Monday, July 15, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh TP.HCM đặt hàng ứng dụng blockchain xây dựng nền tảng tổng hợp,...

TP.HCM đặt hàng ứng dụng blockchain xây dựng nền tảng tổng hợp, thu thập và quản lý góp ý văn bản

0
9

Nhận diện blockchain là công nghệ quan trọng với đặc điểm an toàn, bảo mật, minh bạch, TP.HCM đặt hàng ứng dụng blockchain xây dựng nền tảng tổng hợp, thu thập và quản lý góp ý văn bản cùng các doanh nghiệp. Đây là bước đà ứng dụng các công nghệ dữ liệu tiên tiến vào quản lý công, nâng cao hiệu quả và tính minh bạch.

Ngày 31/10/2023, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức sự kiện Kết nối chủ đề “Nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp Blockchain trong công tác quản lý nhà nước”. Chương trình thuộc chuỗi các sự kiện kết nối hợp tác giữa khu vực nghiên cứu và khu vực công nhằm mục đích kết nối các cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp, startup để chia sẻ khó khăn, tìm kiếm giải pháp giải quyết vấn đề, góp phần phát triển thành phố.

TP.HCM đặt hàng ứng dụng blockchain: Bài toán tổng hợp, thu thập và quản lý góp ý văn bản

Ông Lê Thanh Minh, Phó Giám đốc Sở KH-CN TPHCM, cho biết, trong lĩnh vực quản lý nhà nước, thành phố luôn có những chính sách ưu tiên, nhất là ứng dụng công nghệ blockchain để phát triển đô thị thông minh hay các hoạt động chuyển đổi số của thành phố hướng đến hiệu quả, an toàn và minh bạch. Blockchain là công nghệ mới còn cần nhiều sự nghiên cứu, thử nghiệm của cơ quan quản lý, doanh nghiệp, viện đào tạo nghiên cứu để phát triển các ứng dụng thực tế.

Ong-Le-Thanh-Minh-Pho-Giam-Doc-So-Khoa-hoc-Cong-ngheÔng Lê Thanh Minh, Phó Giám đốc Sở KH-CN TPHCM phát biểu

Cụ thể, Thành phố có nhu cầu rất lớn trong hoạt động tổng hợp, thu thập và quản lý lấy ý kiến văn bản, đó là việc lấy ý kiến từ các cơ quan nhà nước (về ban hành văn bản quy phạm pháp luật, lấy ý kiến về kết quả thi đua khen thưởng…), lấy ý kiến người dân – doanh nghiệp. Do chưa có nền tảng phục vụ tổng hợp, thu thập, quản lý lấy ý kiến văn bản nên việc thực hiện chủ yếu là bằng văn bản, email hoặc cổng thông tin điện tử. Việc này dẫn đến thời gian thu thập, xử lý, lưu trữ rất lớn.

>>Xem thêm: Để phát triển web 3.0 , chúng ta cần có regtech

Ứng dụng công nghệ blockchain trong quản lý công thực tế đang diễn ra

Trần Huyền Dinh (Chủ nhiệm Ủy ban Ứng dụng Fintech, Hiệp hội Blockchain Việt Nam) đã báo cáo tham luận “Ứng dụng giải pháp Blockchain trong xây dựng nền tảng tổng hợp, thu thập và quản lý góp ý văn bản” với các ví dụ cụ thể ứng dụng blockchain của Estonia và El Salvador.

Ở Estonia hiện tại, hầu như các dịch vụ công trong nước đều được số hóa và truy cập thông qua định danh điện tử an toàn của công dân. Dữ liệu phi tập trung, không bao giờ trùng lặp và luôn bảo mật nhờ hạ tầng KSI blockchain và hệ sinh thái dịch vụ công xoay quanh hệ thống trao đổi X-Road. Ba trụ cột công nghệ giúp quốc gia này tiết kiệm hàng trăm năm số giờ làm việc so với xử lý thủ công theo các phương thức cũ,

Ở mặt khác, El Salvador lại áp dụng thanh toán Bitcoin sớm khi chưa đủ điều kiện vĩ mô, các nền tảng hệ sinh thái xung quanh khiến cho nền kinh tế bất ổn, dấy lên làn sóng phản đối của người dân.

tphcm-dat-hang-ung-dung-blockchain-xay-dung-nen-tang-tong-hop-thu-thap-va-quan-ly-gop-y-van-ban-BlockchainWorkDoanh nghiệp tham gia thảo luận và đưa ra khuyến nghị (Ảnh: Hoàng Kim)

Tại buổi chia sẻ, ông Đỗ Văn Long (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain) trình bày một số ứng dụng cụ thể của blockchain tại Việt Nam trong truy xuất nguồn gốc nông sản, định danh số.

Cuối buổi làm việc, các doanh nghiệp và cơ quan quản lý cùng thảo luận và đưa ra các khuyến nghị khi ứng dụng blockchain vào bài toán đặt hàng và quản lý công. Sở mong muốn có thể cùng đưa ra giải pháp phù hợp, với thời gian thực hiện, triển khai trong thời gian 6 tháng.

>>Xem thêm: Ứng dụng thực tế của blockchain trong thương mại, tài chính

Kết luận

Blockchain từng bước được đề cao và hướng tới nghiên cứu phát triển các ứng dụng cụ thể trong quản lý công là tín hiệu tích cực. Thẳng thắn trao đổi, TP.HCM đặt hàng ứng dụng blockchain xây dựng nền tảng tổng hợp, thu thập và quản lý góp ý văn bản cùng các doanh nghiệp. BlockchainWork vinh dự có mặt trong buổi làm việc, kết nối trao đổi với cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp trong lĩnh vực để ngày càng hoàn thiện phát triển tác động của ứng dụng blockchain và cộng đồng blockchain.

BlockchainWork tổng hợp

>>Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here