Connect with us

Featured

Block.one cam kết quản trị phi tập trung cho mạng EOS

Block.one, một nhà sản xuất phần mềm nguồn mở, đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu bình chọn cho các bản nâng cấp blockchain công khai của EOSIO. Động thái này được coi là một cách để giải quyết các mối lo ngại ngày càng tăng về sự tập trung về mặt địa lý mà mạng lưới EOS đang phải đối mặt.

Block.one lên kế hoạch tham gia

EOS là một trong những giao thức blockchain hàng đầu được thiết kế để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung (dApp) và các tập đoàn tự trị phi tập trung (DAC). Nó được ra mắt vào ngày 14/6/2017 bởi Block.one, một công ty có trụ sở tại đảo Cayman do hai “cựu chiến binh” trong ngành, Brendan Blumer và Dan Larimer đứng đầu.

Nền tảng này được xây dựng dựa trên thuật toán đồng thuận proof-of-stage được ủy quyền(DPoS), sử dụng hình thức “bỏ phiếu bởi những người nắm giữ token” để quản trị mạng EOS. EOSIO sử dụng một hệ thống được gọi là biểu quyết phê duyệt, trong đó chỉ các ứng cử viên sản xuất khối 21 (BP) hàng đầu mới được phép sản xuất các khối. Các BP hàng đầu được bầu bởi những người nắm giữ token EOS, những người có thể bỏ phiếu cho tối đa 30 ứng cử viên. Điều này cho phép cộng đồng được tham gia trực tiếp vào việc phát triển giao thức.

“Các nhà sản xuất khối EOS được bầu bởi hàng triệu tài khoản trên toàn thế giới, và có thể được thay đổi bất cứ lúc nào bởi đa số phiếu bầu. Điều này làm cho EOS trở thành một mạng lưới công khai, liên kết một cách hiệu quả mối quan tâm của những người nắm giữ token với việc quản trị mạng lưới trực tiếp hơn bao giờ hết”, Theo Block.one.

Giờ đây, công ty cảm thấy cần phải tham gia vào việc quản trị EOS để “điều chỉnh tốt hơn và tối ưu hóa khả năng mạng, phân phối địa lý và bảo mật.” Block.one đã tuyên bố trong một bài đăng trên blog rằng họ sẽ bắt đầu đóng một “vai trò tỷ cân đối” để đạt được những mục tiêu này.

“Block.one sẽ tham gia công khai vào cuộc trò chuyện, chia sẻ và nhận xét về các ý tưởng và đề xuất mà chúng tôi tin rằng sẽ cải thiện tích cực việc quản trị, hiệu suất và khả năng cạnh tranh tổng thể của mạng lưới EOS,” trích từ thông báo.

Hiện tại, công ty có trụ sở tại đảo Cayman nắm giữ chưa đến 10% tổng nguồn cung cấp token EOS lưu hành. Điều này làm cho họ trở thành một người chơi quan trọng trong cấu trúc bỏ phiếu của nhà sản xuất khối của blockchain. Tuy nhiên, Block.one nói rằng họ sẽ tập trung vào việc lắng nghe những gì cộng đồng góp ý để đưa ý tưởng của họ vào xem xét. Công ty khuyên những người muốn đóng góp nên sử dụng hashtag #EOSGOV trên phương tiện truyền thông xã hội để tham gia vào cuộc tranh luận công khai.

Cộng đồng EOS phản ứng như thế nào?

Các bài đăng với hashtag #EOSGOV trên Twitter chỉ ra rằng cộng đồng quan tâm nhiều nhất đến khuôn khổ bỏ phiếu của giao thức và REX, một thị trường trao đổi tài nguyên.

Nhiều người đang yêu cầu cấu trúc “1 token : 1 phiếu bầu” được thực hiện trên giao thức EOSIO. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu token sẽ có thể bỏ phiếu cho một nhà sản xuất khối.

Theo hệ thống hiện tại, một BP có thể bỏ phiếu cho 30 BPS, do đó họ có thể tự bỏ phiếu và 29 phiếu còn lại có thể được giao dịch. Ngay cả Giám đốc điều hành của Block.one Brendan Blumer cũng đã thẳng thắn nói về tầm quan trọng của việc giới thiệu cơ chế trúc “1 token : 1 phiếu bầu” để lựa chọn các nhà sản xuất khối.

“Cá nhân tôi cho rằng cơ chế “1 token : 1 phiếu bầu” là rất quan trọng đối với tính toàn vẹn liên tục của EOS, bằng cách đảm bảo các nhà sản xuất khối vẫn phù hợp với ý chí của cộng đồng.”

Chủ đề thứ hai mà hầu hết mọi người trong cộng đồng EOS đang thể hiện thông qua hashtag #EOSGOV là về yêu cầu thanh khoản 20% trong REX.

REX là một nền tảng cho phép chủ sở hữu token cho thuê token EOS của họ cho dApps hoặc những người khác cần tài nguyên. Trong một bài đăng trên blog, Blockstart, một vườn ươm khởi nghiệp cho các nhà phát triển, đã mô tả rằng, giới hạn tùy ý thanh khoản 20% yêu cầu thanh khoản trong REX có thể dẫn đến việc ngừng cho vay đột ngột.

“Giới hạn này dẫn đến các tác dụng phụ lớn cho chuỗi. Một số dApps đã cho thuê từ REX và muốn tăng cổ phần không thể làm điều đó. Một số dApps đã lên kế hoạch rất tốt và đặt cược qua REX cho mỗi người dùng của họ, họ không còn có thể gia hạn các khoản vay. Và một người dùng không chú ý và muốn mua REX để thực hiện một số giao dịch đã được thông báo rằng anh ta phải đợi ngưỡng giảm xuống dưới mức sử dụng dưới 80% thì anh mới có thể thuê tài nguyên”, Blockstart cho biết.

Sự cố này diễn ra vào ngày 5/11 khiến mọi người rút tiền khỏi REX vì “không có phần thưởng thực sự” nào, Blockstart cho biết. CTO của Block.one Dan Larimer đã giải quyết lý do tại sao vấn đề này xảy ra, nhưng cộng đồng hiện hy vọng rằng những thay đổi nghiêm trọng trong mã REX có thể được thực hiện.

“Do một giới hạn nhân tạo mà đang ra cần được nâng lên. Bạn có thể nhận ra rằng ngay cả một chuỗi có thể xử lý 20 nghìn tps cũng có thể hết công suất …”

Vấn đề tập trung vệ mặt địa lý

Sự tham gia của Block.one vào các bản nâng cấp blockchain công khai của EOSIO vào thời điểm mà nhiều người đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nhà sản xuất khối địa lý, phân phối, phi tập trung trên toàn thế giới.

Brock Pierce, một trong những người ủng hộ chính của EOS, đã nói về tầm quan trọng của sự tham gia của cử tri vào tháng 8, nhấn mạnh số lượng BPđến từ Trung Quốc.

Ngoài ra, người dùng “ItsFlashtime” trên Reddit gần đây đã nêu chi tiết các vấn đề mà anh tìm thấy trong mạng lưới trong một bài đăng Reddit, nói rằng hệ thống dễ gặp phải trường hợp thông đồng cử tri. Người này nói rằng 30 nhà sản xuất khối hàng đầu đã bị tập trung hóa.

Không chỉ một số lượng lớn các BP, những người chưa “đóng góp lại bất cứ điều gì” cho cả mạng EOS cũng như cộng đồng của nó đã được bình chọn vào 21 nhà sản xuất hàng đầu và 30 nhà sản xuất hàng đầu. Nhưng, 43% trong số họ đến từ Trung Quốc và hơn một nửa trong số tất cả các nhà sản xuất khối có trụ sở tại châu Á.

blockone-eos

Các nhà sản xuất khối của EOS. Nguồn: Blocks.io

Sự gần gũi về mặt địa lý của một số lượng lớn các BP như vậy đã gây ra mối lo ngại trong cộng đồng EOS vì nó có thể dẫn đến việc hình thành các nhóm lợi ích giúp nhau nắm quyền bằng cách giao dịch phiếu bầu. Với việc Block.one tham gia vào việc quản trị của EOS, cộng đồng hy vọng sẽ thấy những thay đổi lớn sẽ dẫn đến một blockchain phi tập trung hơn.

Diệu Anh

Tạp chí Bitcoin | Cryptoslate

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi chặt chẽ giá Bitcoin (BTC), vẫn ở trên mốc 26.000 USD vào thời điểm báo chí. Hơn nữa, vào ngày 28 tháng 9, Messari đã đăng một bài phân tích nêu bật hiệu suất của Bitcoin trên nhiều mặt trong vài tuần qua.

“Hãy xem bản tóm tắt Bitcoin mới nhất của chúng tôi bao gồm tất cả mọi thứ về BTC, bao gồm cả thông tin mới nhất về Runes, Grayscale và MicroStrategy”.

SEC và Bitcoin

Báo cáo của Messari bắt đầu bằng những điểm nổi bật của các đợt ETF và SEC. Vào ngày 29 tháng 8, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho SEC xem xét yêu cầu của Grayscale về một Bitcoin ETF giao ngay, khiến giá BTC tăng lên khi triển vọng về quỹ Bitcoin giao ETF ngay tăng cao.

Tuy nhiên, việc tăng giá chỉ là thoáng qua vì giá đã giảm trở lại mức trước đó chỉ sau hai ngày.

Trong khi điều này xảy ra, MicroStrategy, một trong những cá voi lớn nhất của Bitcoin đã tăng cường tích lũy. Theo hồ sơ của SEC được gửi vào ngày 25 tháng 9, MicroStrategy đã mua thêm gần 5.445 BTC với giá 147 triệu USD, nâng lượng nắm giữ của công ty lên 158.245 BTC.

Hoạt động của mạng Bitcoin rất đáng khen ngợi

Ngoài những cập nhật nói trên, báo cáo của Messari cũng nhấn mạnh hoạt động mạng của Bitcoin. Ví dụ: BTC Ordinals, vốn đã trở nên phổ biến ngay sau khi thành lập, tiếp tục cho thấy đà tăng mạnh mẽ.

Trong tháng 8, đã có 7,7 triệu Inscriptions trên Bitcoin, tăng 20% so với tháng trước đó. Trên thực tế, Inscriptions cũng chiếm hơn 20% tổng phí giao dịch Bitcoin trong tháng 9, điều này có vẻ đáng khích lệ.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Nguồn: Messari

Ngoài ra, phân tích của Messari tiết lộ thêm rằng, số lượng giao dịch Bitcoin vẫn tương đối trì trệ từ năm 2021 đến năm 2022. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi với sự xuất hiện của Inscriptions vào đầu năm 2023.

Vào tháng 9, số lượng giao dịch trung bình hàng ngày đã tăng lên 522.000, tăng 12% so với tháng trước.

Ngoài ra, các địa chỉ hoạt động của Bitcoin đã trải qua một bước đột phá vào tháng 9, đạt 1,04 triệu, tăng 9% so với tháng 8.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Nguồn: Messari

Các nhà đầu tư có nên đặt hy vọng cao vào BTC không?

Mặc dù một số số liệu đã tăng trong tháng qua, hành động giá vẫn tương đối ít biến động. Theo CoinMarketCap, giá BTC chỉ tăng 1% trong bảy ngày qua.

Tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 27.024 USD với vốn hóa thị trường hơn 525 tỷ USD.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: Tradingview

Phân tích của Messari cũng bao gồm việc xem xét rủi ro dự trữ của BTC. Chỉ báo rủi ro dự trữ đo lường niềm tin của những holder dài hạn so với giá BTC.

Tại thời điểm viết bài, rủi ro dự trữ tồn tại ở mức gần với các mức lịch sử quan trọng, vốn trước đây đã liên kết với mức đáy của thị trường.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào Bitcoin khi Q3 sắp kết thúc

Nguồn: Glassnode

Ngoài ra, dữ liệu của LunarCrush tiết lộ rằng tâm lý lạc quan xung quanh BTC cũng tăng hơn 6% trong bảy ngày qua.

Do đó, xem xét các số liệu được đề cập ở trên và giá BTC gần chạm mốc 27.000 USD, các nhà đầu tư có thể chứng kiến một đợt tăng giá trong những ngày tiếp theo.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

Continue Reading

Featured

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy: Chuyện gì đang xảy ra?

Giao thức Oracle phi tập trung Tellor (TRB) đã bất chấp tâm lý giảm giá để nổi lên như một trong những điểm sáng trong bối cảnh tiền điện tử trong những tuần gần đây. Theo CoinMarketCap, giá TRB đã bùng nổ 270% trong tháng qua, giao dịch ở mức 52,18 USD tại thời điểm viết bài.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: CoinMarketCap

Cá voi tác động đến giá?

Với sự gia tăng mạnh mẽ giữa một thị trường gấu, các nhà đầu cơ đang tìm kiếm một khoản tiền nhanh chóng đã vội vã sở hữu TRB.

Tuy nhiên, giống như nhiều loại tiền điện tử có vốn hóa vừa và nhỏ khác, những biến động giá sắp tới có thể được quyết định bởi một số nhà đầu tư có quyền lực.

Theo dữ liệu từ Lookonchain ngày 28 tháng 9, sáu ví cá voi đã tích lũy được tới 286.375 TRB, trị giá hơn 15 triệu USD theo tỷ giá thị trường hiện tại.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: Lookonchain

Người ta tiết lộ thêm rằng tất cả các địa chỉ này đều có lãi, với giá trị lợi nhuận tổng hợp lên tới 7 triệu USD. Lookonchain nói rằng những con cá voi này có thể đưa ra hành động chốt lời bất cứ lúc nào.

Do kiểm soát 11% nguồn cung nên việc bán tháo của cá voi có thể gây áp lực đáng kể lên giá trị của TRB.

Mặc dù chuyển động của cá voi thường được coi là điềm báo trước những gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng bạn luôn nên thận trọng và DYOR (tự nghiên cứu một vấn đề mà bạn tiếp nhận chúng thông qua các phương tiện truyền thông hoặc một ai đó).

Tin đồn bùng nổ trên các phương tiện truyền thông

Theo Santiment, phần lớn hoạt động chốt lời diễn ra vào khoảng ngày 17 tháng 9. Rõ ràng, đây là thời điểm mà hầu hết những holder TRB đều chuyển số tiền của họ sang các sàn giao dịch để bán.

Kể từ đó, nguồn cung trong và ngoài sàn giao dịch không thay đổi. Mặc dù vậy, giá đã tăng tới 47%.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: Santiment

TRB đã được hưởng lợi rất nhiều từ những lời bàn tán tích cực. Như đã chỉ ra, số lượng đề cập trong các phương tiện truyền thông xã hội dành riêng cho TRB đã tăng lên khi giá vượt qua mức 50 đô la.

Tiền điện tử nói chung tăng cao dựa trên sự truyền miệng và cường điệu. Do đó, tin đồn có thể tiếp tục khiến cho nhiều nhà đầu tư FOMO và xuống tiền để mua chúng.

Giá TRB tăng 270% khi cá voi tăng cường tích lũy

Nguồn: Santiment

Ngoài ra, tâm lý của các nhà đầu tư đang nằm trong vùng tích cực, cho thấy số lượng bình luận tích cực xung quanh TRB đã làm lu mờ dư luận tiêu cực. Đây là tín hiệu tốt cho TRB trong ngắn hạn.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

Continue Reading

Featured

Mô hình giá này có giúp Litecoin (LTC) tăng 25% không?

Giá Litecoin (LTC) đã giảm kể từ mức cao hàng năm vào tháng 7, giảm 50% trong quá trình này.

Mức giảm này đã gây ra sự cố từ đường hỗ trợ tăng dần dài hạn, đưa giá về mức hỗ trợ dài hạn $64.

Litecoin quay trở lại hỗ trợ ngang dài hạn

Phân tích kỹ thuật từ khung thời gian hàng tuần của Litecoin cho thấy giá đã giảm kể từ mức cao nhất hàng năm là $115 vào tháng 7. Mức giảm đạt đến đỉnh điểm với mức thấp $56 vào tháng 8. Đây là mức giảm 50% trong 42 ngày.

Trong quá trình giảm, tiền điện tử cũng phá vỡ xuống dưới đường hỗ trợ tăng dần, được hình thành từ tháng 6 năm 2022.

Sự phá vỡ cấu trúc dài hạn như vậy cho thấy rằng chuyển động trước đó đã hoàn tất và một chuyển động mới đã bắt đầu theo hướng khác.

Kể từ mức thấp nhất trong tháng 8, giá LTC đã giao dịch bên trong vùng hỗ trợ ngang $63. Trước đây, vùng này đóng vai trò là ngưỡng kháng cự vào cuối năm 2022. Do sự phục hồi liên tục nên nó có thể đã chuyển thành hỗ trợ (biểu tượng màu xanh lá cây).

ltc-tang

Biểu đồ LTC/USDT hàng tuần | Nguồn: TradingView

Chỉ số RSI hàng tuần cho thấy triển vọng giảm giá. Với chỉ báo RSI làm chỉ báo động lượng, các trader có thể xác định xem thị trường đang ở tình trạng quá mua hay quá bán và quyết định nên tích lũy hay bán một tài sản.

Phe bò có lợi thế nếu chỉ số RSI trên 50 và dốc lên, nhưng nếu chỉ số RSI dưới 50 thì điều ngược lại là đúng. Chỉ báo ở dưới mức 50 (đường màu đỏ) và đang giảm, cả hai đều là dấu hiệu của xu hướng giảm.

Dự đoán giá LTC: Đáy đôi có xúc tác cho đợt tăng giá?

Trong khi khung thời gian hàng tuần là xu hướng giảm thì biểu đồ hàng ngày lại đưa ra triển vọng lạc quan hơn. Điều này là do một vài nguyên nhân.

Thứ nhất, giá đã tạo ra mô hình hai đáy. Đây được coi là mô hình tăng giá, nghĩa là nó thường dẫn đến đột phá.

Thứ hai, đáy đôi được kết hợp với phân kỳ tăng (đường màu xanh lá cây) trong chỉ báo RSI. Điều này xảy ra khi đà giảm không được hỗ trợ bởi động lượng. Nó thường dẫn đến sự đảo ngược xu hướng tăng đáng kể, như trường hợp của Litecoin cho đến nay.

Nếu xu hướng tăng tiếp tục, nó có thể tăng 22% tới đường hỗ trợ tăng dần trước đó ở mức $80.

Biểu đồ LTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Bất chấp dự đoán tăng giá này, việc đóng cửa dưới vùng hỗ trợ ngang $63 sẽ làm mất hiệu lực mô hình hai đáy tăng giá.

Trong trường hợp đó, giá có thể giảm 22% xuống vùng hỗ trợ $50.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

SN_Nour

Theo Beincrypto

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.