AI Sẽ Tác Động Đến Hệ Sinh Thái Nghệ Thuật NFT Như Thế Nào?

0
9

Tóm lược

Khả năng của trình tạo hình ảnh AI được xem là vô tận. Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm. Ví dụ, sự quá bão hòa có thể là một thách thức để các nghệ sĩ để trở nên nổi bật. Ngoài ra còn có nhu cầu mới về việc lưu trữ tác phẩm nghệ thuật và bảo mật, để chống lại các hacker đang cố đánh cắp các tác phẩm NFT độc đáo.

Giới thiệu

Trí tuệ nhân tạo (AI) có vai trò ngày càng tăng trong thế giới nghệ thuật gần đây. Với các thuật toán có thể phân tích và học hỏi từ lượng dữ liệu khổng lồ, AI có thể kết hợp các phong cách và thành phần nghệ thuật khác nhau để tạo ra các tác phẩm mới và sáng tạo.

Sự trỗi dậy của AI đang biến đổi nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực NFT cũng không ngoại lệ. Nghệ thuật do AI tạo ra đang ngày càng trở nên phổ biến trong hệ sinh thái NFT, cho phép bất kỳ ai, bất kể kinh nghiệm và kỹ năng, có thể tạo ra tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc đáo.

Nghệ thuật NFT do AI tạo ra là gì?

Nghệ thuật NFT do AI tạo ra đề cập đến các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được tạo bằng thuật toán AI -thứ có khả năng phân tích và học hỏi từ lượng lớn dữ liệu. Ví dụ: nó có thể kết hợp các phong cách nghệ thuật khác nhau, bao gồm bảng màu, hình dạng và kết cấu. Do đó, nghệ thuật do AI tạo ra có thể hoàn toàn khác với các phong cách và kỹ thuật phổ biến hiện có trong hệ sinh thái nghệ thuật hiện tại.

Yếu tố NFT trong các tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra có nghĩa là các tác phẩm nghệ thuật này có thể được xác thực bằng công nghệ blockchain và chúng có thể ở dạng hình ảnh, hoạt ảnh và thậm chí cả NFT động theo phản hồi đầu vào của người dùng.

Ứng dụng AI trong Nghệ thuật NFT

Sự tiến bộ của AI đã có thể nhìn thấy trong ngành NFT như một yếu tố ảnh hưởng đằng sau một số bộ sưu tập sáng tạo và dự án mới. Mặc dù các kỹ thuật nhìn chung vẫn chưa phổ biến, nhưng tác động tiềm ẩn của AI có thể được chia nhỏ thành việc tạo ra các NFT, kiểm soát chất lượng cũng như xác minh và xác thực. 

Sự sáng tạo

AI có thể được sử dụng để tạo tác phẩm nghệ thuật NFT độc đáo nhưng thay vì sử dụng các công cụ như bút vẽ, sơn hoặc thậm chí là phần mềm minh họa kỹ thuật số, chúng ta sẽ sử dụng các từ hoặc “prompt (các nội dung mô tả)” để khiến AI sáng tạo. Khi tác phẩm nghệ thuật đã sẵn sàng, bạn có thể giới thiệu nó trên toàn thế giới và thậm chí bán nó thông qua các kênh như thị trường NFT.

Hai công nghệ chính đằng sau nghệ thuật AI là prompt engineering (tạm dịch: kỹ thuật tạo đầu vào cho các công cụ AI) và AI sáng tạo. Kỹ thuật prompt là quá trình thiết kế và tinh chỉnh lời nhắc văn bản mà mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên sử dụng để bắt đầu cuộc trò chuyện và hướng dẫn người dùng đến một kết quả cụ thể.

AI sáng tạo đề cập đến việc tạo hình ảnh hoặc phương tiện khác dựa trên các quy tắc hoặc thông số khác nhau. Các ràng buộc được xác định trước này có thể dựa trên dữ liệu hoặc mẫu hiện có hoặc được thiết kế bởi một nghệ sĩ để tạo ra thứ gì đó nguyên bản. 

Trình tạo hình ảnh AI cũng có thể cá nhân hóa nghệ thuật NFT bằng cách lắng nghe sở thích của người dùng. Vì loại tác phẩm nghệ thuật này được tạo riêng cho người dùng nên nó thường là tác phẩm độc nhất vô nhị và không thể sao chép.

Quá trình này có thể trông giống như thế này:

  1. Người dùng cung cấp thông tin về sở thích của họ, chẳng hạn như màu sắc, phong cách và sở thích yêu thích của họ.

  2. Trình tạo AI tạo tác phẩm nghệ thuật độc đáo dựa trên các sở thích này.

  3. Người dùng đúc tác phẩm nghệ thuật được tạo dưới dạng các NFT trên nền tảng dựa trên blockchain.

Ví dụ: Bicasso

Chẳng hạn, Bicasso là một trình tạo hình ảnh NFT sử dụng sức mạnh của AI để cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc đáo dựa trên các lời nhắc được xác định trước. Người dùng cũng có thể tải lên các hình ảnh cơ sở để Bicasso nâng cao cách sáng tạo. Ngoài ra, Bicasso có tính năng đúc NFT cho phép người dùng đúc các hình ảnh được tạo của họ trên BNB Smart Chain, sau đó NFT này sẽ được lưu trữ tự động trong ví của họ.

Bicasso sử dụng một loại deep learning đặc biệt, một mô hình chuyển văn bản thành hình ảnh có thể tạo hình ảnh mới dựa trên một tập dữ liệu đào tạo được xác định trước. Đầu tiên, nó phân tách các hình ảnh trong tập huấn luyện của nó thành nhiễu ngẫu nhiên. Sau đó, khi người dùng nhập hướng dẫn của họ, mô hình sẽ đảo ngược quy trình và loại bỏ nhiễu dựa trên dự đoán để tạo một hình ảnh có liên quan. Tìm hiểu thêm về Bicasso trên Blog Binance.

Kiểm soát chất lượng

AI cũng có thể hỗ trợ kiểm soát chất lượng trong sáng tạo nghệ thuật NFT, đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định và được các nhà sưu tập mong muốn.

Ví dụ: các thuật toán AI có thể phân tích hình ảnh nghệ thuật NFT và xác định các vấn đề tiềm ẩn như độ phân giải thấp, pixel hoặc biến dạng. AI cũng có thể được sử dụng để phân tích thành phần của nghệ thuật NFT nhằm đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ cụ thể.

Xác minh và xác thực

AI có thể được sử dụng để phân tích các tệp nghệ thuật kỹ thuật số nhằm xác minh tính xác thực của chúng. Ví dụ: nó có thể giúp xác minh tính xác thực của một tác phẩm nghệ thuật NFT bằng cách phân tích lịch sử giao dịch blockchain của NFT để đảm bảo rằng NFT này thực sự là bản gốc chứ không phải bản sao.

Ngoài ra, AI có thể giúp phân tích nội dung của tác phẩm nghệ thuật NFT để đảm bảo rằng nó là bản gốc và không vi phạm bất kỳ luật bản quyền nào. Do đó, người mua có thể tin tưởng hơn vào nguồn gốc và giá trị của tác phẩm nghệ thuật mà họ mua.

Các thuật toán AI cũng có thể sử dụng dữ liệu mua và bán của nghệ thuật NFT để phân tích xu hướng thị trường và đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa; điều này cải thiện kết quả tìm kiếm, giảm thiểu khả năng gian lận và nâng cao trải nghiệm tổng thể của người dùng.

Những nhược điểm tiềm ẩn của AI với các NFT

Mặc dù AI có khả năng làm phong phú thêm hệ sinh thái nghệ thuật NFT, nhưng nó cũng có những nhược điểm tiềm ẩn. Ví dụ: việc sử dụng AI có thể dẫn đến một hệ sinh thái NFT thiếu tính nguyên bản.

Các trình tạo hình ảnh AI có thể tạo ra các biến thể vô hạn của một tác phẩm nghệ thuật duy nhất, dẫn đến thị trường quá bão hòa và khiến các nghệ sĩ khó phân biệt mình với nhau.

Một mối quan tâm chung khác là nghệ thuật do AI tạo ra có thể thiếu sự tiếp xúc thường thấy của con người trong nghệ thuật truyền thống. Điều này làm giảm đi mối liên hệ cảm xúc giữa nghệ sĩ và nghệ thuật của họ, khiến cho tác phẩm của họ có vẻ kém chân thực và cá nhân hơn.

Sự phụ thuộc của nghệ thuật do AI tạo ra vào công nghệ cũng là một vấn đề đáng lo ngại, vì một lỗi công nghệ có thể dẫn đến việc một tác phẩm nghệ thuật bị mất hoặc bị đánh cắp.

Tổng kết

Tác động của AI đối với hệ sinh thái NFT có thể thay đổi cách nghệ thuật kỹ thuật số được tạo, bán và xác minh. Tuy nhiên, cũng có những lo ngại rằng các NFT do AI tạo ra có thể dẫn đến một thị trường quá bão hòa và thiếu tính độc đáo. Khi việc sử dụng AI trong hệ sinh thái NFT tiếp tục phát triển, việc quan sát cách nó thay đổi việc xem và tương tác với nghệ thuật kỹ thuật số của chúng ta cũng là một điều thú vị.

Đọc thêm:

Tuyên bố từ chối trách nhiệm và Cảnh báo rủi ro: Nội dung này được trình bày cho bạn trên cơ sở “nguyên trạng” chỉ nhằm mục đích thông tin chung và giáo dục, không có bất kỳ hình thức đại diện hay bảo đảm nào. Nó không nên được hiểu là tư vấn tài chính, pháp lý hoặc chuyên nghiệp khác, cũng như không nhằm khuyến nghị mua bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào. Bạn nên tìm kiếm lời khuyên của riêng bạn từ các cố vấn chuyên nghiệp thích hợp. Trong trường hợp bài viết được đóng góp bởi cộng tác viên bên thứ ba, xin lưu ý rằng những quan điểm thể hiện đó thuộc về cộng tác viên bên thứ ba và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Binance Academy. Vui lòng đọc tuyên bố từ chối trách nhiệm đầy đủ của chúng tôi tại đây để biết thêm chi tiết. Giá tài sản kỹ thuật số có thể biến động. Giá trị khoản đầu tư của bạn có thể tăng hoặc giảm và bạn có thể không lấy lại được số tiền đã đầu tư. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của mình và Binance Academy không chịu trách nhiệm pháp lý cho bất kỳ tổn thất nào mà bạn có thể phải gánh chịu. Tài liệu này không nên được hiểu là tư vấn tài chính, pháp lý hoặc chuyên nghiệp khác. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều khoản sử dụng Cảnh báo rủi ro của chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here