Monday, July 15, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh Thị Trường Vốn hóa thị trường USDC giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong...

Vốn hóa thị trường USDC giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 2 năm

0
9

Đồng stablecoin lớn thứ hai trên thị trường, USDC của Circle, đang bị ảnh hưởng nặng nề, với việc vốn hóa thị trường chạm mức thấp nhất trong hai năm.

Theo CoinGecko, vốn hóa thị trường USDC hiện chỉ ở mức dưới 26 tỷ USD. Con số này khác xa so với mức đỉnh 56 tỷ USD vào tháng 6 năm ngoái. Nó cách xa hơn rất nhiều so với đối thủ cạnh tranh, USDT của Tether, gần đây đã đạt 83 tỷ USD.

Lý do khiến vốn hóa USDC sụt giảm

Các chuyên gia đã cân nhắc và cho thấy có một số lý do chính dẫn đến sự sụt giảm vốn hóa thị trường của USDC như sau.

Một là sự kiện giảm giá vào đầu năm nay liên quan đến cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực ở Hoa Kỳ. Theo đó Circle tiết lộ rằng họ đã bị mắc kẹt khoảng 3 tỷ USD và cũng vì điều này mà USDC bị depeg xuống còn 0.87 USD. Nhà phân tích Tom Wan của 21Shares chia sẻ rằng: “Lý do chính là USDC vẫn chưa phục hồi sau cuộc khủng hoảng ngân hàng. USDT có độ biến động thấp hơn vì cuộc khủng hoảng ngân hàng không ảnh hưởng nhiều đến họ.”

Hai là lãi suất tăng đều đặn. Nhà kinh tế trưởng Garett Jones của Bluechip nói rằng việc nắm giữ USDC hiện đang mang về lợi tức khoản 4% đến 5% mỗi năm. Và khi mọi người đang tìm ra mức lãi suất cao hơn như tiền gửi ngân hàng, chứng chỉ tiền gửi thì những hình thức này có thể sẽ tiếp tục được giữ đến năm 2024.”

Ba là sự khác biệt chính trong mô hình phát hành của mỗi stablecoin. Evgeny Gaevoy, Giám đốc điều hành và người sáng lập của nhà tạo lập thị trường Wintermute, đã chia sẻ trên Twitter rằng mọi người có nhiều khả năng bán USDC hơn USDT vì rõ ràng rất khó để đốt USDT vào cuối tuần. Sau đó không ai in USDT mới nữa, Ông cũng nói và cho biết thêm rằng Tether có cả phí đúc tiền 0.1% và phí quy đổi 0.1%.

Gaevoy cũng nói rằng cách sử dụng hai loại stablecoin này trên thị trường sẽ ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường của chúng. Ông nói rằng trong hai trường hợp sử dụng đô la kỹ thuật số – tài sản thế chấp cho giao dịch vĩnh viễn và thanh khoản không biến động – USDC chủ yếu dành cho trường hợp thứ hai. USDT đang được sử dụng làm tài sản thế chấp nhiều hơn so với USDC. 

Nhưng điều này có nghĩa là cuộc đua stablecoin đã chính thức kết thúc?

Circle đang nỗ lực hết sức để đưa đồng đô la kỹ thuật số của mình cho nhiều người dùng hơn. Vào thứ Tư, họ đã công bố việc tích hợp với Shopify, cho phép người bán được “chấp nhận thanh toán gần như miễn phí” khi sử dụng stablecoin. Công ty cũng tuyên bố sẽ triển khai mã thông báo cho thêm 6 chuỗi khối nữa, bao gồm cả mạng Base.

Mối quan hệ của nó với Coinbase cũng vượt ra ngoài việc hỗ trợ cho một mạng Layer 2. Sàn giao dịch tiền điện tử vừa mua lại cổ phần thiểu số trong Circle, đồng thời giải thể tập đoàn Center của bộ đôi này trong quá trình này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here