và rút tiền từ token EOS. Người phát ngôn của Block.one đã bác bỏ các khiếu nại về sự xuống cấp của mạng EOS:

“Mô tả hiệu suất mạng của EOS bị “xuống cấp” là không chính xác. Thời gian chuyển và xác nhận của mạng EOS đang hoạt động như bình thường. Phối hợp chặt chẽ với Coinbase, chúng tôi đã xác định được các vấn đề về khả năng mở rộng với sự tích hợp giữa phần mềm EOSIO và các công cụ cần thiết của họ để theo dõi tất cả hoạt động kinh tế của các tài sản kỹ thuật số được hỗ trợ”.

Người phát ngôn của Block.one cũng tiết lộ rằng các bản cập nhật mới nhất cho phần mềm EOSIO đã khiến mạng EOS hoạt động ở mức vượt quá các giao thức tích hợp đang được Coinbase sử dụng. Nhận xét về con đường phía trước, ông cho biết cả Block.one và Coinbase đang nỗ lực làm việc để giải quyết vấn đề.

Liên quan đến việc mua phiếu bầu

EOSIO 2.0 đã được ra mắt, có thể thấy mạng EOS bước vào giai đoạn mới và được cải thiện cho các nhà phát triển, nhưng các vấn đề liên quan đến mua phiếu bầu và sự tập trung tổng thể của blockchain vẫn còn tồn tại. Trong một báo cáo được Binance Research công bố vào tháng 2, các giao thức quản trị của EOS được mô tả là không đủ để ngăn chặn các hành vi lạm dụng mua phiếu bầu.

Theo nghiên cứu, cấu trúc hiện tại của EOS là khuyến khích tập trung vào hợp nhất, cho phép các nhà sản xuất khối ra lệnh quản trị toàn bộ hệ sinh thái, do đó giao thức giao dịch như giao dịch phiếu bầu có lợi cho số ít đã thiết lập. Do đó, về mặt lý thuyết, các BP có thể thông đồng với nhau để đảm bảo các kết quả có lợi cho họ bất kể phần còn lại của mạng.

Theo một số cách, vấn đề mua phiếu bầu hiện tại là kết quả của việc rời khỏi dự thảo hiến pháp của EOS, trong đó có các điều khoản nâng cao sự đồng thuận ở cơ sở và cấm giao dịch phiếu bầu. Tuy nhiên, hiến pháp không bao giờ được và sớm được thay thế bằng một thỏa thuận cấp phép người dùng cuối, thỏa thuận cấp phép đã im lặng về nhiều sửa đổi hướng đến cộng đồng trong dự thảo hiến pháp.

Chủ sở hữu EOS có thể sở hữu token của họ bằng cách bỏ phiếu cho tối đa 30 BP. Số phiếu được trao cho mỗi BP tùy thuộc vào số lượng token được đặt bởi người dùng. Các dịch vụ được gọi là ủy quyền cử tri đã phát sinh để loại bỏ nhu cầu chủ sở hữu token phải trải qua quá trình chọn BP để bỏ phiếu.

Những ủy quyền cử tri này có thể cung cấp một bộ BP cho cử tri về mặt lý thuyết có thể giới thiệu sự hình thành của các tập đoàn khối bỏ phiếu. Điều này là do sự ủy thác được khuyến khích cung cấp các BP chia sẻ phần thưởng lạm phát của họ – do đó, có thể được phân phối cho chủ sở hữu token sử dụng dịch vụ ủy thác.

Mối quan hệ này giữa các BP, bên ủy thác và chủ sở hữu token chọn mô tả chung về vấn đề mua phiếu bầu trên EOS. Tuy nhiên, một số bên liên quan của EOS lập luận rằng các giảm số lượng cử tri không chỉ ủng hộ cá voi EOS mà còn thúc đẩy giá trị đối với hodlers token.

Đốt token EOS và giảm lạm phát

Vào ngày 25 tháng 2, mạng EOS đã đốt cháy 34 triệu token được giữ trong tài khoản của Eosio.saving, đồng thời làm giảm sự tăng trưởng nguồn cung của các token mới từ 5% xuống 1%. Đây là lần thứ hai token EOS được đốt trong vòng chưa đầy một năm.

Trở lại vào tháng 3 năm 2019, một đề xuất đã được đưa ra để giảm tỷ lệ lạm phát hàng năm cho EOS từ 5% xuống 1%. Là một phần của thay đổi giao thức được đề xuất, các thành viên của cộng đồng cũng đã quy định một quyết định cụ thể về các token được tích lũy trong tài khoản tiết kiệm.

Trong số hơn 17,3 triệu phiếu bầu, có khoảng 16,5 triệu phiếu đã đồng ý với đề xuất này vào đầu tuần, dẫn đến hơn 130 triệu đô token EOS bị đốt. Theo tỷ lệ lạm phát mới 1%, các BP sẽ trực tiếp nhận được các token mới được tạo mỗi năm mà không có bất kỳ phần nào được chuyển đến tài khoản tiết kiệm.

Dislaimer: Đây là thông tin cung cấp dưới dạng blog cá nhân, không phải thông tin tổng hợp hay lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Airdrop

Hướng dẫn làm airdrop Farcaster – Wrapcast

Mạng xã hội phi tập trung có thể là một trong những xu hướng sắp tới của thị trường. Trong đó Farcaster là một trong các dự án được Vitalik – Đồng sáng lập Ethereum thường xuyên nhắc đến.

Farcaster là một giao thức để xây dựng mạng xã hội phi tập trung một cách hoàn chỉnh. Dự án đã thành công huy động được 30 triệu USD vào 13 tháng 7 năm 2022 được led bởi a16z.

Trong bài viết Blog Tiền Ảo sẽ hướng dẫn cách làm airdrop Farcaster bằng cách trải nghiệm Warpcast – một trong những ứng dụng hàng đầu trên Farcaster.

Các bước làm airdrop Farcaster bao gồm:

 • Bước 1: Truy cập theo đường dẫn và nhập email của bạn để nhận link tải trên App Store và CH Play
 • Bước 2: Tải Warpcast về thiết bị của bạn
 • Bước 3: Đăng ký tài khoản
 • Bước 4: Thanh toán chi phí on-chain để tạo tài khoản (5$/năm) qua Momo, Visa
 • Bước 5: Tạo profile wrapcast
 • Bước 6: Trải nghiệm Warpcast như người dùng bình thường
 • Bước 7: Mint NFT Farcaster để tăng cơ hội nhận airdrop

Chi tiết từng bước mọi người tiếp bài viết nhé!

Truy cập https://warpcast.com/~/invite-page/367232?id=c242dd59 nhập email và nhân nút Send Invite để nhận link tải về email nhé. Mọi người đăng ký qua link thành công thì mình có nhận được 50 wraps.

Số wraps này mình sẽ lập kênh để anh em Việt có thể tương tác với nhau khi đủ 2500 wraps.

Nhập email tham gia Wrapcast
Nhập email tham gia Wrapcast

Bước 2: Tải ứng dụng Warpcast

Truy cập vào email để nhận link tải app qua Android hoặc IOS

Link tải App Wrapcast gửi về mail
Link tải App Wrapcast gửi về mail

Hoặc bạn có thể vào App Store hoặc CH Play tìm Wrapcast để tải nhé.

Warpcast trên App Store

Bước 3: Đăng ký tài khoản

Sau khi đã tải ứng dụng về. Bạn mở Wrapcast lên và thực hiện 3 bước để đăng ký tài khoản nhé:

 • Bước 1: Nhấn vào nút Creat account để tiến hành đăng ký
 • Bước 2: Lưu Recovery phrase ra giấy hoặc nơi an toàn và nhấn vào I backed up my recovery phrase. để tiếp tục.
 • Bước 3: Nhập email của bạn để xác nhận đăng ký (email xác nhận sẽ được gửi về email của bạn)

Lưu ý: Bạn phải lưu Recovery phrase thì và không được tiết lộ bất cứ ai để đảm bảo an toàn cho tài khoản nha.

3 Bước Tạo tài khoản wrapcast
3 Bước Tạo Tài Khoản Wrapcast

Bước 4: Thanh toán phí On-chain

Do đây là ứng dụng phi tập trung nên cần phải có gas fee để hoạt động. Bạn cần thanh toán 5 USD cho một năm hoạt động ~129.000vnđ để có thể tạo tài khoản thành công nha.

Thanh toán onchain gas fee
Thanh toán onchain gas fee

Bước 5: Tạo profile Wrapcast

 • Nhập username bạn muốn dùng và nhân nút Continue để tiếp tục.
 • Upload ảnh đại diện và tên của bạn muốn hiện thị.
 • Hoàn tất bio và nhấn Continue là bạn đã có một tài khoản rồi đó.
Tạo profile wrapcast
Tạo profile wrapcast

Bước 6: Trải nghiệm ứng dụng Wrapcast

Bạn có thể dễ dàng trải nghiệm Wrapcast như các ứng dụng mạng xã hội khác. Cập nhật ảnh đại diện, bio, đăng bài (cast tương tự như tweet của X).

Mọi người có thể vào post của mình trên wrapcast để follow chéo lẫn nhau rồi tương tác thường xuyên để có cơ hội nhận được airdrop từ Farcaster nhé.

Bước 7: Mint NFT để tăng cơ hội nhận Airdrop

Ngoài trải nghiêm app Wrapcast bạn có thể tăng cơ hội nhận airdrop của mình bằng cách mint thêm 2 bộ NFT:

Farcaster Is Open For Everyone: https://zora.co/collect/zora:0x6b2a5667d870b059920526243ae1c7ca3908a1d8/1

Farcaster Is Open For Everyone NFT
Farcaster Is Open For Everyone NFT

và Farcaster OG: https://zora.co/collect/zora:0xe03ef4b9db1a47464de84fb476f9baf493b3e886

Farcaster OG NFT
Farcaster OG NFT

Tổng kết

Ngoài các bước trên bạn có thể tham gia chạy node Farcaster hoặc theo dõi X https://twitter.com/farcaster_xyz để cập nhật các thông tin mới nhất từ dự án nhé. Cảm ơn mọi người đã xem hết bài viết của Blog Tiền Ảo.

Rate this post

Continue Reading

Featured

Changpeng Zhao bác bỏ đề xuất thay đổi điều kiện tại ngoại từ DOJ Hoa Kỳ

Cựu Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) đã phản đối nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn ông trở về Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để ở cùng gia đình trong khi chờ tuyên án sau khi nhận tội.

Trong hồ sơ tòa án vào ngày 23 tháng 11, các luật sư của Zhao đã kêu gọi thẩm phán quận của Hoa Kỳ bác bỏ đề xuất thay đổi các điều kiện tại ngoại của ông, do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) đưa ra. 

Trích lục hồ sơ tòa án tại Tòa án Quận phía Tây Washington. Nguồn: CourtListener

Hồ sơ cũng nhắc lại rằng Zhao phải được phép rời khỏi Hoa Kỳ và trở về UAE cho đến khi bị tuyên án vào tháng 2 năm 2024.

Các luật sư khẳng định chắc chắn rằng ông không có ý định ở lại UAE để trốn tránh ngày tuyên án, bất chấp mức án có thể là 18 tháng tù.

“Như Thẩm phán Tsuchida nhận thấy, tất cả các sự kiện và tình tiết đều chứng minh rằng ông Zhao không có nguy cơ bỏ trốn và được phép cư trú ở cùng gia đình UAE trong khi chờ tuyên án. Đề nghị của chính phủ nên bị từ chối.”

Hơn nữa, các luật sư của Zhao lập luận rằng:

“Mục đích của ông Zhao rất rõ ràng là giải quyết hoàn toàn vụ việc này và thật vô lý khi ông lại tự phá huỷ tất cả những cố gắng trước đó ở bước cuối cùng”.

Vào ngày 22 tháng 11, các công tố viên Hoa Kỳ đã đệ đơn lên tòa án, cho rằng Zhao nên bị hạn chế rời khỏi Hoa Kỳ do nhận thấy rủi ro chuyến bay nghiêm trọng vì ông có khả năng ở lại UAE và không quay trở lại Mỹ vào thời điểm tuyên án trong khi UAE không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ.

Tuy nhiên, theo tài liệu bảo lãnh nộp lên tòa án vào ngày 21 tháng 11, người ta tiết lộ rằng Zhao có một khoản bảo lãnh trị giá 175 triệu USD và cam kết quay trở lại Mỹ 14 ngày trước ngày tuyên án vào ngày 23 tháng 2 năm 2024.

Điều này xảy ra sau khi Zhao đồng ý từ chức Giám đốc điều hành của Binance trong bối cảnh đã nhận tội đối với một số cáo buộc mà DoJ đưa ra.

Mặc dù thỏa thuận này cho phép ông duy trì phần lớn cổ phần của mình tại Binance, nhưng ông sẽ không được phép giữ vị trí điều hành tại sàn giao dịch tiền điện tử.

Thỏa thuận này không ảnh hưởng đến vụ kiện đang chờ xử lý giữa Binance vơi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), tuy nhiên sẽ giải quyết các vấn đề của công ty với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Theo Cointelegraph

Continue Reading

Featured

Nhà kinh tế trưởng IIF tuyên bố Bitcoin (BTC) là “tài sản vô nghĩa”

Robin Brooks, nhà kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế (IIF), đã tuyên bố Bitcoin (BTC) là “tài sản vô nghĩa”, cho rằng các biến động thị trường của nó là do các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) hơn là giá trị nội tại của nó. 

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Bitcoin đạt mức cao mới là 38.437 USD trên sàn giao dịch Bitstamp, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2022, được thúc đẩy bởi việc giải quyết câu chuyện pháp lý của Binance và dự đoán về các quỹ Bitcoin ETF giao ngay.

Khẳng định của Brooks rằng Bitcoin giống như “chỉ là một hợp đồng tương lai khác của Fed” ngụ ý rằng giá trị và hành vi thị trường của tiền điện tử bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hơn là các nguyên tắc cơ bản của chính nó. 

Quan điểm này thách thức quan điểm phổ biến về Bitcoin như một tài sản phi tập trung và độc lập. 

Theo Brooks, các nhà đầu tư có thể được phục vụ tốt hơn bằng cách tham gia trực tiếp vào các hợp đồng tương lai đặt cược vào động thái của Fed. Ông gợi ý rằng các chuyển động của Bitcoin chỉ phản ánh các chính sách kinh tế rộng lớn hơn chứ không phải là một tài sản có giá trị độc lập.

Nhà kinh tế học nổi tiếng đã liên tục nhấn mạnh mối tương quan giữa tiền điện tử hàng đầu với chính sách lãi suất của Fed trong các bài đăng trên mạng xã hội của mình.

Quan điểm của ông được hỗ trợ bởi thực tế là giá Bitcoin giảm khi Fed áp dụng quan điểm diều hâu và tăng lên với quan điểm ôn hòa. 

Brooks cũng đã bác bỏ ý tưởng coi Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị hoặc một phương tiện đa dạng hóa. Trước đây ông đã gọi nó là “tài sản bong bóng” dễ bị tổn thương trước những thay đổi trong chính sách tiền tệ.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Annie

Theo U.today

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.