Monday, July 15, 2024
Home Đầu tư & Kinh Doanh Thị Trường Các sàn giao dịch tập trung đã mất gần 11 tỷ USD...

Các sàn giao dịch tập trung đã mất gần 11 tỷ USD trong thập kỷ qua

0
13

Các sàn giao dịch tập trung (CEX) đã bị 118 vụ hack trong khoảng thời gian này. Hai vụ hack lớn nhất diễn ra vào năm 2021 và chiếm gần 5 tỷ USD trong tổng số nói trên.

Theo tiết lộ của nghiên cứu được thực hiện bởi công ty bảo mật blockchain SlowMist, ngành công nghiệp tiền điện tử đã mất hơn 30 tỷ USD cho tin tặc kể từ năm 2012, với hơn 30% trong số đó (10.95 tỷ USD) bị đánh cắp từ các sàn giao dịch tập trung. Công ty bảo mật này đã báo cáo rằng từ năm 2012 đến năm 2023, các sàn giao dịch này đã phải chịu 118 vụ hack, trong đó hai vụ nghiêm trọng nhất xảy ra vào năm 2021 và chiếm gần 5 tỷ USD tổng thiệt hại. Dữ liệu cũng chỉ ra rằng phần lớn các vụ hack quy mô lớn diễn ra trong chu kỳ thị trường tăng giá.

Để so sánh, tin tặc đã quản lý để trích xuất trực tiếp ít hơn 1 tỷ USD từ các mạng blockchain và ví tiền điện tử trong giai đoạn này. 

  • Chỉ riêng ví nóng đã chịu khoản thiệt hại lên tới 408.9 triệu USD, trong khi các mạng blockchain đã mất một khoản tiền nhỏ hơn là 207.2 triệu USD cho các tác nhân độc hại. 
  • Lĩnh vực NFT đã chịu khoản thiệt hại lên tới 200 triệu USD, chủ yếu là do các liên kết lừa đảo (phishing) và lừa đảo mạng xã hội.
  • Cuối cùng, các vụ hack giao thức bridge chiếm hơn 2 tỷ USD trong tổng số tiền bị đánh cắp trong giai đoạn này.

Dữ liệu tiết lộ rằng Ethereum và BNB Chain (trước đây là Binance Smart Chain) đã bị tin tặc tấn công nặng nề nhất về cả số vụ hack và số tiền bị mất. Theo đó:

  • Tin tặc đã đánh cắp 3.1 tỷ USD từ hệ sinh thái Ethereum thông qua 217 vụ hack riêng biệt. 
  • Mặt khác, BNB Chain đã chứng kiến khoản thiệt hại 1.45 tỷ USD sau 162 vụ hack khác nhau.
  • Mặc dù là mục tiêu thường xuyên thứ ba, hệ sinh thái EOS đã mất một khoản tiền tương đối nhỏ hơn nhiều, tổng cộng là 25.9 triệu USD. 
  • Ngược lại, Solana và Polygon đã chịu tổn thất đáng kể lần lượt là 202.7 triệu USD và 177.9 triệu USD, mặc dù có ít cuộc tấn công hơn – 13 vụ đối với Solana và 16 vụ đối với Polygon.
  • Mạng Avalanche đã bị xâm phạm 8 lần, dẫn đến khoản thiệt hại lũy kế là 127.7 triệu USD.
  • Nghiên cứu cũng bao gồm dữ liệu từ các chuỗi như Tron, Fantom, Polkadot và HECO. Nói chung, các chuỗi này đã phải chịu ít hơn 50 vụ hack và mất ít hơn 200 triệu USD.
  • Cuối cùng, 10.9 tỷ USD còn lại trong tổng số tiền bị đánh cắp thuộc danh mục “Khác” theo SlowMist. Danh mục này bao gồm tất cả các loại hack blockchain, lừa đảo, rug pull và các hình thức trộm cắp kỹ thuật số khác không được đề cập rõ ràng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here