Connect with us

Featured

Front Running Bots – Kẻ săn cơ hội trong giới Crypto

Front Running Bot là gì? Cùng tìm hiểu những tác động và giải pháp cho cả phía người dùng và dự án đối với Front Running Bot.

Việc người dùng bị front run đang là một vấn đề nhức nhối trong Crypto và chưa có lời giải, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc này là do các front running bot khiến giá trị mà người dùng nhận lại không bằng giá trị thực sự mà họ nên nhận.

Bài viết dưới đây nhằm giải thích về Front Running Bot là gì, những tác động và giải pháp liên quan cho cả phía người dùng và dự án đối với Front Running Bot. 

Bots là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu về front-running bots, ta cùng tìm hiểu khái niệm cơ bản về bots.

Nói một cách đơn giản, bot chỉ là những chương trình được lập trình sẵn để tự động hóa việc giao dịch. Thay vì việc bản thân phải theo dõi mọi biến động trong thị trường, canh thời điểm đẹp để mua bán, bot sẽ tự động tổng hợp, đánh giá những thông tin có sẵn trên thị trường và thực hiện việc mua bán tài sản cho người sử dụng.

Hầu hết các bot hiện tại đều có những đặc tính cơ bản sau:

 • Phân tích dữ liệu từ thị trường: Tổng hợp, đánh giá thông tin từ nhiều nguồn và quyết định nên mua hoặc bán một loại tài sản cụ thể nào. (Ví dụ đơn giản nếu giá SUSHI về $5 thực hiện 1 lệnh buy).
 • Dự đoán rủi ro: Tính toán những rủi ro trên thị trường và quyết định mua/bán bao nhiêu.
 • Khả năng mua và bán tài sản: Sử dụng APIs để mua và bán một cách có chiến thuật (có lúc mua nhiều lệnh nhỏ lẻ, có lúc all in giá market).

Bot là một công cụ hiệu quả vì chúng hoàn toàn tự động, có khả năng xử lý nhiều thông tin cùng một lúc, không bị cảm xúc chi phối và hoàn toàn dựa vào dữ liệu để hoạt động. Nhưng tất nhiên chúng không hoàn hảo, việc phụ thuộc hoàn toàn vào những thông số lộ ra nhược điểm của bot trong thị trường không rõ xu hướng, lúc này kinh nghiệm của con người sẽ có ưu điểm giúp bảo toàn số vốn hoặc giúp tạo ra lợi nhuận tốt hơn. 

Có rất nhiều loại bot với công dụng khác nhau trên thị trường như: trading bot dùng để test các chiến lược trade khác nhau, arbitrage bot dùng để mua bán chênh lệch giá, và loại bot mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, front-running bots.

Front-running Bot là gì?

Khái niệm Front-running

Front-running là việc lợi dụng việc BIẾT TRƯỚC một giao dịch trong tương lai có tác động đến giá cả và đặt lệnh ngay trước giao dịch đó để kiếm lời cho bản thân.

Ví dụ trong tài chính truyền thống, nếu một trader hoặc một quỹ nào đó biết tin rằng cổ phiếu TLSA của Telsa sắp được một ai đó mua với khối lượng lên tới $10 triệu đô, họ có thể đặt một lệnh mua ngay trước đó và khi lệnh mua 10 triệu đô được thực hiện xong khiến giá giãn nở, họ sẽ ngay lập tức đặt lệnh bán và hưởng phần lợi nhuận. 

Ví dụ về Front-running trong tài chính truyền thống

Front-running Bot trong Crypto

Khả năng biết trước giao dịch sắp xảy ra là một phần rất quan trọng của front-running. Vậy tại sao trong Crypto, những trường hợp bị front-run lại xảy ra thường xuyên và nhiều đến thế?

Điều này nằm trong thiết kế của Ethereum hoặc các blockchain có thiết kế tương tự Ethereum, tất cả các giao dịch được submit đều phải dừng lại trong một mempool (nôm na là nơi chứa các giao dịch đợi được xử lý). Lúc này các miners hoặc bots có thể scan mempool. Bot khi scan mempool sẽ tìm được những giao dịch thích hợp để front-run (X). 

Một đặc điểm thứ hai trong thiết kế của Ethereum là các miners có quyền chọn thứ tự xử lý giao dịch, và tất nhiên họ sẽ ưu tiên những giao dịch trả phí cao hơn (đây là lí do gây ra vấn đề MEV). Do đó bot khi scan xong và tìm được X, chúng chỉ việc:

 • Đặt lệnh mua với phí gas cao hơn gas của X một chút.
 • Tiếp đó đặt lệnh bán với gas thấp hơn X một chút.
 • Và thu về lợi nhuận từ việc front-run.

Việc đặt lệnh hai đầu như trên là một trong những hình thức front-run phổ biến hiện nay hay còn được gọi là “sandwich attack”.

Ví dụ về sandwich attack

Ví dụ về front-running bot

Ví dụ về front-running bot. Txs hash: giao dịch 1giao dịch 2giao dịch 3

Ví dụ về cặp USDC-SAK3, ta có thể thấy ngay giữa lệnh mua 1 SAK3 có 2 lệnh mua và bán đồng thời 0.4x SAK3 từ cùng một địa chỉ, đây chính là điển hình của việc người dùng bị front-run trong crypto.

Nhìn vào chi tiết txs hash ở trên, chỉ qua 2 lệnh giao dịch, con bot này đã bỏ túi hơn $1,500 khi mua 0.4x SAK3 ở giá $7,473 và bán đi với giá $9,013.

Tóm lại:

 1. Front-running bots thấy một giao dịch có khả năng front-run (slippage đủ lớn, tác động đến giá đủ cao để thu về lợi nhuận).
 2. Chèn 1 lệnh buy với size hợp lý (vì lệnh buy vào cũng sẽ ảnh hưởng tới giá) lên trước lệnh của người dùng
 3. Xả ngay sau khi lệnh người dùng được thực hiện. Lợi nhuận của bots nằm ở phần trượt giá do người dùng tạo ra, tạo điều kiện để mua ở giá thấp xả ở giá cao.

Ethereum là môi trường lý tưởng cho việc front-run

Có thể nói thiết kế của Ethereum đã tạo ra môi trường lý tưởng và cung cấp đầy đủ công cụ cần thiết cho việc front-run:

 • Bot biết trước giao dịch và có khả năng tác động đến thứ tự giao dịch (chỉnh phí gas cao lên), miners cũng có thể tự lợi dụng quyền hạn và cho giao dịch của mình lên trước để front-run giao dịch gốc.
 • Khối lượng giao dịch trên Ethereum ngày càng lớn, cả về tần suất giao dịch và giá trị trên mỗi giao dịch.

Tần suất giao dịch hằng ngày trên mạng lưới Ethereum.

Giá trị trên mỗi giao dịch trên mạng lưới Ethereum

 • Thanh khoản mỏng dẫn đến biến động giá lớn.
 • Bất kỳ ai cũng có thể tạo hoặc mua và sử dụng các bots để front-run.

Việc sử dụng bots và đẩy phí giao dịch lên cao, tạo cho miners những khoản doanh thu béo bở

⇒ Việc front run phát triển là điều không thể tránh khỏi.

Giá trị được MEV extract (USD) cho thấy doanh thu bots kiếm được ngày càng tăng

Các loại hình front-run phổ biến và ảnh hưởng của chúng

Một vài loại hình front-run phổ biến:

 • Front-run cơ bản: Đặt lệnh vào những cơ hội có tiềm năng lợi nhuận.
 • Displacement attack: Miner thay thế giao dịch gốc với giao dịch của bản thân hoặc bot, giao dịch bị thay thế vẫn có thể được thực hiện nhưng hiệu quả sẽ không được như dự tính ban đầu.
 • Insertion attack (sandwich attack): Đặt giao dịch ở hai đầu của giao dịch gốc và hưởng lợi nhuận mà không cần giữ tài sản, những giao dịch bị sandwich attack thường sẽ chịu slippage cao hơn.
 • Suppression attack: Delay giao dịch gốc, một giao dịch tiềm năng mà để slippage thấp thì miner hoàn toàn có thể delay giao dịch, nếu giao dịch đó muốn được thực hiện thì phải chỉnh slip cao hơn.

Giải pháp ngăn ngừa bot front-run trong crypto

Từ góc độ người dùng 

Ở góc độ của người dùng một vài cách cơ bản mà chúng ta có thể áp dụng để hạn chế việc bị front-run bao gồm:

 • Chia nhỏ giao dịch: Thay vì thực hiện nhiều giao dịch lớn cùng một lúc, người dùng có thể chia thành nhiều giao dịch nhỏ hơn, điều này sẽ làm giảm độ hấp dẫn của giao dịch với front-running bot vì giá trị chúng có thể khai thác được sẽ it đi.
 • Chỉnh slippage thấp: Bản thân bot khi đặt giao dịch cũng sẽ làm ảnh hưởng đến giá, vì vậy việc chỉnh slippage thấp sẽ ngăn chặn được những mất mát không đáng có của người dùng. Tuy nhiên việc điều chỉnh slippage thấp có thể khiến giao dịch khó được thực hiện hơn.

Front-running là một phần của MEV (miner-extractable value) hay lợi nhuận mà thợ đào kiếm được nhờ việc lợi dụng quyền hạn của mình. Hiện nay vẫn chưa có giải pháp để loại bỏ MEV, phía dưới là một vài ý tưởng và biện pháp nổi bật để giảm thiểu thiệt hại mà MEV mang lại cho người dùng.

Từ góc độ nhà phát triển

Các nhà phát triển có thể chia những biện pháp nhằm giảm tác động của MEV thành 3 nhánh chính:

 • Thay đổi cấu trúc hạ tầng: Blockchain loại bỏ khả năng re-order giao dịch của miner và có những biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả cho việc sắp xếp thứ tự giao dịch.
 • Có các biện pháp giúp giao dịch trở nên kín hơn: Khiến các bots không có đủ thông tin để thực hiện giao dịch
 • Phát triển trực tiếp từ ngọn và cho Dapps khả năng giảm thiểu tác động của front-run 

Một số ví dụ

Một vài ví dụ về các DApps (ứng dụng phi tập trung) giúp giao dịch trở nên kín hơn hoặc có các biện pháp hạn chế front-run:

 • KeeperDAOSử dụng một Mempool ẩn gọi là Hiding Book. Giao dịch, lệnh vay sẽ được đưa qua đó, nơi Keeper bot sẽ lấy lợi nhuận thông qua MEV thông qua giao dịch lệch giá hoặc thanh lý tài sản. Lợi nhuận MEV được gửi vào ROOK treasury, người dùng nhận được một phần lợi nhuận dưới dạng token ROOK. Các giao dịch này sẽ được miễn phí giao dịch, tránh được trược giá do front-run.
 • SecretSwapLà một AMM trên Secret Network. Secret Swap sử dụng các secret contract (SNIP-20) để bảo vệ người dùng khỏi các bot MEV front-run. Các contract SNIP-20s được mã hóa khi chúng ở trong mempool, ngăn chặn việc trích xuất MEV.
 • TaiChi Network: Là một Private transaction service do SparkPool điều hành. Các giao dịch của người dùng chỉ hiển thị với Sparkpool và không hiện ở các node của Ethereum khác, ngăn chặn bot MEV không thể tìm các giao dịch trên Mempool.
 • Archer DAO: Archer Swap của Archer DAO sử dụng Archer Relay để vượt qua Mempool và gửi các giao dịch của người dùng trực tiếp đến các miners và Flashbots MEV-Geth của riêng dự án. ArcherSwap ngăn chặn việc front-run, trượt giá và không mất phí giao dịch đối với các trường hợp giao dịch bị thất bại.
 • AlchemistmistX.io là AMM của Alchemist, hoạt động trên mạng lưới của Flashbots, giúp người dùng gửi giao dịch tương tự như Transaction bundle của Flashbots. Ngoài việc miễn phí giao dịch, người dùng cũng không cần trả phí khi cancel lệnh order.
 • 1InchVirtual rates của 1 inch đặt ra một tỷ lệ quy đổi mà nếu mua và bán lại ngay sẽ nhận về đúng tỷ lệ đó. Có nghĩa là nếu bots hoặc người dùng swap token với giá X mà swap lại ngay sau đó thì sẽ nhận về giá X, chứ không được hưởng lợi nhuận từ “sandwich attack” nữa. 1Inch sẽ đặt ra một thời gian chờ gọi là “decay period” mà tỷ lệ trên được áp dụng, giao động từ 1 đến 5 phút.

Closing thought

Front-running nói riêng và MEV nói chung là điều không thể tránh khỏi và sẽ ngày càng phát triển cùng với sự tăng trưởng của mạng lưới Ethereum.

Các loại hình tấn công của front-running có thể đa dạng và phức tạp hơn nhiều từ đó đẩy những tác động của chúng lên một tầm cao mới.

Sandwich Attack 2 tầng

MEV vẫn chưa được khai phá hết do ở thời điểm hiện tại phần lớn miners vẫn chưa nhận thấy tiềm năng lợi nhuận từ việc lợi dụng quyền hạn của mình và khai thác MEV. Khả năng cao trong tương lai việc miners khai thác MEV sẽ đi đến mainstream và có những ảnh hưởng không tưởng đến Ethereum.

Như vậy, thông qua bài viết, chắc hẳn anh em đã hiểu Front Running Bot là gì, cũng như những tác động và giải pháp liên quan cho cả phía người dùng và dự án đối với Front Running Bot.

Anh em có thắc mắc hoặc ý kiến khác về chủ đề này thì có thể bình luận ở bên dưới để cùng thảo luận và trao đổi nhé!

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Featured

Front Running Bots – Kẻ săn cơ hội trong giới Crypto

Front Running Bot là gì? Cùng tìm hiểu những tác động và giải pháp cho cả phía người dùng và dự án đối với Front Running Bot.

Việc người dùng bị front run đang là một vấn đề nhức nhối trong Crypto và chưa có lời giải, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc này là do các front running bot khiến giá trị mà người dùng nhận lại không bằng giá trị thực sự mà họ nên nhận.

Bài viết dưới đây nhằm giải thích về Front Running Bot là gì, những tác động và giải pháp liên quan cho cả phía người dùng và dự án đối với Front Running Bot. 

Bots là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu về front-running bots, ta cùng tìm hiểu khái niệm cơ bản về bots.

Nói một cách đơn giản, bot chỉ là những chương trình được lập trình sẵn để tự động hóa việc giao dịch. Thay vì việc bản thân phải theo dõi mọi biến động trong thị trường, canh thời điểm đẹp để mua bán, bot sẽ tự động tổng hợp, đánh giá những thông tin có sẵn trên thị trường và thực hiện việc mua bán tài sản cho người sử dụng.

Hầu hết các bot hiện tại đều có những đặc tính cơ bản sau:

 • Phân tích dữ liệu từ thị trường: Tổng hợp, đánh giá thông tin từ nhiều nguồn và quyết định nên mua hoặc bán một loại tài sản cụ thể nào. (Ví dụ đơn giản nếu giá SUSHI về $5 thực hiện 1 lệnh buy).
 • Dự đoán rủi ro: Tính toán những rủi ro trên thị trường và quyết định mua/bán bao nhiêu.
 • Khả năng mua và bán tài sản: Sử dụng APIs để mua và bán một cách có chiến thuật (có lúc mua nhiều lệnh nhỏ lẻ, có lúc all in giá market).

Bot là một công cụ hiệu quả vì chúng hoàn toàn tự động, có khả năng xử lý nhiều thông tin cùng một lúc, không bị cảm xúc chi phối và hoàn toàn dựa vào dữ liệu để hoạt động. Nhưng tất nhiên chúng không hoàn hảo, việc phụ thuộc hoàn toàn vào những thông số lộ ra nhược điểm của bot trong thị trường không rõ xu hướng, lúc này kinh nghiệm của con người sẽ có ưu điểm giúp bảo toàn số vốn hoặc giúp tạo ra lợi nhuận tốt hơn. 

Có rất nhiều loại bot với công dụng khác nhau trên thị trường như: trading bot dùng để test các chiến lược trade khác nhau, arbitrage bot dùng để mua bán chênh lệch giá, và loại bot mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, front-running bots.

Front-running Bot là gì?

Khái niệm Front-running

Front-running là việc lợi dụng việc BIẾT TRƯỚC một giao dịch trong tương lai có tác động đến giá cả và đặt lệnh ngay trước giao dịch đó để kiếm lời cho bản thân.

Ví dụ trong tài chính truyền thống, nếu một trader hoặc một quỹ nào đó biết tin rằng cổ phiếu TLSA của Telsa sắp được một ai đó mua với khối lượng lên tới $10 triệu đô, họ có thể đặt một lệnh mua ngay trước đó và khi lệnh mua 10 triệu đô được thực hiện xong khiến giá giãn nở, họ sẽ ngay lập tức đặt lệnh bán và hưởng phần lợi nhuận. 

Ví dụ về Front-running trong tài chính truyền thống

Front-running Bot trong Crypto

Khả năng biết trước giao dịch sắp xảy ra là một phần rất quan trọng của front-running. Vậy tại sao trong Crypto, những trường hợp bị front-run lại xảy ra thường xuyên và nhiều đến thế?

Điều này nằm trong thiết kế của Ethereum hoặc các blockchain có thiết kế tương tự Ethereum, tất cả các giao dịch được submit đều phải dừng lại trong một mempool (nôm na là nơi chứa các giao dịch đợi được xử lý). Lúc này các miners hoặc bots có thể scan mempool. Bot khi scan mempool sẽ tìm được những giao dịch thích hợp để front-run (X). 

Một đặc điểm thứ hai trong thiết kế của Ethereum là các miners có quyền chọn thứ tự xử lý giao dịch, và tất nhiên họ sẽ ưu tiên những giao dịch trả phí cao hơn (đây là lí do gây ra vấn đề MEV). Do đó bot khi scan xong và tìm được X, chúng chỉ việc:

 • Đặt lệnh mua với phí gas cao hơn gas của X một chút.
 • Tiếp đó đặt lệnh bán với gas thấp hơn X một chút.
 • Và thu về lợi nhuận từ việc front-run.

Việc đặt lệnh hai đầu như trên là một trong những hình thức front-run phổ biến hiện nay hay còn được gọi là “sandwich attack”.

Ví dụ về sandwich attack

Ví dụ về front-running bot

Ví dụ về front-running bot. Txs hash: giao dịch 1giao dịch 2giao dịch 3

Ví dụ về cặp USDC-SAK3, ta có thể thấy ngay giữa lệnh mua 1 SAK3 có 2 lệnh mua và bán đồng thời 0.4x SAK3 từ cùng một địa chỉ, đây chính là điển hình của việc người dùng bị front-run trong crypto.

Nhìn vào chi tiết txs hash ở trên, chỉ qua 2 lệnh giao dịch, con bot này đã bỏ túi hơn $1,500 khi mua 0.4x SAK3 ở giá $7,473 và bán đi với giá $9,013.

Tóm lại:

 1. Front-running bots thấy một giao dịch có khả năng front-run (slippage đủ lớn, tác động đến giá đủ cao để thu về lợi nhuận).
 2. Chèn 1 lệnh buy với size hợp lý (vì lệnh buy vào cũng sẽ ảnh hưởng tới giá) lên trước lệnh của người dùng
 3. Xả ngay sau khi lệnh người dùng được thực hiện. Lợi nhuận của bots nằm ở phần trượt giá do người dùng tạo ra, tạo điều kiện để mua ở giá thấp xả ở giá cao.

Ethereum là môi trường lý tưởng cho việc front-run

Có thể nói thiết kế của Ethereum đã tạo ra môi trường lý tưởng và cung cấp đầy đủ công cụ cần thiết cho việc front-run:

 • Bot biết trước giao dịch và có khả năng tác động đến thứ tự giao dịch (chỉnh phí gas cao lên), miners cũng có thể tự lợi dụng quyền hạn và cho giao dịch của mình lên trước để front-run giao dịch gốc.
 • Khối lượng giao dịch trên Ethereum ngày càng lớn, cả về tần suất giao dịch và giá trị trên mỗi giao dịch.

Tần suất giao dịch hằng ngày trên mạng lưới Ethereum.

Giá trị trên mỗi giao dịch trên mạng lưới Ethereum

 • Thanh khoản mỏng dẫn đến biến động giá lớn.
 • Bất kỳ ai cũng có thể tạo hoặc mua và sử dụng các bots để front-run.

Việc sử dụng bots và đẩy phí giao dịch lên cao, tạo cho miners những khoản doanh thu béo bở

⇒ Việc front run phát triển là điều không thể tránh khỏi.

Giá trị được MEV extract (USD) cho thấy doanh thu bots kiếm được ngày càng tăng

Các loại hình front-run phổ biến và ảnh hưởng của chúng

Một vài loại hình front-run phổ biến:

 • Front-run cơ bản: Đặt lệnh vào những cơ hội có tiềm năng lợi nhuận.
 • Displacement attack: Miner thay thế giao dịch gốc với giao dịch của bản thân hoặc bot, giao dịch bị thay thế vẫn có thể được thực hiện nhưng hiệu quả sẽ không được như dự tính ban đầu.
 • Insertion attack (sandwich attack): Đặt giao dịch ở hai đầu của giao dịch gốc và hưởng lợi nhuận mà không cần giữ tài sản, những giao dịch bị sandwich attack thường sẽ chịu slippage cao hơn.
 • Suppression attack: Delay giao dịch gốc, một giao dịch tiềm năng mà để slippage thấp thì miner hoàn toàn có thể delay giao dịch, nếu giao dịch đó muốn được thực hiện thì phải chỉnh slip cao hơn.

Giải pháp ngăn ngừa bot front-run trong crypto

Từ góc độ người dùng 

Ở góc độ của người dùng một vài cách cơ bản mà chúng ta có thể áp dụng để hạn chế việc bị front-run bao gồm:

 • Chia nhỏ giao dịch: Thay vì thực hiện nhiều giao dịch lớn cùng một lúc, người dùng có thể chia thành nhiều giao dịch nhỏ hơn, điều này sẽ làm giảm độ hấp dẫn của giao dịch với front-running bot vì giá trị chúng có thể khai thác được sẽ it đi.
 • Chỉnh slippage thấp: Bản thân bot khi đặt giao dịch cũng sẽ làm ảnh hưởng đến giá, vì vậy việc chỉnh slippage thấp sẽ ngăn chặn được những mất mát không đáng có của người dùng. Tuy nhiên việc điều chỉnh slippage thấp có thể khiến giao dịch khó được thực hiện hơn.

Front-running là một phần của MEV (miner-extractable value) hay lợi nhuận mà thợ đào kiếm được nhờ việc lợi dụng quyền hạn của mình. Hiện nay vẫn chưa có giải pháp để loại bỏ MEV, phía dưới là một vài ý tưởng và biện pháp nổi bật để giảm thiểu thiệt hại mà MEV mang lại cho người dùng.

Từ góc độ nhà phát triển

Các nhà phát triển có thể chia những biện pháp nhằm giảm tác động của MEV thành 3 nhánh chính:

 • Thay đổi cấu trúc hạ tầng: Blockchain loại bỏ khả năng re-order giao dịch của miner và có những biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả cho việc sắp xếp thứ tự giao dịch.
 • Có các biện pháp giúp giao dịch trở nên kín hơn: Khiến các bots không có đủ thông tin để thực hiện giao dịch
 • Phát triển trực tiếp từ ngọn và cho Dapps khả năng giảm thiểu tác động của front-run 

Một số ví dụ

Một vài ví dụ về các DApps (ứng dụng phi tập trung) giúp giao dịch trở nên kín hơn hoặc có các biện pháp hạn chế front-run:

 • KeeperDAOSử dụng một Mempool ẩn gọi là Hiding Book. Giao dịch, lệnh vay sẽ được đưa qua đó, nơi Keeper bot sẽ lấy lợi nhuận thông qua MEV thông qua giao dịch lệch giá hoặc thanh lý tài sản. Lợi nhuận MEV được gửi vào ROOK treasury, người dùng nhận được một phần lợi nhuận dưới dạng token ROOK. Các giao dịch này sẽ được miễn phí giao dịch, tránh được trược giá do front-run.
 • SecretSwapLà một AMM trên Secret Network. Secret Swap sử dụng các secret contract (SNIP-20) để bảo vệ người dùng khỏi các bot MEV front-run. Các contract SNIP-20s được mã hóa khi chúng ở trong mempool, ngăn chặn việc trích xuất MEV.
 • TaiChi Network: Là một Private transaction service do SparkPool điều hành. Các giao dịch của người dùng chỉ hiển thị với Sparkpool và không hiện ở các node của Ethereum khác, ngăn chặn bot MEV không thể tìm các giao dịch trên Mempool.
 • Archer DAO: Archer Swap của Archer DAO sử dụng Archer Relay để vượt qua Mempool và gửi các giao dịch của người dùng trực tiếp đến các miners và Flashbots MEV-Geth của riêng dự án. ArcherSwap ngăn chặn việc front-run, trượt giá và không mất phí giao dịch đối với các trường hợp giao dịch bị thất bại.
 • AlchemistmistX.io là AMM của Alchemist, hoạt động trên mạng lưới của Flashbots, giúp người dùng gửi giao dịch tương tự như Transaction bundle của Flashbots. Ngoài việc miễn phí giao dịch, người dùng cũng không cần trả phí khi cancel lệnh order.
 • 1InchVirtual rates của 1 inch đặt ra một tỷ lệ quy đổi mà nếu mua và bán lại ngay sẽ nhận về đúng tỷ lệ đó. Có nghĩa là nếu bots hoặc người dùng swap token với giá X mà swap lại ngay sau đó thì sẽ nhận về giá X, chứ không được hưởng lợi nhuận từ “sandwich attack” nữa. 1Inch sẽ đặt ra một thời gian chờ gọi là “decay period” mà tỷ lệ trên được áp dụng, giao động từ 1 đến 5 phút.

Closing thought

Front-running nói riêng và MEV nói chung là điều không thể tránh khỏi và sẽ ngày càng phát triển cùng với sự tăng trưởng của mạng lưới Ethereum.

Các loại hình tấn công của front-running có thể đa dạng và phức tạp hơn nhiều từ đó đẩy những tác động của chúng lên một tầm cao mới.

Sandwich Attack 2 tầng

MEV vẫn chưa được khai phá hết do ở thời điểm hiện tại phần lớn miners vẫn chưa nhận thấy tiềm năng lợi nhuận từ việc lợi dụng quyền hạn của mình và khai thác MEV. Khả năng cao trong tương lai việc miners khai thác MEV sẽ đi đến mainstream và có những ảnh hưởng không tưởng đến Ethereum.

Như vậy, thông qua bài viết, chắc hẳn anh em đã hiểu Front Running Bot là gì, cũng như những tác động và giải pháp liên quan cho cả phía người dùng và dự án đối với Front Running Bot.

Anh em có thắc mắc hoặc ý kiến khác về chủ đề này thì có thể bình luận ở bên dưới để cùng thảo luận và trao đổi nhé!

Continue Reading

Featured

Changpeng Zhao bác bỏ đề xuất thay đổi điều kiện tại ngoại từ DOJ Hoa Kỳ

Cựu Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) đã phản đối nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn ông trở về Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để ở cùng gia đình trong khi chờ tuyên án sau khi nhận tội.

Trong hồ sơ tòa án vào ngày 23 tháng 11, các luật sư của Zhao đã kêu gọi thẩm phán quận của Hoa Kỳ bác bỏ đề xuất thay đổi các điều kiện tại ngoại của ông, do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) đưa ra. 

Trích lục hồ sơ tòa án tại Tòa án Quận phía Tây Washington. Nguồn: CourtListener

Hồ sơ cũng nhắc lại rằng Zhao phải được phép rời khỏi Hoa Kỳ và trở về UAE cho đến khi bị tuyên án vào tháng 2 năm 2024.

Các luật sư khẳng định chắc chắn rằng ông không có ý định ở lại UAE để trốn tránh ngày tuyên án, bất chấp mức án có thể là 18 tháng tù.

“Như Thẩm phán Tsuchida nhận thấy, tất cả các sự kiện và tình tiết đều chứng minh rằng ông Zhao không có nguy cơ bỏ trốn và được phép cư trú ở cùng gia đình UAE trong khi chờ tuyên án. Đề nghị của chính phủ nên bị từ chối.”

Hơn nữa, các luật sư của Zhao lập luận rằng:

“Mục đích của ông Zhao rất rõ ràng là giải quyết hoàn toàn vụ việc này và thật vô lý khi ông lại tự phá huỷ tất cả những cố gắng trước đó ở bước cuối cùng”.

Vào ngày 22 tháng 11, các công tố viên Hoa Kỳ đã đệ đơn lên tòa án, cho rằng Zhao nên bị hạn chế rời khỏi Hoa Kỳ do nhận thấy rủi ro chuyến bay nghiêm trọng vì ông có khả năng ở lại UAE và không quay trở lại Mỹ vào thời điểm tuyên án trong khi UAE không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ.

Tuy nhiên, theo tài liệu bảo lãnh nộp lên tòa án vào ngày 21 tháng 11, người ta tiết lộ rằng Zhao có một khoản bảo lãnh trị giá 175 triệu USD và cam kết quay trở lại Mỹ 14 ngày trước ngày tuyên án vào ngày 23 tháng 2 năm 2024.

Điều này xảy ra sau khi Zhao đồng ý từ chức Giám đốc điều hành của Binance trong bối cảnh đã nhận tội đối với một số cáo buộc mà DoJ đưa ra.

Mặc dù thỏa thuận này cho phép ông duy trì phần lớn cổ phần của mình tại Binance, nhưng ông sẽ không được phép giữ vị trí điều hành tại sàn giao dịch tiền điện tử.

Thỏa thuận này không ảnh hưởng đến vụ kiện đang chờ xử lý giữa Binance vơi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), tuy nhiên sẽ giải quyết các vấn đề của công ty với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Theo Cointelegraph

Continue Reading

Featured

Nhà kinh tế trưởng IIF tuyên bố Bitcoin (BTC) là “tài sản vô nghĩa”

Robin Brooks, nhà kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế (IIF), đã tuyên bố Bitcoin (BTC) là “tài sản vô nghĩa”, cho rằng các biến động thị trường của nó là do các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) hơn là giá trị nội tại của nó. 

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Bitcoin đạt mức cao mới là 38.437 USD trên sàn giao dịch Bitstamp, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2022, được thúc đẩy bởi việc giải quyết câu chuyện pháp lý của Binance và dự đoán về các quỹ Bitcoin ETF giao ngay.

Khẳng định của Brooks rằng Bitcoin giống như “chỉ là một hợp đồng tương lai khác của Fed” ngụ ý rằng giá trị và hành vi thị trường của tiền điện tử bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hơn là các nguyên tắc cơ bản của chính nó. 

Quan điểm này thách thức quan điểm phổ biến về Bitcoin như một tài sản phi tập trung và độc lập. 

Theo Brooks, các nhà đầu tư có thể được phục vụ tốt hơn bằng cách tham gia trực tiếp vào các hợp đồng tương lai đặt cược vào động thái của Fed. Ông gợi ý rằng các chuyển động của Bitcoin chỉ phản ánh các chính sách kinh tế rộng lớn hơn chứ không phải là một tài sản có giá trị độc lập.

Nhà kinh tế học nổi tiếng đã liên tục nhấn mạnh mối tương quan giữa tiền điện tử hàng đầu với chính sách lãi suất của Fed trong các bài đăng trên mạng xã hội của mình.

Quan điểm của ông được hỗ trợ bởi thực tế là giá Bitcoin giảm khi Fed áp dụng quan điểm diều hâu và tăng lên với quan điểm ôn hòa. 

Brooks cũng đã bác bỏ ý tưởng coi Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị hoặc một phương tiện đa dạng hóa. Trước đây ông đã gọi nó là “tài sản bong bóng” dễ bị tổn thương trước những thay đổi trong chính sách tiền tệ.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Annie

Theo U.today

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Exchange68.