Monday, July 15, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh Thị Trường KYC hook cho Uniswap v4 gây tranh cãi trong cộng đồng

KYC hook cho Uniswap v4 gây tranh cãi trong cộng đồng

0
11

Một tính năng cho phép xác minh KYC trên pool của Uniswap v4 đang là nguồn cơn cho các cuộc tranh luận về tương lai phi tập trung của DeFi.

Một hook mới có sẵn trên thư mục nguồn mở dành cho Uniswap v4 đang gây ra tranh cãi trong cộng đồng tiền điện tử. Hook này sẽ cho phép người dùng thực hiện KYC trước khi họ có thể giao dịch trên một pool.

Đoạn code của KYC hook trên Uniswap v4
Đoạn code của KYC hook trên Uniswap v4

Chỉ trích về tính năng của hook này trên Uniswap v4, một người dùng tại X (trước đây là Twitter) lưu ý rằng nó sẽ mở ra việc các giao thức tài chính phi tập trung được các cơ quan quản lý đưa vào danh sách trắng:

“Như tôi đã giải thích trong tất cả các bài đăng của mình trong năm qua: Nó bắt đầu với “tùy chọn KYC hoặc không” cho LP. Và sau đó cuối cùng nó chuyển sang cơ sở dữ liệu “danh sách trắng được cơ quan quản lý phê duyệt” được lưu trữ ngoài chuỗi. Và sau đó việc không thực hiện KYC lại bị gắn nhãn là khủng bố, bất hợp pháp, rửa tiền. Đừng có đùa giỡn nữa.”

Về cơ bản, hook là một công cụ cho phép các nhà phát triển tùy chỉnh mã mà không làm thay đổi cấu trúc chính của chương trình. Trong Uniswap v4, tính năng này sẽ cho phép các nhà phát triển sử dụng phương thức xác minh KYC trong giao thức tài chính phi tập trung.

Các tổ chức tài chính sử dụng thủ tục KYC để xác thực danh tính khách hàng và đánh giá các rủi ro liên quan. Mục tiêu chính của KYC là phát hiện các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

KYC hook đã được một nhà phát triển cộng đồng triển khai trên thư mục của Uniswap v4 dưới dạng chức năng chọn tham gia. Việc xác minh KYC được thực hiện bằng NFT. Theo một người dùng X khác, hook này dành riêng cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP) và có thể hữu ích cho các dự án phải tuân thủ các yêu cầu quy định ở một số khu vực pháp lý nhất định:

“Có vẻ như bạn không hiểu cách thức hoạt động của nó. #1 nó là LP cụ thể. Một số dự án có thể muốn hoạt động trong giới hạn pháp lý của khu vực pháp lý. #2 hook này có thể được tạo ra bởi các nhà phát triển cộng đồng.”

Các Chính phủ trên khắp thế giới đang xem xét kỹ hơn các giao thức và giao dịch DeFi. Gần đây, nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, G20, đã chấp nhận lộ trình quản lý tiền điện tử do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) đề xuất nhằm thắt chặt các quy định về tiền điện tử.

Uniswap v4 giới thiệu các hook có thể tùy chỉnh và dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2024, với quyền truy cập giới hạn cho các thực thể được quản trị phê duyệt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here