Monday, July 15, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh Thị Trường Tesla đã bỏ lỡ khoản lãi 300 triệu USD sau khi bán...

Tesla đã bỏ lỡ khoản lãi 300 triệu USD sau khi bán Bitcoin

0
10

Cho đến nay, công ty ô tô của Elon Musk đã thanh lý 70% danh mục đầu tư Bitcoin của mình nhưng tỏ ra thận trọng trong việc từ bỏ số lượng Bitcoin còn lại.

Chiến lược đầu tư Bitcoin của Tesla cho đến nay

Bước đột phá đầu tiên của Tesla vào Bitcoin (BTC) bắt đầu vào tháng 2/2021 với khoản đầu tư 1.5 tỷ USD. Vào thời điểm đó, giá BTC là khoảng 36,000 USD. Kể từ khi lượng nắm giữ BTC được báo cáo đầu tiên vào ngày 08/2/2021, giá cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 40% so với Bitcoin, cụ thể: TSLA so với BTC: -40.1%; BTC so với USD: +7.39%; TSLA so với USD: -35.7%.

Giá BTC mỗi lần Tesla bán và mua BTC
Giá BTC mỗi lần Tesla bán và mua BTC

Tuy nhiên, trong một bước ngoặt đáng ngạc nhiên, Tesla đã bán khoảng 10% lượng Bitcoin nắm giữ của mình vào tháng 3/2021. Sau đó vào quý 2/2022, công ty đã bán khoảng 75% lượng Bitcoin dự trữ của mình. Như Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đã lưu ý, đợt bán này nhằm chứng minh tính thanh khoản của Bitcoin và củng cố bảng cân đối kế toán của Tesla trong những giai đoạn tài chính đang gặp một số vấn đề.

Nếu Tesla giữ lại toàn bộ khoản đầu tư Bitcoin của mình, công ty có thể đã đạt được lợi nhuận giả định là hơn 300 triệu USD, với mức giá hiện tại là khoảng 41,500 USD. Tuy nhiên, lượng Bitcoin nắm giữ còn lại của công ty, ước tính khoảng 9,720 BTC, vẫn ổn định trong những quý gần đây, phản ánh cách tiếp cận thận trọng hơn trong những gì các nhà giao dịch dự đoán là một năm tăng giá của Bitcoin.

Tesla có thể không bán số Bitcoin còn lại

Điều thú vị là động thái bán Bitcoin trước đó của Tesla xuất hiện trong các quý báo cáo dòng tiền tự do yếu hơn. Đó là tiền mặt mà một công ty tạo ra sau khi chi tiêu số tiền cần thiết để duy trì hoặc phát triển hoạt động kinh doanh của mình. 

Ví dụ, trong quý đầu tiên của năm 2021, doanh số bán Bitcoin của Tesla, trị giá 272 triệu USD, chiếm tới 93% dòng tiền tự do của công ty trong thời gian đó. Tương tự, trong quý 2/2022, dòng tiền tự do của Tesla giảm 73% trùng với doanh số bán Bitcoin của hãng.

Dòng tiền của Tesla
Dòng tiền của Tesla

Nói một cách đơn giản, Musk đã dựa vào BTC để củng cố tài chính trong thời kỳ tiền mặt thắt chặt hơn của Tesla. Tuy nhiên, hiện tại, ông có thể không cần áp dụng chiến lược tương tự vì dòng tiền tự do ngày càng tăng của Tesla trong suốt năm 2023. Ví dụ, trong quý 4/2023, dòng tiền tự do của Tesla rất mạnh ở mức 2.1 tỷ USD, đóng góp vào tổng số 4.4 tỷ USD trong năm.

Nhiều nhà phân tích dự báo giá trị của Bitcoin sẽ tăng vào năm 2024, với sự lạc quan của họ là do khả năng phê duyệt các quỹ Bitcoin Spot ETF ở Hoa Kỳ và tác động được mong đợi của sự kiện Bitcoin Halving sắp tới là động lực chính đằng sau dự đoán của họ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here