Ví Web3 Là Gì?

0
9

Tóm lược

 • Ví Web3 rất cần thiết để tiếp cận thế giới tài chính phi tập trung với vai trò là cổng tương tác với các mạng blockchain và quản lý các tài sản kỹ thuật số.

 • Ví Web3 có nhiều loại khác nhau. Ví không lưu ký cung cấp quyền tự chủ cho người dùng, trong khi ví lưu ký mang lại sự tiện lợi nhờ sự quản lý của bên thứ ba. Các ví hợp đồng thông minh giới thiệu các tính năng có thể lập trình với các chức năng và bảo mật nâng cao.

 • Các ví dụ phổ biến về ví Web3 bao gồm MetaMask, Ví Web3 của Binance và Trust Wallet.

Giới thiệu

Các ví Web3 đã nổi lên như một công cụ thiết yếu cho những người dùng muốn khám phá thế giới tiền mã hóa và tài chính phi tập trung (DeFi). Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận các khái niệm cơ bản về ví Web3 và các loại khác nhau của nó, sau đó là một số ví dụ phổ biến.

Ví Web3 là gì?

Ví Web3 là ví kỹ thuật số được thiết kế riêng cho lĩnh vực tài chính phi tập trung. Chúng hoạt động như các cổng để người dùng tương tác với các mạng blockchain và ứng dụng phi tập trung (DApp), cung cấp một phương thức an toàn để quản lý tiền mã hóa, NFTvà các token kỹ thuật số khác.

So sánh ví Web3 và ví tiền mã hóa

Mặc dù hai thuật ngữ này thường được sử dụng đồng nghĩa, nhưng không phải tất cả các ví tiền mã hóa đều tương thích với các nền tảng DApp và DeFi. Vì vậy, trong khi cả ví Web3 và ví tiền mã hóa đều được sử dụng để quản lý tiền mã hóa, thì ví Web3 lại hỗ trợ nhiều loại tài sản kỹ thuật số hơn.

Cách hoạt động của Ví Web3

Hầu hết các ví Web3 được thiết kế để cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát các tài sản kỹ thuật số của họ. Điều này có nghĩa là người dùng chịu trách nhiệm quản lý cụm từ khôi phục và các khóa riêng tư của họ.

Thông thường, bất cứ khi nào bạn tạo một ví Web3 mới, bạn sẽ tạo một cụm từ khôi phục riêng gồm 12 hoặc 24 từ. Đây là thứ cung cấp toàn quyền truy cập vào ví tiền mã hóa của bạn và các khóa riêng tư của ví (được sử dụng để và xác minh giao dịch). Không chia sẻ cụm từ dự phòng và khóa riêng tư của bạn với bất kỳ ai.

Các tính năng chính của Ví Web3

Mặc dù một số tính năng có thể khác nhau giữa các ví nhưng hầu hết các ví Web3 đều đi kèm với một bộ các tính năng chính:

 • Hỗ trợ đa tài sản và đa chuỗi: Hỗ trợ nhiều mạng lưới blockchain và các tài sản kỹ thuật số, bao gồm tiền mã hóa và NFT.

 • Hợp đồng thông minh và Khả năng tương tác DeFi: Tạo điều kiện tương tác liền mạch với các hợp đồng thông minh, cho phép người dùng truy cập vào các DApp, sàn giao dịch phi tập trung, thị trường và các ứng dụng dựa trên blockchain khác.

 • Giao dịch ngang hàng: Cho phép người dùng gửi và nhận các tài sản kỹ thuật số mà không cần các dịch vụ tập trung hoặc trung gian.

 • Bảo mật: Một ví Web3 tốt phải cung cấp khả năng bảo mật mạnh mẽ và triển khai các kỹ thuật mã hóa để bảo vệ cụm từ khôi phục và khóa cá nhân khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn. Một số quy định cũng bao gồm các thông báo và cảnh báo chống lại các trang web và hợp đồng thông minh có khả năng gây hại.

 • Ẩn danh: Mặc dù hầu hết các giao dịch blockchain đều được cung cấp công khai, nhưng người dùng có thể tạo ví Web3 mà không cần chia sẻ dữ liệu nhạy cảm hoặc thông tin cá nhân.

So sánh ví Web3 lưu ký và không lưu ký

1. Ví không lưu ký

Ví không lưu ký hoặc ví tự quản lý cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát các tài sản của mình. Các ví phổ biến gồm MetaMaskTrust Wallet. Ví Web3 không lưu ký được coi là lựa chọn an toàn nhất cho hầu hết các nhà giao dịch và nhà đầu tư, miễn là khóa riêng tư và cụm từ khôi phục của họ được giữ riêng tư và an toàn.

2. Ví lưu ký

Ví lưu ký liên quan đến việc một bên thứ ba quản lý khóa riêng tư thay mặt cho người dùng. Ví bạn có trong tài khoản Binance là một ví dụ về ví lưu ký. Mặc dù mang lại sự tiện lợi, người dùng phải tin tưởng giao tài sản của họ cho bên giám sát, vì vậy điều quan trọng là chọn các sàn giao dịch đáng tin cậy và đáng tin cậy.

Các loại Ví Web3

Có nhiều cách để phân loại ví Web3 và ví tiền mã hóa. Trong phần này, chúng ta sẽ khám phá một số loại ví phổ biến nhất: ví phần cứng, web, máy tính để bàn, thiết bị di động, ví giấy và các ví hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có sự chồng chéo giữa các danh mục khác nhau. Ví dụ: một số ví Web3 như MetaMask có sẵn dưới dạng cả ví web và ví di động, đồng thời cung cấp hỗ trợ cho các ví phần cứng như Trezor và Ledger.

Ví phần cứng

Ví phần cứng là thiết bị vật lý lưu trữ khóa tiền mã hóa ngoại tuyến (kho lạnh), cung cấp thêm một lớp bảo mật. Mặc dù chúng an toàn hơn trước các mối đe dọa trực tuyến, nhưng chúng có thể hơi khó sử dụng và truy cập hơn so với các ví khác. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch cất trữ tiền mã hóa trong một thời gian dài hoặc có nhiều tiền, ví cứng có thể là một lựa chọn tốt. 

Bạn có thể thiết lập mã PIN để bảo vệ thêm và hầu hết mã này đều cho phép bạn tạo cụm từ khôi phục dự phòng trong trường hợp bạn mất ví. Trezor và Ledger là những ví dụ phổ biến về ví tiền mã hóa phần cứng.

Ví web

Các ví web thường hoạt động thông qua giao diện trình duyệt, cho phép người dùng truy cập trực tuyến các khoản tiền mã hóa mà họ nắm giữ. Hầu hết các ví web ngày nay cũng có sẵn dưới dạng ví di động. Mặc dù thuận tiện, người dùng phải thận trọng khi kết nối ví của họ với nền tảng DeFi và DApp. Tương tác với các trang web độc hại hoặc hợp đồng thông minh có thể khiến tài sản của bạn gặp rủi ro.

Ví di động

Ví di động hoạt động tương tự như ví web, nhưng được thiết kế đặc biệt cho điện thoại thông minh. Mã QR cho phép người dùng gửi và nhận tiền mã hóa một cách thuận tiện. Chúng cũng cung cấp khả năng truy cập di động dễ dàng vào DeFi và DApp.

Tuy nhiên, cũng giống như máy tính, thiết bị di động dễ bị tấn công bởi các ứng dụng và phần mềm độc hại. Bạn nên bảo vệ ví di động bằng cách mã hóa ví bằng mật khẩu và sao lưu cụm từ khôi phục (hoặc khóa riêng tư) của mình trong trường hợp mất hoặc trục trặc điện thoại.

MetaMask, Ví Web3 của Binance và Ví Trust là những ví dụ điển hình về ví tiền mã hóa di động. Chúng tôi sẽ trình bày từng chi tiết hơn trong phần tiếp theo.

Ví hợp đồng thông minh

Ví hợp đồng thông minh được quản lý bởi các hợp đồng thông minh trên blockchain. Các ví này mang tới các tài khoản có thể lập trình, tự quản lý và cho phép các chức năng nâng cao. Không giống như ví truyền thống, các ví hợp đồng thông minh cho phép người dùng xác định các quy tắc và điều kiện cho giao dịch, tự động hóa các hoạt động tài chính và tăng cường bảo mật thông qua logic có thể lập trình. 

Ví hợp đồng thông minh thường tận dụng công nghệ blockchain, cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát phi tập trung đối với tiền của họ và tạo điều kiện tích hợp với các ứng dụng DeFi. Các tính năng bảo mật như yêu cầu đa chữ ký, khóa thời gian và khả năng nâng cấp là những khía cạnh phổ biến của ví hợp đồng thông minh, khiến chúng trở thành công cụ linh hoạt để quản lý và tương tác với tiền mã hóa.

Ví desktop

Ví máy tính để bàn từng phổ biến trong những năm đầu Bitcoin và tiền mã hóa xuất hiện. Chúng là các ứng dụng phần mềm được cài đặt trên máy tính của bạn, cung cấp toàn quyền kiểm soát các khóa tiền mã hóa của bạn. Việc bảo mật phụ thuộc vào tính toàn vẹn của máy tính của người dùng và việc sao lưu thường xuyên dữ liệu ví là điều cần thiết để ngăn ngừa mất mát.

Ví giấy

Ví giấy thường không được khuyến khích và bị nhiều người xem là lỗi thời. Chúng liên quan đến việc in hoặc viết vật lý địa chỉ tiền mã hóa và khóa cá nhân trên giấy. Cung cấp khả năng lưu trữ ngoại tuyến, chúng có thể chống hack trực tuyến nhưng yêu cầu xử lý cẩn thận và lưu trữ an toàn để ngăn ngừa thiệt hại hoặc mất mát vật lý.

Các ví dụ về Ví Web3

MetaMask

MetaMask là một trong những ví Web3 không lưu ký phổ biến nhất, được biết đến với khả năng tương thích với Ethereum và các blockchain tương thích với EVM khác nhau, chẳng hạn như BNB Chain, Polygon, Avalanche, Arbitrum và nhiều blockchain khác.

Người dùng có thể sử dụng MetaMask để tương tác với các DApp, quản lý tài sản kỹ thuật số và tham gia hoán đổi token. MetaMask ưu tiên quyền tự chủ của người dùng vì nó không kiểm soát khóa riêng tư, mang lại trải nghiệm an toàn và trực quan cho cả người mới bắt đầu và người dùng có kinh nghiệm.

Ví Web3 của Binance

Ví Web3 của Binance được tích hợp vào ứng dụng Binance nhắm đến cả người dùng DeFi mới và người dùng có kinh nghiệm. Tận dụng công nghệ tính toán nhiều bên (MPC), công nghệ này tăng cường bảo mật mật mã bằng cách loại bỏ nhu cầu về một vị trí lưu trữ duy nhất cho các khóa riêng tư. Ba “mảnh khóa (key-share)” của ví được phân phối trên Ví Web3, lưu trữ đám mây và thiết bị của người dùng, đồng thời được bảo vệ thêm bằng mật khẩu khôi phục mà chỉ người dùng mới biết. Cách tiếp cận này đảm bảo tăng cường bảo mật và giảm rủi ro của các điểm lỗi đơn lẻ.

Ưu điểm Ví Web3 của Binance

 • Dễ dàng thiết lập: Tạo nhanh chóng thông qua ứng dụng Binance mà không cần cụm từ khôi phục hoặc khóa riêng tư.

 • Thuận tiện: Kết nối liền mạch với Binance Bridge và các nhà cung cấp dịch vụ khác để dễ dàng hoán đổi token và khám phá các DApp.

 • Các biện pháp bảo mật: Bảo vệ sai địa chỉ và xác định các hợp đồng thông minh tiềm ẩn độc hại, với các giao dịch được kiểm soát bởi công nghệ tính toán nhiều bên (MPC).

 • Tự quản lý: Được mã hóa bằng ba “mảnh khóa” và mật khẩu khôi phục, cung cấp quyền tự chủ hoàn toàn đối với tài sản.

 • Hỗ trợ khách hàng: Dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 đảm bảo trải nghiệm an toàn và trơn tru cho người dùng.

Trust Wallet

Trust Wallet, một ví không lưu ký nổi bật khác, cung cấp trải nghiệm di động liền mạch để quản lý tiền mã hóa. Hỗ trợ một loạt các blockchain, Trust Wallet cho phép người dùng lưu trữ tài sản, khám phá các DApp và tham gia vào các hoạt động DeFi. Giao diện thân thiện với người dùng và các biện pháp bảo mật mạnh mẽ làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho người dùng di động đang tìm kiếm cả sự tiện lợi và bảo vệ.

Tổng kết

Ví Web3 đã trở thành công cụ không thể thiếu đối với những người tìm hiểu sâu về tiền mã hóa và DeFi, chúng cho phép người dùng tương tác với các mạng blockchain và ứng dụng phi tập trung (DApp). Dù chọn sử dụng MetaMask, Ví Web3 của Binance hay Ví Trust Wallet, người dùng luôn cần giữ bí mật và an toàn cho cụm từ khôi phục và khóa riêng tư của mình.

Đọc thêm:

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Nội dung này được cung cấp cho bạn trên cơ sở “nguyên trạng” chỉ nhằm mục đích thông tin chung và giáo dục mà không có đại diện hay bảo đảm dưới bất kỳ hình thức nào. Nó không nên được hiểu là lời khuyên về tài chính, pháp lý hoặc chuyên môn khác, cũng như không nhằm mục đích khuyến nghị mua bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào. Bạn nên tìm kiếm lời khuyên của riêng bạn từ các cố vấn chuyên môn thích hợp. Trong trường hợp bài viết được đóng góp bởi người đóng góp bên thứ ba, xin lưu ý rằng những quan điểm thể hiện đó thuộc về người đóng góp bên thứ ba và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Binance Academy. Vui lòng đọc tuyên bố từ chối trách nhiệm đầy đủ của chúng tôi ở đây để biết thêm chi tiết. Giá tài sản kỹ thuật số có thể biến động. Giá trị khoản đầu tư của bạn có thể giảm hoặc tăng và bạn có thể không lấy lại được số tiền đã đầu tư. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của mình và Binance Academy không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất nào bạn có thể phải gánh chịu. Tài liệu này không nên được hiểu là lời khuyên về tài chính, pháp lý hoặc chuyên môn khác. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều khoản sử dụngCảnh báo rủi rocủa chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here