Monday, July 15, 2024
Home Kiến thức NFT tiện ích – Tương lai của NFT

NFT tiện ích – Tương lai của NFT

0
12

Với cuộc đấu giá nghệ thuật trị giá 70 triệu đô la, xu hướng NFT đã thu hút sự quan tâm của toàn bộ cộng đồng công nghệ vào năm 2021. Liệu các NFT tiện ích có thể mang lại sự phát triển đáng kể tiếp theo trong bối cảnh NFT hay không là một chủ đề thảo luận giữa các chuyên gia. Vào năm 2020, tổng số tiền giao dịch của NFTs là 200 triệu đô la. Số tiền tương tự đã tăng lên hơn 12 tỷ đô la vào quý đầu tiên của năm 2022.

Cải tiến này thật ly kỳ phải không nào? Sự gia tăng đáng kể về giá trị thị trường của NFT đã làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận về các ứng dụng tiềm năng của chúng. Những ứng dụng nào cho tiền không thể thay thế hiện tại và trong tương lai? Qua bài viết sau đây, BlockchainWork sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về NFT tiện ích và tương lai của NFT.

>>> Xem thêm: NFT là gì? Toàn tập cơn sốt về NFT mà bạn không nên bỏ lỡ – BlockchainWork

Tiện ích NFT là gì?

Các token không thể thay thế có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau trên mạng blockchain và khác biệt về mặt mật mã với nhau. Giá trị của mã thông báo tiện ích NFT có thể vượt ra ngoài giới hạn của khoản đầu tư đơn giản và thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và vui chơi.

Mô tả đơn giản nhất về NFT tiện ích sẽ mô tả chúng là NFT với các mục đích sử dụng ngoài việc đại diện cho các tài sản kỹ thuật số đặc biệt. Một trong những đặc điểm chính của NFT tiện ích hàng đầu là khả năng cấp cho chủ sở hữu các lợi ích, phần thưởng hoặc quyền mà họ thường không tìm thấy. Hãy sử dụng ví dụ đơn giản tiếp theo để hiểu một NFT tiện ích.

Hãy nghĩ về việc tổ chức một buổi biểu diễn với khoảng 800 chỗ ngồi và 800 vé giấy. Về số vé, mỗi vé đều khác biệt với những vé khác. Nhưng mỗi tấm vé riêng lẻ đều phục vụ cùng một mục đích—vào cửa tụ tập. Giờ đây, các ý tưởng về tiện ích NFT có thể đề xuất rằng 800 NFT được phát hành thay cho 800 vé giấy. Mỗi NFT sẽ khác biệt và mang lại lợi ích như nhau khi tham gia sự kiện.

Hoạt động của các NFT tiện ích

Bất kỳ ai quan tâm đến các sáng kiến mã thông báo tiện ích không thể thay thế chắc chắn sẽ muốn hiểu cách chúng hoạt động. Theo thông số kỹ thuật, NFT tiện ích hoạt động gần như chính xác như NFT thông thường. NFT tiện ích là tài sản kỹ thuật số riêng biệt trên blockchain và, giống như các NFT thông thường, có bảo mật bằng mật mã. Ngoài ra, các lợi thế về tính minh bạch và tính bất biến của blockchain có thể hỗ trợ chủ sở hữu NFT xác nhận nguồn gốc NFT của họ.

Làm cách nào để chuyển đổi NFT tiêu chuẩn sang NFT tiện ích?

Cuộc thảo luận về tiện ích NFT chắc chắn sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp tiện ích cơ bản cho NFT. Chắc hẳn nhiều người trong số các bạn quan tâm đến việc tìm hiểu cách làm cho NFT trở nên hữu ích hơn cho một mục tiêu cụ thể. Bạn có cần tạo một NFT duy nhất bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến để đảm bảo tiện ích mong muốn không? Không. Có nhiều phương pháp để tăng tính hữu dụng của một NFT hoặc một bộ sưu tập NFT.

Chiến lược gia tăng giá trị cho các token không thể thay thế phụ thuộc nhiều hơn vào những thay đổi trong cách áp dụng công nghệ hơn là những thay đổi trong chính công nghệ đó. Bạn có thể có ý tưởng về cách cung cấp tiện ích NFT bằng cách nghĩ về một ví dụ đơn giản về mã thông báo tiện ích từ ngành kinh doanh âm nhạc. Vào tháng 3 năm 2021, Kings of Leon đã xuất bản album của họ dưới dạng bộ sưu tập NFT.

Trong khi cung cấp nhiều biến thể NFT tiện ích khác nhau trong album, ban nhạc cũng sử dụng các kênh phân phối truyền thống hơn như iTunes và Spotify. Một NFT với tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và tùy chọn tải xuống âm thanh đã được bao gồm trong bản ghi và chủ sở hữu có thể đổi nó lấy một bản sao vinyl phiên bản giới hạn. Những vị trí hàng đầu tại các buổi biểu diễn và buổi hòa nhạc của Kings of Leon đã được tạo ra nhờ một biến thể NFT khác trong bản phát hành đĩa hát. Thật thú vị khi đĩa CD nhạc NFT ra mắt đã mang về doanh thu khoảng 2 triệu đô la.

Cách mà người mua tìm thấy tiện ích với NFT đã được phát minh lại bằng ví dụ về việc đưa NFT theo cách tiếp cận mới vào album nhạc. Bạn có thể thấy NFT tiện ích đã hỗ trợ như thế nào trong việc cung cấp cho khách hàng nhiều thứ hơn là chỉ một album âm thanh. Thị trường dự định cho các NFT tiện ích này là những người hâm mộ âm nhạc, những người có thể trao đổi NFT của họ để lấy các bản sao thực tế của bản ghi vinyl của album. Ngoài ra, chủ sở hữu của tiện ích âm thanh NFT có thể nhận được những lợi ích đặc biệt như chỗ ngồi tốt nhất tại các buổi hòa nhạc của ban nhạc. Việc phát hành album Kings of Leon dưới dạng một bộ NFT đóng vai trò như một minh họa tuyệt vời về lợi ích của tiện ích NFT.

Điểm nổi bật đặc biệt của NFT tiện ích

Điểm-nổi-bật-dặc-biệt-của-NFT-tiện-ích
Điểm nổi bật đặc biệt của NFT tiện ích

Sự phát triển của tiện ích trong các NFT là trọng tâm của cuộc tranh luận về tương lai của NFT. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng sự hỗ trợ cho tính hữu dụng là ngầm định. Trên thực tế, rất nhiều người chơi trong lĩnh vực kinh doanh và văn hóa đại chúng đã được hưởng lợi từ tính hữu dụng của NFT.

Đặc điểm nổi bật của sự phát triển các sáng kiến NFT tiện ích là mức độ mà nhiều người trong số họ đã đạt được tiện ích sau lần ra mắt đầu tiên. Ví dụ điển hình nhất về bộ sưu tập NFT được giới thiệu mà không có bất kỳ tiện ích cụ thể nào là bộ sưu tập NFT của Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape. Trước đây, BAYC NFT đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cung cấp thẻ và vé tham dự các sự kiện độc quyền hoặc tặng thưởng cho người dùng khi tạo NFT mới.

Việc sử dụng NFT vượt ra ngoài lĩnh vực nghệ thuật thị giác, đây là một tính năng thiết yếu của NFT tiện ích. Bạn không thể lường trước được rằng NFT sẽ vẫn được sử dụng như một phương tiện trưng bày bộ sưu tập NFT sành điệu của bạn trong tương lai. Mặc dù NFT vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng rõ ràng là có nhiều cơ hội để mở rộng tính hữu dụng của chúng trong các lĩnh vực khác nhau.

Các ứng dụng của NFT tiện ích

Các-ứng-dụng-của-NFT-tiện-ích
Các ứng dụng của NFT tiện ích

Tương lai của tiện ích trong các NFT cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các ứng dụng của mã thông báo tiện ích. Dưới đây là một số ngành công nghiệp nổi bật đang mở ra khả năng kết hợp tiện ích NFT.

Gaming

Ngành công nghiệp trò chơi là ngành dẫn đầu khi biết cách gia tăng giá trị cho NFT; cho dù đó là trò chơi metaverse hay chơi để kiếm tiền, ứng dụng NFT tích hợp liền mạch với ngành công nghiệp trò chơi. Ví dụ: NFT trò chơi chơi để kiếm tiền trình bày một phương pháp mới để yêu cầu quyền sở hữu các vật phẩm và đồ sưu tầm trong trò chơi. Trò chơi điện tử Axie Infinity là một trong những ví dụ điển hình nhất về NFT chơi game.

Bất động sản thực tế ảo

Mong muốn về bất động sản ảo đã tăng lên cùng với sự phổ biến của thế giới ảo. Bất động sản ảo đã được giới thiệu bởi nhiều sáng kiến metaverse nổi tiếng, bao gồm Sandbox và Decentraland, với nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Một trong những khái niệm tiện ích NFT được yêu thích nhất là bất động sản ảo, có nhiều ứng dụng, bao gồm lưu trữ trải nghiệm mới trong môi trường ảo và hỗ trợ quảng cáo. Các ứng dụng dựa trên NFT cũng có thể được sử dụng để mô tả các thuộc tính vật lý bằng cách sử dụng thông tin từ các chứng thư đất đai.

Không gian xã hội 

Các ứng dụng tiện ích NFT trong tương lai sẽ hỗ trợ đảm bảo lối vào an toàn cho các khu phố dành riêng và các địa điểm tụ tập xã hội. Truy cập NFT, một loạt mã thông báo tiện ích NFT mới, có thể cung cấp quyền truy cập theo thời gian thực vào cộng đồng và tài liệu trong cả thế giới kỹ thuật số và vật lý. Một trong những ví dụ điển hình nhất về bộ sưu tập NFT với mã thông báo tiện ích là Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape. Độc quyền vào một câu lạc bộ du thuyền độc quyền có sẵn với mã thông báo tiện ích.

Các thành viên của hiệp hội du thuyền độc quyền có thể mua gì bằng mã thông báo tiện ích của họ? Bạn có thể xem một số khu vực riêng tư của cộng đồng Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape nếu bạn là thành viên của câu lạc bộ. Ví dụ, để có một lựa chọn thay thế và lập dị về loài Vượn nhàm chán của họ, hãy ghé thăm Câu lạc bộ du thuyền Mutant Apes. Truy cập vào một xưởng vẽ hợp tác và Câu lạc bộ chó giống Bored Ape để tìm thú cưng cho loài vượn buồn chán của bạn là hai lợi ích bổ sung của tư cách thành viên.

Thời trang

Quá trình chuyển đổi sang thiết kế kỹ thuật số cũng sẽ được thúc đẩy bởi sự phát triển của công nghệ metaverse và web3. Đồng tiền tiện ích NFT có thể đóng vai trò gì trong lĩnh vực thời trang? Các cải tiến đối với khả năng tiện ích của NFT có thể giúp tổ chức các buổi trình diễn thời trang ảo bên cạnh các sự kiện mua sắm cao cấp. Tiện ích của NFT trong ngành thời trang chỉ mới bắt đầu với quần áo ảo cho hình đại diện trong trò chơi điện tử.

Ví dụ về NFT Tiện ích

Có chỗ để giới thiệu các NFT tiện ích trên nhiều doanh nghiệp, không chỉ một số ít. Các doanh nghiệp có thể phát triển các chiến lược mới để sử dụng NFT trong các trường hợp sử dụng khác nhau khi thị trường dành cho chúng phát triển. Đồng thời, điều quan trọng là phải lưu ý mọi sáng kiến NFT tiện ích đang hoạt động. Tiện ích NFT: Đó có phải là một huyền thoại? Các trường hợp sau đây cung cấp phản hồi tốt cho truy vấn.

Nhân viên pha cà phê tiền điện tử

“Trải nghiệm caffeine hoàn chỉnh” cho tất cả chủ sở hữu là trọng tâm của bộ sưu tập NFT được gọi là Crypto Baristas. Những người nắm giữ Crypto Barista NFT cũng có thể đủ điều kiện được giảm giá tại các cửa hàng cà phê và nhà bán lẻ internet trong tương lai.

VeeFriends

Gary Vaynerchuk đã giới thiệu dòng VeeFriends NFT. Lợi ích của bộ sưu tập NFT là chủ sở hữu có thể sử dụng chúng khi hội nghị VeeCon được thông qua. VeeFriends cũng cung cấp các bộ sưu tập với nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như các cuộc họp cố vấn của Gary.

GainForest

GainForest là sáng kiến đáng chú ý tiếp theo trong danh mục NFT tiện ích. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu có trụ sở tại Thụy Sĩ nhằm mục đích bảo vệ các khu rừng nhiệt đới bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Các nhà tài trợ GainForest có thể nhận được NFT phản ánh các vị trí rừng thực tế. Chủ sở hữu có thể sử dụng NFT để phát hành mã thông báo quản trị và theo dõi tình trạng của khu rừng.

Kết luận

Quá trình phát triển NFT tiện ích vẫn đang trong giai đoạn đầu, vì vậy sẽ mất một thời gian trước khi nó trở thành một động lực thay đổi đáng kể. Ý tưởng về tính hữu dụng của các NFT đóng vai trò là bằng chứng cho thấy những mã thông báo này không chỉ là tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm. Hơn nữa, thay vì thực hiện các thay đổi đối với chính công nghệ, các nguyên tắc để nâng cao tính hữu dụng của NFT tập trung vào việc thay đổi các phương pháp sử dụng NFT.

Khi các NFT tiện ích tìm thấy nhiều ứng dụng hơn, các khả năng tiện ích cho NFT sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Ví dụ: thẻ theo mùa, thẻ bảo hiểm y tế và thẻ khách hàng thân thiết đều có thể được thay thế bằng NFT. Bằng cách giảm giá cho chủ sở hữu, doanh nghiệp có thể sử dụng NFT vì lý do quảng cáo. Tương tự như vậy, nhiều lĩnh vực khác có thể sử dụng NFT để khám phá các tiện ích tiên tiến.

BlockchainWork tổng hợp

>>> Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here