Connect with us

Featured

EOS chính là kẻ hủy diệt Ethereum trong tương lai

Ethereum và EOS

Hầu hết các quảng cáo chính thống đằng sau công nghệ blockchain đều nhấn mạnh đến việc giao dịch một loại tiền phi tập trung, như Bitcoin. Nhưng các mạng thay thế như Ethereum và EOS đang trở nên phổ biến hơn do nỗ lực của họ tận dụng khả năng hữu ích của blockchain. Các nền tảng này vừa là môi trường cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung.

Trong khi chúng được thống nhất trong mục tiêu tạo điều kiện cho việc sản xuất các ứng dụng phân tán, cách mà Ethereum và EOS được cấu trúc, tiếp thị và hỗ trợ khá khác nhau.

Ethereum và EOS: Các đối thủ cạnh tranh trên thị trường D-app

Ethereum là một nền tảng blockchain đi vào hoạt động năm 2015. Cốt lõi của nền tảng phi tập trung này là các hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh là các ứng dụng có thể được lập trình để chạy tự động, mà không cần sự can thiệp của người dùng nhập liệu vào. Bởi vì các hợp đồng này được phát triển trong các blockchain, chúng có hiệu quả loại bỏ nguy cơ gian lận hoặc can thiệp của các bên thứ ba. Sử dụng Ethereum, các doanh nghiệp có thể tạo ra các ứng dụng xử lý nhiều tác vụ như ghi lại thông tin hoặc thực hiện giao dịch một cách an toàn.

EOS lại là một nền tảng blockchain hoạt động bằng cách sử dụng mô hình tương tự như Ethereum, mặc dù Ethereum là nền tảng đầu tiên ra mắt trong không gian này. Nó vẫn chưa được tung ra và dự kiến sẽ ra mắt vào tháng Sáu tới. Mặc dù có những điểm tương đồng, EOS không hoàn toàn giống với Ethereum, nhìn từ góc độ kỹ thuật và thực tiễn.

Nền tảng của họ cũng sẽ phục vụ một môi trường trong đó các nhà phát triển có thể xây dựng và triển khai các loại hợp đồng thông minh dựa trên các ứng dụng phân tán, nhưng cách họ xử lý nghiệp vụ này khác nhau đáng kể.

Vì EOS là một dự án mới hơn, nên họ có cơ hội quý giá để tận dụng hững tiến bộ kỹ thuật gần đây đã được thực hiện trong không gian tiền mã hóa. Công nghệ tiên tiến này sẽ cho phép họ xử lý khối lượng giao dịch cao hơn mỗi giây và nhanh hơn rất nhiều so với Ethereum. Nó cũng sẽ được hưởng lợi từ các tính năng cung cấp nền tảng với tính linh hoạt vốn có như giao tiếp interchain.

Ethereum và EOS: Thị trường mục tiêu khác nhau

Khi được đề xuất vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin, khái niệm Ethereum không thu hút được nhiều sự chú ý từ cộng đồng tiền mã hóa. Nhưng khi nó phát hành tài liệu hướng dẫn, nhiều thành viên của cộng đồng đã nhận ra rằng nền tảng ứng dụng phi tập trung có giá trị và có thể thực hiện như thế nào.

Trong vài năm qua, Ethereum đã tiếp tục nhận được nguồn tài trợ từ nhiều người ủng hộ khác nhau. Ngày nay, nhiều người cho rằng Ethereum sẽ là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu cho các tổ chức cần xây dựng các d-app trong ngành dịch vụ tài chính.

EOS tuy vẫn chưa ra mắt, nhưng đã có một mức độ hype cao xung quanh nền tảng này. Bởi vì nó hoạt động bằng cách sử dụng một giao thức đồng thuận chứng minh cổ phần (proof of stake -POS), nhiều người tin rằng nó sẽ ít tập trung hơn và hoạt động hiệu quả hơn Ethereum.

Điều này làm cho EOS trở thành một ứng cử viên mạnh mẽ tạo nên hàng loạt các D-app đa dạng, đặc biệt là những người yêu cầu một lượng lớn tài nguyên và phải chịu chi phí rất lớn khi chạy trên chuỗi Ethereum. Trong khi trên EOS, người dùng không phải chịu phí giao dịch.

Sự khác biệt về kỹ thuật

Trong khi Ethereum vẫn chưa lỗi thời, một số mô tả EOS là một Ethereum với động cơ mới. Điều này là do EOS tận dụng công nghệ gần đây để chinh phục nhiều vấn đề về khả năng mở rộng, khả năng sử dụng hiện Ethereum đang gặp phải.

Giao thức đồng thuận

Blockchain của Ethereum hiện đang sử dụng giao thức bằng chứng hoạt động (Proof of work – POW), chứng minh rằng chỉ có thể xử lý trung bình 15 giao dịch mỗi giây. Phương thức đồng thuận này cũng ngăn không cho Ethereum có thể sửa chữa các ứng dụng bị phân tán xảy ra lỗi trên mạng, thường buộc họ phải phân tách để sửa chữa một vấn đề.

Để so sánh, EOS sẽ khởi chạy ứng dụng giao thức chứng thực (Delegated proof of stake – DPoS) được ủy quyền để loại bỏ nút cổ chai mà Ethereum đang gặp phải. Các giao thức DPoS cũng ấn tượng vì chúng có thể cho phép các nhà phát triển đóng băng mạng khi một ứng dụng bị hỏng. Trong khi đóng băng, nhà phát triển có thể khắc phục ứng dụng có vấn đề mà không ảnh hưởng tiêu cực đến các tài khoản khác trong mạng.

PoW yêu cầu các thợ mỏ phải chứng minh họ làm thế nào xác minh các giao dịch trên mạng nhanh như thế nào thì mới kiếm dược phần thưởng. Mặc khác, một PoS cơ bản liên quan đến việc đánh dấu một số lượng token nhất định để tạo ra một Masternode. Masternode là các máy tính hỗ trợ các chức năng khác nhau trên mạng, chẳng hạn như các giao dịch tức thời. Chúng thường được thưởng bằng các token để thực hiện tác vụ này.

Với một giao thức DPoS, chủ sở hữu các đồng tiền có thể cho các nút đại diện chịu trách nhiệm xác minh giao dịch và hình thành sự đồng thuận. Những đại diện này cũng được trả tiền để thực hiện công việc này.

EOS có thể đã đi theo phương pháp đồng thuận dân chủ hơn để bỏ qua rủi ro thường được liên kết với các blockchain PoW hay PoS – cụ thể là rủi ro của bất kỳ bên nào hợp nhất quá nhiều token và đạt được mức độ kiếm soát không hợp lý trên mạng.

Nhóm EOS tuyên bố rằng mạng DPoS của họ có thể xử lý trung bình 1000 giao dịch mỗi giây, khi được phát hành. Một khi phát hành, họ hy vọng sẽ đạt dược khả năng xử lý giao dịch trong hàng chục (hoặc có thể là hàng trăm) của hàng ngàn mỗi giây.

Điều cần lưu ý là Ethereum cũng đang thực hiện các bước để giải quyết vấn đề này. Gần đây, Ethereum đã công bố kế hoạch của họ để có hard fork giới thiệu Casper – một phiên bản cập nhật của mạng Ethereum chạy bằng hệ thống đồng thuận mở rộng hơn. Khi Casper dần dần bị loại bỏ, nó sẽ bắt đầu như một con lai giữa POS và POW.

Ngôn ngữ lập trình

Một điểm khác biệt chính là ngôn ngữ lập trình có thể sử dụng được trên nền tảng EOS và Ethereum. Nhiều nhà phát triển không khuyến khích sử dụng Ethereum vì nó chỉ cho phép các ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ của nó – Solidity.

Mặt khác, EOS cho phép người sử dụng dùng bất kỳ ngôn ngữ nào có thể được biên dịch trong Web Assembly (WASM) và phần lớn các nhà phát triển lựa chọn sử dụng C++. Bởi vì nhiều người biết cách lập trình trong C++, đây được xem là một yếu tố cực kỳ hấp dẫn.

Tính năng hấp dẫn nhất được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng của EOS là khả năng mở rộng theo chiều ngang. Điều này về cơ bản có nghĩa là – không giống Ethereum – blockchain EOS sẽ có khả năng xử lý các giao dịch trong khi đồng thời thự hiện các hợp đồng thông minh.

EOS có xứng đáng làm Kẻ hủy diệt Ethereum không?

Không có một chút hoài nghi nào xoay quanh EOS do thực tế là chưa có bản kết quả nào có sẵn để sao lưu các tuyên bố táo bạo của họ.

Tuy nhiên, với rất nhiều tính năng đáng chú ý, tương lai cho nền tảng này sẽ sáng sủa nếu nhóm phía sau có thể thực thi đúng cách. Khi khởi động mainnet của họ được lên kết hoạch cho tháng 6/2018, chúng tôi sẽ sớm biết liệu các kế hoạch của EOS có thành công hay không.

Do bắt đầu sớm hơn, Ethereum đã có hàng trăm khách hàng phụ thuộc vào nền tảng của họ để triển khai ứng dụng phi tập trung. Điều này có nghĩa là mọi người đã đầu tư một lượng thời gian và nỗ lực vào việc học cách sử dụng Ethereum.

Nếu họ chuyển các hoạt động của họ sang một ứng dụng khác như EOS, họ có thể cần phải bắt đầu quá trình này trên nền tảng mới. Chuyển tất cả dữ liệu sang nền tảng khác có thể không thực tế hoặc giá cả phải chăng, vì vậy nhiều người dùng có thể lựa chọn gắn bó với Ethereum.

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured

Halving Bitcoin 2024: Nguồn cung thiếu hụt sẽ tạo ra sự bùng nổ tiền điện tử?

Trong thế giới tiền điện tử có nhịp độ phát triển nhanh chóng, mọi con mắt đang đổ dồn về sự kiện halving Bitcoin sắp tới, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào quý 2 năm 2024. Dữ liệu gần đây từ Glassnode đã gây ra làn sóng chấn động trong cộng đồng tiền điện tử, vì sự kiện này có thể có tác động sâu sắc hơn dự đoán ban đầu.

Lượng Bitcoin phát hành hàng tháng hiện tại ở mức đáng kể là 27.000 BTC, nhưng có vẻ như con số này có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với tài sản kỹ thuật số nổi tiếng nhất thế giới. Nhìn kỹ hơn vào các nhóm khác nhau trong hệ sinh thái tiền điện tử, bao gồm Tôm, Cá voi, Siêu cá voi, sàn giao dịch và thợ đào, cho thấy xu hướng đáng kinh ngạc. Trong 30 ngày qua, các nhóm này đã thêm tổng cộng 86.000 BTC vào tổng số Bitcoin nắm giữ của họ, về cơ bản bù đắp cho toàn bộ đợt phát hành hàng tháng.

Tiết lộ này đã gây chấn động khắp không gian tiền điện tử, đặt ra câu hỏi về hậu quả tiềm tàng của sự kiện halving Bitcoin sắp tới. Sự kiện halving, xảy ra khoảng bốn năm một lần, là một phần không thể thiếu trong thiết kế của Bitcoin. Nó cắt giảm một nữa phần thưởng mà thợ đào nhận được khi xác thực các giao dịch và thêm chúng vào blockchain. Sự kiện này sẽ giảm nguồn cung Bitcoin hàng tháng từ 27.000 BTC xuống chỉ còn 13.500 BTC.

Bitcoin

Tt c s dư thay đi so vi phát hành | Ngun: Glassnode

Các chỉ số cơ bản của kinh tế học rất rõ ràng: khi nguồn cung giảm trong khi nhu cầu không đổi hoặc tăng thì giá có xu hướng tăng. Trong trường hợp của Bitcoin, điều này có thể có nghĩa là thị trường sẽ phản ứng tăng giá đặc biệt. Điều đặc biệt hấp dẫn là dữ liệu cho thấy đợt phát hành hàng tháng hiện tại đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường tăng vọt, làm dấy lên mối lo ngại thị trường có thể không định giá đầy đủ trước những tác động của sự kiện halving sắp tới.

Khái niệm cung và cầu là chỉ số cơ bản trong kinh tế học và nó cũng đúng trong thị trường tiền điện tử. Sự khan hiếm của Bitcoin là một trong những đặc điểm nổi bật của nó và khi nguồn cung giảm dần, khả năng tăng giá càng trở nên rõ ràng hơn. Nếu dữ liệu tiếp tục phản ánh xu hướng nhu cầu tăng cao và nguồn cung không đủ, sự kiện halving Bitcoin có thể gây ra khủng hoảng nguồn cung đẩy tiền điện tử lên một tầm cao mới.

Sự phấn khích xung quanh sự kiện halving Bitcoin là có thể cảm nhận được, với nhiều người đam mê tiền điện tử và các nhà phân tích đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Phản ứng của thị trường đối với nguồn cung giảm, cùng với sự quan tâm liên tục của tổ chức đối với tiền điện tử, có thể dẫn đến kịch bản Bitcoin vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó.

Tuy nhiên, điều cần thiết là phải tiếp cận vấn đề này một cách thận trọng, vì thị trường tiền điện tử nổi tiếng với tính biến động của chúng. Mặc dù dữ liệu hướng đến đợt tăng giá tiềm năng nhưng những diễn biến bất ngờ hoặc các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Tóm lại, dữ liệu do Glassnode cung cấp đã tạo thêm một layer hấp dẫn mới cho sự kiện halving Bitcoin sắp tới. Nhu cầu quá lớn đối với Bitcoin, cùng với nguồn cung ngày càng giảm, đã vẽ nên bức tranh về thị trường có thể đang đánh giá thấp tác động của sự kiện quan trọng này. Khi chúng ta tiến gần hơn đến quý 2 năm 2024, thế giới tiền điện tử sẽ nín thở, háo hức chờ đợi chương tiếp theo trong câu chuyện Bitcoin.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Minh Anh

Theo AZCoin News

Continue Reading

Featured

ETH tiếp tục suy giảm kéo dài so với Bitcoin, nhưng ETF có thể đảo ngược xu hướng

Theo công ty nghiên cứu tiền điện tử K33 Research, ETH đang giao dịch gần mức thấp hàng năm so với Bitcoin, với thị trường cho thấy sự luân chuyển ổn định giữa các tài sản.

Xu hướng giảm bắt đầu vào tháng 9/2022, khoảng thời gian Ethereum thực hiện quá trình chuyển đổi từ PoW sang đồng thuận PoS, được gọi là The Merge. ETH hiện đang giao dịch với giá khoảng 0,06 Bitcoin.

“ETH có xu hướng giảm ổn định trong suốt năm khi hoạt động DeFi và NFT mờ dần. Không có bất kỳ câu chuyện có ý nghĩa hoặc câu chuyện áp dụng nào, ETH đã phải vật lộn để duy trì sức mạnh so với Bitcoin”, Nhà phân tích cấp cao của K33 Vetle Lunde và Phó chủ tịch Anders Helseth lưu ý trong báo cáo mới nhất của họ.

ETH

Biểu đồ giá ETH/BTC | Nguồn: K33 Research

Nhà phân tích cho biết, các trader phái sinh CME cũng duy trì triển vọng giảm giá đối với ETH, với sự chênh lệch về giá hợp đồng tương lai ETH so với giá giao ngay thấp hơn đáng kể so với Bitcoin, mặc dù hợp đồng mở đã tăng 60% kể từ tháng 8.

Điều này cho thấy các trader ETH trên CME có kỳ vọng thấp về sự chấp thuận hoặc dòng vốn có ý nghĩa vào các Ethereum futures ETF tiềm năng trong những tuần tới, Lunde và Helseth cho biết thêm.

ETH

Hợp đồng tương lai ETH vẫn ở mức chiết khấu so với Bitcoin | Nguồn: K33 Research

Tháng 10 quan trọng

Bất chấp bức tranh giảm giá đã được vẽ ra, các nhà phân tích của K33 vẫn nhắc lại lập trường của họ rằng việc chuyển hướng sang ETH là một trò chơi đúng đắn vào cuối năm nay, vì việc phê duyệt các quỹ ETF dựa trên hợp đồng tương lai ETH mới trong vài tuần tới có thể đảo ngược xu hướng.

Nhiều đơn đăng ký quỹ Ethereum futures ETF đã được nộp trong những tháng gần đây, bao gồm các đề xuất từ ​​Ark Invest, ProShares, Valkyrie và Grayscale. Ethereum futures ETF có thể nhận được phán quyết cuối cùng vào giữa tháng 10, khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng bật đèn xanh cho các đề xuất.

Bitcoin futures ETF trước đây đã ra mắt vào năm 2021.

Thị trường tiền điện tử do dự đang chờ chất xúc tác

Các quyết định về lãi suất vào tuần trước đã hầu như không mang lại sự sống trở lại cho thị trường tiền điện tử, với giá vẫn giao dịch trong một phạm vi hẹp trong bối cảnh khối lượng và biến động thấp – hiệu suất ít biến động nhất của Bitcoin trong cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong 2.5 năm trước đó, Lunde và Helseth lưu ý.

ETH

Biến động BTC/USD | Nguồn: K33 Research

Bitcoin giảm 2,2,% trong 7 ngày qua, với ETH giảm 0,22%. Nằm trong top 3 theo vốn hóa thị trường, BNB cũng giảm 0,52%.

Hiệu suất vốn hóa thị trường hàng đầu | Nguồn: K33 Research

Các nhà phân tích cho biết thị trường phái sinh có triển vọng từ trái chiều đến giảm giá, với sự khác biệt đang diễn ra giữa CME và các trader phái sinh nước ngoài. Trong khi mức chênh lệch Bitcoin trong tháng tới của CME ở mức 0,5%, cho thấy tâm lý tăng giá nhẹ, funding rate ở nước ngoài thấp hơn đáng kể so với mức trung lập, cho thấy triển vọng giảm giá hơn. Họ nói thêm giá quyền chọn cho thấy quan điểm dài hạn lạc quan hơn, mặc dù đã chuyển sang giảm nhẹ do Bitcoin giảm giá gần đây.

Lunde và Helseth đề xuất các trader ngắn hạn nên theo dõi các dấu hiệu về sự hung hăng có hướng của các trader CME như một chỉ báo về biến động giá tiềm năng sắp tới.

Tuần trước, các nhà phân tích của K33 Research cho biết Binance đã dẫn đầu khối lượng Bitcoin giao ngay sụt giảm trên toàn thị trường trong tháng 9, giảm 57% kể từ ngày 1/9, với khối lượng giảm 48% trên các sàn giao dịch nói chung.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Đình Đình

Theo The Block

Continue Reading

Featured

4 biểu đồ này cho thấy việc áp dụng tiền điện tử vẫn tăng đều đặn

Thị trường tiền điện tử vẫn giảm khoảng 65%, tương đương lỗ 2 nghìn tỷ USD trong tổng vốn hóa thị trường, kể từ mức đỉnh điểm vào tháng 11 năm 2021.

Ngành công nghiệp này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi hàng loạt cuộc tấn công từ các cơ quan quản lý và chính trị gia, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Hơn nữa, làn sóng hack và tấn công khai thác (exploit) vẫn tiếp tục không ngừng.

Tuy nhiên, có một điều may mắn đó là sự tăng trưởng và áp dụng trên toàn ngành.

Vào ngày 26 tháng 9, nhà nghiên cứu DeFi Thor Hartvigsen đã chia sẻ bốn biểu đồ cho thấy “việc áp dụng crypto và thị trường đang ở mức tốt hơn nhiều so với những gì bạn có thể nghĩ”:

“Tôi lạc quan hơn bao giờ hết về tương lai của Tiền điện tử/DeFi.”

Biểu đồ tăng trưởng tiền điện tử và DeFi

Biểu đồ đầu tiên là tổng số ví hàng ngày trên Ethereum và bối cảnh layer 2. Nhà nghiên cứu lưu ý rằng người dùng trong hệ sinh thái Ethereum đang ở mức cao nhất mọi thời đại mặc dù đã tham gia vào thị trường gấu hai năm.

Biểu đồ tiếp theo là tổng vốn hóa thị trường của stablecoin, vốn đã giảm liên tục trong năm qua, báo hiệu dòng vốn chảy ra khỏi ngành.

Sự suy giảm đó dừng lại vào đầu tháng 8 năm 2023, cho thấy xu hướng giảm và thị trường gấu có thể sắp kết thúc.

Biểu đồ thứ ba là ấn tượng nhất. Nó cho thấy mạng Ethereum đã tăng trưởng doanh thu nhanh đến chóng mặt.

Mạng này đã vượt qua Microsoft và Meta (Facebook) để đạt mức doanh thu 10 tỷ USD chỉ sau 7 năm.

“Biểu đồ dưới đây minh họa tốc độ mà Ethereum đã trở thành sản phẩm phù hợp với thị trường và được sử dụng rộng rãi.”

Cuối cùng, có một biểu đồ staking thanh khoản cho thấy nó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại bất chấp thị trường gấu. Nhà nghiên cứu lưu ý:

“Nâng cấp cơ sở hạ tầng có thể đóng vai trò là chất xúc tác lớn thúc đẩy nhiều vốn hơn vào không gian”.

Các yếu tố tăng giá khác

Có một số yếu tố tích cực khác bất chấp tình trạng trì trệ của thị trường hiện tại.

Các sản phẩm trao đổi tiền điện tử có thể sẽ sớm được phê duyệt khi các cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ đang phải chịu áp lực từ nhiều phía.

Token hoá tài sản thế giới thực (RWA) cũng là một lĩnh vực tăng trưởng lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Hartvigsen kết luận:

“Tâm lý đang ở mức thấp nhất mọi thời đại nhưng các sản phẩm thực sự có nhu cầu thực tế đang được tạo ra. Không gian đang chuyển động theo hướng lành mạnh.”

Cuối cùng, các startup Web3 vẫn đang huy động được hơn 200 triệu USD mỗi tháng trong mùa đông tiền điện tử.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Theo CryptoPotato

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.